Một năm không thể sống nhờ “Du lịch”

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” Là thành phố ven biển miền Trung, từ lâu Hội An với những vẻ đẹp riêng có nổi tiếng là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá dải đất hình chữ S. Nhưng rồi năm 2020 đến, kéo theo dịch bệnh và thiên tai hoành hành khiến hoạt động kinh doanh nhờ du lịch của người dân địa phương gần như bị tê liệt. Câu chuyện về nhân vật chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ phần nào cho thấy khi đối mặt với những khó khăn dồn dập, người Hội An đã thích nghi như thế nào… Năm 2017, nhận thấy nhu cầu cao từ khách du lịch nước ngoài, gia đình ông Lê Văn Hùng (51 tuổi, phường Cẩm An, Tp. Hội An) vay mượn tiền người thân để mua vài chục ghế tắm nắng, ô và dựng một nhà hàng ngoài trời...
quảng cáo

Là thành phố ven biển miền Trung, từ lâu Hội An với những vẻ đẹp riêng có nổi tiếng là điểm đến không thể bỏ qua trong hành trình khám phá dải đất hình chữ S. Nhưng rồi năm 2020 đến, kéo theo dịch bệnh và thiên tai hoành hành khiến hoạt động kinh doanh nhờ du lịch của người dân địa phương gần như bị tê liệt. Câu chuyện về nhân vật chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ phần nào cho thấy khi đối mặt với những khó khăn dồn dập, người Hội An đã thích nghi như thế nào…

Năm 2017, nhận thấy nhu cầu cao từ khách du lịch nước ngoài, gia đình ông Lê Văn Hùng (51 tuổi, phường Cẩm An, Tp. Hội An) vay mượn tiền người thân để mua vài chục ghế tắm nắng, ô và dựng một nhà hàng ngoài trời trên cồn đất sau nhà - cạnh bãi biển Tân Thành. Từng là một ngư dân bám biển nhiều năm - nhưng đến mùa hè năm 2019, ông chính thức bỏ nghề để phụ giúp con gái kinh doanh nhà hàng bên bờ biển.

Con gái ông Hùng - Hồng Vân (23 tuổi) phụ trách chế biến các món hải sản, như chả giò tôm mực… Hai con trai phụ giúp nấu ăn và phục vụ bàn, còn ông thì rửa bát. Là người góa vợ nên những công việc như thế với ông vô cùng quen thuộc. “Được làm việc tại nhà, phụ giúp con cái kinh doanh, tôi cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn”. Ông Hùng cho biết, số tiền ông thu vào hàng tháng gấp 5 lần số tiền 3 triệu đồng kiếm được từ nghề đi biển trước đây.

Nhưng rồi khi đại dịch Covid-19 lần 1 - lần 2 lần lượt kéo đến, khiến nhà hàng gia đình ông buộc phải đóng cửa ngưng hoạt động. Mấy tháng liền chẳng có “đồng vào”, kinh tế gia đình khó khăn, đến tháng 8/2020, ông Hùng quyết định quay lại nghề biển.

 

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” - người Hội An thích nghi thế nào?

 

Thời điểm đó, giống như nhiều người khác ở Hội An - những người đã bỏ nghề đánh bắt cá chuyển sang làm nhân viên bảo vệ, phục vụ bàn, lái tàu cao tốc hay mở cơ sở kinh doanh riêng - trở lại nghề “cưỡi sóng kiếm sống” gần như là chiếc phao cứu sinh duy nhất.

 

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” - người Hội An thích nghi thế nào?

 

Còn số tiền tiết kiệm cuối cùng của gia đình, ông Hùng mua một chiếc thuyền thúng giá 8,5 triệu đồng. Từ số hải sản đánh bắt được gần bờ, con gái ông bán qua trang Facebook cá nhân.

 

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” - người Hội An thích nghi thế nào?

 

Và rồi mùa mưa bão khắc nghiệt đến, những ngày biển động dữ dội, ông Hùng chẳng thể nào ra biển đánh bắt. Khó càng thêm khó, tháng 11/2020, do ảnh hưởng mưa bão, sóng lớn đã nuốt chửng bờ biển An Bàng, khiến nhà hàng gia đình ông Hùng và nhiều hộ lân cận bị sụt lún, đổ vùi. Thế là cơ ngơi sống nhờ vào du lịch của gia đình ông đã bị sóng biển cuốn trôi tất cả.

 

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” - người Hội An thích nghi thế nào?

Nhiều nhà hàng ven biển Hội An đổ vùi xuống sau bão

 

Thế nhưng, tất cả những khó khăn đó không thể làm người đàn ông dày dạn sương gió này gục ngã. Giờ đây, khi trời yên biển lặng, nhìn lại những bức tường bằng gạch của nhà hàng còn sót lại trên bãi biển, ông Hùng vẫn tự nhủ: “Rồi mọi thứ sẽ tốt hơn sớm thôi” và mong ước về những chuyến ra khơi đầy ắp cá tôm…

 

Một năm không thể sống nhờ “Du lịch” - người Hội An thích nghi thế nào?

Ông Hùng ăn tô mì gói lót dạ trước khi lên thuyền đi đánh cá vào lúc mặt trời mọc

 

(Theo Patrick Scott - The New York Times)

 

9 Tour du lịch “có 1 không 2” nhất định phải trải nghiệm khi đến Hội An - Quảng Nam