Ngư dân vùng biển phía Nam Hà Tĩnh trúng đậm cá cơm

Ngư dân vùng biển phía Nam Hà Tĩnh trúng đậm cá cơm Cá cơm có rải rác quanh năm nhưng cao điểm thường vào giai đoạn từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau, gồm nhiều loại: cơm bạc, cơm mờm, cơm than, trong đó, cá cơm bạc có giá trị kinh tế cao nhất.Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, cứ sáng sớm ra bãi biển nhìn rộng ra chừng vài trăm mét, nếu trông thấy những mảng trắng dập dềnh, thì đó dấu hiệu cá cơm vào bờ, nhất là sau mỗi khi biển động, cá lại vào càng nhiều.Tại bến thuyền xã Kỳ Ninh, mới sáng sớm đã tấp nập tàu thuyền cập cảng, sau gần một đêm đánh bắt, tàu thuyền nào cũng đầy ắp cá cơm.Các đội thuyền sử dụng bè phao tự chế để vận chuyển cá vào bờ, kịp nhập hàng cho thương lái.Sau một đêm đánh bắt, thuyền...
quảng cáo

Cá cơm có rải rác quanh năm nhưng cao điểm thường vào giai đoạn từ tháng 12 âm lịch năm trước đến tháng 3 âm lịch năm sau, gồm nhiều loại: cơm bạc, cơm mờm, cơm than, trong đó, cá cơm bạc có giá trị kinh tế cao nhất.

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư dân, cứ sáng sớm ra bãi biển nhìn rộng ra chừng vài trăm mét, nếu trông thấy những mảng trắng dập dềnh, thì đó dấu hiệu cá cơm vào bờ, nhất là sau mỗi khi biển động, cá lại vào càng nhiều.

Tại bến thuyền xã Kỳ Ninh, mới sáng sớm đã tấp nập tàu thuyền cập cảng, sau gần một đêm đánh bắt, tàu thuyền nào cũng đầy ắp cá cơm.

Các đội thuyền sử dụng bè phao tự chế để vận chuyển cá vào bờ, kịp nhập hàng cho thương lái.

Sau một đêm đánh bắt, thuyền của anh Lê Văn Tĩnh (thôn Tam Hải 2, xã Kỳ Ninh) thu được hơn 6 tấn cá cơm. Anh Tĩnh phấn khởi chia sẻ: “Khoảng 2-3 ngày nay, biển lặng nên bà con trúng đậm cá cơm, tàu ít thì 3-4 tấn, nhiều thì 10-11 tấn. Cá được nhập tại bến cho các thương lái với giá từ 10 -12.000 đồng/kg... Trừ chi phí xăng dầu, nhân công, có những ngày cao điểm tôi thu lãi hơn 50 triệu đồng...”.

Ngư dân Lê Thu, thôn Tam Hải 2 cũng vừa thu được 10 tấn cá cơm bạc. "Vừa thu được mẻ cá lớn, vừa được thương lái chờ sẵn để nhập hàng nên anh em thuyền viên rất phấn khởi và có thêm động lực để tiếp tục bám biển" - anh Thu chia sẻ.

Những mẻ cá cơm tươi rói...

... được khẩn trương vận chuyển vào bờ.

Những chuyến đi biển đầu năm đang mang lại nguồn thu nhập cao cho người dân vùng biển Kỳ Ninh. Chỉ hơn 10 tiếng đi biển là đã có thể thu về hàng tấn cá, hơn nữa, cá cũng rất dễ bán nên ngư dân quên hết mệt nhọc.

Sau khi nhập từ các đội thuyền, các tiểu thương tiến hành phân loại cá để đưa đi bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn.

Bà Đặng Thị Luận - Giám đốc HTX Chế biến thủy hải sản Chiến Thắng xã Kỳ Ninh cho biết: "Mấy ngày nay, HTX chúng tôi thu mua mỗi ngày 30 - 40 tấn cá cơm. Do số lượng rất lớn nên ngoài sử dụng để làm nước mắm truyền thống cho HTX, tôi còn dành một phần nhập cho các đơn vị chế biến nước mắm ở Phan Thiết và Nha Trang”.

Xã Kỳ Ninh có khoảng hơn 50 tàu chuyên đánh bắt gần bờ. Từ đầu năm đến nay, nhiều đội thuyền liên tiếp trúng đậm các loại hải sản như: cá cơm, cá ghé, sứa, cá thiều... nhờ đó có thêm thu nhập, bà con rất phấn khởi. Đối với cá cơm hầu hết được các thương lái tại địa phương thu mua để chế biến nước mắm hoặc nhập cho các tỉnh bạn..

Hiện ở địa phương có hơn 20 hộ tham gia làm nước mắm truyền thống đều sử dụng nguồn cá tại địa phương, trong đó có 4 đơn vị làm nước nắm đạt chuẩn OCOP 3 sao và 4 sao.

Ông Hoàng Trung Thông - Chủ tịch UBND xã Kỳ Ninh

Thu Trang