Nam sinh xuất sắc giành được học bổng 90% trường VinUni

Nam sinh xuất sắc giành được học bổng 90% trường VinUni Vừa qua, Hoàng Đức Dũng, học sinh lớp 12 Anh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 90% ngành Quản trị Kinh doanh (tương đương 2,9 tỷ/4 năm học) tại Đại học VinUni (VinUniversity). Có thể nói, đây là một ngôi trường mơ ước của rất nhiều các bạn học sinh không chỉ bởi cơ sở vật chất tiên tiến, mà còn là những giá trị mà trường đại học tinh hoa này mang lại. Hoàng Đức DũngSinh năm 2004Huy chương Đồng Tiếng Anh qua Internet Toàn Quốc năm học 2020-2021Giải nhất hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2020-2021Giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp Tỉnh năm học 2021-2022Top 25 học sinh được vinh danh trong cuộc thi Tiếng Anh qua Internet Toàn Quốc năm học 2021-2022 Chân dung nam sinh Hoàng Đức DũngSuýt bỏ lỡ...
quảng cáo

Vừa qua, Hoàng Đức Dũng, học sinh lớp 12 Anh trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) đã xuất sắc giành được suất học bổng trị giá 90% ngành Quản trị Kinh doanh (tương đương 2,9 tỷ/4 năm học) tại Đại học VinUni (VinUniversity). Có thể nói, đây là một ngôi trường mơ ước của rất nhiều các bạn học sinh không chỉ bởi cơ sở vật chất tiên tiến, mà còn là những giá trị mà trường đại học tinh hoa này mang lại.

Hoàng Đức Dũng

Sinh năm 2004

  • Huy chương Đồng Tiếng Anh qua Internet Toàn Quốc năm học 2020-2021

  • Giải nhất hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh năm học 2020-2021

  • Giải Nhì học sinh giỏi Tiếng Anh cấp Tỉnh năm học 2021-2022

  • Top 25 học sinh được vinh danh trong cuộc thi Tiếng Anh qua Internet Toàn Quốc năm học 2021-2022

Chân dung nam sinh Hoàng Đức Dũng

Suýt bỏ lỡ cơ hội xét tuyển vào VinUni, chỉ có vỏn vẹn 1 tháng chuẩn bị nhưng vẫn "ẵm" học bổng 90%

Đạt được học bổng tại VinUni chính là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của nam sinh sinh năm 2004 này. Song ít ai biết, mục tiêu ban đầu của Dũng không phải là VinUni mà đi du học ở bên Mỹ. Tuy nhiên vì là con một trong gia đình nên cha mẹ không muốn Đức Dũng đi đến một nơi cách xa cả nửa địa cầu như thế.

Dẫu vậy, khát khao du học trong cậu bạn quá lớn nên Dũng vẫn quyết định đi "săn" học bổng. Sau khi "apply" (ứng tuyển) một số trường bên Mỹ, Dũng chỉ nhận được hỗ trợ tài chính, thương bố mẹ phải vất vả nên cậu bạn đã thay đổi định hướng ban đầu, học một trường quốc tế ở trong nước thay vì đi sang nước ngoài.

Lúc mới đầu, Đức Dũng không thể tránh khỏi cảm giác buồn chán vì không thể đạt được những kỳ vọng của bản thân nhưng sau khi nhận được sự động viên của một người họ hàng từng học ở VinUni, nam sinh nhận thấy đây là một môi trường tốt bởi rất nhiều người giỏi theo học. Vì đó, Đức Dũng đã vững tin hơn với lựa chọn học tập tại VinUni của mình.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh, cậu bạn bày tỏ: "Vì bản thân mình thiên về kinh doanh và đã thử sức với kinh doanh từ nhỏ, nên bản thân có nhiều kinh nghiệm cũng như thực sự hiểu rõ về ngành. Mình thấy nó là thế mạnh của mình nên đã lựa chọn".

Nam sinh 2k4 thành công giật học bổng 2,4 tỷ của VinUni chỉ sau 1 tháng chuẩn bị: Bài luận về trẻ em khuyết tật gây xúc động mạnh - Ảnh 3.

Sau khi cân nhắc, Đức Dũng đã vững tin hơn với lựa chọn của bản thân

Cậu bạn từng suýt bỏ lỡ mất cơ hội xin học bổng tại VinUni vì quên thời hạn và phải đăng ký vào phút chót trước thời hạn đóng đơn vòng đăng ký. May mắn thay, Dũng vẫn kịp để ứng tuyển, dù thời gian chuẩn bị chỉ vỏn vẹn có 1 tháng. Bị dồn vào thế bị động và mọi thứ dường như vượt ngoài tầm kiểm soát, nhưng trong những lúc khó khăn như thế, Dũng luôn có sự sát cánh của bố mẹ. Nam sinh cùng với phụ huynh đã cùng nhau bàn bạc "chiến lược" để có thể chinh phục suất học bổng tại VinUni.

"Cha mẹ đã giúp đỡ mình rất nhiều trong quá trình xét tuyển, cùng lên ý tưởng bài luận, tổng hợp lại tất cả giấy khen, chứng nhận. Một tháng ngắn ngủi đó tưởng chừng như không thể nhưng khi có sự góp sự của phụ huynh lại trở thành có thể", nam sinh chia sẻ.

Nhờ có sự góp sức đó, Dũng đã xuất sắc giành được học bổng 90% ngành Quản trị Kinh doanh của trường VinUni. Khi nhắc về hành trình đấy, cậu bạn cảm thấy tự hào nhất với bài luận của mình vì đã lan tỏa được những giá trị mà bản thân mong muốn đến với mọi người.

Bài luận cực đỉnh khiến ban giám khảo khen ngợi hết lời

Vì đã có dự tính đi du học từ trước nên Đức Dũng từng lên sẵn một bài luận cho bản thân. Tuy nhiên, khi đứng trước cơ hội lớn được học tập tại VinUni, cậu bạn không thể giữ nguyên như vậy được mà phải cắt gọt, sửa chữa, thêm bớt không biết bao nhiêu lần để có thể hoàn chỉnh được bài luận như ở thời điểm hiện tại. Sau nhiều chỉnh sửa, bài luận của nam sinh đã "lọt vào mắt xanh" của ban giám khảo. Nhờ đó, Đức Dũng đã được tuyển thẳng vào vòng phỏng vấn của trường.

Đức Dũng cho hay bài luận của mình được khơi nguồn cảm hứng từ chính câu lạc bộ mà cậu bạn thành lập: “Clay Flowers”. Cho những ai chưa biết, "Clay Flowers" là CLB từ thiện được Dũng sáng lập với mong muốn giúp đỡ những người khuyết tật có cuộc sống tốt đẹp hơn bằng cách bán những sản phẩm thủ công do họ làm ra.

Bám theo dòng chảy đó, trong bài luận nam sinh đã thể hiện rõ con người của mình, những hoạt động, những thử thách và khó khăn ở bước đầu thành lập câu lạc bộ và những thành công đã đạt được. Bên cạnh đó, cậu bạn cũng chia sẻ thông điệp về ý nghĩa của việc tạo cho các em nhỏ khuyết tật có cơ hội hướng nghiệp và kinh doanh những sản phẩm thân thiện với môi trường. Cuối cùng, trong bài luận cậu bạn đã thể hiện hoài bão cũng như cống hiến của mình sau khi trở thành tân sinh viên của VinUni.

Nam sinh 2k4 thành công giật học bổng 2,4 tỷ của VinUni chỉ sau 1 tháng chuẩn bị: Bài luận về trẻ em khuyết tật gây xúc động mạnh - Ảnh 4.

Bài luận của nam sinh đã "lọt vào mắt xanh" của ban giám khảo

Sau vòng xét duyệt hồ sơ, cậu bạn chỉ có vỏn vẹn 1 ngày để chuẩn bị bước vào vòng phỏng vấn. Thay vì cảm thấy căng thẳng, Đức Dũng lại luôn tạo ra cho mình một cảm giác thoải mái để có thể truyền năng lượng tích cực đến với ban giám khảo.

"Trước hôm phỏng vấn, mình tìm hiểu rất kỹ những đặc trưng của ngành mình, cơ hội việc làm và những phẩm chất cần có của một 'businessman' (doanh nhân) để xem mình có thực sự phù hợp không. Ngoài ra, mình muốn hỏi trường về cơ hội khi vào trường, bày tỏ nguyện vọng muốn được cống hiến và đem sự đổi mới, sáng tạo cho VinUni.

Còn về phần tiếng Anh, vì là một học sinh chuyên Anh chính hiệu nên mình không quá lo lắng về khoản này. Mình chỉ chú trọng thêm vào cách nhấn nhá, thần thái để có thể truyền tải thông điệp của bản thân tốt nhất đến với ban giám khảo", nam sinh kể.

Hoàn thành xong tất cả các quy trình trong việc xin học bổng, Đức Dũng đến giai đoạn chờ thông báo trúng tuyển từ nhà trường. Không giống như mọi người có kết quả khá nhanh (thông thường là 2 tuần), Đức Dũng phải chờ đợi lên đến tận 45 ngày mới nhận được tin vui. Trong khoảng thời gian đó, không ngày nào là cậu không lo lắng nhưng cuối cùng may mắn đã đến với nam sinh tài năng này.

Chàng trai 18 tuổi và hành trình lan tỏa câu chuyện về những bạn nhỏ khuyết tật đến với mọi người

Ngay từ những năm tháng cấp 3, Đức Dũng đã tham gia rất nhiều những hoạt động ngoại khóa. Vậy nên, khi nhận được câu hỏi trong bài luận là chia sẻ về một hoạt động đã tác động mạnh mẽ đến bản thân, cậu bạn không gặp quá nhiều khó khăn. Nam sinh xác định sẽ không viết về những điều quá vĩ mô, cao siêu mà chỉ cần giản dị, chân thật nhất để trái tim có thể chạm đến trái tim. Vì thế, cậu bạn đã lựa chọn ra sự kiện thành lập ra CLB "Clay Flowers" để đưa vào bài luận.

Ngay từ khi còn nhỏ, Đức Dũng đã lon ton theo mẹ lên trường dành cho trẻ em khuyết tật, nơi mẹ cậu bạn làm việc. Tại đây, cậu bạn nhận thấy các bạn nhỏ rất tài năng. Họ có thể vẽ, thêu, may rất đẹp và khéo tay. Không chỉ thế, cậu bạn còn được học ngôn ngữ ký hiệu đặc biệt để có thể giao tiếp với các bạn nhỏ. Dũng cứ lớn lên với tình thương dành cho những bạn nhỏ tại đây như thế.

Trong một lần, nam sinh đã tự hỏi: "Những bạn nhỏ ở đây tài năng và nghị lực như thế, tại sao mình không làm một điều gì đó để giúp đỡ họ?", câu hỏi như là một "cú hích" thôi thúc nam sinh thành lập ra CLB Clay Flowers để quảng bá những sản phẩm hoa đất sét được làm bởi những người khuyết tật, phần nào giúp đỡ họ trang trải cuộc sống.

Nam sinh 2k4 thành công giật học bổng 2,4 tỷ của VinUni chỉ sau 1 tháng chuẩn bị: Bài luận về trẻ em khuyết tật gây xúc động mạnh - Ảnh 5.

Đức Dũng luôn muốn làm điều tốt đẹp cho những trẻ khuyết tật

Lúc mới đầu thành lập, dự án đã vấp phải rất nhiều những khó khăn: "Mới đầu rất nhiều người đã hỏi mua những bông hoa này để ủng hộ những người khuyết tật. Tuy nhiên, về lâu về dài dự án không thể giữ được chân khách hàng vì chưa có một chiến lược Marketing hiệu quả, cũng như mức giá quá cao mà thành quả sản phẩm nhận được lại không tương xứng".

Vậy là Đức Dũng lại ngồi lại, xem xét dự án từ đầu đến cuối. Đức Dũng chủ động phối hợp với team Marketing gặp trực tiếp khách hàng và giới thiệu về quy trình tạo nên sản phẩm của người khuyết tật, về tính thân thiện môi trường của sản phẩm. Bên cạnh đó, Đức Dũng còn giúp đỡ các bạn khiếm thị trong việc học tiếng Anh cũng như mang nghệ thuật đến trung tâm để giúp các bạn giải trí sau giờ học.

Nam sinh 2k4 thành công giật học bổng 2,4 tỷ của VinUni chỉ sau 1 tháng chuẩn bị: Bài luận về trẻ em khuyết tật gây xúc động mạnh - Ảnh 6.

Mọi nỗ lực của Đức Dũng cuối cùng cũng đã được đền đáp

"Mình đã chứng kiến rất nhiều mảnh đời bất hạnh từ những chuyến tình nguyện gần xa. Vì vậy, bản thân cảm thấy cần biết giúp đỡ họ bằng chính sức lực mà mình có. Và khi tham gia giúp đỡ, mình thấy rất thoải mái, tìm được niềm vui, tìm được động lực để cố gắng cũng như rèn luyện cho mình rất nhiều kĩ năng. Nhìn thấy niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của các bạn nhỏ là em thấy vui lắm rồi", nam sinh tâm sự.

Trong tương lai, Đức Dũng muốn trở thành một doanh nhân để có thể mở ra các trường đào tạo, hướng nghiệp chất lượng cho các bạn thuộc vùng khó khăn hay các trẻ em khuyết tật. Ngoài ra, Đức Dũng cũng muốn mở thật nhiều những lớp tiếng Anh miễn phí chất lượng ở những vùng quê để các em có thể trang bị cho mình một kỹ năng mới, giúp ích hơn cho việc tìm một công việc ổn định sau này. Hơn nữa, nam sinh còn dự định lan tỏa những hoạt động làm vật dụng handmade thân thiện với môi trường của các em nhỏ ở các trường Trẻ Em Khuyết Tật đến với nhiều tổ chức, nhiều hội thảo với hy vọng các em sẽ có một vị thế cao hơn trong xã hội, có tiếng nói của bản thân và truyền sức mạnh đến cho thế hệ trẻ.

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/nam-sinh-2k4-thanh-cong-giat-hoc-bong-24-ty-cua-vinuni-chi-sau-1-thang-chuan-bi-bai-luan-ve-tre-em-khuyet-tat-gay-xuc-dong-manh-20220717144243547.chn