Những món ăn đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng nhất định phải thưởng thức

Những món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng bạn nhất định phải Bánh Pía Sóc Trăng Món ăn nổi tiếng nhất của tỉnh Sóc Trăng. Bánh được làm từ nhiều lớp vỏ mỏng bao bọc lấy nhân đậu xanh và trứng muối. Bánh có vị ngọt thơm của đậu xanh, béo ngậy của trứng muối và mùi thơm đặc trưng của sầu riêng. Trải qua hàng trăm năm phát triển, món bánh Pía đã được thay đổi nhiều thứ để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên nếu như bạn không thích Sầu Riêng thì sẽ thấy món bánh này khá khó ăn đấy. Nhưng nếu ai đã thử ăn một lần thì chắc chắn

Những món đặc sản Sóc Trăng nổi tiếng bạn nhất định phải

Bánh Pía Sóc Trăng

Món ăn nổi tiếng nhất của tỉnh Sóc Trăng. Bánh được làm từ nhiều lớp vỏ mỏng bao bọc lấy nhân đậu xanh và trứng muối. Bánh có vị ngọt thơm của đậu xanh, béo ngậy của trứng muối và mùi thơm đặc trưng của sầu riêng.

Trải qua hàng trăm năm phát triển, món bánh Pía đã được thay đổi nhiều thứ để phù hợp hơn với khẩu vị của người Việt Nam. Tuy nhiên nếu như bạn không thích Sầu Riêng thì sẽ thấy món bánh này khá khó ăn đấy. Nhưng nếu ai đã thử ăn một lần thì chắc chắn sẽ không thể nào quên được hương vị tuyệt vời của nó.

Bánh Cóng

Bánh cống hay còn gọi là bánh cóng là một món ăn đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Bánh được làm từ bột gạo, bột mì, bột nghệ, tôm, thịt heo, đậu xanh,... được đổ trong khuôn hình ống và chiên vàng giòn.

Bánh cống có nguồn gốc từ đồng bào Khmer Nam Bộ. Tên gọi "cống" bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh, do bánh được đổ trong một chiếc khuôn dài, hình ống tựa như phin cà phê với lòng sâu.

Vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng. Nhân thì được làm từ thịt heo băm nhỏ, trộn cùng với hành tím và bột đậu xanh. Hương vị của món ăn này khiến bất cứ ai khi thưởng thức cũng đều phải mê mẩn.

Bánh ống

Bánh ống là một món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Bánh được làm từ bột gạo, bột nếp, đường, nước cốt dừa,... được đổ trong khuôn hình ống và hấp chín.

Bánh ống có nguồn gốc từ người Khmer Nam Bộ. Tên gọi "ống" bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh, do bánh được đổ trong một chiếc khuôn dài, hình ống.

Sỡ dĩ món bánh này được gọi là bánh ống bởi vì nó được bọc trong ống tre sau đó hấp cách thủy. Những chiếc bánh có một màu xanh mát của lá dứa nhìn không những đẹp mắt mà hương vị còn cực kỳ thơm ngon nữa. Nếu có dịp du lịch miền Tây và ghé Sóc Trăng, bạn đừng bỏ qua cơ hội được nếm thử món đặc sản Sóc Trăng này nhé.  

Bánh In

Ẩm thực Sóc Trăng nổi tiếng với rất nhiều loại bánh ngon và hấp dẫn. Một trong số đó chính là bánh in. Đây là một loại bánh có màu trắng thường được dùng vào dịp rằm tháng 8 và lễ hội Ooc – Om – Boc tại Sóc Trăng hằng năm.

Nguyên liệu chính để làm bánh in là bột gạo nếp, đường và nước cốt dừa. Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm nhận được rõ nét mùi thơm của gạo nếp, vị béo của nước cốt dừa cùng vị ngọt thanh của đường. Vừa nhâm nhi một ngụm trà nóng vừa ăn bánh in quả thật là một cảm giác hết sức tuyệt vời.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị là một món ăn đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Khô trâu được làm từ thịt trâu bắp, được thái thành những miếng mỏng, ướp với gia vị rồi phơi khô.

Khô trâu Thạnh Trị có vị ngọt thơm của thịt trâu, vị đậm đà của gia vị, khi ăn có cảm giác giòn dai, sần sật. Món ăn này thường được dùng làm món nhậu hoặc ăn kèm với cơm.

Bún tiêu giò

Ngay từ cái tên của món ăn này các bạn chắc cũng đã biết được nó gồm những thành phần nguyên liệu nào rồi. Đó chính là bún, tiêu và giò heo. Tuy nhiên bún tiêu giò sẽ không thể trọn vẹn nếu như thiếu đi phần nước dùng ngọt lịm được hầm từ xương. Vị tiêu cay nồng và nóng càng làm cho món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. 

Bún tiêu giò là một món ăn dân dã, phổ biến ở nhiều vùng miền của Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Món ăn này được làm từ bún, giò heo, nước dùng đậm đà và một chút tiêu xay.

Bún tiêu giò có vị ngọt thanh của nước dùng, vị béo ngậy của giò heo, vị cay thơm của tiêu xay. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá đỗ, rau răm, húng quế,...

Đặc sản Bún tiêu giò Sóc Trăng. Ảnh: Wikitravel

Bún tiêu giò tuy đơn giản nhưng lại rất được người dân Sóc Trăng yêu thích. Vào những ngày trời mưa , được ngồi thưởng thức một bát bún tiêu giò nóng hổi, với mùi tiêu thơm nức mũi thì còn gì tuyệt vời bằng đúng không nào.

Mè láo

Món ăn này được làm từ đậu xanh, mè, đường, lá dứa,... được hấp chín và ủ trong lá dứa.

Mè láo có vị ngọt thơm của đậu xanh, béo ngậy của mè, mùi thơm đặc trưng của lá dứa. Món ăn này thường được dùng làm món tráng miệng hoặc ăn vặt.

Mèo Láo là một món đặc sản có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu

Nếu vẫn đang phân vân chưa biết ăn gì khi du lịch Sóc Trăng thì hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu chính là một sự gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hủ tiếu từ lâu đã được xem là món ăn phổ biến của các tỉnh miền Tây. Tuy nhiên hủ tiếu cà ri lại là một món ăn vô cùng đặc biệt không nơi nào có được. 

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu là một món ăn đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, Việt Nam. Món ăn này được làm từ hủ tiếu, cà ri, thịt vịt, các loại rau thơm,...

Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu có vị béo ngậy của cà ri, vị ngọt thơm của thịt vịt, vị cay nồng của ớt, vị chua thanh của chanh, vị thơm của rau thơm. Món ăn này thường được ăn kèm với các loại rau sống như giá đỗ, rau răm, húng quế,...

Bún gỏi dà

Trong danh sách những món đặc sản Sóc Trăng chắc chắn không thể thiếu được món bún gỏi dà. Món ăn này có cách chế biến khá giống với gỏi cuốn. Tuy nhiên sau khi du nhập vào sóc trăng, nó đã được biến tấu nhiều để phù hợp với khẩu vị của người dân bản xứ. 

Bún gỏi dà được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau như : bún, rau sóng, thịt ba chỉ, đậu phộng, tôm, giá đỗ,… và không thể thiếu phần nước dùng thơm ngon. 

Bún nước lèo Sóc Trăng

Bún nước lèo là một món đặc sản của Sóc Trăng khá đặc biệt và còn được người dân nơi đây gọi với cái tên khá ngộ nghĩnh đó là bún đoàn kết. Đó là bởi món ăn này là sự kết hợp hài hòa giữa những loại nguyên liệu đặc trưng nhất của 3 dân tộc anh em gồm Kinh – Khmer – Hoa, thể hiện cho sự đoàn kết. 

Thưởng thức bát bún nước lèo Sóc Trăng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà của loại mắm Khmer đặc trưng. Bên cạnh đó còn có thịt heo quay của người Hoa và bún, cá, rau của người Kinh. Món ăn này cực kỳ phổ biến và được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy và thưởng thức món bún này trên bất cứ tuyến đường nào tại Sóc Trăng. 

Có thể bạn muốn xem