Có cần thiết phải mua bảo hiểm ô tô không? Lợi ích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì?

Có cần thiết phải mua bảo hiểm ô tô không? Lợi ích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì? Để tìm được câu trả lời cho những vấn đề trên, trước tiên chúng ta cần phải phải nắm được những thông tin cơ bản sau: 1. Tìm hiểu về Bảo hiểm ô tô là gì? Bản chất của việc mua bảo hiểm ô tô? Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyên liên quan đến chiếc xe ô tô. Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng. Khi đã mua bảo hiểm, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi...
quảng cáo

Để tìm được câu trả lời cho những vấn đề trên, trước tiên chúng ta cần phải phải nắm được những thông tin cơ bản sau:

1. Tìm hiểu về Bảo hiểm ô tô là gì? Bản chất của việc mua bảo hiểm ô tô?

Bảo hiểm ô tô là loại bảo hiểm kết hợp nhiều loại hình bảo hiểm về tài sản, trách nhiệm, con người và hàng hóa vận chuyên liên quan đến chiếc xe ô tô. Bản chất khi mua bảo hiểm ô tô là bạn đang chi trả cho những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai ở thời điểm hiện tại. Khi có tai nạn xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ bồi thường thiệt hại tài chính cho bạn theo những điều khoản ghi trên hợp đồng.

Có cần thiết phải mua bảo hiểm ô tô không? Lợi ích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì?

Khi đã mua bảo hiểm, người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thường công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Nhưng để có được điều đó, bạn cần không nên vội vàng đọc lướt qua các hình thức và điều khoản bảo hiểm, cần nghiên cứu kỹ, cân nhắc với mức độ tài chính trước khi đặt bút ký.

2. Bảo hiểm ô tô có những loại nào? Lợi ích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì?

Loại 1: Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô

Đối tượng: Chủ xe ô tô tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Việt Nam.

Lợi ích: Chủ xe ô tô được bồi hoàn số tiền phải trả cho người bị thiệt hại gồm:

+ Thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba do xe ô tô gây ra;

+ Thiệt hại về thân thể và tính mạng của hành khách theo hợp đồng vận chuyển hành khách do xe ô tô gây ra.

Loại 2: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa vận chuyển trên xe ô tô

Đối tượng: Chủ xe ô tô vận tải hàng hóa tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Lợi ích: Chủ xe được bồi hoàn số tiền phải trả cho chủ hàng về những tổn thất hàng hóa vận chuyển trên xe theo quy định của Bộ luật Dân sự trong những trường hợp xe bị: Đâm, va, lật, đổ, rơi; chìm; hỏa hoạn, cháy, nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào; những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sụt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần;

Ngoài ra, Chủ xe còn được chi trả các chi phí cần thiết và hợp lý nhằm:

+ Ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất cho hàng hoá;

+ Bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hoá trong quá trình vận chuyển do hậu quả của tai nạn;

+ Giám định tổn thất thuộc trách nhiệm của công ty bảo hiểm.

Loại 3: Bảo hiểm thiệt hại vật chất xe ô tô

Đối tượng: Xe ô tô hoạt động trong lãnh thổ Việt Nam, bao gồm: thân, khung, vỏ, máy móc và các trang thiết bị khác trên xe.

Lợi ích: Chủ xe/ Người được bảo hiểm được bồi hoàn những thiệt hại vật chất do thiên tai, tai nạn bất ngờ, không lường trước được, trong những trường hợp sau:

+ Đâm, va (bao gồm cả va chạm với vật thể khác ngoài xe cơ giới), lật, đổ, chìm, rơi toàn bộ xe, bị các vật thể khác rơi vào;

+ Hỏa hoạn, cháy, nổ;

+ Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên (bao gồm nhưng không giới hạn bão, lũ, lụt, sét đánh, giông tố, động đất, sụt lở, sóng thần....)

+ Mất toàn bộ xe do trộm, cướp

+ Hành vi ác ý, cố tình phá hoại (loại trừ hành vi ác ý, cố tình phá hoại của Chủ xe/ Đại diện hợp pháp của Chủ xe/ Người được bảo hiểm / Lái xe / Người được giao sử dụng chiếc xe đó).

Có cần thiết phải mua bảo hiểm ô tô không? Lợi ích của việc mua bảo hiểm ô tô là gì?

Loại 4: Bảo hiểm tai nạn lái, phụ xe và Tai nạn người ngồi trên xe ô tô

Đối tượng: Lái xe và những người được chở trên xe (người được bảo hiểm).

Lợi ích: Người được BH được bồi thường trong trường hợp tử vong hay thương tật thân thể khi đang ở trên xe hoặc đang lên, xuống xe trong quá trình xe đang tham gia giao thông.

Loại 5: Bảo hiểm tự nguyện trách nhiệm dân sự của chủ xe ô tô

Đối tượng: Chủ xe ô tô tham gia giao thông trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Lợi ích: Chủ xe đã mua bảo hiểm ô tô theo hình thức này sẽ được bồi hoàn cho phần chi phí thực tế nhằm khắc phục hậu quả đối với bên thứ 3 vượt quá mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới do Bộ Tài chính quy định trên cơ sở mức trách nhiệm tự nguyện chủ xe ô tô tự nguyện tham gia.

* Quy định khác về Bảo hiểm ô tô:

+ Chủ xe ô tô có tham gia Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe cơ giới theo quy định của Bộ Tài chính và còn hiệu lực.

+ Áp dụng theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC.

+ Quyền lợi bảo hiểm chỉ phát sinh khi số tiền bồi thường vượt quá mức trách nhiệm của Bảo hiểm bắt buộc TNDS của chủ xe ô tô.

+ Xe ô tô phải có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ còn hiệu lực và hợp lệ.

Tổng kể, là người điều khiển phương tiện giao thông nói chung và xe ô tô nói riên, chúng ta sẽ không thể lường trước được những tai nạn có thể xảy đến, và bất cứ một người sở hữu xe nào cũng mong muốn khi gặp sự cố sẽ được bồi thường công bằng và nhanh chóng, được sửa chữa xe và thay thế phụ tùng chính hãng. Đó là lý do khiến việc mua bảo hiểm ô tô trở thành điều cực kỳ cần thiết và nên làm đối với mỗi chủ sở hữu! Tuy nhiên, để có được điều đó, bạn cần tìm hiểu và nghiên cứu thật kỹ lưỡng, cũng như cân nhắc tới mức độ tài chính trước khi quyết định mua bảo hiểm ô tô của một đơn vị nào đó nhé!

Bạn có thể tham khảo thông tin về các sản phẩm Bảo hiểm ô tô VBI hiện đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam:

*** Bảo hiểm TNDS Ô TÔ VBI https://shorten.asia/jpgP29nC

*** Bảo hiểm THÂN VỎ Ô TÔ VBI https://shorten.asia/DDbjh7G4

*** Bảo hiểm SỨC KHOẺ VBI https://shorten.asia/xdjuA4mg