Một mùa phim trưởng thành và đầy cú twist bất ngờ

Một mùa phim trưởng thành và đầy cú twist bất ngờ *Lưu ý: bài viết có tiết lộ nội dung phimTheo kế hoạch ban đầu của Netflix, mùa 4 của Stranger Things sẽ được ra mắt vào đâu đó trong khoảng từ năm 2020 đến 2021. Nhưng do dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bộ phim, nên phải mãi đến giữa năm 2022, các fan của loạt phim này mới có cơ hội tái ngộ với dàn nhân vật quen thuộc. Cũng giống như thương hiệu Harry Potter, đối với mình, Stranger Things còn hơn cả một bộ phim đơn thuần. Nó là quá trình trưởng thành của các cô, cậu bé diễn viên ngày nào, song hành cùng với sự trưởng thành của chính các nhân vật mà họ đã gắn bó suốt 6 năm nay. Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy dàn cast yêu thích của mình sát cánh cùng nhau một lần...

*Lưu ý: bài viết có tiết lộ nội dung phim

Theo kế hoạch ban đầu của Netflix, mùa 4 của Stranger Things sẽ được ra mắt vào đâu đó trong khoảng từ năm 2020 đến 2021. Nhưng do dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng đến quá trình sản xuất bộ phim, nên phải mãi đến giữa năm 2022, các fan của loạt phim này mới có cơ hội tái ngộ với dàn nhân vật quen thuộc. Cũng giống như thương hiệu Harry Potter, đối với mình, Stranger Things còn hơn cả một bộ phim đơn thuần. Nó là quá trình trưởng thành của các cô, cậu bé diễn viên ngày nào, song hành cùng với sự trưởng thành của chính các nhân vật mà họ đã gắn bó suốt 6 năm nay. Thật tuyệt vời khi được nhìn thấy dàn cast yêu thích của mình sát cánh cùng nhau một lần nữa để viết tiếp câu chuyện còn đang dang dở.

Mùa 4 của Stranger Things lấy bối cảnh sau cuộc chiến với con quái vật Mind Flayer tại trung tâm thương mại ở cuối phần 3, với sự ra đi của Billy và Hopper. Lúc này, Eleven cùng gia đình Byers đã rời Hawkins để chuyển đến sinh sống tại California và gặp rất nhiều khó khăn để thích nghi.

Những tưởng mọi chuyện đã kết thúc thì tại thị trấn Hawkins, hàng loạt sự kiện chấn động liên tiếp diễn ra khiến người dân lo lắng. Điều này buộc nhóm nhân vật phải một lần nữa hợp tác cùng nhau để giải mã các bí ẩn liên quan đến thế giới Upside Down.

Thay đổi đầu tiên khiến mình ấn tượng với Stranger Things mùa 4 chính là bối cảnh câu chuyện. Không còn bị bó hẹp trong thị trấn nhỏ bé nữa, người xem giờ đây được mở rộng tầm mắt với màu sắc thập niên 80, 90 phủ rộng khắp các thành phố xa hoa nhất. Thậm chí khung cảnh còn được thay đổi sang tận vùng băng tuyết Alaska hay nước Nga xa xôi. 

Với việc chia nhỏ các tuyến nhân vật ngay từ đầu, Stranger Things mùa 4 nhanh chóng tiếp cận được nhiều khía cạnh của câu chuyện cùng một lúc mà không mất quá nhiều thời gian như các phần trước. Thay vào đó, biên kịch và đạo diễn sẽ có thêm thời lượng để tập trung xoáy sâu vào tâm lý nhân vật, điều hoàn toàn cần thiết sau khi trải qua hàng loạt biến cố lớn.

Ở mùa này, mình nhận thấy rõ sự trưởng thành của dàn nhân vật nhí. Mỗi người đều gặp phải những khó khăn của riêng mình, học cách đối diện và vượt qua nó bằng những cách khác nhau. Sang đến mùa thứ 4 rồi, họ không còn là những cô, cậu bé vô lo vô nghĩ nữa. Đã đến lúc họ nhận ra sự khắc nghiệt của cuộc đời và rút ra bài học từ đó.

 Mình thực sự ấn tượng với cách mà Stranger Things mùa 4 phát triển nhân vật Max. Đây vốn là một cô bé lầm lì, mạnh mẽ và có phần ngông cuồng. Lần đầu tiên khán giả có dịp được tiến sâu vào nội tâm của Max, thấy được cô bé đã trải qua những gì sau sự ra đi đột ngột của anh trai.

Cũng giống như Will sau khi bị lạc vào Upside Down, con người Max có phần trưởng thành hơn chúng bạn. Điều này được thể hiện rõ nhất qua chi tiết những bức thư mà cô bé gửi cho bạn bè và người thân đề phòng trường hợp xấu xảy đến. Biên kịch đã dành trọn vẹn tập phim thứ 4 để hoàn thiện câu chuyện cho Max và nó hoàn toàn xứng đáng với số điểm cao chót vót trên các trang phê bình.

Trong khi đó ở vị trí trung tâm của Stranger Things, Eleven vẫn là nhân vật được tập trung khai thác nhiều nhất. Những mâu thuẫn, nhưng nỗi lo luôn là điều tồn tại trong suy nghĩ của cô bé và đây tiếp tục là yếu tố được đội ngũ sản xuất chú trọng. Eleven chính là ví dụ cho những cá nhân siêu việt đứng giữa ranh giới giữa thiện và ác. Nắm trong tay sức mạnh to lớn, họ luôn hoài nghi về sứ mệnh và mục đích tồn tại của bản thân, nhưng đồng thời cũng sợ hãi trước việc trở thành kẻ xấu trong mắt người khác.

Mặc dù biết Eleven là nhân vật chính, nhưng mình luôn thắc mắc về tầm quan trọng của cô bé ở trong phim. Từ đầu, Eleven đã là mục tiêu săn đuổi của cả chính phủ lẫn con quái vật Mind Flayer trong thế giới Upside Down. Thêm vào đó, những sự kiện kinh hoảng xảy ra tại Hawkins dường như quá ngẫu nhiên và rập khuôn mà không có bất kỳ mối liên hệ nào. 

Thế nhưng sang đến mùa 4, tất cả đã được làm sáng tỏ khi những cú twist bất ngờ dần hé lộ. Đội ngũ sản xuất đã lấp đầy những khoảng trống đó như trò chơi xếp hình để đem đến một bức tranh tổng thể. Với những dữ kiện mới, người xem đã có thể xâu chuỗi chúng lại với nhau để hiểu đầu đuôi câu chuyện. Khả năng story telling của bộ đôi anh em nhà Duffers khiến mình phải ngả mũ thán phục.

Bên cạnh những khoảnh khắc ngập tràn cảm xúc, Stranger Things mùa này vẫn giữ vững phong độ của mình ở khoản kinh dị, giật gân, thậm chí có phần nặng độ hơn. Các phân cảnh ghê rợn diễn ra với tần suất dày đặc, kết hợp với hiệu ứng hình ảnh và âm thanh rùng rợn thực sự khiến mình phải ám ảnh.

>>>Xem thêm: Những điều cần ghi nhớ trước khi xem Stranger Things mùa 4

* Bài viết của Châu Hải Bình chia sẻ tại box Mọt phim Review

Fan cứng của Stranger Things , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Stranger Things 4? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây