Nem chạo Kim Sơn Ninh Bình

Nem chạo Kim Sơn Ninh Bình

Từ những nguyên liệu dễ kiếm cùng cách làm không quá cầu kỳ, món nem chạo Ninh Bình trở thành đặc sản trứ danh được nhiều người biết đến không thua kém gì thịt dê hay cơm cháy,… Vừa ngon, vừa giải ngấy cho mùa hè mà khó có thể tìm thấy ở nơi khác.

Nem chạo – món ngon bình dân

Nem chạo hay còn được biết đến với cái tên khác là nem thính. Một món ngon bình dân nổi tiếng của miền Bắc mà ai cũng đều yêu thích. Nem chạo xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành phố nhưng nổi tiếng nhất là ở Nam Định, kế đó là nem chạo Quảng Yên của Quảng Ninh. Và món nem chạo của vùng đất Kim Sơn Ninh Bình cũng góp mặt trong danh sách với độ ngon khó chối từ.

 

Ảnh: @bin_love_foods


Với các nguyên liệu sẵn có như bì lợn, thịt, mỡ phần cùng các loại gia vị riềng, sả, ớt, chanh,… Chỉ cần trộn chung với thính gạo rang vài phút là đã là đã có ngay đĩa nem chạo tuyệt ngon. Nhiều người còn biến tấu thành món nem chạo chay với các loại nấm giòn giòn cũng rất thú vị. Hay như món nem chạo Kim Sơn Ninh Bình từ chân giò khác biệt và vô cùng hấp dẫn.

 

Ảnh: @2dep


Mỗi địa phương sẽ có những cách chế biến món ăn này theo cách truyền thống riêng. Sau đó, mỗi người tùy theo khẩu vị của mình cũng biến tấu tạo thành chất riêng cho phù hợp. Nhưng mỗi khi nhắc đến món ăn này thì ai cũng phải tấm tắc khen và yêu thích bởi từ hương vị và cách chế biến đơn giản nhưng lại vô cùng cuốn hút. 

 

Ảnh: @food.com


Món ăn này không chỉ được yêu thích bởi cách chế biến nhanh, không tốn nhiều thời gian mà còn bởi hương vị là lạ, ăn vào cảm thấy mê ngay lần đầu mà lại còn không hề ngán nhất là trong ngày hè nóng nực. Chả vậy mà bạn có thể thấy sự xuất hiện của nó từ bàn nhậu, những bữa ăn hàng ngày hay trong các mâm cỗ,… nơi đâu ở miền Bắc, kể cả Ninh Bình cũng đều được sử dụng.

 

Ảnh: @saostyle

 

Cách làm món nem chạo Kim Sơn

Nếu có dịp về vùng đất cố đô cổ kính, sau chuyến đi viếng chùa và check in những thắng cảnh đẹp bạn đừng quên dành chút thời gian của mình để về vùng đất Kim Sơn. Tại đây cùng với rượu trứ danh, món nem chạo cũng là mỹ vị mời gọi lữ khách phương xa về với vùng đất này. Một món ngon có cách làm không cầu kỳ nhưng chưa hẳn ai cũng làm đúng.

 

Ảnh: @kienthuc.net


Để chuẩn bị món ăn này trước hết bạn phải chọn thịt chân giò trước, tươi ngon. Một đặc sản Ninh Bình đặc trưng chứ không giống như nem chạo làm từ bì lợn như những nơi khác. Sau khi mua về làm sạch, phải thui qua rơm nếp hoặc đốt trên than hồng để lớp bì bên ngoài được cháy xém đồng thời tăng độ thơm cho món ăn. Khác hẳn với việc dùng khò lửa. 

 

Ảnh: @Pinterest


Sau khi thui xong rửa sạch qua nước rồi lóc thịt ra khỏi xương, thái thành từng miếng to bằng bàn tay. Cho lá chanh và xả lót đáy nồi rồi cho thịt chân giò lên trên đun nhỏ lửa cho thịt chín vàng đều, mềm mọng nước thì mang ra để nguội. Sau đó, thái thịt thành những miếng mỏng trộn chung với gia vị, xoài xanh thái mỏng hoặc khế chua, vừng rang và riềng.

 

Ảnh: @mia.vn


Nem chạo Kim Sơn Ninh Bình mặc dù không dùng thính nhưng vẫn có mùi thơm rất quyến rũ riêng. Nem trộn xong bày lên đĩa, rải lên ít lá chanh, khế chua, sả thái lát. Khi ăn cuộn chung cùng lá sung, lá đinh lăng, chuối xanh thái lát, rau thơm. Chấm với nước mắm chua ngọt hoặc chuẩn bài nhất là tương bần cốt đậm đặc quấy với chút đường và chanh, ớt.

 

Ảnh: @cookpad

 

Hương vị khó quên mời gọi lữ khách

Có thể với nhiều người, nhắc đến các món ăn nổi tiếng của vùng đất này thường quen thuộc với thịt dê núi, món ốc núi hay cơm cháy, gỏi cá nhệch,… Nhưng món nem chạo của người dân Kim Sơn này cũng là đặc sản mang lại nhiều ấn tượng, niềm tự hào khó quên. Hương vị vấn vương nhớ mãi cùng với những câu chuyện đáng nhớ khiến nhiều người phải quay lại thưởng thức cho bằng được vì chẳng thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác.

 

Ảnh: @ghedaumauxanh


Thật khó có thể diễn tả được độ ngon của món nem chạo làm từ chân giò của vùng đất Kim Sơn nếu bạn không được tự mình thưởng thức. Món ngon thật sự nổi tiếng trong ẩm thực Ninh Bình từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ và khéo léo, nêm nếm sao cho hợp khẩu vị. Bạn nên học hỏi từ người bản địa để có thể tự chế biến tại nhà nếu muốn thường xuyên được ăn nhưng đúng vị mong muốn.

 

Ảnh: @captureroi


Thịt mềm hòa quyện cùng mùi thơm của lá chanh, sả. Các loại lá cuốn cùng thì bùi bùi, vị của chuối chát, khế chua,… Tất cả chúng kết hợp với nhau tạo nên món ăn với hương vị vô cùng hài hòa, chẳng phải món gì cao sang nhưng đảm bảo nếm thử ai cũng “đổ gục”. Tuy là thịt nhưng ăn hoài lại chẳng hề cảm thấy chán, món ăn dùng để giải ngấy cho bữa cơm ngày nóng hoặc nhậu thì ngon “bá cháy” luôn.

 

Ảnh: @vietnamnet


Người ta thường nói sự tinh tế và cái hồn người của nơi nào khi thưởng thức món ăn họ làm ra bạn đều có thể cảm nhận được hết và nem chạo Kim Sơn Ninh Bình cũng không phải ngoại lệ. Mỗi khi có khách quý ghé thăm món ăn này được được chuẩn bị và bày biện chu đáo để mời khách. Món ăn ngon bên ly rượu Kim Sơn nồng ấm, những đặc sản Ninh Bình đãi khách thể hiện lòng thành của chủ nhà thân thương.

 

Ảnh: @vuhien.n

 


Thưởng thức món ăn và thưởng thức cả tâm huyết của người chế biến. Nếu có dịp du lịch cố đô đừng quên thưởng thức món nem chạo Kim Sơn cùng người thân bạn bè nhé! Chắc chắn bạn sẽ có thêm một món ngon “tủ” cho riêng mình.

 

Hà Lê (Tổng hợp) – Luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet