Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona?

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona? Nếu bạn từng tiếp xúc với người được cách ly vì nhiễm virus 2019-nCoV thì khả năng bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy bạn cần làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona? GTOP sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết. Cần làm gì khi nghi mình nhiễm virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp? ► Cách phân biệt người bị cúm thông thường với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona Theo chia sẻ của Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC - ThS.BS Bùi Ngọc An Pha thì bệnh cúm thông thường và bệnh viêm đường hô hấp cấp đều là các bệnh lý về hô hấp, có những triệu chứng gần như giống nhau như sốt, ho, cảm thấy khó thở… Do đó, nếu chỉ dựa...
quảng cáo
Nếu bạn từng tiếp xúc với người được cách ly vì nhiễm virus 2019-nCoV thì khả năng bị lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy bạn cần làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona? GTOP sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn chi tiết.

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona

Cần làm gì khi nghi mình nhiễm virus nCoV gây bệnh viêm đường hô hấp cấp?

► Cách phân biệt người bị cúm thông thường với bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Theo chia sẻ của Giám đốc Y khoa Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC - ThS.BS Bùi Ngọc An Pha thì bệnh cúm thông thường và bệnh viêm đường hô hấp cấp đều là các bệnh lý về hô hấp, có những triệu chứng gần như giống nhau như sốt, ho, cảm thấy khó thở… Do đó, nếu chỉ dựa vào triệu chứng thì khó có thể biết được người đó bị cúm thường hay đang nhiễm virus nCoV.

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona

Vì vậy, để phân biệt trường hợp cúm thường và trường hợp đã bị lây nhiễm virus Corona thì cần xem xét dựa trên “mặt dịch tễ học”: - Một là, người bệnh từng đến vùng dịch hay không, cụ thể ở đây là có trở về từ Trung Quốc hay không? - Hai là, người bệnh có tiếp xúc gần với người đã về từ vùng dịch hay không? - Ba là, người bệnh từng tiếp cận với người đã chẩn đoán hoặc được xác định là nhiễm virus corona hay không? Như trường hợp nhân viên lễ tân tại Nha Trang được xác định dương tính với virus Corona là do đã tiếp xúc với 2 vị khách đến từ Vũ Hán đang được điều trị cách ly vì nhiễm bệnh.

► Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona?

Nếu thuộc một trong 3 trường hợp kể trên thì khả năng bạn đã bị lây nhiễm virus nCoV hoàn toàn có thể xảy ra. Khi đó, điều bạn cần làm lập tức là phải tự cách ly bản thân trong vòng 14 ngày (thời gian ủ bệnh) để theo dõi các triệu chứng của cơ thể.

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona

Trong khoảng thời gian 2 tuần đó, bạn phải theo dõi kỹ tất cả dấu hiệu bất thường của cơ thể. Nếu thấy mình có các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, đau họng, đau đầu, chảy máu mũi… thì phải lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra, cách ly điều trị kịp thời nhằm tránh virus nCoV lây lan ra cộng đồng.

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona

Khi đến cơ sở y tế, bạn sẽ được lấy mẫu bệnh phẩm (máu, dịch ngoáy họng) để tiến hành gửi đi xét nghiệm. Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp sẽ được gửi đến: - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (với các tỉnh khu vực phía Bắc) - Viện Pasteur Nha Trang (với các tỉnh khu vực miền Trung) - Viện Pasteur Tp.HCM (với các tỉnh khu vực phía Nam) Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính thì người bệnh có thể tiếp tục cách ly cho đến hết thời gian ủ bệnh. Sau đó, nếu không có dấu hiệu bất thường thì được ra viện, trở về sinh hoạt bình thường. Trường hợp xét nghiệm dương tính với virus nCoV hoặc có chuyển biến nặng, người bệnh sẽ được chuyển tới điều trị tại bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến của Bộ Y tế.

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona

Nếu muốn được tư vấn thêm thông tin khi nghi mình nhiễm virus Corona, bạn có thể gọi đến 2 đầu số: 1900 9095 và 1900 3228 hoặc liên hệ đường dây nóng của các bệnh viện tiếp nhận thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp:

Nên làm gì khi nghi mình nhiễm virus Corona


Để góp phần khống chế dịch Corona, bạn cần biết những thông tin này để bảo vệ mình và người thân, đồng nghiệp… Khi thấy bản thân mình thuộc trường hợp nghi nhiễm - bạn nhớ thực hiện theo những chỉ dẫn từ GTOP nhé!