Nên làm gì để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày?

Nên làm gì để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày? 1. Chăm chỉ vận động Tập luyện thường xuyên giúp bạn “sở hữu” một trái tim khỏe mạnh, giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL có ích cho cơ thể, điều hòa huyết áp, tiêu hao năng lượng dư thừa và đặc biệt luôn đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái và thoải mái. Trong một hội thảo về tim mạch diễn ra tại Mỹ, các giáo sư hàng đầu về tim mạch đã đưa ra khuyến cáo, mỗi ngày bạn nên luyện tập từ 30 đến 60 phút và mỗi tuần nên luyện tập tôi thiểu là 4 lần. 2. Khống chế cân nặng Việc dư thừa cân nặng cũng là một trong những nhân tố gây nên căn bệnh tim mạch nguy hiểm. Theo các chuyên gia, chỉ số cân nặng chuẩn tính theo BMI nên từ 18,5 đến 24,5. Và tất nhiên để đạt đưỢc mức chuẩn...

1. Chăm chỉ vận động

Tập luyện thường xuyên giúp bạn “sở hữu” một trái tim khỏe mạnh, giúp tăng hàm lượng cholesterol HDL có ích cho cơ thể, điều hòa huyết áp, tiêu hao năng lượng dư thừa và đặc biệt luôn đem lại cho bạn cảm giác sảng khoái và thoải mái.

Trong một hội thảo về tim mạch diễn ra tại Mỹ, các giáo sư hàng đầu về tim mạch đã đưa ra khuyến cáo, mỗi ngày bạn nên luyện tập từ 30 đến 60 phút và mỗi tuần nên luyện tập tôi thiểu là 4 lần.

2. Khống chế cân nặng

Việc dư thừa cân nặng cũng là một trong những nhân tố gây nên căn bệnh tim mạch nguy hiểm. Theo các chuyên gia, chỉ số cân nặng chuẩn tính theo BMI nên từ 18,5 đến 24,5. Và tất nhiên để đạt đưỢc mức chuẩn đó không quá khó. Chỉ cần bạn thực hiện theo một chế độ ăn uô"ng, làm việc và luyện tập khoa học, đều đặn.

3. Thường xuyên kiểm tra huyết áp

Hãy học cách và tập thói quen tự kiểm tra huyết áp hàng ngày. Người có huyết áp bình thường là ở mức khoảng 120/80 hoặc 130-139/85-90. Tuy nhiên, nếu huyết áp của bạn ở mức 140/90, thì có thể kết luận bạn đã mắc chứng huyết áp cao. Cũng xin nói thêm rằng, huyết áp cao là tác nhân gây nên chứng xơ vữa động mạch và đột quỵ.

Nên làm gì để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày?

4. "Chế ngự" cholesterol

Việc dư thừa hàm lượng cholesterol có hại sẽ dẫn đến xơ vữa động m ạch và tất nhiên là không thể loại trừ nguy cơ mắc các bệnh có liên quan đến bệnh tim. Bằng lối sống khoa học, bạn hãy luôn duy trì hàm lượng cholesterol dưới mức 200mg/dl. Còn nếu hàm lượng cholesterol trong máu của bạn ở mức từ 200-240, cũng rất đáng lo ngại. Đặc biệt nếu chỉ số đó vượt quá 240mg/dl bạn đang phải đương đầu với rất nhiều căn bệnh nguy hiểm. 

  • Những điều cần lưu ý khi uống nước để đảm bảo cho sức khỏe

5. Không hút thuốc

Thuốc lá chính là tác nhân gây nên những tác động tiêu cực đến các động mạch, làm tăng hàm lượng cholesterol xấu. Không những thế, khói thuốc còn tạo nên các mảng bám trên răng, ảnh hưởng tới yếu tố thẩm mỹ của bạn.

Chính vì thế, thuốc lá là “kẻ thù” hàng đầu gây nên bệnh tim mạch. Theo kết quả theo dõi tại Viện nghiên cứu sức khỏe Mỹ, những người hút từ 1 đến 14 điếu thuôh lá mỗi ngày đều
có nguy cơ bị bệnh tim.

Hơn nữa, một nghiên cứu khác cũng cho thấy, nếu mỗi ngày bạn “đôt” từ 25 điếu thuốc lá trở lên thì không những bạn không thể tránh đưỢc các bệnh về tim mạch mà nguy cơ còn tăng cao gấp 15 lần so với những người bình thường khác.

6. Giải tỏa stress

Nhiều người cho rằng chế độ ăn uôíng mới là yếu tô" dẫn đến chứng bệnh tim mạch. Nhưng các giáo sư hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch lại phản bác điều này bằng cách đưa ra hàng loạt các minh chứng khoa học. Các chuyên gia cho rằng ngoài yếu tố sinh hoạt thường ngày, stress cũng chính là “thủ phạm” gây nên các bệnh về tim.

Chính vì vậy, bằng cách này hay cách khác, bạn hãy loại bỏ stress, không chỉ bởi lý do lây lại cảm giác sảng khoái, thoải mái mà còn bảo vệ sức khỏe của chính mình.

Nên làm gì để giúp trái tim của bạn luôn khỏe mạnh mỗi ngày?

7. Bổ sung các loại thực phẩm tết cho tim

Một dấu hiệu đáng mừng là, nhiều người đã biết cách thực hiện “chiến lược” phòng chống bệnh tim mạch ngay từ những bữa ăn thường ngày.

Bằng cách cắt giảm 30% lượng calorie từ các chất béo (ít hơn 10% các chất béo bão hòa), ăn từ 5 đến 7 phần hoa quả và rau xanh mỗi ngày, ăn đủ lượng ngũ cốc cần thiết. Từ đó, bạn đã có thể làm giảm lượng cholesterol dư thừa, bảo vệ các động mạch, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ mắc phải các bệnh liên quan đến tim mạch.

Một số loại chất béo có lợi cho cơ thể như chất béo omega-3 từ các loại cá, không chỉ có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu mà còn đem lại những ích lợi khác cho sức khỏe. 

8. Sử dụng rượu với liều lượng vừa phải

Nếu mỗi ngày bạn uống từ 1-2 ly rượu nhỏ đều đặn, sẽ rất tốt cho sức khỏe bởi nó giúp tăng cường hàm lượng cholesterol HDL tốt, ngăn ngừa chứng tắc nghẽn mạch máu. Trái lại, nếu quá lạm dụng, chỉ cần uống quá 2 chén rưỢu mỗi ngày bạn sẽ rất dễ bị những chứng bệnh nguy hiểm “viếng thăm”, như: cao huyết áp, tim, thận.

Có thể bạn muốn xem