Những cố đô Việt Nam nổi tiếng nhất, mang vẻ đẹp cổ kính thu hút du khách

Những cố đô Việt Nam nổi tiếng nhất, mang vẻ đẹp cổ kính thu hút du khách Mỗi cố đô Việt Nam gắn liền với những triều đại lịch sử quan trọng của dân tộc, những di tích còn lại cũng thu hút đông đảo du khách xa gần đến tham quan, khám phá.  Những cố đô Việt Nam giờ thành địa điểm du lịch nổi tiếng 1. Thành Cổ Loa  Thành Cổ Loa là một trong những cố đô Việt Nam nổi tiếng, nằm trên địa bàn 3 xã Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội ngày nay. Từ trung tâm thủ đô, du khách di chuyển khoảng 24 km để đến với tòa thành cổ kính này, khám phá dấu ấn kiến trúc độc đáo vượt thời gian của Cổ Loa Thành.   Cổ Loa Thành nằm ở huyện Đông Anh, Hà Nội ngày nay. Ảnh: @hoangbui12 Trong lịch sử, thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ thứ...
quảng cáo

Mỗi cố đô Việt Nam gắn liền với những triều đại lịch sử quan trọng của dân tộc, những di tích còn lại cũng thu hút đông đảo du khách xa gần đến tham quan, khám phá. 

Banner Tour

Những cố đô Việt Nam giờ thành địa điểm du lịch nổi tiếng

1. Thành Cổ Loa 

Thành Cổ Loa là một trong những cố đô Việt Nam nổi tiếng, nằm trên địa bàn 3 xã Cổ Loa, Việt Hùng, Dục Tú, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội ngày nay. Từ trung tâm thủ đô, du khách di chuyển khoảng 24 km để đến với tòa thành cổ kính này, khám phá dấu ấn kiến trúc độc đáo vượt thời gian của Cổ Loa Thành.  

Cổ Loa là cố đô Việt Nam nổi tiếngCổ Loa Thành nằm ở huyện Đông Anh, Hà Nội ngày nay. Ảnh: @hoangbui12

Trong lịch sử, thành Cổ Loa được xây dựng từ thế kỷ thứ III TCN dưới thời vua An Dương Vương. Đây là một kinh đô sở hữu địa thế cực đẹp, nằm ngay đỉnh tam giác châu thổ sông Hồng. Nơi đây có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong cả đường bộ và đường thủy, gắn liền với sự phát triển của nhiều thế hệ người Việt cổ.  

Cổ Loa là cố đô Việt Nam nổi tiếngTòa thành là địa điểm check in quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Ảnh: @nvhnhu__

Ngày nay, Loa Thành là điểm đến ở Hà Nội được nhiều du khách đến tham quan. Tòa thành xây dựng với 9 vòng thành xoáy trôn ốc. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chỉ còn 3 vòng, cụ thể là thành ngoại, thành trung và thành nội. Thành ngoại và thành trung được xây dựng với kết cấu tương đối giống nhau. Riêng thành nội là nơi vua và các vị quan triều đình ở.  

Cổ Loa là cố đô Việt Nam nổi tiếngThành Cổ Loa với dấu ấn kiến trúc cổ kính. Ảnh: @anhanh1331

Đến thanh cố đô Việt Nam này, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đượm sắc màu cổ kính, thể hiện qua những chiếc cổng vòm, tường đá, mái ngói và hệ thống đền thờ. Thăm Cổ Loa Thành, bạn nhớ viếng Đền Thượng – đền thờ An Dương Vương với những hình chạm khắc và những linh vật trước cổng đền rất ấn tượng.  

Cổ Loa là cố đô Việt Nam nổi tiếngDu khách quốc tế check in Cổ Loa Thành. Ảnh: @guinness_n_hand

Ngoài ra, trong quần thể thành Cổ Loa còn có giếng ngọc, đình Cổ Loa, am Bà Chúa, đền thờ Cao Lỗ,… Đặc biệt, nếu đến đây vào mùng 6 - 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm, du khách sẽ được tham gia lễ hội tưởng nhớ công lao xây thành đắp lũy của Thục Vương. Đây là một lễ hội được tổ chức bài bản, tương tự như lễ hội Vua Hùng. 

2. Cố đô Hoa Lư

Cố đô Hoa Lư cũng là một cố đô Việt Nam nổi tiếng, không chỉ thu hút khách nội địa mà còn là điểm đến được nhiều khách quốc tế ghé thăm. Trong lịch sử, Hoa Lư là kinh đô của Đại Cồ Việt dưới triều đại vua Đinh và Tiền Lê, kéo dài từ năm 968 đến 1009. Kinh thành Hoa Lư nằm trong vùng núi đá vôi hiểm trở, có ý nghĩa chiến lược quan trọng về mặt quân sự.  

Hoa Lư là cố đô Việt Nam nổi tiếngCố đô Hoa Lư là điểm đến nổi tiếng ở Ninh Bình. Ảnh: @hoangthi_aries

Ngày nay, cố đô Hoa Lư thuộc địa phận xã Trường Yên, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Di tích lịch sử này được UNESCO công nhận là một trong 4 vùng lõi thuộc quần thể di sản Thế giới Tràng An, là điểm đến không thể bỏ qua khi du lịch Ninh Bình.   

Hoa Lư là cố đô Việt Nam nổi tiếngCố đô Hoa Lư thuộc quần thể Di sản Tràng An. Ảnh: @valvet92

Kinh thành Hoa Lư được xây dựng với quy mô lên đến 300 ha, cấu trúc gồm có thành ngoại, thành nội và thành nam. Quần thể tòa thành được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, có núi đá vôi điệp điệp trùng trùng, có sông suối, thung lũng xinh đẹp, tạo nên một công trình vĩ đại thời bấy giờ.  

Hoa Lư là cố đô Việt Nam nổi tiếngQuần thể cố đô Hoa Lư từng rộng đến 300 ha. Ảnh: @d.t.h___

Ngày nay, cố đô Hoa Lư trở thành một quần thể kiến trúc, di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt quan trọng thuộc Danh thắng Tràng An, là điểm đến nổi tiếng ở miền Bắc nước ta. Thăm cố đô Hoa Lư, du  khách có cơ hội khám phá đền vua Đinh và vua Lê xây dựng vào thế kỷ 17 với nghệ thuật điêu khắc đá hết sức công phu.   

Hoa Lư là cố đô Việt Nam nổi tiếngĐiểm đến nổi tiếng được nhiều du khách ghé thăm ở Ninh Bình. Ảnh: @nerissatruong

Hàng năm, từ 8 – 10/3 diễn ra lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư nhằm ghi nhớ công lao to lớn của các vị vua và những anh hùng dân tộc đã xây dựng và phát triển kinh đô Hoa Lư hưng thịnh một thời. Tham gia lễ hội này, du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động như đua thuyền, hát chèo, đấu vật,… rất hấp dẫn.

3. Cố đô Huế

Một trong những cố đô nổi tiếng của Việt Nam chính là cô đô Huế nằm bên bờ Bắc của dòng sông Hương. Trong lịch sử, kinh thành Huế là nơi trị vì của 13 đời vua nhà Nguyễn, kéo dài từ năm 1802 đến năm 1945. Ngày nay, cố đô Huế là một quần thể kiến trúc lịch sử, kiến trúc và văn hóa có nghĩa quan trọng.   

Cố đô Huế là cố đô Việt Nam nổi tiếngCố đô Huế là điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch Việt. Ảnh: @centralvietnamguide

Hệ thống kiến trúc của cố đô Huế gồm 3 tòa thành uy nghiêm: Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế và Tử cấm thành. Cả 3 tòa thành được xây dựng theo bố cục đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc. Điểm nhấn của hệ thống thành quách cố đô Huế là sự kết hợp giữa kiến trúc Đông Tây độc đáo, ấn tượng.  

Cố đô Huế là cố đô Việt Nam nổi tiếngCố đô Huế gồm hơn 100 công trình lớn nhỏ. Ảnh: @lnhtrg

Cũng như cố đô Hoa Lư Ninh Bình, cố đô Huế được xây dựng trong một bối cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp với những danh thắng nức tiếng như dòng sông Hương thơ mộng, núi Ngự Bình,… vốn đã trở thành một biểu tượng đẹp của xứ Huế từ lâu. Vì thế, khi khám phá cố đô Huế, du khách vừa được chiêm ngưỡng những công trình nguy nga, vừa ngắm cảnh thiên nhiên thơ mộng.  

Cố đô Huế là cố đô Việt Nam nổi tiếngDu khách có thể đi thăm Ngọ Môn, hệ thống lăng tẩm, cung điện thuộc quần thể Kinh thành Huế. Ảnh: @lenglynnn

Theo lịch sử ghi lại, cố đô Huế được xây dựng từ 1804 – 1833 dưới triều vua Minh Mạng mới hoàn thiện toàn bộ. Ước tính có khoảng 100 công trình lớn nhỏ thuộc hệ thống kinh thành Huế. Ngày nay khi đến đây, du khách hãy dành thời gian khám phá cổng Ngọ Môn, điện Thái Hòa, Cung Diên Thọ, Duyệt Thị Đường, Điện Cần Chánh,… để chiêm ngưỡng trọn vẹn hơn dấu ấn kiến trúc mà ông cha ta đã dày công xây dựng.  

4. Hoàng thành Thăng Long 

Một trong những cố đô Việt Nam được nhiều du khách viếng thăm nhất ngày nay chính là Hoàng thành Thăng Long. Thành Thăng Long nằm tại 19C Hoàng Diệu, phường Điện Biên, quận Ba Đình, ngay lòng trung tâm thủ đô. Trên thực tế, cụm di tích này tiếp giáp với 4 con đường Phan Đình Phùng, Điện Biên Phủ, Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.   

Hoàng Thành Thăng Long là cố đô Việt Nam nổi tiếngHoàng Thành Thăng Long nằm ở quận Ba Đình. Ảnh: @charmingguyen

Năm 2010, Unesco đã công nhận Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long là Di sản Văn hóa thế giới. Địa điểm này đã trở thành nơi nghiên cứu khoa học và là điểm đến nổi tiếng của thủ đô. Dù không còn vẹn nguyên như hơn 1000 năm trước, song Hoàng Thành vẫn hiện lên với vẻ đẹp uy nghiêm, tráng lệ giữa lòng huyện Ba Đình.   

Hoàng Thành Thăng Long là cố đô Việt Nam nổi tiếngĐường Hoàng Diệu thơ mộng chạy dọc theo tòa thành. Ảnh: @huyen.oc

Hoàng Thành Thăng Long chính thức trở thành kinh đô của Việt Nam khi vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Đại La và cho xây dựng kinh thành này. Công trình được xây dựng theo cấu trúc tam trùng thành quách gồm: La thành, Hoàng thành và Tử Cấm thành, lần lượt dành cho người dân, các vị quan và vua ở.  

Hoàng Thành Thăng Long là cố đô Việt Nam nổi tiếngTrong tòa thành có các bảo tàng trưng bày nhiều hiện vật lịch sử. Ảnh: @meipokeito

Ngày nay, tổng diện tích Hoàng thành Thăng Long khoảng 18,395 ha, bao gồm khu di tích Thành cổ với các biểu tượng như cột cờ Hà Nội, Đoan Môn, Bắc Môn, Hậu Lâu, điện Kính Thiên, tường bao cùng 8 cổng hành cung độc đáo. Để khám phá hết các hạng mục trong Hoàng thành, du khách cần khoảng nửa ngày cho hoạt động đi lại, thưởng ngoạn nét đẹp kiến trúc ấn tượng vượt thời gian.  

Hoàng Thành Thăng Long là cố đô ở Việt Nam nổi tiếngDu lịch Hà Nội không thể bỏ qua Hoàng Thành Thăng Long. Ảnh: @hey_duong

Mỗi cố đô Việt Nam gắn liền với những triều đại lịch sử oanh liệt trong quá khứ, đồng thời trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn ngày nay. Dù là cố đô Cổ Loa, Hoa Lư, cố đô Huế hay Hoàng Thành Thăng Long, tất cả đều là niềm tự hào dân tộc của người Việt, là giá trị văn hóa lịch sử ý nghĩa cần quảng bá cho bạn bè quốc tế. 

 

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet