Medical tourism là gì? Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ?

Medical tourism là gì? Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ? Trong khoảng 10 năm trở lại đây, phân khúc khách hàng Medical tourism ngày càng nhiều và dường như đang trở thành xu hướng khai thác được nhiều quốc gia chú trọng hơn. Nếu bạn chưa rõ Medical tourism là gì, hãy tìm hiểu cùng GTOP nhé! Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan hay Singapore được xem là điểm đến Medical tourism được nhiều khách Việt lựa chọn. Vậy thì Medical tourism là gì? Bạn biết gì về Medical tourism? ► Medical tourism là gì? Medical tourism dịch ra tiếng Việt có nghĩa là du lịch y tế - là khi khách du lịch chọn sang một nước khác nhằm mục đích duy trì, cải thiện hoặc phục hồi sức khỏe thông qua một số loại hình điều trị y tế. ► Phân loại Medical tourism  - Du lịch sức khỏe: đi du lịch kết hợp với dịch...
Trong khoảng 10 năm trở lại đây, phân khúc khách hàng Medical tourism ngày càng nhiều và dường như đang trở thành xu hướng khai thác được nhiều quốc gia chú trọng hơn. Nếu bạn chưa rõ Medical tourism là gì, hãy tìm hiểu cùng GTOP nhé! Tại khu vực Đông Nam Á, Thái Lan hay Singapore được xem là điểm đến Medical tourism được nhiều khách Việt lựa chọn. Vậy thì Medical tourism là gì?

Medical tourism

Bạn biết gì về Medical tourism?

► Medical tourism là gì?

Medical tourism dịch ra tiếng Việt có nghĩa là du lịch y tế - là khi khách du lịch chọn sang một nước khác nhằm mục đích duy trì, cải thiện hoặc phục hồi sức khỏe thông qua một số loại hình điều trị y tế.

► Phân loại Medical tourism

 - Du lịch sức khỏe: đi du lịch kết hợp với dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm thẩm mỹ chăm sóc sức khỏe hoặc làm các thủ thuật không thiết yếu khác… (Chăm sóc nha khoa, Phẫu thuật thẩm mỹ…)  - Đi nước ngoài chữa bệnh: khách du lịch ra nước ngoài với mục đích chính là điều trị bệnh để có được chất lượng cuộc sống tốt hơn (Phẫu thuật can thiệp khẩn cấp, Phẫu thuật chương trình, Điều trị hỗ trợ sinh sản…)

► Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ?

Theo khảo sát, 40% khách chọn hình thức du lịch y tế là do muốn sử dụng công nghệ y học tiên tiến của nước dự định đến, 32% muốn tìm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, 15% là vì ở nước mình chờ đợi lâu và 9% do chi phí y tế của nước đến thấp hơn. Nhưng về cơ bản, nguyên nhân chính khiến du lịch y tế phát triển như hiện nay là do nước bản địa thiếu các phương pháp điều trị hoặc nước đến có chi phí điều trị thấp. Ví dụ như khách Việt chọn sang Thái Lan phẫu thuật thẩm mỹ - sang Singapore điều trị chấn thương dây chằng, khớp gối, bệnh K hay người dân Mỹ chọn sang Canada chữa bệnh để chi trả mức chi phí điều trị rẻ hơn.

Medical tourism

Chi phí điều trị rẻ hơn là động lực khiến du lịch y tế phát triển

Hiện nay, xu hướng Medical tourism là người dân các nước có thu nhập cao sẽ đi đến các nước thu nhập trung bình mà chất lượng dịch vụ y tế đang phát triển mạnh. Với nhiều nước đang phát triển muốn chú trọng vào du lịch y tế sẽ tăng khả năng cạnh tranh thông qua việc nỗ lực cải tiến chất lượng dịch vụ, giảm chi phí điều trị, giảm thời gian chờ đợi và triển khai rộng rãi các chiến lược tiếp thị trên toàn cầu.

► Du khách có thể gặp phải rủi ro gì nếu chọn Medical tourism?

Thực tế thì khi chọn Medical tourism, khách du lịch có thể sẽ phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Trong quá trình điều trị, nếu không may biến chứng xảy ra, du khách sẽ phải chi trả thêm phần chi phí phát sinh. Trường hợp có mua bảo hiểm thì thường phía bảo hiểm cũng không thanh toán các chi phí này. Bên cạnh đó, du khách cơ địa yếu có thể sẽ gặp phải những vấn đề sức khỏe khác, không biết ngôn ngữ địa phương hay thiếu sự hỗ trợ xã hội…

► Các nước xây dựng dữ liệu Medical tourism bằng cách nào?

Hiện nay vẫn chưa có nguồn dữ liệu đáng tin cậy và chính thức về du lịch y tế trên toàn thế giới. Mỗi quốc gia áp dụng phương pháp thu thập dữ liệu khác nhau. Với Singapore, nước này thu thập thông tin bằng cách phát phiếu khảo sát tại sân bay cho những khách nước ngoài đến với mục đích chính là chăm sóc y tế. Thái Lan thì thu thập dữ liệu thông qua số liệu người nước ngoài sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế tại các hệ thống bệnh viện.

Medical tourism

Singapore thu thập dữ liệu khách du lịch y tế tại sân bay

Tại quốc gia được xem là trung tâm Medical tourism của châu Âu - Hungary ghi nhận đón 1,8 triệu du khách du lịch y tế mỗi năm, nhưng đa phần là đi du lịch trong ngày về chăm sóc nha khoa hoặc chăm sóc sức khỏe. Do vậy, muốn có chứng cớ khoa học và thực tiễn dùng cho việc xây dựng chính sách về du lịch y tế của một quốc gia, việc thu thập nguồn dữ liệu về khách du lịch y tế là rất cần thiết.
Khi chọn Medical tourism - với du khách, được chăm sóc y tế là nguyên do chính còn du lịch chỉ là yếu tố phụ. Vì thế, để thu hút khách nước ngoài, hệ thống bệnh viện của các quốc gia cần hướng đến nâng tầm chất lượng quốc tế về cả hệ thống cơ sở hạ tầng và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Ngoài Thái Lan và Singapore được biết đến là trung tâm du lịch y tế có tiếng, Việt Nam cũng đang hướng mục tiêu trở thành điểm đến du lịch chữa bệnh mới của khu vực châu Á để thu hút khách quốc tế đến nước ta ngày càng nhiều hơn.
4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Medical tourism là gì? Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ?
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Medical tourism là gì? Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ?
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Medical tourism là gì? Vì sao Medical tourism phát triển nở rộ?
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ