Những câu ca dao tục ngữ về Hà Nội (HAY NHẤT)

Những câu ca dao tục ngữ về Hà Nội (HAY NHẤT) Hà Nội – thủ đô phồn hoa của đất nước Việt Nam nhưng vẫn chứa đựng nét cổ kính, xưa cũ của những con phố dài. Mảnh đất kiêu sa, thanh lịch nhưng lại rất gần gũi, ấy mang đậm bản sắc dân tộc từ con người cho đến cảnh vật và văn hóa. Thủ đô Hà Nội luôn là chủ đề được khai thác nhiều nhất, là thứ tạo nguồn cảm hứng cho các thi nhân từ trước đến nay. Những bài thơ, bài văn viết về Hà Nội luôn chất chứa nhiều xúc cảm và đó như là nơi để người ta gửi gắm tâm tình. Từ lâu, Hà Nội đã xuất hiện nhiều trong ca từ, nó mang theo tình cảm và gợi lên những cung bậc cảm xúc khi người ta nhắc về. Sau đây, hãy cùng GTOP đọc qua những câu ca dao, tục ngữ...
quảng cáo

Hà Nội – thủ đô phồn hoa của đất nước Việt Nam nhưng vẫn chứa đựng nét cổ kính, xưa cũ của những con phố dài. Mảnh đất kiêu sa, thanh lịch nhưng lại rất gần gũi, ấy mang đậm bản sắc dân tộc từ con người cho đến cảnh vật và văn hóa. Thủ đô Hà Nội luôn là chủ đề được khai thác nhiều nhất, là thứ tạo nguồn cảm hứng cho các thi nhân từ trước đến nay. Những bài thơ, bài văn viết về Hà Nội luôn chất chứa nhiều xúc cảm và đó như là nơi để người ta gửi gắm tâm tình. Từ lâu, Hà Nội đã xuất hiện nhiều trong ca từ, nó mang theo tình cảm và gợi lên những cung bậc cảm xúc khi người ta nhắc về. Sau đây, hãy cùng GTOP đọc qua những câu ca dao, tục ngữ về Hà Nội hay nhất để cảm nhận nét đẹp của nơi đô thành cổ kính này nhé.

Những câu ca dao, tục ngữ về Hà Nội hay giàu xúc cảm

1. Hỡi cô thắt lưng bao xanhCó về Kẻ Bưởi với anh thì vềLàng anh có ruộng tứ bềCó hồ tắm mát, có nghề quay tơ.

2. Gương kia lỡ để bụi nhoàSông có Nhị Hà, núi có Tản ViênThề kia nỡ để lỡ duyênTrăng còn soi mãi vùng sen Tây Hồ

3. Nhong nhong ngựa Ông đã vềCắt cỏ Bồ Đề cho ngựa Ông ăn.

4. Thứ nhất là hội Cổ LoaThứ nhì hội Gióng, thứ ba hội Chèm.

5. Lụa này là lụa Cổ ĐôChính tông lụa cống các cô ưa dùng.

6. Ổi Quảng Bá, cá hồ TâyHàng Đào tơ lụa làm say lòng người.

7. Đống Đa ghi để lại đâyBên kia Thanh Miếu, bên này Bộc Am.

8. Vải Quang, húng Láng, ngổ ĐầmCá rô đầm Sét, sâm cầm hồ Tây.

9. Biết nhà cô ở đâu đây,Hỡi trăng Tô Lịch, hỡi mây Tây Hồ.Mình đi có nhớ kinh đôNhớ trăng Tô Lịch, nhớ hồ Gươm trong.

10. Mỗi năm vào dịp xuân sangEm về Triều Khúc xem làng hội xuân…

11. Đất Ngọc Hà tốt tươi phong cảnhGái Ngọc Hà vừa đảm vừa xinh.Ơi người gánh nước giếng đình!Còn chăng hay đã trao tình cho ai?

12. The La, lĩnh Bưởi, sồi PhùngLụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ bên.

13. Nước sông Tô vừa trong vừa mátEm ghé thuyền đỗ sát thuyền anhDừng chèo muốn tỏ tâm tìnhSông bao nhiêu nước thương mình bấy nhiêu.

14. Đấy vàng đây cũng đồng đenĐấy hoa thiên lý, đây sen Tây Hồ.

15. Ai về Hà nội ngược nước Hồng HàBuồm giong ba ngọn vui đà nên vuiĐường về xứ bắc mù xa..Có về Hà nội với ta thì vềĐừng thủy thì tiện thuyền bèĐường bộ cứ bến Bồ Đề mà sang.

16. Đồng xanh sông Nhị chạy dàiMây quang non Tản chiếu ngời Thăng Long.

17. Sông Tô nước chảy quanh coCầu Đông sương sớm, quán Giò trăng khuya…

18. Sông Tô nước chảy trong ngầnCon thuyền buồm trắng chạy gần chạy xaThon thon hai mũi chèo hoaLướt đi lướt lại như là bướm bay.

19. Long thành bao quản nắng mưaCửa Ô Quan Chưởng bây giờ còn đây…

20. Thanh Trì có bánh cuốn ngonCó gò Ngũ Nhạc, có con sông HồngThanh Trì cảnh đẹp người đôngCó cây sáo trúc bên đồng lúa xanh.

21. Đền Đô kiến trúc tuyệt vờiThăng Long đẹp đất, đẹp người ngàn năm.

22. Nón này em sắm chợ GiầnDọc ngang thước rưỡi móc khâu năm đường.Nón này chính ở làng ChuôngLàng Già lợp nón, Khương Thường bán khuôn.Hà Nội thì kết quai tuaCó hai con bướm đậu vừa xung quanh.

23. Nhất cao là núi Ba VìNhất lịch, nhất sắc kinh kỳ Thăng Long.

24. Chiều chiều ra đứng ghềnh sôngHỏi thăm chú lái thuyền chồng tôi đâuChồng em còn ở sông DâuBuôn chè mạn hảo tháng sau mới vềKìa ba bốn chiếc thuyền kêChiếc về Hà Nội, chiếc về Vạn VânVạn Vân có bến Thổ HàXa nhau chỉ mất, cho già mất duyên.

25. Bao giờ lấp ngã ba ChanhĐể ta gánh đá xây thành Cổ Loa.

26. Sông Tô một dải lượn vòngẤy nơi liệt sĩ anh hùng giáng sinhSông Hồng một khúc uốn quanhVăn nhân tài tử lừng danh trong ngoài.

27. Trên trời có một ông saoChỗ quang chẳng mọc mọc vào đám mâyNước Hồ Tây biết bao giờ cạnNhị vườn đào biết vạn nào hoaĐưa nhau một quãng đường xaHỏi thăm anh Tú có nhà Cửa Nam.

28. Làng tôi có lũy tre xanhCó sông Tô Lịch uốn quanh xóm làngBên bờ vải nhãn hai hàngDưới sông cá lội từng đàn tung tăng.

29. Đường vô xứ Nghệ quanh quanhĐường ra Hà Nội như tranh vẽ rồng.

30. Ai về thăm huyện Đông AnhGhé xem phong cảnh Loa Thành Thục VươngCổ Loa hình ốc khác thườngNgàn năm dấu vết chiến trường còn đây.

31. Nhác trông lên chốn kinh đôKìa đền Quán Thánh, nọ hồ Hoàn Gươm.

32. Gắng công kén hộ cốm VòngKén chồng Bạch Hạc cho lòng ai vui.

33. Khen ai khéo hoạ dư đồGiữa nơi thành thị có hồ xanh trongNgựa xe vắng khách bụi hồngMột tào cổ miếu, đôi dòng thanh lưuTrăng soi nước, nước in cầuBức tranh thiên cổ đượm màu tang thươngCó hoa ánh bóng tà dươngNghìn xưa hung bá đồ vương chốn này.

34. Ai qua phố Nhổn, phố LaDừng chân ăn miếng chả pha thơm giòn.

35. Hồ Gươm in bóng Tháp RùaÁnh đèn soi tỏ mái chùa Ngọc Sơn.

36. Hà Nội ba mươi sáu phố phườngHàng Gai, hàng Đường, hàng Muối trắng tinh.Từ ngày ta phải lòng mìnhBác mẹ đi rình đã mấy mươi phen.Làm quen chẳng được nên quenLàm bạn mất bạn ai đền công cho.

37. Chẳng thơm cũng thể hoa nhàiDẫu chưa thanh lịch cũng người Tràng An.

38. Gió đưa cành trúc la đàTiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ XươngMịt mù khói tỏa ngàn sươngNhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ.

39. Rủ nhau xem cảnh Kiếm hồXem cầu Thê Húc, xem chùa Ngọc SơnĐài Nghiên, Tháp Bút chưa mònHỏi ai gây dựng nên non nước này?

40. Thăng Long Hà Nội đô thànhNước non ai vẽ nên tranh họa đồCố đô rồi lại tân đôNgàn năm văn vật bây giờ là đây.

41. Rủ nhau xem cảnh Kiếm HồXem cầu Thê Húc xem chùa Ngọc SơnĐài Nghiêng Tháp Bút chưa mònHỏi ai gây dựng nên non nước này?

42. Và cả đến gánh rau làng Láng cũng phải:… Mượn người lịch sự gánh lên Kinh kỳ.

43. Cheo thời có bẩy quan haiLệ làng khảo rể trăm hai mươi vồ.Thôi thôi tôi giã om côTiền cheo cũng nặng trăm vồ cũng đau!

44. Trèo lên cây gạo cao gaoLệ cheo làng Nhói độ bao nhiêu tiền?

45. Đốc Hà áo gấm, áo hoaMẹ tôi váy đụp đã ba, bốn tầng…

46. Cha đời lính Tẩy, lính TâyHễ trông thấy gái giở ngay xì xồ…

47. Ông quan ở huyện Thanh TrìMiếng mỡ thì lấy, miệng bì thì chê.

48. Nhớ ngày hăm ba tháng baDân Trại ta vượt Nhị Hà thăm quê…Là hội làng Lệ Mật.

49. Thứ nhất Hội Gióng, Hội DâuThứ nhì Hội Bưởi, Hội Vó chẳng đâu vui bằng.

50. Ai về Đào Xá vui thayXóm Bắc có chợ, xóm Tây có chùa.Xóm Đông có miếu thò vuaXóm Nam có bến đò đưa dập dìu…

>>> Xem thêm: Ca dao tục ngữ về tình yêu quê hương, đất nước, con người

Trên đây là những câu ca dao, tục ngữ về Hà Nội hay nhất mà chúng tôi đã sưu tầm. Nếu bạn yêu thích nơi thủ đô phồn hoa cổ kính, nơi chứa đựng những nét văn hóa lâu đời của người Việt thì hãy một lần ghé thăm Hà Nội để cảm nhận những nét đẹp mà nó mang lại.

Bạn có thể quan tâm: