Món ăn đêm giao thừa độc đáo đem lại may mắn cả năm

Món ăn đêm giao thừa độc đáo đem lại may mắn cả năm Tây Ban Nha có nho, ở El Salvador món ăn đêm giao thừa mang lại may mắn là trứng sống, trong khi người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lựu để đón năm mới,… Bữa tiệc đêm giao thừa không chỉ là dịp kỷ niệm cuối cùng của một kỳ nghỉ lễ dài mà còn là thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự kết thúc của một năm và đón chào một năm mới. Không chỉ diện trang phục sequins, lấp lánh, hòa mình vào những lễ hội sôi động trong chuyến du lịch cuối năm, bữa tiệc này cũng là lúc bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn đêm giao thừa theo truyền thống khác nhau giữa các quốc gia để mang lại may mắn cho năm 2022.    Giao thừa là khoảnh khắc tất cả quây quần bên nhau thưởng thức món ăn ngon và tiệc tùng thâu đêm....

Tây Ban Nha có nho, ở El Salvador món ăn đêm giao thừa mang lại may mắn là trứng sống, trong khi người Thổ Nhĩ Kỳ ăn lựu để đón năm mới,…

Bữa tiệc đêm giao thừa không chỉ là dịp kỷ niệm cuối cùng của một kỳ nghỉ lễ dài mà còn là thời khắc thiêng liêng đánh dấu sự kết thúc của một năm và đón chào một năm mới. Không chỉ diện trang phục sequins, lấp lánh, hòa mình vào những lễ hội sôi động trong chuyến du lịch cuối năm, bữa tiệc này cũng là lúc bạn có cơ hội thưởng thức những món ăn đêm giao thừa theo truyền thống khác nhau giữa các quốc gia để mang lại may mắn cho năm 2022. 

 

Giao thừa là khoảnh khắc tất cả quây quần bên nhau thưởng thức món ăn ngon và tiệc tùng thâu đêm. Ảnh: cdn

Ở Tây Ban Nha có nho, ở El Salvador đó là trứng sống, còn ở Thổ Nhĩ Kỳ, ngày lễ là thời gian để ăn lựu. Mỗi truyền thống ẩm thực đêm Giao thừa đều đại diện cho một nền văn hóa và mang ý nghĩa thú vị, rất đáng để bạn khám phá. 

>> Xem thêm: Cẩm nang du lịch châu Âu

12 món ăn đêm giao thừa trên thế giới đem lại may mắn cho năm 2022

1. Quả nho 

Trước khi đồng hồ điểm vào nửa đêm ngày 31/12, người dân ở Tây Ban Nha và các nước nói tiếng Tây Ban Nha trên thế giới tham gia vào một truyền thống gọi là “las doce uvas de la suerte”, tạm hiểu là “12 quả nho may mắn”.

 

Ăn 12 quả nho xong trước khi đồng hồ điểm 12 giờ đêm giao thừa để mang lại may mắn. Ảnh: socarratnyc 

Theo đó, nếu muốn gặp nhiều may mắn trong năm mới, món ăn truyền thống đêm giao thừa mà bạn cần ăn là 12 quả nho xanh trong thời gian trước nửa đêm.

2. Tháp bánh Kransekage

 

Kransekage là sự kết hợp của nhiều chiếc bánh hình vòng xếp xung quanh chai rượu vang. Ảnh: womansday

Theo CNN, Kransekage là một tháp bánh hình vòng hoa bao gồm nhiều vòng bánh xếp chồng lên nhau. Món tráng miệng là một phần bữa tiệc đêm giao thừa truyền thống của Na Uy và Đan Mạch. Bánh được làm từ bánh hạnh nhân, thường được xếp thật khéo léo thành hình tháp xung quanh một chai rượu vang hoặc Aquavit ở trung tâm, và có thể được trang trí cho bất kỳ dịp đặc biệt nào. 

3. Súp Tteokguk

 

Canh bánh gạo Tteokguk được coi là súp năm mới của người Hàn Quốc. Ảnh: tarasmulticulturaltable

Hương vị và thành phần của món ăn đêm giao thừa Tteokguk, hay còn gọi là súp năm mới của Hàn Quốc khác nhau tùy theo vùng. Về cơ bản, nó gồm nước dùng đạm từ tương, bên trong có bánh gạo dẻo thái nhỏ. 

 

Mỗi nơi có cách chế biến khác nhau nhưng đều có ý nghĩ đem lại may mắn cho năm mới. Ảnh: habkorea

Theo Culture Trip, Tteokguk là một trong nhiều loại thực phẩm ngày Tết cổ truyền ở Hàn Quốc được chế biến để cúng tổ tiên vào ngày Seollal, Tết Hàn thực. Người ta cho rằng bạn sẽ trẻ mãi không già qua mỗi năm nếu ăn một bát tteokguk.

4. Bánh galette des rois

 

Galette des rois – chiếc bánh ngọt ngào dành cho các vị vua. Ảnh: recetin

Truyền thống đón năm mới của Pháp thực sự diễn ra vài ngày sau ngày 1/1 với món ăn đêm giao thừa nổi tiếng là galette des rois hay còn gọi là bánh vua. Người Pháp ăn bánh này vào chủ nhật đầu tiên của năm. 

 

Ăn bánh vua vào dịp đầu năm mới để gặp may mắn suốt cả năm. Ảnh: womansday

Bánh thường được làm với bánh phồng và frangipane, một loại kem hoặc bột nhão có vị hạnh nhân – cũng có thể được làm bằng nhiều loại đồ ngọt khác. Bất kể có nhân gì, galette des rois luôn có những hạt đậu, hoặc đôi khi giấu một món đồ trang sức hoặc bùa bằng gốm, và người tìm thấy nó sẽ gặp may mắn suốt năm.

5. Bánh Oliebollen

 

Những viên bánh phủ đường bột ngọt ngào ăn kèm với rượu champagne. Ảnh: depositphotos

Món ăn may mắn đêm giao thừa của người Hà Lan là những chiếc bánh Oliebollen tròn xoe, được biết đến với cái tên Bánh rán Hà Lan. Oliebollen được phủ một lớp đường bột và có thể được làm bằng các nguyên liệu khác nhau, nhưng không thể thiếu quế và táo. Món tráng miệng thường được ăn vào đêm giao thừa kèm với rượu Champagne.

6. Trứng sống 

 

Theo quan niệm của người El Salvador, hình dạng của quả trứng có thể tiết lộ về tương lai của bạn. Ảnh: womansday

Một phút trước nửa đêm, mỗi thành viên trong gia đình ở El Salvador sẽ đập một quả trứng vào cốc nước và để nguyên đó qua đêm. Sáng hôm sau, hình dạng của quả trứng cho bạn bật mí về tương lai của bạn. Tuy không phải là một món ăn đêm giao thừa, nhưng đây sẽ là truyền thống đón năm mới khá thú vị mà bạn nên thử nếu có dịp.

>> Tham khảo: Tour du lịch trong nước và nước ngoài giá tốt

7. Mì trường thọ 

 

Ăn mì trường thọ vào dịp tết nguyên đán là nét văn hóa đặc biệt của một số nước châu Á. Ảnh: washingtonpost

Theo truyền thống đón năm mới ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước châu Á khác, họ thường ăn mì sợi dài, biểu tượng cho sự trường thọ, vào ngày đầu năm mới và trong dịp Tết Nguyên đán. Sợi mì không thể bị nát hoặc bị cắt ngắn trong quá trình chế biến nên món ăn đêm giao thừa ở châu Á này thường được phục vụ dưới dạng mì xào.

8. Bánh ngô 

 

Chiếc bánh ngô vàng ngọt ngào. Ảnh: womansday

Không chỉ là một món ăn được yêu thích trong suốt cả năm, bánh mì ngô đặc biệt còn được coi như món ăn đón giao thừa độc đáo đem lại may mắn ở miền Nam nước Mỹ. Tại sao ư? Theo Southern Living, màu sắc của bánh ngô giống với màu vàng, tượng trưng cho sự thịnh vượng may mắn, vì thế nhiều người còn thêm những hạt ngô vàng làm topping để cầu may.

9. Quả lựu 

 

Quả lựu đỏ biểu trưng cho sự may mắn, sức khỏe và thịnh vượng. Ảnh: thespruceeats

Lựu là món ăn đặc trưng đêm giao thừa tượng trưng cho sự may mắn ở Thổ Nhĩ Kỳ vì nhiều lý do. Màu đỏ của lựu tượng trưng cho trái tim của con người, biểu thị sự sống và khả năng sinh sản; dược tính của chúng đại diện cho sức khỏe; và những hạt tròn là biểu tượng cho sự thịnh vượng – tất cả những điều mà ai cũng hy vọng trong năm mới.

Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải ăn chúng mà có thể đập một quả lựu trước cửa nhà để chào đón may mắn.

10. Rau cải 

 

Một số nơi ăn rau xanh vào ngày đầu năm mới vì màu sắc và hình dáng của chúng giống tiền giấy. Ảnh: womansday

Từ vùng duyên hải Nam Mỹ đến châu Âu, mọi người coi các loại rau lá xanh - bao gồm cải xoăn , cải thìa và bắp cải như món ăn may mắn dịp giao thừa. Theo quan niệm, họ ăn rau xanh vào ngày đầu năm mới vì màu sắc và hình dáng của chúng giống tiền giấy. Ăn càng nhiều rau xanh, bạn càng sung túc và khỏe mạnh hơn.

11. Cá trích ngâm 

 

Cá trích phổ biến ở Tây Âu, là điềm báo tốt cho vận may trong tương lai. Ảnh: thespruceeats

Ở Đức, Ba Lan và Scandinavia, người ta tin rằng ăn cá trích như món ăn cho bữa tiệc đêm giao thừa sẽ đảm bảo một năm bội thu - vì cá trích có rất nhiều ở Tây Âu. CNN cũng lưu ý rằng màu bạc của chúng giống với màu của đồng xu, một điềm báo tốt cho vận may trong tương lai.

12. Thịt lợn 

Ở một số quốc gia, bao gồm Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, lợn tượng trưng cho sự tiến bộ. Một số người cho rằng đó là vì những loài động vật này không bao giờ lùi lại phía sau, trong khi những người khác tin rằng đó là do thói quen kiếm ăn của chúng, luôn đẩy mõm về phía trước dọc theo mặt đất khi cắm đầu tìm thức ăn).

 

Không chỉ thịt lợn mà những món bánh có hình dạng con lợn cũng mang ý nghĩa đặc biệt vào dịp Tết tại Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo. Ảnh: womansday

Và món ăn đêm giao thừa đem lại may mắn không chỉ giới hạn ở thịt lợn mà các loại thực phẩm có hình dạng giống lợn (như bánh quy cắt nhỏ) cũng được tính.

>> Xem thêm: Có gì trên bàn tiệc cho bữa ăn đêm Giáng sinh trên khắp thế giới?

 

Mộc Nhiên 

Theo Báo Thể thao Việt Nam

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Món ăn đêm giao thừa độc đáo đem lại may mắn cả năm
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Món ăn đêm giao thừa độc đáo đem lại may mắn cả năm
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Món ăn đêm giao thừa độc đáo đem lại may mắn cả năm
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ