Ngư dân Đà Nẵng kiếm cả triệu đồng 1 đêm trong mùa ruốc

Ngư dân Đà Nẵng kiếm cả triệu đồng 1 đêm trong mùa ruốc Từ mờ sáng, bờ biển Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) lại nhộn nhịp những thương lái, dân buôn ruốc biển, đây là một vụ mùa khả quan của ngư dân khi trúng “lộc biển” mùa ruốc.Ruốc biển (còn có tên gọi là moi biển, tép biển) được ngư dân đánh bắt tại các khu vực gần bờ, mỗi chuyến bắt đầu từ tối hôm trước đến rạng sáng hôm sau.Từ 4 giờ sáng, nhiều thương lái đã đến mua ruốc để phân phối đi khắp các chợ trong địa bàn thành phố.Mùa ruốc biển rơi vào từ tháng 9 âm lịch đến tháng 3 âm lịch mỗi năm, tùy thuộc điều kiện thời tiết và sản lượng ruốc.Nếu trúng mùa, ngư dân có thể kiếm được 500.000 đồng đến cả triệu đồng mỗi đêm.Lẫn trong các rổ ruốc tươi là những con cá hố. Ngay sau khi...
quảng cáo

Từ mờ sáng, bờ biển Thọ Quang (Q. Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) lại nhộn nhịp những thương lái, dân buôn ruốc biển, đây là một vụ mùa khả quan của ngư dân khi trúng “lộc biển” mùa ruốc.

Ruốc biển (còn có tên gọi là moi biển, tép biển) được ngư dân đánh bắt tại các khu vực gần bờ, mỗi chuyến bắt đầu từ tối hôm trước đến rạng sáng hôm sau.

Từ 4 giờ sáng, nhiều thương lái đã đến mua ruốc để phân phối đi khắp các chợ trong địa bàn thành phố.

Mùa ruốc biển rơi vào từ tháng 9 âm lịch đến tháng 3 âm lịch mỗi năm, tùy thuộc điều kiện thời tiết và sản lượng ruốc.

Nếu trúng mùa, ngư dân có thể kiếm được 500.000 đồng đến cả triệu đồng mỗi đêm.

Lẫn trong các rổ ruốc tươi là những con cá hố. Ngay sau khi đánh bắt, các ngư dân sẽ tách rươi và cá, cá hố sẽ được các ngư dân phơi khô hoặc làm chả cá.

Có 2 loại ruốc là ruốc tươi (vừa đánh bắt) và ruốc mắm (thường được ủ lại từ hôm trước, dùng để làm mắm ruốc hoặc phơi khô). Ruốc tươi thường xuyên được người dân tưới nước để giữ độ tươi.

Giá ruốc tươi hiện có giá 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg, giá ruốc mắm khoảng 5.000 đồng – 8.000 đồng/kg. Đây là mức giá thấp nhất trong vụ mùa năm nay. Bà Trần Thị Hà (thương lái) cho biết, giá ruốc năm nay xuống thấp là do xuất hiện tình trạng một vài gian thương đã sử dụng các loại phẩm màu, hóa chất để giữ độ tươi cho ruốc, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm nên ruốc bị rớt giá, gây khó khăn cho bà con ngư dân và các thương lái.

Ông Trần Văn Thành, Phó Trưởng phòng Kinh tế Q. Sơn Trà cho biết, sau khi nghe thông tin một vài ngư dân sử dụng hóa chất để giữ màu ruốc, UBND Quận Sơn Trà đã chỉ đạo các cán bộ trực tiếp theo dõi, vận động người dân không sử dụng hóa chất để làm tươi ruốc, giữ màu ruốc. “Chúng tôi luôn theo dõi sát sao hoạt động khai thác, buôn bán ruốc trên địa bàn quận, phổ biến cho người dân tác hại của việc sử dụng những loại hóa chất, đảm bảo yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm.” ông Thành thông tin.

Đức Thảo