Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế Làm người luôn có hai thứ đi đầu là đạo hiếu và đối nhân xử thế. Mấy ai trong chúng ta mạnh dạn giơ tay mình đã thực hiện đủ hai đạo lý này rồi? Xã hội ngày càng phát triển khiến mọi người lạnh lùng, vô cảm với nhau nhiều hơn. Những cuộc đấu đá chốn văn phòng hay tranh cãi gay gắt dù là chuyện nhỏ nhặt cũng quyết tâm dành cho mình phần hơn, chắc hẳn mọi người đã quên rằng từ thời xa xưa ông bà ta luôn nhắc nhở con cháu đạo đức đi đầu. Hành xử phải đạo với mọi người là tự mình tôn lên vẻ đẹp tri thức vốn có, dù bạn là người nghèo khó nhưng không tham lam và có chí cầu tiến thì sao đời nỡ bất công. Hoặc bạn may mắn là người giàu có và xinh đẹp...
quảng cáo

Làm người luôn có hai thứ đi đầu là đạo hiếu và đối nhân xử thế. Mấy ai trong chúng ta mạnh dạn giơ tay mình đã thực hiện đủ hai đạo lý này rồi? Xã hội ngày càng phát triển khiến mọi người lạnh lùng, vô cảm với nhau nhiều hơn. Những cuộc đấu đá chốn văn phòng hay tranh cãi gay gắt dù là chuyện nhỏ nhặt cũng quyết tâm dành cho mình phần hơn, chắc hẳn mọi người đã quên rằng từ thời xa xưa ông bà ta luôn nhắc nhở con cháu đạo đức đi đầu. Hành xử phải đạo với mọi người là tự mình tôn lên vẻ đẹp tri thức vốn có, dù bạn là người nghèo khó nhưng không tham lam và có chí cầu tiến thì sao đời nỡ bất công. Hoặc bạn may mắn là người giàu có và xinh đẹp nhưng cư xử thô lỗ, khinh khi thì nhân quả nhãn tiền bạn ạ. Mọi người thật may mắn vì ông bà xưa đã trải qua bao nhiêu khó khăn, thử thách trong cuộc sống để đúc kết cho bạn những câu nói hay về cách đối nhân xử thế chứ không nhất thiết chính bạn phải bị chà đạp hay xô đẩy mới rút ra được. Mời các bạn cùng GTOP xem qua kho tàng văn chương của chúng ta có những câu nói hay nào và sẽ áp dụng ra sao trong đời sống thực.

1. Bớt nghe, bớt nói, bớt nhìn. Để tâm thanh tịnh mới là thảnh thơi.

2. Một ngày làm ác phước liền giảm mất. Một ngày làm lành họa tự lìa xa.

3. Cứ mỗi phút tức giận là bạn đã vĩnh viễn mất đi 60 giây hạnh phúc.

4. Bạn đối xử với người thế nào, người sẽ hành xử lại thế ấy.

5. Hôm nay phụ nghĩa mẹ cha, ngày mai nghiệp chướng ắt tạo ra. Hôm nay bất hiếu mẹ cha, ngày mai nghịch tử xót xa thế trần.

6. Ai có những cách xử thế lễ độ và mặn mà là có trong tay những lá thư giới thiệu gởi gắm thường xuyên – Isabelle Le Castille.

7. Khi bạn ý thức được mình là người khiêm tốn nghĩa là bạn không còn khiêm tốn nữa – Lev Tolstoy.

8. Bạn không hoàn hảo không có nghĩa là ai cũng như bạn. Bớt tự an ủi và bắt đầu tuyệt vọng đi.

9. Đừng để thể xác ảnh hưởng đến tinh thần, cũng đừng để tinh thần chế ngự thể xác.

10. Hãy đơn giản sống theo cách của chính mình. Không ai hoàn hảo nên mình không ích kỷ, sống tử tế và biết người biết ta, lợi ích của mình có được từ lao động và sáng tạo của mình không xâm phạm lợi ích của người khác là sống thoải mái và thanh thản, tâm trí tinh minh.

11. Đừng tập trung vào lỗi lầm của người khác, những việc đã làm hoặc chưa làm của người khác. Chỉ xem xét những gì chính mình đã làm hoặc chưa làm.

12. Đừng phán xét cũng đừng lên án những gì con không biết nguyên nhân nó diễn ra, cũng như kết quả của nó là gì. Và hãy nhớ rằng những gì con lên án sẽ lên án con. Và những gì con phán xét một ngày nào đó sẽ đến với con.

13. Hãy lựa chọn cách sống lạc quan chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.

14. Có thể ăn bậy ngủ bậy, nhưng nếu nói bậy có thể gây hoạ cho chính mình.

15. Khi người trách mắng ta, ta cũng nên nhìn lại. Nếu không đúng thì chẳng cần phải phá bỏ hình tượng bản thân mình.

16. Bởi lòng tham của con người thường là vô tận, vậy nên tự đặc cho mình 1 điểm dừng, đủ là được.

17. Hãy đối xử tốt với người khác, vì họ nhớ đến sự tử tế hơn là nhớ đến thành công của bạn.

18. Không có gì là tốt hay xấu chỉ có suy nghĩ của ta biến nó thành như vậy.

19. Tiền không phải là tất cả, tất cả nằm ở nhân cách một con người.

20. Có được ngàn vạn sự yêu mến cũng không bằng phá giải nỗi oán hận của một con người.

21. Muốn người khác quan tâm đến mình – trước tiên hãy tự mình làm điều đó.

22. Đố ai hiểu được chữ đờisang giàu nghèo khổ chết rồi như nhau

Vậy nên chớ có so bìđừng nên xảo quyệt chỉ vì háo danh

Đừng nên kèn cựa đua tranhđừng dìm người khác để dành phần hơn

Đói mà đức độ sạch thơmcòn hơn giàu có tối om trong đầu

Phải luôn suy nghĩ trước sauchớ nên hám lợi quên câu nghĩa tình

Ở đời ai cũng như mìnhgiàu sang chớ có coi khinh nghèo hèn

Người nghèo chớ có hờn ghenthấy ai giàu có chớ nên giận hờn

23. Có một câu chuyện như thế này:– Ốc sên con hỏi ốc sên mẹ: Tại sao từ khi sinh ra, chúng ta đã phải mang trên người một cái vỏ vừa cứng vừa nặng?– Ốc sên mẹ: Vì chúng ta không có bộ xương đỡ lấy toàn thân nên chúng ta chỉ có thể bò đi, nhưng bò rất chậm. Vì thế phải có thêm vỏ để bảo vệ.– Ốc sên con: Cô sâu róm không có xương nên cũng không bò nhanh được. Thế vì sao cô ấy không có cái vỏ vừa nặng, vừa cứng đi mẹ?– Ốc sên mẹ: Vì cô sâu róm có thể biến thành bướm, không trung có thể bảo vệ được cô ấy.– Ốc sên con: Nhưng các em giun cũng không có xương, bò cũng không nhanh, cũng không biến thành bướm, vậy tại sao không phải mang lớp vỏ vừa cứng vừa nặng?– Ốc sên mẹ: Vì các em giun biết đào đất, đất sẽ bảo vệ các em ấy.– Ốc sên con khóc òa: Chúng ta thật đáng thương, ông trời không bảo vệ chúng ta, đất cũng không bảo vệ chúng ta.– Ốc sên mẹ vỗ về: Chúng ta có vỏ đó rồi con! Chúng ta không dựa vào trời, cũng không dựa vào đất, chúng ta dựa vào chính bản thân mình.

24. Người quân tử “biết thân biết phận”, “an phận thủ thường” và chuẩn bị tốt tất cả, chờ đợi thời cơ mà Thiên mệnh an bài. Người tiểu nhân luôn làm những việc mạo hiểm để đạt được những thứ không nên được. Đối với việc lớn mà muốn thành thì không thể hồ đồ.

25. Đừng cố làm người thành công mà hãy gắng trở thành người có giá trị.

26. Còn gặp nhau thì cứ vui đi, biết đâu ngày mai trở về cát bụi nào còn cơ hội dành cho nhau.

27. Nếu có ai đó nói xấu bạn cứ mặc kệ. Sống sao cho người ta thấy mình không giống vậy là được rồi.

28. Cuộc sống vô thường thôi, ngày mai chưa chắc ta còn trên cõi đời. Vì thế hãy đối xử với nhau thật tốt bạn nhé.

29. Cuộc đời là bao, hãy mến thương nhau với bằng tất cả con tim, để rồi một mai khi ta lìa xa nhân thế, không lo lắng u buồn chẳng nuối tiếc muộn phiền chuyện thế sự nơi trần ai.

30. Một ngày không xuất hiện nụ cười thì ngày đó thật lãng phí vô cùng.

31. Người khác đối xử với bạn thế nào là nghiệp của họ, bạn đối xử với họ thế nào là nghiệp của bạn. Cho nên không sợ người nói xấu, chỉ sợ mình làm xấu.

32. Cuộc đời có nhân có quả. Bạn gieo thứ gì bạn sẽ gặt được thứ ấy.

33. Chưa bao giờ là muộn để bắt đầu lại. Quá khứ đã ở lại đằng sau, tương lai còn chưa tới, hạnh phúc ngay lúc này là điều bạn có thể lựa chọn.

34. Thành công của bạn ngày hôm nay được xây dựng trên những nỗi vất vả của mẹ cha. Vậy nên những ai còn mẹ, còn cha hãy đối xử tốt với mẹ cha ngay khi còn có thể.

35. Nếu muốn ai đó lắng nghe những điều bạn nói, trước hết bạn hãy lắng nghe họ nói trước đã.

36. Ranh giới của ứng xử đẹp và ứng xử tồi cách nhau không xa, ấy vậy mà nhiều người lại không biết mà vô tư hành xử không đúng mực. Đứng lại và quan sát thái độ đối phương, dành cho mình một chút thời gian đứng vào vị trí đó rồi cảm nhận xem là vui hay buồn.

37. Mình ăn mình vui người ta cũng vui ấy là lộc. Mình ăn mình vui người ta khóc ấy là nghiệp.

38. Hành vi phản ánh lên tâm mỗi người. Hãy để tâm hồn thật đẹp dẫn theo hành động đẹp.

39. Khi thật sự hiểu được tính cách bản thân thì mới mong người khác chấp nhận.

40. Một người tính tình nóng nảy dù tâm địa có tốt đến đâu cũng bị xa lánh, lý cần thẳng nhưng khí cần hòa. Đó là cách tốt nhất giữ gìn mối quan hệ.

41. Trước khi phán xét một người nên nhìn lại mình xem đã hoàn hảo hay chưa rồi hãy nói đến người khác.

42. Một nụ cười bằng mười than thuốc bổ, trong lúc đối xử với người hãy giữ tâm trạng luôn vui vẻ, nhã nhặn thì người sẽ nhớ đến mình nhiều hơn.

43. Muốn người khác giúp mình trước hết phải giúp người ta trước, muốn người khác cười với mình hãy cười với người trước, muốn người đối xử từ tốn với mình thì hãy đối xử tốt với người trước. Đừng lầm tưởng mình là cái rốn của vũ trụ rồi muốn làm gì thì làm, không ổn đâu.

44. Tuy không cùng họ nhưng đều là dân tộc Việt Nam, từ xa xưa ông bà ta luôn dạy rằng: Lá lành đùm lá rách.

45. Lá lành đùm lá rách, lá rách đùm lá nát, lá nát đùm lá tả tơi. Các bạn có nhận ra quy luật gì không? Nếu tâm đã muốn thì không cần lý do hay đổ thừa hoàn cảnh.

46. Khi chúng ta mệt mỏi, ta sẽ bị những lời nói khiếm nhã kích động. Hãy luôn lý trí bước ra ngoài xã hội, vì con người vốn dĩ nhỏ nhen đúng không?

47. Khi hòa thuận thì anh anh em em, đụng đến lợi ích cá nhân thì gào sồ lên mà cắn. Hãy làm một chính nhân quân tử, kẻ tiểu nhân ắt tính toán hẹp hòi.

48. Cám ơn đời mỗi sớm mai thức dậy. Ta lại được ngày nữa để yêu thương.

49. Hãy đối xử tốt với mọi người như thể không có ngày mai. Lỡ đâu ngày kia trở về với cát bụi sẽ luyến tiếc vô cùng.

50. Nếu có một ai cứ liên tục làm bạn tổn thương, đừng vội đau khổ mà hãy đón nhận điều đó. Những đau đớn giúp ta trưởng thành nhiều hơn, còn đối phương chỉ là tờ giấy nhám tạo hóa ban tặng giúp ta sáng bóng hơn. Cuối cùng thì tờ giấy nhám hết giá trị cũng phải bỏ đi.

51. Mỗi người gặp được nhau là có duyên số, thời gian bên nhau ít có nghĩa là không nợ. Khi đã bên ta thì nên quý trọng, đó là chủ nợ, là người ta phải sống suốt đời.

52. Hành động thảo mai luôn làm cho người lớn tuổi hài lòng. Đừng mang lý lẽ ngông cuồng ra dạy đời họ, cũng bởi vì bạn đâu biết khi còn trẻ họ có thể ngông hơn bạn kìa.

53. Này chàng trai trẻ, nhiệm vụ của anh khi tồn tại trên đời là báo hiếu mẹ cha chứ không phải gân cổ lên mà cãi lại.

54. Lòng người như nguồn nước mát, càng nhạt càng trong trẻo.

55. Nếu ai đó nói xấu sau lưng bạn, đừng quan tâm vì vị trí đó vẫn mãi sau lưng bạn mà thôi.

56. Khi thành công ta hay quên đi những khó nhọc lúc trước để rồi cao ngạo mà té thật đau.

57. Nước sông càng sâu càng yên ắng, cũng như lòng người càng sâu lắng càng thông minh.

58. Người ta không vội mở miệng chắc gì đã thua, đó là người ta đang suy xét lời nói thôi. Vậy thì tại sao bạn cứ đứng mãi độc thoại một mình cho ai nghe.

59. Buổi chiều khiến cho tâm hồn người sâu lắng, hãy như ánh hoàng hôn đó nhẹ nhàng khiến ai cũng say mê.

60. Nếu đã là một cô gái xấu thì hãy thật thông minh, nếu là một chàng trai nghèo thì hãy thật tài năng. Có như vậy mới tồn tại trong cuộc sống này, và nên nhớ nụ cười lúc nào cũng sẵn sàng trên môi.

Khi đã xem qua những câu nói hay về cách đối nhân xử thế thì bạn tâm đắc nhất cho mình câu nào rồi? Lúc trước chưa biết đến thì ứng xử xuề xòa, nhưng khi đã biết rồi thì nên thay đổi bắt đầu từ hôm nay nhé. Chắc chắn bạn sẽ thấy cuộc sống này vô cùng tươi đẹp!