Ngày Cửu Trùng Đài Nguồn gốc, triệu chứng và cách trị độc hiệu quả

Ngày Cửu Trùng Đài Nguồn gốc, triệu chứng và cách trị độc hiệu quả Ngày Cửu Trùng Đài Nguồn gốc, triệu chứng và cách trị độc hiệu quảNgày Cửu Trùng Đài là 9 ngày xấu nhất trong tháng 5 âm lịch. Em cần kiêng những vấn đề gì và giữ gìn sức khỏe như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này. Tại sao tháng Năm được gọi là tháng Chín Độc? Điều gì nên tránh trong tháng này? Những quan niệm của ông bà ta về tháng cửu ngư quần hội có đúng không? Để hiểu rõ thực hư về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé. Tháng Chín Độc là gì? Theo dân gian, tháng 5 âm lịch được coi là tháng của Cửu Độc, vì trong tháng có 9 ngày khiến cơ thể dễ bị hao tổn sinh khí. Từ xa xưa, vào tháng 5 âm lịch con người đã mắc...
quảng cáo

Ngày Cửu Trùng Đài Nguồn gốc, triệu chứng và cách trị độc hiệu quả

Ngày Cửu Trùng Đài là 9 ngày xấu nhất trong tháng 5 âm lịch. Em cần kiêng những vấn đề gì và giữ gìn sức khỏe như thế nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết này.

Tại sao tháng Năm được gọi là tháng Chín Độc? Điều gì nên tránh trong tháng này? Những quan niệm của ông bà ta về tháng cửu ngư quần hội có đúng không? Để hiểu rõ thực hư về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tháng Chín Độc là gì?

Theo dân gian, tháng 5 âm lịch được coi là tháng của Cửu Độc, vì trong tháng có 9 ngày khiến cơ thể dễ bị hao tổn sinh khí.

Từ xa xưa, vào tháng 5 âm lịch con người đã mắc đủ thứ bệnh tật nên mới xuất hiện quan niệm “tháng độc”. Trong tháng này, yếu tố Hỏa trở nên cực kỳ mạnh mẽ, Dương khí đạt đến cực điểm và lan rộng ra bên ngoài. Các hoạt động như ăn đồ lạnh, đổ mồ hôi trộm hay quan hệ tình dục đều dễ tiêu hao nhiều năng lượng.

Thời điểm này cũng trùng với mùa mưa. Nhiệt độ tăng cao, không khí ẩm ướt, năng lượng bị tắc nghẽn, tà khí gặp ẩm ướt sinh sôi nảy nở. Một khi nóng ẩm làm tắc nghẽn các kinh mạch của khí và huyết, thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người cũng rất khó lưu thông, khí và huyết bị ngưng trệ sinh ra các loại bệnh tật.

Bên cạnh đó, khí hậu này cũng thuận lợi cho sự sinh sản của rắn, côn trùng, chuột và kiến, cũng như các loại vi trùng, càng làm trầm trọng thêm dịch bệnh lây lan. Vì vậy, trong phong tục dân gian, người ta thường cắm que moxa trước cửa, uống rượu, ngâm mình trong bồn nước ngải cứu nhằm mục đích trừ tà, thanh lọc, giữ gìn sức khỏe vào tháng 5 âm lịch.

Truyền thuyết dân gian về Ngày chín chất độc Không phải không có lý do, người ta có thể muốn tập thể dục để nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Đồng thời, nên lấy lá diếp cá tươi, dùng tay vò nát, cho nước cốt cỏ tranh vào đun với nước sôi, uống với đường nâu để đạt tác dụng thanh nhiệt, giải nhiệt. Hoặc cắt nhỏ và luộc chín.

Khám phá 3 con giáp có vận trình sự nghiệp tốt nhất trong tháng 5 âm lịch, thời gian không thể ngừng lại Khám phá 3 con giáp có vận trình sự nghiệp tốt nhất trong tháng 5 âm lịch, thời cơ đến không thể dừng lại

Con giáp có sự nghiệp hanh thông nhất trong tháng 5 âm lịch, sự nghiệp hanh thông. Dù khó khăn hay khó khăn đến đâu cũng không thể ngăn cản bạn trưởng thành.

Thời gian của Ngày Cửu Độc

Tháng 5 theo âm lịch có 9 ngày sau đây được coi là 9 ngày độc trong tháng 5 âm lịch (Cửu độc): 5, 6, 7 và 15, 16, 17 và 25, 26, 27. Đây là những ngày mà dân gian đồn thổi rằng đó là thời điểm “Trời đất giao hòa với nhau, các loại độc dược trong trời đất cùng tụ lại.

Ngoài ra, còn có ngày 14 âm lịch cũng được liệt vào danh sách kiêng kỵ. Trong những ngày này, người ta phải khiêm tốn và trang nghiêm, cấm sát sinh và tham gia vào các hành vi, nếu không sẽ gây tổn thất sinh khí nghiêm trọng. Cụ thể, các cấp độ "Poison" được chia như sau:

Ngày đầu tiên

+ Ngày 5/5 âm lịch tức ngày Tết Nguyên đán.

+ Ngày 6 tháng 5 âm lịch

+ Ngày 7 tháng 5 âm lịch

Ngày độc dược của Trung Quốc

+ 15 tháng 5 âm lịch

+ Ngày 16 tháng 5

+ 17 tháng 5 âm lịch

Days of Poison

+ Ngày 25 tháng 5 âm lịch

+ Ngày 26 tháng 5 âm lịch

+ Ngày 27 tháng 5 âm lịch

Trời đất giao lưu Thái

+ 14 tháng 5 âm lịch

Ngày vía Trời đất được tính là giờ Tý tức ngày 14/5 âm lịch, là ngày Tứ Thiên Vương hành quân. Chín ngày này là "Ngày Cửu Trùng Đài", và ngày 14 tháng 5 là ngày trời và đất gặp nhau. Chín ngày bị thương, mất sức và mất sinh lực này được gọi là "Ngày Chín Độc" trong thời cổ đại. Lúc này, tốt nhất bạn nên dùng ngải cứu để ngâm chân, tắm, xông hơi để giải độc, việc xông hơi trong những ngày giải độc này sẽ có tác dụng gấp đôi.

4 bài thuốc độc trong tháng Chín Độc

Vậy, “độc dược” trong tháng Cửu âm chân kinh là do đâu? Tại sao con người mắc nhiều bệnh khác nhau vào thời điểm này? Đây là câu trả lời cho bạn.

Chất độc thứ nhất: Mất nước gây nhồi máu

Cách giải độc: Bình tĩnh tinh thần, uống nhiều nước

Tháng 5 âm lịch thường có hạ chí. Nói cách khác, đây là thời điểm nóng nhất trong năm. Nhiệt độ cao dẫn đến cơ thể bị mất nước, hình thành chứng “thiếu dịch” theo lý luận của y học cổ truyền.

Lúc này nếu không đề phòng thì máu rất dễ bị ngưng trệ. Đây là lý do tại sao các cơn nhồi máu não, nhồi máu cơ tim thường xảy ra vào mùa hè. Đặc biệt những người thường xuyên bị mỡ máu cao và cao huyết áp thì lúc này càng dễ mắc bệnh hơn.

Để ngăn ngừa bệnh tật trong Ngày chín chất độc, mọi người phải cố gắng tránh mất nước. Có ý thức uống nhiều nước trong tháng 5 âm lịch, đặc biệt là hai ly nước ấm trước khi đi ngủ vào buổi sáng và tối. Thứ hai, tránh thức khuya, đi ngủ sớm và dậy sớm. Vì thức khuya bản thân nó đã là một hành động làm tổn thương âm dương của cơ thể.

Về chế độ ăn uống, cố gắng ăn nhiều trái cây và rau quả và tránh đồ nướng nhiều gia vị. Ngoài ra, cần giữ trạng thái tâm lý ổn định, tránh vui buồn quá độ, lo âu, phiền muộn. Nếu không, sự lưu thông của khí và máu có thể bị ảnh hưởng bởi cảm xúc và sinh ra bệnh tật.

Chất độc thứ hai: Lá lách và dạ dày yếu gây tiêu chảy

Cách giải độc: Ăn ấm không đụng lạnh

Lá lách và dạ dày yếu là điều thường gặp đối với những người trong tháng Năm. Đó là do dương khí phát ra vào khoảng hạ chí, khí và huyết chạy trên bề mặt cơ thể nhiều hơn, khiến cơ thể con người bị thiếu và lạnh. Lá lách và dạ dày, là hai cơ quan quan trọng nhất trong các cơ quan nội tạng, chịu tác động lớn nhất từ ​​điều này. Do đó, đừng để bị lừa bởi những vận may dường như đang hoạt động trong tháng 5 âm lịch. Trên thực tế, lá lách và dạ dày ở thời điểm này rất mỏng manh.

Biểu hiện chính của tỳ vị hư yếu là tiêu chảy, khó tiêu. Những hành vi ăn uống tưởng chừng bình thường trước đây lại có thể gây ra những căn bệnh nguy hiểm lúc này.

Do đó, hãy thận trọng và chăm sóc lá lách và dạ dày mỗi ngày. Trong số đó, điều quan trọng nhất là không được ăn đồ lạnh. Vì lá lách và dạ dày cần thức ăn ấm để dễ tiêu hóa, ăn thức ăn lạnh là một quá trình làm tổn hại năng lượng dương.

Ngoài ra, mọi người nên cố gắng ăn uống đều đặn, đúng bữa vào thời điểm này để tránh tình trạng đói, no không đều làm tổn hại đến chức năng bình thường của tỳ vị và dạ dày, nhiệt độ trong tháng 5 âm lịch càng tăng cao. Thức ăn dễ hỏng, vì vậy không nên ăn thức ăn thừa.

Chất độc số 3: Nhiệt tích tụ trong ruột gây táo bón.

Giải độc: Ăn nhiều rau và ít thịt

Đối với người hiện đại, một vấn đề phổ biến khác do tháng Cửu độc gây ra là sự tích tụ nhiệt trong ruột, dẫn đến táo bón. Có một bệnh nhân cứ vào tháng 5 âm lịch lại bị táo bón, đại tiện tuần một lần, mặt nổi mụn, hôi miệng. Vấn đề của bệnh nhân là do sự tích tụ nhiệt trong ruột.

Thói quen ăn đồ nướng của người hiện đại sẽ gây ra vấn đề này. Đặc biệt là ăn đồ nướng vào ban đêm, để đồ ăn nóng đọng lại trong ruột vào ban đêm, cơ thể không kịp chuyển hóa, theo thời gian hình thành huyết khối, nhiệt huyết, tất nhiên khi âm khí trong cơ thể không đủ. bạn sẽ bị táo bón. Bị ảnh hưởng này, con người cũng dễ bị nổi mụn, hôi miệng, khô miệng, đắng miệng, mất ngủ. Vì vậy, cần tránh ăn quá nhiều đồ nướng, đồ cay.

Để giảm nhiệt tích tụ trong ruột, cần ăn nhiều rau quả tươi, uống nước thường xuyên.

Độc thứ tư: Sự say mê quá mức sẽ tiêu hao sinh lực

Làm thế nào để giải độc: Tránh giao hợp

Mùa hè tiêu hao rất nhiều cơ thể con người. Ngoài công việc và học tập bình thường, mọi người nên tránh để cơ thể lãng phí năng lượng. Vì vậy, cần tiết chế chuyện tình cảm trong tháng 5 âm lịch, nhất là khoảng hạ chí. Về mặt lâm sàng, một số người có chức năng tim kém gặp các biến cố tim mạch khi quan hệ tình dục vào mùa hè. Điều này là do bản thân giao hợp làm tăng tải cho tim, mà cuối cùng là không thể chịu đựng được.

Vì vậy, việc người xưa chủ trương đưa vợ về nhà sinh vào tháng 5 âm lịch là có lý do khoa học nhất định. Tuy nhiên, điều này cũng khác nhau ở mỗi người. Càng lớn tuổi, bạn càng nên chú ý đến điểm này.

Cách giải độc trong tháng 5 âm lịch

Người xưa quan niệm rằng tháng 5 âm lịch sinh nhiều bệnh tật, con người phải tự chăm sóc bản thân, nghiêm cấm sát sinh, tà dâm, nếu không sẽ tổn hại thân thể, hao tổn tinh khí. Bạn cũng nên kiểm soát cơn thèm ăn, ăn nhạt nhẽo, bớt chua, tăng đắng, bồi bổ gan thận. Lúc này, bạn phải nghỉ ngơi, tĩnh tâm và hòa mình vào thiên nhiên.

Mọi người nên nhớ tắm rửa, cạo gió, xông hơi, giải độc trong những ngày Cửu Trùng Đài. Những ngày này là thời điểm tốt nhất trong năm để giải độc và bổ sung dương khí. Nắm bắt cơ hội giải độc, giải nhiệt ẩm ướt, bổ dương sẽ có tác dụng kép.

Người xưa đúc kết nhiều cách để trừ “tháng độc” như hái lá ngải cứu xua đuổi tà ma, đeo bao cao su để tẩy uế, thậm chí những phụ nữ đã có gia đình sẽ về quê trong tháng này để kiêng kỵ những chuyện tầm phào. "ân ái" với chồng.

Các triệu chứng khác dễ nhận thấy như: tỳ vị hư yếu, lạnh bụng, chàm, mệt mỏi, chức năng tim yếu, dễ nổi nóng.

Ngải cứu có tác dụng xua tan suy nhược, xua tan ẩm ướt, bổ dương, đặc biệt thích hợp để giữ gìn sức khỏe trong mùa hè, đặc biệt ngải cứu ở 3 vị trên có thêm Sơn thư, Bạch chỉ, Chỉ xác. , Ngải cứu, Nhũ hương, Xạ hương. vv ... Moxa thảo dược này có đủ vị, tác dụng khác hẳn các loại moxa khác: vừa đủ calo, vừa hấp thu mạnh. Thường xuyên thoa moxa ở những điểm sau có thể giúp bạn dễ dàng tránh được các bệnh thường gặp trong tháng 5 và giảm cơn buồn ngủ.

Như vậy, trên đây là những thông tin về ngày Cửu độc tháng 5 âm lịch và các triệu chứng liên quan, cách chữa ngộ độc hiệu quả. Hi vọng những chia sẻ của Tử vi sẽ hữu ích với bạn. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác trên website và fanpage của chúng tôi.