Muôn vẻ các món ăn mùa thu trên thế giới hớp hồn tín đồ ẩm thực 

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ thu về, người dân ở các nước trên khắp thế giới sẽ thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước mình. Nếu như ở Châu Á người ta sẽ thưởng thức bánh trung thu thì tại Mỹ các món ăn từ táo sẽ lên ngôi và tại Pháp món bò hầm chính là đặc sản của mùa thu.  Ẩm thực theo mùa là nét đặc trưng hấp dẫn ở nhiều nước trên thế giới và mùa thu chính là một trong những thời điểm tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức những món ngon hấp dẫn nhất. Các món ăn mùa thu trên thế giới rất đa dạng và tùy

Đến hẹn lại lên, cứ mỗi độ thu về, người dân ở các nước trên khắp thế giới sẽ thưởng thức những món ăn đặc trưng của đất nước mình. Nếu như ở Châu Á người ta sẽ thưởng thức bánh trung thu thì tại Mỹ các món ăn từ táo sẽ lên ngôi và tại Pháp món bò hầm chính là đặc sản của mùa thu. 

Ẩm thực theo mùa là nét đặc trưng hấp dẫn ở nhiều nước trên thế giới và mùa thu chính là một trong những thời điểm tuyệt vời để bạn có thể thưởng thức những món ngon hấp dẫn nhất. Các món ăn mùa thu trên thế giới rất đa dạng và tùy thuộc quốc gia, khí hậu mà món ăn sẽ mang một nét đặc trưng riêng, đó có thể là một món ăn truyền thống gắn liền với văn hóa ẩm thực lâu đời hoặc những món ăn chỉ xuất hiện đúng vào mùa thu hay những món ăn gắn liền với lễ hội diễn ra trong mùa thu. Vậy ẩm thực mùa thu trên thế giới có gì hấp dẫn? Hãy cùng dạo một vòng quanh thế giới và khám phá những món ngon mùa thu hấp dẫn bậc nhất nhé. 

Ẩm thực mùa thu trên thế giới muôn màu muôn vẻ. Ảnh: TH

Khám phá những món ăn mùa thu trên thế giới hấp dẫn nhất 

1. Bánh Trung Thu - Châu Á 

Ở nhiều nước Châu Á, mùa thu là mùa của lễ hội và người dân ở đây sẽ đón một ngày lễ rất lớn đó chính là ngày tết Trung Thu. Bánh trung thu chính là món ăn mùa thu đặc trưng nhất tại Châu Á  và xuất hiện ở hầu khắp các quốc gia trong khu vực như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc...đều đón ngày lễ này.

Bánh trung thu là món ăn mùa thu phổ biến ở Châu Á. Ảnh:Culture Collector.

Ở mỗi nước sẽ có những phiên bản bánh trung thu khác nhau nhưng đặc trưng nhất vẫn là món bánh nướng với các loại nhân đa dạng như thập cẩm, trứng muối, đậu xanh…Không chỉ mua bánh trung thu để thưởng thức, sum vầy cùng gia đình mà món ăn này còn là thức quà quý được mọi người mua về làm quà, dành tặng cho người thân, bạn bè hoặc đối tác như một lời chúc, lời cảm ơn tốt đẹp. Có thể nói bánh trung thu chính là món ăn mùa thu trên thế giới nổi tiếng nhất. 

Mỗi quốc gia sẽ có một phiên bản bánh trung thu riêng đặc trưng. Ảnh:@-kimanh_kate

2. Bò hầm Boeuf Bourguignon - Pháp

Bò hầm Pháp là cái tên thường xuyên xuất hiện trong danh sách các món ăn mùa thu trên thế giới nổi tiếng. Món bò hầm có tên là Boeuf Bourguignon được người Pháp sử dụng thường xuyên vào mỗi độ thu về.

Bò hầm Pháp là món ăn mùa thu nổi tiếng. Ảnh:@javligtgott

Trước đây, món bò hầm ở Pháp chỉ là món ăn cho tầng lớp nông dân nhưng về sau nó đã dần trở thành món ăn hấp dẫn được mọi tầng lớp yêu thích và món một trong những món ăn “gọi mùa thu về” ở xứ sở xinh đẹp này. Món bò hầm Boeuf Bourguignon gồm thịt bò được ngâm trong rượu vang đỏ, nước hầm bò có cho các loại gia vị như tỏ, rau thơm, bơ, cà rốt, hành tây… 

Món ăn được chế biến cầu kỳ và hương vị hấp dẫn. Ảnh:@lesideesclaire

3. Súp bí ngô - Đức

Nếu đến Đức vào mùa thu, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp món súp bí ngô trong bữa ăn của người dân nơi đây. Món ăn này được coi là cách chào đón mùa thu tuyệt vời nhất của người Đức. Súp bí ngô có thể được dùng như một món tráng miệng hoặc món chính và cách chế biến cũng rất phong phú, từ xay nhuyễn ăn với kem, gia vị đến phiên bản nấu với cà ri hoặc cốt dừa.

Súp bí ngô là món ăn mùa thu nổi tiếng ở Đức. Ảnh:@jennies_kitchen_moments

Ngoài súp bí ngô thì một món ăn mùa thu trên thế giới được người Đức rất chuộng khác đó là xúc xích, giò heo bắp cải muối chua. Đây là món ăn truyền thống của người Đức và thường dùng nhiều nhất vào mùa thu. Món ăn gồm rau cải xắt sợi nhỏ đem muối chua dùng cùng giò heo hầm với hương vị bùi và ngậy hấp dẫn. 

Xúc xích nấu với giò heo hầm và rau cải muối chua cũng là món ngon mùa thu hấp dẫn của người Đức. Ảnh:Chowhound

4. Bánh táo - Mỹ, Australia

Thu đến cũng là thời điểm và những vườn táo ở Mỹ và Úc vào mùa, những trái táo chín mọng, thơm ngon được người dân tại xứ sở này biến tấu thành những món ăn mùa thu trên thế giới hấp dẫn.

Mùa thu cũng là mùa táo ở Úc và Mỹ. Ảnh:@ff_fashionflavors

Món ăn từ táo phổ biến và được yêu thích nhất vào mùa thu tại cả Mỹ và Úc chính là món bánh táo. Món bánh này được chế biến rất da dạng từ bánh nướng đến các loại bánh pudding táo phủ phô mai, bánh rượu táo.

Bánh táo nướng của người Mỹ. Ảnh:@a.baking.journey.

Ngoài ra, mùa thu người Mỹ còn thích ăn bánh chanh Floria. Món bánh này có vị chua, ngọt hòa quyện rất hấp dẫn được làm từ trứng, bột mì, sữa đặc, nước cốt chanh… tạo nên lớp vỏ thì giòn còn bên trong lại mềm và rất thơm. 

5. Chiles En Nogada - Mexico

Nhắc đến món ăn mùa thu trên thế giới nổi tiếng thì món Chiles En Nogada của người Mexico là không thể thiếu. Đây là món ăn truyền thống thường được dùng vào mùa thu khi tiết trời bắt đầu mát mẻ hơn.

Chiles En Nogada món ăn mùa thu đặc trưng của người Mexico. Ảnh:@comidistasmx

Thành phần của món Chiles En Nogada gồm ớt poblano được nhồi hỗn hợp gồm trái cây, thịt xay và các loại gia vị ăn kèm nước sốt óc chó kèm hạt lựu. Chính vì vậy, vẻ ngoài món ăn rất bắt mắt, nổi bật là nước sốt óc chó trắng sữa kèm hạt lựu đỏ rực. Chiles En Nogada cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn ngày Quốc khánh Mexico 16/9 bởi màu sắc của món ăn trùng với màu quốc kỳ của nước này. 

Đây là món ăn đặc trưng vào ngày Quốc khánh Mexico. Ảnh:@-lacalle.gdl

6. Tôm càng - Thụy Điển

Ở Thụy Điển, khi mùa thu đến cũng là lúc người ta sẽ nô nức đánh bắt và thưởng thức tôm càng. Những bữa tiệc tôm càng có tên là kräftskiva được tổ chức ở khắp nơi tại Thụy Điển vào mùa thu. Người ta sẽ đội những chiếc mũ làm từ giấy, hát những bãi ca vui vẻ và thưởng thức món tôm càng tẩm bột chiên giòn cùng các loại rượu hoa quả.

Người Thụy Điển rất thích ăn tôm càng vào mùa thu. Ảnh: @lenachhakansson

Nếu du lịch Thụy Điển vào mùa thu bạn sẽ thấy hình ảnh về các bữa tiệc tôm hùm được chia sẻ rầm rộ trên các phương tiện truyền thông. Truyền thống ăn tôm hùm vào mùa thu được bắt nguồn từ việc nước này cấm đánh bắt loại thủy sản này vào mùa hè, và mùa thu cũng là lúc tôm càng thơm ngon nhất. 

Tôm càng là chủ đề chính trên nhiều phương tiện truyền thông Thụy Điển khi thu đến. Ảnh:@scandikitchen

7. Bạch tuộc nướng -  Tây Ban Nha

Tưởng chừng như món ăn này đã quá bình thường và xuất hiện quanh năm tại nhiều quốc gia, thế nhưng ở Tây Ban Nha, mùa thu mới đích thực là mùa để ăn bạch tuộc.

Ở Tây Ban Nha mùa thu là thời điểm tuyệt vời để ăn bạch tuộc. Ảnh:@alberto_coch

Người dân ở ngôi làng O Carballino ở vùng Galicia Tây Ban Nha thậm chí còn tổ chức một lễ hội bạch tuộc lớn mang tên Fiesta del Pulpo chỉ để tôn vinh món ăn này, trong lễ hội sẽ có hơn 30,000kg bạch tuộc được chuẩn bị để chế biến món ăn phục vụ du khách. Những dĩa bạch tuộc nướng thơm phức được tẩm ướp gia vị bắt mắt luôn khiến người ta cảm thấy bị hấp dẫn và khó có thể bỏ qua. 

Món ăn có vẻ ngoài cực kỳ hấp dẫn. Ảnh:@carol_leuzinger.

8. Hải Sản - Hàn Quốc 

Nói đến các món ăn mùa thu trên thế giới thì chắc chắn không thể bỏ qua ẩm thực Hàn Quốc. Mùa thu, quốc gia này có rất nhiều món ăn đặc trưng, trong đó nổi bật là c ác món hải sản. Ba loại hải sản vào mùa khi thu đến ở Hàn Quốc là ghẹ xanh, tôm jumbo và cá gizzard shad.

Ba loại hải sản mùa thu nổi tiếng của Hàn Quốc. Ảnh:@Heedeen

Món ghẹ ngâm tương, cá gizzard shad sống hay tôm  bóc vỏ, nhúng vào giấm  cùng nước sốt ớt đỏ chính là đặc sản khiến bao người không thể cưỡng lại. Ngoài ra mùa thu ở Hàn Quốc còn có quả hồng giòn và các món ăn làm từ loại quả này cũng rất hấp dẫn. 

Ghẹ xanh đầy gạch vào mùa thu. Ảnh: @hopi_1212

9. Nấm matsutake - Nhật Bản 

Nhắc đến ẩm thực mùa thu ở Nhật Bản, du khách sẽ khó lòng bỏ qua món nấm Matsutake. Loại nấm này chỉ có từ tháng 9 trở đi và mùa của nó chỉ dài khoảng 40 ngày nên người Nhật rất thích ăn món nấm này và coi đó là món quà quý chỉ có vào mùa thu.

Nấm Matsutake còn gọi là nấm thông hay nấm tùng nhung. Ảnh:@okahanhotelnewotani

Nấm Matsutake chỉ mọc tự nhiên nên rất quý và đắt đỏ, giá có thể lên đến 100 US một cây. Ngoài ra người Nhật còn thường ăn Shinmai - cơm mới khi mùa thu đến món cơm này có thể kết hợp cùng nấm Matsuke...để gia tăng hương vị. 

Món ăn kèm nấm Matsutake rất bổ dưỡng. Ảnh:@takapon_jp

10. Cá trích Baltic- Phần Lan

Trên bàn ăn của người Phần Lan mỗi độ thu về sẽ luôn có món cá trích, đây cũng mà món ăn mùa thu trên thế giới hấp dẫn nhất. Loài cá trích Baltic Xuất hiện rất nhiều ở vùng biển cùng tên vào mùa thu, cá thường được đánh bắt và chế biến thành món salad hoặc đem nướng, ngâm dấm, ngâm dầu rồi thưởng thức.

Món cá hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn. Ảnh:@Lookingatcooking

Vào đầu tháng 10 hằng năm người dân Phần Lan ở thủ đô Helsinki sẽ tổ chức sự kiện lễ hội cá trích Baltic kéo dài đến 1 tuần lễ để đón chào mùa thu.  

Cá trích Baltic xuất hiện rất nhiều ở biển Baltic vào mùa thu. Ảnh:@dillgravlax

Ẩm thực mùa thu luôn hấp dẫn thực khách không chỉ bởi hương vị, ý nghĩa mà còn bởi tính đặc trưng mang theo. Các món ăn mùa thu trên thế giới muôn màu muôn vẻ và dù ở đâu cũng đều sẽ có những món ăn đặc trưng nhất cho ẩm thực, văn hóa khiến du khách phải trầm trồ. 

Nguyệt Cát (Tổng hợp) - Luhanhvietnam.com.vn 

Ảnh: Internet

Có thể bạn muốn xem