Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào ‘thuốc độc’, cần biết để tránh

Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào ‘thuốc độc’, cần biết để tránh Thứ Tư, ngày 20/04/2022 12:00 PM (GMT+7) Rau mồng tơi ngon, tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều gia đình trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn loại rau này đúng cách để không gây hại cho sức khỏe. Những sai lầm khi ăn canh rau mùng tơi Ăn quá nhiều rau mồng tơi Rau mồng tơi có chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu ăn nhiều rau mồng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe. Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit...
quảng cáo

Thứ Tư, ngày 20/04/2022 12:00 PM (GMT+7)

Rau mồng tơi ngon, tốt cho sức khỏe và là lựa chọn của nhiều gia đình trong mùa hè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn loại rau này đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào ‘thuốc độc’, cần biết để tránh - 1

Những sai lầm khi ăn canh rau mùng tơi

Ăn quá nhiều rau mồng tơi

Rau mồng tơi có chứa nhiều axit oxalic. Chất này có thể làm giảm sự hấp thụ canxi và sắt của cơ thể. Nếu ăn nhiều rau mồng tơi quá thì có thể làm giảm khả năng hấp thụ canxi và sắt. Lâu dài, cơ thể sẽ bị thiếu 2 chất này, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, trong rau mồng tơi còn có hàm lượng purin cao. Hợp chất này khi đi vào cơ thể có khả năng chuyển hóa thành axit uric. Từ đó làm tăng nguy cơ sỏi thận. Không chỉ thế, axit oxalic trong rau mồng tơi khi kết hợp với canxi trong rau còn có thể tạo thành canxi oxalate.

Chất này nếu không được bài tiết ra ngoài thì có thể tăng nguy cơ hình thành sỏi thận. Vì thế, bạn không nên ăn quá nhiều rau mồng tơi.

Ngoài ra, rau mồng tơi còn có hàm lượng chất xơ phong phú. Vì thế nếu bạn ăn nhiều thì có thể tác dụng ngược, khiến dạ dày bị khó chịu, có thể khiến bệnh táo bón nặng thêm. Do đó, nếu dạ dày không tốt thì đừng ăn hoặc chỉ nên ăn với lượng nhỏ.

Các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn rau mồng tơi 2 - 3 lần/tuần.

Ăn rau mồng tơi sống

Mồng tơi có tính hàn nên nó có thể gây đầy bụng, khó tiêu nếu ăn sống. Hơn nữa, việc nấu chín mồng tơi sẽ khiến cơ thể hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng. Do đó, dù có thích cỡ nào thì bạn cũng không nên ăn sống loại rau này nhé.

Ăn rau mồng tơi để qua đêm

Tất cả các loại rau xanh đều không nên để qua đêm, mồng tơi cũng vậy. Hàm lượng nitrat dồi dào trong mồng tơi có thể bị phân hủy và tạo thành nitrite.

Chất này khi đi vào dạ dày sẽ tiếp tục bị tác động và chuyển hóa thành nitrosamine. Hợp chất này đã được chứng minh là có thể gây ung thư thực quản, dạ dày và các bệnh ở hệ tiêu hóa.

Do đó, nếu có lỡ nấu thừa thì bạn cũng đừng tiết kiệm một chút mà để dành tới hôm sau, hại sức khỏe lắm.

Ăn chung mồng tơi với thịt bò

Thịt bò và mồng tơi được xếp vào danh sách những thực phẩm ‘kỵ’ nhau. Vì khi ăn chung, thịt bò có thể làm mất đi tính nhuận tràng của mồng tơi. Người bị táo bón mà ăn thịt bò với mồng tơi thì còn có thể khiến bệnh tình nặng thêm.

Ăn rau mồng tơi sống, chưa chín kỹ

Mồng tơi khi ăn sống sẽ gây đầy bụng, khó tiêu, đó là lý do theo kinh nghiệm dân gian, loại rau có nhiều chất nhầy này cần được nấu chín kỹ. Chưa kể, việc nấu chín kỹ mồng tơi rồi mới ăn cũng giúp bạn tận dụng tối đa những chất dinh dưỡng trong loại rau này. Do đó tuyệt đối không được ăn mồng tơi sống.

Mùa hè ăn rau mùng tơi thế này chẳng khác nào ‘thuốc độc’, cần biết để tránh - 2

Những người không nên ăn mùng tơi

Người bị sỏi thận

Rau mồng tơi chứa nhiều purin – hợp chất hữu cơ khi đi vào cơ thể sẽ biến thành axít uric làm tăng nguy cơ phát triển của sỏi thận. Các axít oxalic trong rau mồng tơi làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng phát triển.

Người mới lấy cao răng

Do axit oxalic trong rau mồng tơi không hòa tan trong nước nên dễ tạo mảng ố bám trên răng. Những người mới lấy cao răng được khuyên là không ăn mồng tơi trong 1-2 tuần.

Người bị đau dạ dày

Hàm lượng chất xơ lớn trong rau mồng tơi có thể khiến dạ dày khó chịu khi ăn nhiều. Vì vậy những người bị đau dạ dày không nên ăn rau mồng tơi.

Người bị tiêu chảy, đại tiện lỏng

Dân gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng. Nhưng cũng chính vì đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố tình ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.

Nguồn: https://tienphong.vn/mua-he-an-rau-mung-toi-the-nay-chang-khac-nao-thuoc-doc-can-biet-de-tranh-p...

Những đại kỵ nguy hiểm khi ăn rau muống cần bỏ ngay kẻo ”đầu độc” cơ thể

Rau muống ngon, tốt cho sức khoẻ của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn rau muống đúng cách.