Ngôn Ngữ Hình Ảnh”: Triển Lãm Nghệ Thuật Đương Đại Hungary Và Việt Nam 2018

Ngôn Ngữ Hình Ảnh”: Triển Lãm Nghệ Thuật Đương Đại Hungary Và Việt Nam 2018 “Bất luận một người nghệ sĩ sống ở nơi đâu, họ đều cùng sử dụng ngôn ngữ của sáng tạo, đó là ngôn ngữ phổ quát toàn cầu để biểu đạt ý tưởng và cảm xúc. Một ngôn ngữ chung như vậy của các nghệ sĩ sẽ tạo nên một tấm gương để nhìn vào đó, chúng ta có thể nhận thức thế giới của mình. Có lẽ, có rất nhiều phong cách và khuynh hướng trong việc biểu đạt nghệ thuật, nhưng người nghệ sĩ sẽ luôn phản ảnh những khoảnh khắc trong thời gian và những truyền thống đã dung dưỡng anh ta. Tuy nhiên! Nghệ thuật đương đại có chung rất nhiều quy ước, đặc điểm và ý nghĩa song song không phụ thuộc vào chính khoảnh khắc hay nơi mà tác phẩm nghệ thuật được tạo ra. Hãy đến và khám phá Ngôn Ngữ Hình Ảnh”: Triển Lãm...
quảng cáo

“Bất luận một người nghệ sĩ sống ở nơi đâu, họ đều cùng sử dụng ngôn ngữ của sáng tạo, đó là ngôn ngữ phổ quát toàn cầu để biểu đạt ý tưởng và cảm xúc. Một ngôn ngữ chung như vậy của các nghệ sĩ sẽ tạo nên một tấm gương để nhìn vào đó, chúng ta có thể nhận thức thế giới của mình.

Có lẽ, có rất nhiều phong cách và khuynh hướng trong việc biểu đạt nghệ thuật, nhưng người nghệ sĩ sẽ luôn phản ảnh những khoảnh khắc trong thời gian và những truyền thống đã dung dưỡng anh ta. Tuy nhiên! Nghệ thuật đương đại có chung rất nhiều quy ước, đặc điểm và ý nghĩa song song không phụ thuộc vào chính khoảnh khắc hay nơi mà tác phẩm nghệ thuật được tạo ra. Hãy đến và khám phá Ngôn Ngữ Hình Ảnh”: Triển Lãm Nghệ Thuật Đương Đại Hungary Và Việt Nam 2018.

Quá trình sáng tạo gắn với sứ mệnh phản ảnh thế giới như ta biết về nó, để hiển bày cho chúng ta thấy hiện trạng, những niềm vui và cả nỗi đau, cảm giác thất vọng chìm ngập. Nghệ thuật sử dụng những phương thức xác định, hiệu quả theo cách riêng và sau rốt, bản thân tác phẩm nghệ thuật sẽ trở thành câu trả lời và lời phán quyết.

Nghệ thuật trao cho mỗi người cho chúng ta những món quà cảm xúc và cảm thức về cái đẹp theo một cách thức được kiến tạo đặc trưng, thậm chí trải nghiệm này cần một sự giải mã rất khác biệt với những bối cảnh thường nhật. Nghệ thuật cần mẫn truyền đạt đến con người những tri kiến tâm linh, dẫn lối chỉ đường cho chúng ta đến các thông điệp, dù người nghệ sĩ đến từ góc nẻo nào trên hành tinh này. Một tác phẩm nghệ thuật đặc biệt sẽ mang lại cho chúng ta nhiều nhất: điều cốt yếu và chân lý của thế giới, bằng cách sử dụng ngôn ngữ của hình ảnh. Nghệ thuật chính là tấm gương của thời đại mà chúng ta đang sống, của thế giới bên trong, của linh hồn mỗi người và nó sẽ kể cho chúng ta câu chuyện về lý trí và tình cảm.

Và cuối cùng thì, nghệ thuật sẽ luôn là thứ gì đó mang tính phổ quát, tự do và độc lập khỏi mọi thứ trên đời.”

– Márta Simonffy
Giám đốc, Hiệp hội Nghệ sĩ Hội họa và Mỹ thuật Ứng dụng Hungary

“Thế giới đang phẳng cùng Văn hóa toàn cầu. Đầu thế kỷ mới, Việt Nam vẫn là một địa chỉ Nghệ thuật thú vị và tin cậy để các Nghệ sĩ Quốc tế đến giao lưu và đối thoại bình đẳng.

Không còn những khoảng cách xa lạ về ngôn ngữ, chất liệu và khuynh hướng sáng tác. Quốc gia nào thì cũng có câu chuyện vui buồn muôn thuở của xã hội đương đại và số phận con người trong cõi nhân gian đâu có khác gì nhau.

Sự hội nhập tự tin và cởi mở của Mỹ thuật Việt Nam sau ba thập kỷ Đổi mới và Mở cửa đã xóa bỏ khoảng cách Văn hóa Đông – Tây. Nghệ thuật Quốc tế hay Khu vực vẫn đang là chuyện thường ngày theo đôi cánh tự do của Sáng tạo.

Bởi vậy, những cái Đẹp khác, những buồn vui khác luôn được bảo trọng, cất giữ trong tâm hồn ta bỗng có một ngày hiển lộ nguyên vẹn qua từng tác phẩm của họ.

Cuộc gặp gỡ đẹp đẽ, ấm áp ở Triển lãm này giữa các Họa sĩ đương đại Hungary và Việt Nam là cây cầu Thế kỷ, đặt tiếp cái gạch nối trăm năm cho bạn và tôi.”

 – họa sĩ Lương Xuân Đoàn
Phó Chủ tịch thường trực Hội Mỹ thuật Việt Nam

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ BUỔI TRIỂN LÃM:

Hà Nội:

Khai mạc: 16:00, thứ sáu 23/11/2018

Triển lãm: 08:30 – 17:00, 23/11 – 02/12/2018

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội

TP HCM:

Thời gian: Triển lãm: 19 – 26/12/2018

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM

CÁC NGHỆ SĨ THAM GIA

Từ Hungary:

Barabás Zsófi

Bikácsi Daniella

Csurka Eszter

Illényi Tamara

Jovián GyöRgy

Kovács Lola

Lévay Jenő

Mayer Berta

ŐRy Annamária

Szotyory László

Várnay Gyula

Vécsey Gábor

Từ Việt Nam:

Đặng Xuân Hòa

Đặng Thu Hương

Lê Thừa Tiến

Nguyễn Công Cừ

Lý Hùng Anh

Lê Quý Tông

Hà Mạnh Thắng

Nguyễn Đình Vũ

Vũ Trung

Nguyễn Đình Hoàng Việt

-------

Để biết thêm thông tin về các nghệ sĩ, vui lòng ghé thăm:

Đại sứ quán Hungary tại Hà Nội

Tầng 8, Hanoi Lake View, số 28 đường Thanh Niên, Hà Nội

SĐT: (+84-24) 3771-5714

Email: [email protected]

Website: https://hanoi.mfa.gov.hu/eng

Facebook: https://www.facebook.com/HUNEMBHANOI/

( Nguồn Fanpage Đại sứ Quán Hungary tại Việt Nam)