Người cha như bố của Dũng, bác Thành có nỗi khổ riêng

Người cha như bố của Dũng, bác Thành có nỗi khổ riêng Bộ phim Lối Nhỏ Vào Đời đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía khán giả, bên cạnh những câu chuyện về thời học sinh phim còn xoáy mạnh vào đề tài tình cảm gia đình, đặc biệt nhất là tình cha con. Trong đó, Hoàng (Phan Anh), bố của Dũng và bác Thành (NSND Bùi Bài Bình) chính là hai ông bố được nhiều người chú ý nhất. Bên cạnh những ý kiến trái chiều, số đông khán giả trong đó có mình lại thấy đồng cảm với cách dạy con của hai ông bố vì ai cũng có một nỗi khổ riêng. Dù khác nhau về độ tuổi về hoàn cảnh gia đình như ở Hoàng và bác Thành đều có điểm chung là một mình gà trống nuôi con, thiếu bóng dáng người phụ nữ trong gia đình. Vì vậy để nuôi được con lớn như...
quảng cáo

Bộ phim Lối Nhỏ Vào Đời đang nhận được sự quan tâm lớn từ phía khán giả, bên cạnh những câu chuyện về thời học sinh phim còn xoáy mạnh vào đề tài tình cảm gia đình, đặc biệt nhất là tình cha con. Trong đó, Hoàng (Phan Anh), bố của Dũng và bác Thành (NSND Bùi Bài Bình) chính là hai ông bố được nhiều người chú ý nhất. 

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, số đông khán giả trong đó có mình lại thấy đồng cảm với cách dạy con của hai ông bố vì ai cũng có một nỗi khổ riêng.

 Dù khác nhau về độ tuổi về hoàn cảnh gia đình như ở Hoàng và bác Thành đều có điểm chung là một mình gà trống nuôi con, thiếu bóng dáng người phụ nữ trong gia đình. Vì vậy để nuôi được con lớn như Dũng (Hoàng Long) hay lo yên bề gia thất được cho Phong (Lý Chí Huy) là cả một sự nỗ lực của các ông bố đơn thân. Nhiều người chỉ trích cách nuôi dạy con của Hoàng nhưng mình nghĩ chúng ta nên nhìn câu chuyện này ở một góc độ khác.

 Thật ra trước đây gia đình Hoàng vẫn có đầy đủ thành viên, tràn ngập tiếng cười như bao nhà khác. Thế nhưng sau một lần phạm lỗi của mẹ Dũng, Hoàng thẳng tay đuổi mẹ Dũng đi và thường xuyên liên tục chuyển chỗ ở, không muốn hai mẹ con Dũng gặp nhau. Kể từ đó Hoàng đảm nhận việc làm bố kiêm luôn một người mẹ để nuôi nấng dạy dỗ con trai, cố gắng bù đắp những thiếu thốn tinh thần cho Dũng.

 Do phải gia nhập hội gà trống nuôi con một cách bất đắc dĩ lại còn tập trung vào phát triển sự nghiệp, nên anh khó có thể tránh được những lúc lơ là, tăng ca mà quên mất con. Nhưng đổi lại Hoàng luôn ưu tiên dành cho con những gì tốt đẹp nhất, tạo mọi điều kiện để Dũng học tập. Chí ít cậu ấm chưa từng phải động tay động chân vào các công việc nhà vì đã có bố lo tất. 

 Hoàng tận tụy vì gia đình nhiều như thế nào bạn cũng biết rõ rồi đó, mình còn biết nhiều năm Hoàng không bước thêm bước nữa chỉ vì muốn lo cho Dũng trưởng thành, xong xuôi hết rồi mới tính đến chuyện khác. Tưởng chừng đây sẽ là một gia đình đầm ấm như hoàn toàn ngược lại, giữa Dũng và bố hoàn toàn mất đi sự liên kết, Dũng hiểu bố rõ mồn một nhưng bố chẳng hiểu gì về con trai.

 Bác Thành cũng có một nỗi lo tương tự, thời trẻ vì muốn phát triển kinh tế mà cả hai lao đầu vào cày cuốc chỉ mong sau này vợ con có một cuộc sống tốt hơn, đầy đủ hơn. Do vậy cái khó cũng từ đó mà ra, vợ bác mất sau một trận bệnh nặng, mọi gánh nặng đè lên vai bác Thành. 

Vừa phải làm trụ cột kinh tế và vừa phải dạy dỗ con nên người, mình nhận ra việc lo chuyện cưới vợ cho Phong cũng đã khiến bác Thành hao tâm tổn sức đến mức nào. Nhưng đáng buồn thay người con lớn xác nhưng thiếu chín chắn, không biết suy nghĩ suốt ngày chỉ mang lại muộn phiền cho ông bố già. Đó phải chăng là do bác mải mê công việc mà quên dạy dỗ con trai?

 Theo mình đây là nhược điểm chung của đa số các gia đình Việt Nam chứ không riêng gì nhà Hoàng và bác Thành đâu. Các bậc phụ huynh cứ áp đặt suy nghĩ bố mẹ làm lụng vất vả, việc của con chỉ cần chăm ngoan học giỏi. Mình không biết từ khi nào việc đó lấy làm thước đo hạnh phúc gia đình. Nhưng chung quy lại mọi thứ đều xuất phát từ tình yêu thương của bố mẹ dành cho con cái mà thôi.

 Vốn là suy nghĩ từ xưa đến giờ của các gia đình nên khó có thể thay đổi, phải cần nhiều thời gian hơn để các bậc phụ huynh nhận ra nhược điểm của phương pháp dạy con này. Ngoài ra, cả hai bên cũng nên thấu hiểu lẫn nhau, thường xuyên có những buổi trò chuyện để giải quyết các vấn đề tồn đọng trong gia đình. 

Hoàng hay bác Thành cũng là người lần đầu làm bố, khó tránh được sai sót vì vậy chúng ta không nên trách móc hay phản ứng gay gắt khi chỉ xem qua một vài phân cảnh, cần phải có cái nhìn rộng hơn để có thể bao quát được sự việc.

 Nói tóm lại mỗi ông bố đều có nỗi khổ riêng, cách thể hiện tình yêu thương với con cũng rất riêng. Vì vậy chúng ta hãy nên cảm thông, đừng vội chỉ trích. Nếu bạn quan tâm các mối quan hệ bố con trong Lối Nhỏ Vào Đời, hãy bật tivi vào mỗi tối hàng tuần để theo dõi phim nha.

>>>> Xem thêm: Lối Nhỏ Vào Đời tập 10: Chị Hoài một lần nữa ra tay cứu Dũng

* Bài viết của Ngọc Quỳnh chia sẻ tại box Blog phim Việt

Nếu bạn quan tâm Lối Nhỏ Vào Đời và các bộ phim truyền hình khác của vũ trụ VFC , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Lối Nhỏ Vào Đời? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây