Những điều bạn cần lưu ý để phòng tránh trong dịch virus corona

Những điều bạn cần lưu ý để phòng tránh trong dịch virus corona Những điều bạn cần lưu ý để phòng tránh trong dịch virus corona 1. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cũng như ngay sau khi hắt hơi sổ mũi. Hạn chế tiếp xúc với các vật dụng nơi công cộng như nắm tay cửa, công tắc,... Nếu không thể tránh, vui lòng bọc giấy hoặc khăn để hạn chế nguy cơ và rửa tay bằng xà phòng ngay sau đó. 2. Đối với những người bị bệnh về đường hô hấp mãn tính hoặc tiểu đường, nhiễm trùng sau phẫu thuật. Những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém không nên ra đường nhiều vào thời gian này. 3. Khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng ho, sốt, bước đầu nên gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế, tiếp theo nên tự cách ly mình với những...
quảng cáo

1. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh cũng như ngay sau khi hắt hơi sổ mũi. Hạn chế tiếp xúc với các vật dụng nơi công cộng như nắm tay cửa, công tắc,... Nếu không thể tránh, vui lòng bọc giấy hoặc khăn để hạn chế nguy cơ và rửa tay bằng xà phòng ngay sau đó.

2. Đối với những người bị bệnh về đường hô hấp mãn tính hoặc tiểu đường, nhiễm trùng sau phẫu thuật. Những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém không nên ra đường nhiều vào thời gian này.

3. Khi nhận thấy bản thân có các triệu chứng ho, sốt, bước đầu nên gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế, tiếp theo nên tự cách ly mình với những người khác và trong trường hợp khẩn cấp cần đến bệnh viện, nên tránh di chuyển bằng các phương tiện công cộng để giảm rủi ro lây chéo cho mọi người.

4. Đến thời điểm hiện tại chưa có báo cáo cụ thể về virus cũng như thuốc điều trị nhưng về cơ bản đã là virus thì cơ thể có hệ miễn dịch càng tốt thì chống chọi với bệnh tật càng cao.

5. Mặc dù biết là dịp đầu năm, xu hướng lễ đền chùa nhiều. Tuy nhiên, hạn chế lưu đến những nơi tụ tập quá đông người. Cầu sức khỏe tiền tài làm gì khi mà chính bản thân còn đang thờ ơ với dịch bệnh.

Những điều bạn cần lưu ý để phòng tránh trong dịch virus corona

6. Mọi thể loại khẩu trang (hàng chính hãng) đều có tác dụng phòng bệnh nhất định tùy theo cấu tạo sản phẩm. Tác dụng thấp nhất là có thể tránh các giọt bắn phát ra từ ho hoặc sổ mũi. Tuy nhiên đã bỏ tiền mua thì tìm đúng hàng chính hãng, hàng chuẩn hãy mua.

7. Khẩu trang mua đủ dùng thì thôi, không cần sốt vó lên tích trữ hàng. Chẳng qua là đúng dịp Tết, các doanh nghiệp không có nhiều hàng hóa tích trữ cộng với việc mới hết nghỉ Tết. Cứ bình tĩnh, ai rồi cũng sẽ có khẩu trang.

8. Ai có cam dùng cam, ai có quýt dùng quýt, ai có tắc dùng tắc. Tuy kích thước khác nhau nhưng đa phần chung thì đều cung cấp vitamin C giúp tăng hệ miễn dịch tự nhiên.

9. Súc miệng bằng nước chuyên dụng, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý Natriclorid 0.9%

10. Tỏi, ăn sống được thì càng tốt, xào nấu gì cũng được, đừng cháy quá là được. Không ăn được cũng cố mà ăn.

11. Tập thể dục để tăng cường sức đề kháng cho bản thân.

12. Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là vùng cổ, họng, mũi và bàn tay, chân. Khi ngủ nên để nhiệt độ trên 25 độ C, tốt nhất là 27 độ C.

13. Nơi đông người nên đeo khẩu trang, điều này về cơ bản kể cả không có dịch cũng cần thực hiện rồi. Tốt nhất là sử dụng khẩu trang 3 lớp trở lên, dùng 1 lần thì gấp gọn bỏ đi.

14. Lưu ý với loại khẩu trang 3M hoặc N95, đeo đúng cách bạn sẽ cảm thấy hơi khó thở (nếu không đeo thường xuyên), còn nếu vẫn dễ thở như bình thường thì bạn đã đeo sai cách.

15. Bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các hành vi tăng giá bán hoặc đầu cơ các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn,... người dân vui lòng gọi đến số điện thoại đường dây nóng của Tổng cục Quản lý thị trường: 1900.888.655.

16. Bắt đầu từ hôm nay (1/2), các cuộc gọi đến đường dây nóng về virus Corona 1900.3228 của Bộ Y tế được miễn phí cước gọi. Việc miễn cước sẽ áp dụng đến hết ngày 30/4.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng công bố số điện thoại đường dây nóng của Cục Y tế dự phòng (0989671115 và 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

* Bài viết được biên tập, tổng hợp và tham khảo các nguồn thông tin chính thống khác nhau bao gồm: VTV, Tri thức trẻ, Zing.vn,...