Những lý do cho thấy Stranger Things chỉ nên có 5 mùa!

Những lý do cho thấy Stranger Things chỉ nên có 5 mùa! Là đứa con tinh thần của anh em nhà Duffer, series phim viễn tưởng kinh dị Stranger Things đã mang đến một cú hit lớn cho hội mọt phim vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi đáng gườm nhất trên nền tảng trực tuyến này nhờ vào cách xây dựng cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và yếu tố hoài niệm, cùng với sự hoà quyện hoàn hảo giữa thể loại viễn tưởng kinh dị với các sự kiện có thật và những thuyết âm mưu. Lấy bối cảnh tại thị trấn giả tưởng Hawkins, bang Indiana, Stranger Things xoay quanh một nhóm thiếu niên khám phá ra hàng loạt bí mật đen tối nhất của thị trấn, bắt nguồn từ Hawkins Lab và những thí nghiệm bí ẩn nơi đây. Hội những người yêu thích Stranger Things đang lót dép hóng mùa thứ...

Là đứa con tinh thần của anh em nhà Duffer, series phim viễn tưởng kinh dị Stranger Things đã mang đến một cú hit lớn cho hội mọt phim vào năm 2016 và nhanh chóng trở thành một trong những tên tuổi đáng gườm nhất trên nền tảng trực tuyến này nhờ vào cách xây dựng cốt truyện, nhân vật, bối cảnh và yếu tố hoài niệm, cùng với sự hoà quyện hoàn hảo giữa thể loại viễn tưởng kinh dị với các sự kiện có thật và những thuyết âm mưu. 

Lấy bối cảnh tại thị trấn giả tưởng Hawkins, bang Indiana, Stranger Things xoay quanh một nhóm thiếu niên khám phá ra hàng loạt bí mật đen tối nhất của thị trấn, bắt nguồn từ Hawkins Lab và những thí nghiệm bí ẩn nơi đây. 

Hội những người yêu thích Stranger Things đang lót dép hóng mùa thứ 4 quyển 2 ra lò vào ngày 01/07 sắp tới, và Trăng Khuyết rất bất ngờ khi biết rằng series sẽ có thêm mùa 5, cũng là mùa cuối cùng. Với nhiều người, đây có thể là một tin buồn, nhưng mình nghĩ 5 mùa là quá đủ cho câu chuyện của Eleven, Hawkins, và cả Upside Down.

Tại sao mùa 5 sẽ là kết thúc cho tất cả?

Từng mùa của Stranger Things đều có cái kết rất chặt chẽ phòng trừ trường hợp phim sẽ không có phần tiếp theo. Tuy nhiên, tiếng vang mà Stranger Things có được đã giúp bộ phim này tiến tới hẳn 5 mùa, nhưng một câu hỏi mình đặt ra chính là, khi nào thì bộ phim này sẽ kết thúc? Anh em nhà Duffer đã cố gắng hết sức để đưa ra câu trả lời, mặc dù chưa có gì thực sự chắn chắn cả. Trong khi Ross Duffer chia sẻ rằng: “Chúng tôi sẽ chỉ gói gọn trong vòng 4 đến 5 mùa phim”, thì nhà sản xuất  Shawn Levy lại nói: “Cái kết của bộ phim này sẽ sớm đến thôi”.

Mặc dù Stranger Things đã cho chúng ta thấy nhiều sinh vật, các mối đe doạ và một chiều không gian bí ẩn khác, nhưng thực ra series chỉ có thể đề cập đến thế mà thôi. Stranger Things dường như đã ngấp nghé có dấu hiệu kết thúc từ mùa 2 rồi, nhưng bộ phim vẫn cần phải giải thích một vài câu hỏi nữa, và mình nghĩ hai mùa 4 và 5 đã đủ cho điều này. Tuy là bối cảnh chính của bộ phim, nhưng mọi thứ về Upside Down vẫn còn là một ẩn số, và còn nhiều thí nghiệm mà Eleven cùng những đứa trẻ khác phải chịu đựng dưới tay Dr. Brenner (Matthew Modine) - nhưng tất cả những điều này có thể giải quyết trong mùa 4 và 5. 

Mình nghĩ một trong những rủi ro lớn nhất mà Stranger Things phải đối mặt ngay từ đầu chính là mở màn quá lâu và kéo lê mạch truyện (vì rằng Eleven và nhóm bạn luôn phải đối mặt với những tình huống cận kề nguy hiểm mỗi năm, vì một lý do y hệt nhau, rồi cái kết là cô xuất hiện đúng lúc để giải nguy?). Vậy nên, series này không cần phải lặp đi lặp lại chu kỳ như thế để kéo dài hơn 5 mùa.

Độ tuổi của dàn cast Stranger Things sẽ bắt đầu có vấn đề sau mùa 5 

Dường như vấn đề lớn nhất mà Stranger Things phải đối diện nếu cứ tiếp tục sản xuất phim là độ tuổi của dàn diễn viên chính. Dàn cast Stranger Things bắt đầu đóng bộ phim này ở lứa tuổi nhỏ, và giờ họ đang dần bước vào thời thiếu niên, và chúng ta đều biết rằng tốc độ lớn của họ tất nhiên sẽ nhanh hơn rất nhiều so với nhân vật mà họ thủ vai. 

Mùa 4 đã phải trải qua nhiều lần hoãn sản xuất, nên các diễn viên đã trông lớn hơn rất nhiều so với cuối mùa 3, ngay cả khi bắt đầu quay phim từ rất sớm. Vấn đề sẽ sớm nảy sinh nếu series này tiếp tục sản xuất nhiều hơn 5 mùa phim, vì khi đó các nhân vật sẽ sớm mất hết độ tin cậy từ khán giả. Thế nên trước khi bắt đầu vào mùa 5, nhà sản xuất cũng đã khẳng định rằng phần mới sẽ là câu chuyện có "cú nhảy thời gian" để phù hợp với tuổi thật của dàn "diễn viên nhí một thời" này.

Stranger Things mùa 5 sẽ kết thúc như thế nào?

Như mình đã đề cập, vẫn còn một vài bí ẩn mà Stranger Things phải giải quyết cho xong trong 2 mùa cuối cùng, nên cũng khá là khó để đoán được cái kết của bộ phim này sẽ ra sao. Mình đoán kết thúc của mùa 4 sẽ đưa ra câu trả lời cho hầu hết những thắc mắc về Upside Down, và chặt đứt nỗi kinh hoàng này, để làm bước đệm cho câu chuyện đằng sau nhân vật Eleven vào mùa 5 - các thí nghiệm của Brenner, số phận của các vật thí nghiệm khác - và qua đó, cho Stranger Things một cái kết trọn vẹn. 

Sau mùa 5, liệu có spinoff nào nữa không?

Stranger Things mùa 5 sẽ là hồi kết cho series này, nhưng những gì có thể khai thác được từ vũ trụ kì bí này sẽ không dừng lại ở đó. Vào tháng 9 năm 2021, CEO Netflix - Ted Sarandos, đã bật mí về một khả năng về những phần spinoff một khi series này kết thúc. Anh em nhà Duffer cũng đã lấp lửng “còn nhiều câu chuyện thú vị nữa trong thế giới của Strange Things”, nhưng câu chuyện về Eleven phải dừng lại ở đây thôi. 

Sẽ thật thú vị nếu như phần ngoại truyện của Stranger Things tập trung khai thác sâu vào câu chuyện của "Số 1"!

Tương lai về spinoff của Stranger Things sẽ phụ thuộc vào độ đón nhận của công chúng dành cho 2 mùa cuối cùng, cốt truyện và cả dàn diễn viên. Vì series này đã mở ra rất nhiều cơ hội bên ngoài cho họ - những dự án lớn như Ghostbusters hay Enola Holmes. Hơn nữa, những phần spinoff còn phải chờ xem mùa 5 sẽ có những câu chuyện gì, để không phải mắc lỗi lặp lại, và biên kịch cũng cần phải chú ý để không làm tổn hại đến kịch bản gốc. 

Mặc dù mình rất mong chờ các cuộc phiêu lưu của Eleven và những người bạn, cùng với những mẩu chuyện về cuộc sống của họ, nhưng Trăng Khuyết vẫn giữ quan điểm rằng Stranger Things với 5 mùa phim sẽ phù hợp nhất cho series, cho nhân vật phim cũng như dàn diễn viên nữa. 

>>>Xem thêm: Stranger Things 4: 6 bí ẩn từ mùa 1 mà đến giờ mới được giải đáp!

* Bài viết của Trăng Khuyết chia sẻ tại box Blog phim Âu Mỹ

Nếu bạn là fan cứng của Marvel, DC hay những bộ phim trên Netflix , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Stranger Things? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây