Mọi tình tiết đều mang "hơi thở" của nữ quyền

Mọi tình tiết đều mang "hơi thở" của nữ quyền Sau 147 phút lạc vào xứ sở khủng long Jurassic World Dominion, mình chỉ cảm nhận rõ được yếu tố nữ quyền trong từng “hơi thở” của bộ phim. Không bàn đến yếu tố khác, bài viết này chỉ nói về tính nữ mà Jurassic World Dominion xây dựng được.Về nội dung, bộ phim là bối cảnh sau khi sụp đổ vương quốc ở phần phim trước. Giờ đây, con người với khủng long sống hòa lẫn vào nhau trong cùng môi trường. Nhưng với đặc tính hoang dã của mình, loài vật to này đã gây ra những tác động nhất định đối với con người, tích cực cũng có, tiêu tực thì lại càng không tránh khỏi.Mang danh nghĩa là người đứng ra tìm cách “quản lý” loài khủng long, thực chất ông chủ của tập đoàn Biosyn chỉ là một kẻ vụ lợi kiếm tiền từ những...
quảng cáo

Sau 147 phút lạc vào xứ sở khủng long Jurassic World Dominion, mình chỉ cảm nhận rõ được yếu tố nữ quyền trong từng “hơi thở” của bộ phim. Không bàn đến yếu tố khác, bài viết này chỉ nói về tính nữ mà Jurassic World Dominion xây dựng được.

Về nội dung, bộ phim là bối cảnh sau khi sụp đổ vương quốc ở phần phim trước. Giờ đây, con người với khủng long sống hòa lẫn vào nhau trong cùng môi trường. Nhưng với đặc tính hoang dã của mình, loài vật to này đã gây ra những tác động nhất định đối với con người, tích cực cũng có, tiêu tực thì lại càng không tránh khỏi.

Mang danh nghĩa là người đứng ra tìm cách “quản lý” loài khủng long, thực chất ông chủ của tập đoàn Biosyn chỉ là một kẻ vụ lợi kiếm tiền từ những loài động vật “quá khổ” này.

Mục tiêu của hắn ta là biến đổi gene cho loài châu chấu to dị thường gây thiệt hại mùa màng đến người nông dân, sau đó là truy tìm Maisie, cô bé mang gene đặc biệt tương đồng với loài khủng long.

Biết được mưu đồ xấu xa đó, Owen và Claire đã hết mực bảo vệ Maisie, thậm chí còn không cho cô bé tiếp xúc với xã hội bên ngoài để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Nhưng chuyện không may vẫn xảy ra khi tổ chức đã bắt được Maisie và cả Beta – đứa con nhỏ của Blue, thuộc loài khủng long Raptor.

Từ đây, hai vợ chồng Owen phải bắt đầu hành trình giải cứu cô bé Maisie cùng chú khủng long nhỏ để trả về cho Blue trước khi nó tức giận.

Có thể thấy cốt truyện phim khá dài dòng thậm chí là còn khó theo dõi, nhưng mỗi chi tiết của Jurassic World Dominion đều là tiếng nói của sự đấu tranh cho nữ quyền, đề cao tính nữ mạnh mẽ qua cách xây dựng hình tượng nhân vật cũng như tình huống cao trào.

 >> Xem thêm: Jurassic World Dominion: Màn hội tụ những nhân vật huyền thoại

Ở nhân vật Ellie, nữ Tiến sĩ tài giỏi mang trong mình một tư tưởng phóng khoáng và tự do. Đối với bà, việc ly dị chồng, rời xa người đàn ông không làm cuộc sống trở nên bế tắc hay khiến bà yếu đuối hơn. Thậm chí điều này còn giúp bà có thể quay trở lại với công việc yêu thích của mình, và Ellie cảm thấy hạnh phúc với điều đó.

Đây là một hình tượng người nữ độc lập, có thể làm chủ cuộc đời của mình và không phụ thuộc vào đàn ông. Ở đây, nữ quyền không mang tư tưởng là đả kích, tránh xa nam giới mà là đề cao sự tự chủ của người nữ. Họ có quyền lựa chọn cuộc sống mà họ mong muốn. 

Điển hình là Ellie, người vừa mới thoát khỏi cuộc hôn nhân không hạnh phúc nhưng vẫn tìm thấy ấm áp và đặt niềm tin vào Alan. Điều đó chứng tỏ bà ấy không hề mất lòng tin vào đàn ông, bà chỉ muốn tìm người thật sự thích hợp và có thể thấu cảm với mình khi cả hai có thể đồng điệu về mọi mặt.

Với Claire Dearing, cô nàng với vẻ ngoài yếu đuối, chọn hướng lùi về phía sau để chăm lo cho gia đình, quan tâm chồng và yêu thương con cái. Nhưng khi biến cố xảy ra thì tính nữ cường lại trỗi dậy, cô nàng lại chính là một trong những người tiên phong lao đầu vào nguy hiểm để hoàn thành sứ mệnh, bảo vệ con gái.

Hay ở những phân cảnh một mình nơi rừng thiêng nước độc, dù lo sợ nhưng Claire cũng đủ bình tĩnh để vượt qua hết thử thách, chứng tỏ bản lĩnh của mình.

Đây là hình tượng người nữ của gia đình giàu lòng yêu thương, nhưng khi những người thân thuộc gặp nguy hiểm thì họ có thể vùng lên bất cứ lúc nào để chiến đấu, để hy sinh. Và Claire là một ví dụ điển hình cho người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong truyền thuyết.

Nhân vật thể hiện rõ nhất tính nữ quyền nhất trong Jurassic World Dominion là Kayla Watts, nữ phi công bộc trực, gan góc không thua kém gì đấng nam nhi.

Ngay từ nghề nghiệp, phi công vốn là dành riêng cho nam giới nhưng Kayla lại đảm nhận vai trò đó một cách thuần thục. Đây là một sự khẳng định cho bản lĩnh và tài năng của người nữ, bất cứ thứ gì người nam làm được thì họ cũng có thể thực hiện.

Nhân vật này mang trong mình đầy hoài bão, lý tưởng về những điều lớn lao. Nó đã vượt xa khỏi suy nghĩ của bất kỳ người phụ nữ thông thường nào về mơ ước một mái ấm, một người đàn ông có thể chở che. Kayla dành cuộc đời mình cho những đam mê chinh phục bầu trời, một không gian rộng để thỏa sức với ước mơ của mình.

Kể cả nhân vật nhí Maisie Lockwood cũng là mầm móng sinh trưởng nhanh cho một “speaker nữ quyền” chính hiệu.

Dù nhỏ tuổi nhưng Maisie đã mang trong mình những khí chất vượt bậc, cô bé không ngần ngại đưa ra quan điểm của mình, không chấp nhận bị trói buộc trong không gian chật hẹp mà luôn khao khát tìm hiểu về thế giới bên ngoài với những điều lớn lao hơn.

Hay ở đoạn cao trào cuối cùng, Maisie và Claire chính là những nữ cường cuối cùng chiến đấu với hàm răng sắt nhọn của con khủng long trước sự chứng kiến của toạn bộ hệ thống nhân vật quan trọng. Điều này chứng tỏ Maisie đã được ưu ái đất diễn để thể hiện cá tính mạnh mẽ của mình, xứng đáng trở thành một trong những nhân vật chủ chốt của Jurassic World Dominion.

Tính nữ quyền trong Jurassic World Dominion còn được thể hiện rõ qua việc xây dựng tình huống để người nữ “gánh team” hoàn toàn.

Những cảnh ngồi trên máy bay, Owen cũng khép nép trước sự gan dạ của Kayla khi cô không hề kiêng nề điều khó khăn gì. Ở thử thách cuối cùng, những người nữ cũng là át chủ bài tìm ra đường khởi động chiếc máy bay cứu sống được cả đoàn người hoảng loạn. 

Tất cả làm mình có cảm giác kể cả nhân vật chính Owen cũng chỉ là cameo để người phụ nữ được tỏa sáng trong Jurassic World Dominion. Nhưng không đồng nghĩa với việc hạ bệ nam giới để đề cao phụ nữ, nữ quyền ở đây là thể hiện năng lực bản thân người nữ mà từ đó có thể khiến người khác công nhận bản lĩnh của họ.

  >> Xem thêm: Jurassic World Dominion: Cần nhớ gì ở những phần trước?

Để đánh giá tổng quan, Jurassic World Dominion lần này có nhiều mặt giảm sút về chất lượng so với thương hiệu Jurassic World gầy dựng từ xưa đến giờ. Nhưng với mình, đây là phần phim nổi bật nhất trong tư tưởng về giới, một đề tài khá thịnh hành trong thời gian này. 

Còn bạn, nghĩ sao về Jurassic World Dominion, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

* Bài viết của Salonpas chia sẻ tại box Mọt phim Review

Nếu bạn là người đam mê Phim Âu Mỹ và loạt tác phẩm của Thế Giới Khủng Long , mời bạn bấm vào đây để đăng bài trao đổi bàn luận cùng mọi người.

Bạn cần tìm thông tin dữ liệu và đọc review về phim Jurassic World Dominion (Thế Giới Khủng Long: Lãnh Địa)? Hãy truy cập vào DAN Wiki để có tất tần tật những nội dung bạn cần đấy: bấm vào đây