Ngon quên lối về với những món ăn đặc sản Hòa Bình đậm chất núi rừng

Nhắc đến du lịch Hòa Bình người ta thường nghĩ ngay đến những khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, nhưng không chỉ có thế nơi đây còn sở hữu nhiều món đặc sản dân dã nhưng đầy cuốn hút. Những đặc sản Hòa Bình khiến thực khách "mê mệt" quên cả lối về Thịt trâu nấu lá lồm Theo kinh nghiệm đi Hòa Bình thì món đặc sản Hòa Bình đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm miền đất này chính là thịt trâu nấu lá lồm. Đây không chỉ là món ngon của người dân ở Hòa Bình mà nó còn là đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Tây Bắc.

Nhắc đến du lịch Hòa Bình người ta thường nghĩ ngay đến những khung cảnh thiên nhiên núi rừng hùng vĩ, nhưng không chỉ có thế nơi đây còn sở hữu nhiều món đặc sản dân dã nhưng đầy cuốn hút.

Những đặc sản Hòa Bình khiến thực khách "mê mệt" quên cả lối về

Thịt trâu nấu lá lồm

Theo kinh nghiệm đi Hòa Bình thì món đặc sản Hòa Bình đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm miền đất này chính là thịt trâu nấu lá lồm. Đây không chỉ là món ngon của người dân ở Hòa Bình mà nó còn là đặc sản đặc trưng cho ẩm thực Tây Bắc.  

Món đặc sản Hòa Bình đầu tiên mà bạn không nên bỏ qua là thịt trâu nấu lá lồm. Ảnh: giatrangquan42

Món ăn này chế biến không khó nhưng lại mất kha khá thời gian vì phải xử lý qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là công đoạn chọn thịt trâu phải đảm bảo là thịt tươi ngon và săn chắc. Sau đó đem về thui và cạo sạch rồi đem đi bung để miếng thịt được mềm và thơm hơn.   

Món ăn này chế biến không khó nhưng lại mất kha khá thời gian. Ảnh: vivu.net

Khi thịt trâu chín thì đem thái nhỏ thành từng miếng vừa ăn rồi tiếp tục ninh kỹ. Còn Còn lá lồm thì có thể cắt nhỏ hoặc vò nát rồi cho vào nồi ninh cùng thịt trâu. Nếu ăn cay được thì thêm ớt tươi vào để món ăn thêm trọn vì hơn.   

Món đặc sản Hòa Bình này ngon nhất là ăn khi vừa nấu xong, còn nóng hổi. Ảnh: vivu.net

Món đặc sản Hòa Bình này ngon nhất là ăn khi vừa nấu xong, còn nóng hổi. Bạn có thể ăn cùng với cơm, bún hoặc làm món nhậu đều rất ngon. Những miếng thịt trâu mềm, ngọt kết hợp với vị chua chua của lá lồm và cay cay của ớt khiến ai cũng  mê mẩn.  

Cơm lam 

Nhắc đến ẩm thực Hòa Bình thì không thể không nhắc đến đặc sản cơm lam ở đây. Tuy món cơm này có ở rất nhiều tỉnh thành khác nhưng cơm lam Hòa Bình vẫn sở hữu những hương vị riêng biệt khó lẫn.   

Nhắc đến ẩm thực Hòa Bình thì không thể không nhắc đến đặc sản cơm lam ở đây. Ảnh:  comlamganuong

Gạo nếp dùng để làm cơm lam phải là loại gạo nếp nương. Gạo sẽ được ngâm qua đêm rồi đem trộn đều với một lượng nhất định cơm dừa nạo sợi để cho vào những cái ống nứa dài. Sau đó cho thêm một ít nước cốt dừa nữa mới nén chặt đầu ống nứa lại và nướng trên bếp lửa khoảng hai tiếng đến khi cơm chín đều thì lấy ra.  

Tuy món cơm này có ở rất nhiều tỉnh thành khác nhưng cơm lam Hòa Bình vẫn sở hữu những hương vị riêng biệt khó lẫn. Ảnh: checkintravel

Khi ăn chỉ cần chẻ hai đầu ống nứa ra rồi tách ống sao cho thật khéo để cơm không bị dính vào ống nứa nhìn không còn đẹp nữa. Cơm lam có thể ăn không cũng được nhưng đúng điệu là phải chấm với chút muối vừng. Ngoài ra, nếu có thêm thịt heo hay gà nướng thì lại càng ngon hơn.   

Thịt lợn mán thui luộc 

Du lịch Tây Bắc mà nhất là đến Hòa Bình mà bạn không thưởng thức món thị lợn mán thui luộc thì chuyến đi của bạn sẽ chẳng thể trọn vẹn được. Bởi theo nhiều người dân địa phương cũng như một số du khách thì đây được xem là món đặc sản ngon nhất ở Hòa Bình.  

Du lịch Hòa Bình đừng quên thưởng thức món thị lợn mán thui luộc. Ảnh: amthuctienvua 

Lợn mán khác thịt lợn dưới miền xuôi với kích thước nhỏ hơn nhiều, thế nhưng lại rất được ưa chuộng bởi chúng được nuôi thả tự nhiên ở trong rừng. Cùng nhờ thế mà thịt lợn rất săn chắc, thơm ngon và rất ít béo nên ăn nhiều cũng không bị ngấy.   

Thịt lợn rất săn chắc, thơm ngon và rất ít béo nên ăn nhiều cũng không bị ngấy. Ảnh: mustgo

Món ăn này chế biến cũng đơn giản, thịt lợn sau khi được làm sạch thì đem đi thui đến khi lớp da bên ngoài được áo một màu vàng óng thì cho vào nồi nước luộc chín. Cuối cùng thái mỏng từng miếng vừa ăn rồi kết hợp với chén mắm ớt cay cay đậm vị và rau sống tươi ngon nữa thì còn gì bằng.  

Thịt lợn muối chua 

Thêm một món ngon của ẩm thực Hòa Bình mà bạn không nên bỏ qua là món thịt lợn muối chua. Đây là một trong những món ăn truyền thống thường xuất hiện trong những ngày lễ tế, cưới hỏi và đãi khách quý của người Mường ở Hòa Bình.  

Thêm một món ngon của ẩm thực Hòa Bình mà bạn không nên bỏ qua là món thịt lợn muối chua. Ảnh: bachhoaxanh

Thịt ba chỉ sau khi được rửa sạch thì thái thành từng miếng nhỏ rồi đem ướp với muối, rượu nếp cái, giềng giã nhỏ, lá men rừng, đặc biệt không thể thiếu thính được làm từ gạo rang giã nhỏ để tạo vị chua tự nhiên cho thịt. Sau đó là ủ thịt trong một cái bồ có lót sẵn lá chuối bên dưới và đem gác lên bếp để một đến hai tuần.  

Nếu lần đầu ăn thử bạn sẽ thấy vị hơi lạ nhưng khi đã quen thì lại mê mẩn lúc nào chẳng hay. Ảnh: hanamartsieuthidoanvat

Thịt chua khi thành phẩm sẽ có vị ngọt của thịt, béo ngậy của phần bì heo cùng với vị mặn của muối, thơm của thính gạo và vị chua được lên tự nhiên rất hài hòa. Món đặc sản Hòa Bình này thường được ăn kèm với lá mơ, lá mít,… và chén nước chấm tự pha. Nếu lần đầu ăn thử bạn sẽ thấy vị hơi lạ nhưng khi đã quen thì lại mê mẩn lúc nào chẳng hay.

>> Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Kim Bôi Hòa Bình - về miền đất rợp sắc xanh hít khí trời trong trẻo

Măng chua nấu thịt gà 

Một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn khác của ẩm thực Hòa Bình là món măng chua nấu thịt gà. Cũng như nhiều món ăn khác thì bạn có thể tìm thấy món măng chua nấu thịt gà ở nhiều vùng miền khác khắp cả nước, thế nhưng được thưởng thức món ăn này giữa khung cảnh núi rừng miền Tây Bắc thì lại là một cảm giác rất khác biệt.  

Một món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn khác của ẩm thực Hòa Bình là món măng chua nấu thịt gà. Ảnh: cooky

Gà dùng để nấu món đặc sản Hòa Bình này phải dùng gà Lạc Sơn thì mới ngon vì loại gà này sống tự nhiên trên núi đá nên thịt rất thơm, chắc và dai chứ không bị bỡ như gà nuôi tại nhà. Từng miếng gà thơm ngọt đậm đà kết hợp với măng sần sật chua nhẹ mà ăn với chén cơm nóng hay bún đều ngon khó cưỡng.   

Gà dùng để nấu món ăn này phải dùng gà Lạc Sơn thì mới ngon. Ảnh: ola88

Chả cuốn lá bưởi 

Chả cuốn lá bưởi là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Tây Bắc nói chung và Hòa Bình nói riêng. Món đặc sản Hòa Bình này không quá cầu kỳ nhưng lại chứa đựng những nét văn hóa đặc trưng của người dân tộc Mường. Nguyên liệu để làm món ăn này cũng khá dễ kiếm như lá bưởi, các loại gia vị mắm muối, hạt dổi, mắc khén, lá lốt, đinh lăng,… và đương nhiên không thể thiếu thịt heo địa phương.  

Chả cuốn lá bưởi là một trong những món ăn độc đáo của ẩm thực Tây Bắc nói chung và Hòa Bình nói riêng. Ảnh: nguyengiatravel 

Thịt sau khi đã sơ chế sạch sẽ thì có thể băm nhuyễn hoặc cắt lát mỏng tùy theo sở thích từng người rồi đem ướp với các loại gia vị đã chuẩn bị sẵn theo công thức riêng. Cuối cùng là cuốn vào lớp lá bưởi và nướng trên bếp than hồng đến khi chín, tỏ mùi thơm phức là có thể ăn được rồi.  

Rau rừng đồ 

Tuy nói là đặc sản Hòa Bình nhưng thực chất món rau rừng đồ này lại là món ăn quen thuộc và dân dã với người dân địa phương. Rau rừng đồ đơn giản chỉ là những loại rau rừng có thể ăn được mà người dân tìm thấy xung quanh nhà hoặc trên rừng như rau tầm bóp, rau cải mèo, rau beo, hoa đủ đủ đực trắng,…  

Tuy nói là đặc sản Hòa Bình nhưng thực chất món rau rừng đồ này lại là món ăn quen thuộc và dân dã với người dân địa phương. Ảnh: nhahangpaoquan

Những loại rau này khi được hái về thì đem rửa cho sạch bụi đất rồi đi đi đồ khoảng chừng 15 phút hoặc khi thấy thân rau mềm thì vớt ra để tránh rau bị nát ăn không còn ngon nữa. Đặc biệt, món rau này phải chấm kèm với nước chấm ớt lòng cá thì mới đúng điệu.  

Rau rừng đồ đơn giản chỉ là những loại rau rừng có thể ăn được mà người dân tìm thấy xung quanh nhà. Ảnh: tintuc

Cá sông Đà nướng đồ 

Món ăn cuối cùng trong danh sách những món ngon Hòa Bình này chính là cá sông Đà nướng. Từ lâu sông Đà đã nổi tiếng là nơi có nhiều loại cá thơm ngon như cá thiều, cá trắm,… và cùng nhờ đó mà cá nướng được nhiều du khách rất ưa chuộng mỗi khi có dịp ghé quang qua nơi này.  

Món ăn cuối cùng trong danh sách những món ngon Hòa Bình này chính là cá sông Đà nướng. Ảnh: mytour

Chỉ đơn giản là cá được làm sạch sẽ rồi kẹp vào que nứa và đem nướng lên chứ không cần tẩm ướp gia vị gì nhiều. Cá nướng chín có màu vàng ươm, tỏa hương thơm phức và dược ăn kèm với lá mơ, lá lốt, lá đinh lăng và chén muối ớt xanh. Tất cả tạo nên một món ăn dân dã mà cuốn hút không thể nào chối từ được.  

Chỉ đơn giản là cá được nướng lên chứ không cần tẩm ướp gia vị gì nhiều nhưng rất thơm ngon. Ảnh: pinterest

Du lịch Hòa Bình bạn nhất định phải dành thời gian để thưởng thức những món ăn đặc sản này nhé, tuy chỉ là những món bình dân nhưng hương vị của chúng lại vô cùng đặc biệt mà có lẽ sẽ khiến bạn ấn tượng mạnh ngay từ lần đầu tiên thưởng thức.

Minh Nguyên

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)

Có thể bạn muốn xem