Người đàn ông ở Quảng Nam bị hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19

Người đàn ông ở Quảng Nam bị hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19 Chiều 20/7, bác sĩ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết tại BV vừa ghi nhận một bệnh nhân có hiện tượng hoại tử xương hàm trên sau một thời gian bị mắc Covid-19.Đó là trường hợp của bệnh nhân N.N.A (49 tuổi, trú tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Theo khai báo của bệnh nhân này, cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23. Theo mô tả của bệnh nhân thì răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay.Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoại tử (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm...
quảng cáo

Chiều 20/7, bác sĩ Nguyễn Tải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Khu vực Quảng Nam (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), cho biết tại BV vừa ghi nhận một bệnh nhân có hiện tượng hoại tử xương hàm trên sau một thời gian bị mắc Covid-19.

Đó là trường hợp của bệnh nhân N.N.A (49 tuổi, trú tại huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam). Theo khai báo của bệnh nhân này, cách ngày vào viện 2 tháng, bệnh nhân tự nhiên bị lung lay 7 răng hàm trên, từ răng 15 đến răng 23. Theo mô tả của bệnh nhân thì răng lung lay có thể tự lấy ra được bằng tay.

Người đàn ông ở Quảng Nam bị hoại tử xương hàm trên hậu Covid-19 - Ảnh 1.

Hình ảnh bệnh nhân sau phẫu thuật cắt xương hàm trên hoại tử (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Bệnh nhân có đến Trung tâm Y tế Duy Xuyên nhổ 7 răng. Sau khi nhổ răng, niêm mạc miệng không liền thương, lộ xương ổ răng, xương hàm trên. Sau đó, bệnh nhân được chuyển đến BV Đa khoa Khu vực Quảng Nam điều trị.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau hàm trên, khám lâm sàng thấy lộ xương hàm trên từ răng 15 đến răng 23. Chụp CT Scanner cho kết quả hình ảnh viêm xương, giải phẫu bệnh lý cho kết quả xương viêm.

Bệnh nhân đã được bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Văn Tánh, Trưởng Khoa Răng hàm mặt BV Đa khoa Khu vực Quảng Nam, phẫu thuật cắt bỏ xương viêm, khâu kín niêm mạc miệng. Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục điều trị thuốc kháng sinh, giảm đau, kháng viêm, bệnh tiến triển tốt, không sốt, không đau, niêm mạc miệng liền thương.

Theo bác sĩ Tánh, bệnh viêm xương hàm trên ở bệnh nhân này có các đặc điểm giống với các ca bệnh đã được BV Răng hàm mặt Trung ương TP.HCM và BV Chợ Rẫy báo cáo, đó là viêm hệ thống xương sọ mặt sau khi bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ cảnh báo cho người dân sau khi mắc Covid-19, nếu có các triệu chứng như đau xương vùng đầu mặt, răng tự nhiên lung lay, đau mũi xoang… hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám vì bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ tử vong cao.