Lời chúc rượu hay nhất - Cách mời rượu trong đám cưới

Lời chúc rượu hay nhất - Cách mời rượu trong đám cưới Văn hóa của người Việt là mỗi khi có chuyện vui hay chuyện buồn đều rủ nhau đi nhậu, đặc biệt trong những ngày đặc biệt hay cuộc vui thì rượu là thứ không thể thiếu. Trong đám cưới, chúng ta thường thấy cô dâu, chú rể hoặc người lớn đi khắp các bàn tiệc để chúc rượu cho ngày vui. Tuy nhiên, chúc như thế nào cho hay thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, GTOP sẽ mách bạn những cách mời rượu trong đám cưới chuẩn nhất và những lời chúc rượu hay mà người ta vẫn thường sử dụng. Nghệ thuật giao tiếp trên bàn nhậu – Văn hóa mời rượu Khi vào bàn tiệc, nếu bạn là người nhỏ nhất thì bạn nên: – Chuẩn bị bát đũa, chén cho những người lớn tuổi hơn mình. – Bạn đảm đương vai trò “chủ xị” rót...
quảng cáo

Văn hóa của người Việt là mỗi khi có chuyện vui hay chuyện buồn đều rủ nhau đi nhậu, đặc biệt trong những ngày đặc biệt hay cuộc vui thì rượu là thứ không thể thiếu. Trong đám cưới, chúng ta thường thấy cô dâu, chú rể hoặc người lớn đi khắp các bàn tiệc để chúc rượu cho ngày vui. Tuy nhiên, chúc như thế nào cho hay thì không phải ai cũng biết. Hôm nay, GTOP sẽ mách bạn những cách mời rượu trong đám cưới chuẩn nhất và những lời chúc rượu hay mà người ta vẫn thường sử dụng.

Nghệ thuật giao tiếp trên bàn nhậu – Văn hóa mời rượu

Khi vào bàn tiệc, nếu bạn là người nhỏ nhất thì bạn nên:

– Chuẩn bị bát đũa, chén cho những người lớn tuổi hơn mình.

– Bạn đảm đương vai trò “chủ xị” rót rượu cho những người lớn tuổi hơn.

– Khi nâng ly nên dùng 2 tay nâng thể hiện sự kính trên nhường dưới.

– Khi cạn chén thì nên để chén của mình thấp hơn chén người lớn tuổi.

Khi vào bàn tiệc với đối tác và sếp:

– Khi nâng ly bạn nên dùng hai tay để thể hiện sự tôn trọng.

– Khi cạn chén với đối tác thì để ly rượu cao bằng nhau (thể hiện sự ngang bằng trong làm ăn, không bị lép vế).

– Khi rót rượu cho sếp không nên rót vơi, không rót đầy và cũng không nên rót nhiều hơn so với người cùng uống. Trong tình huống thích hợp nên “đỡ” rượu giúp sếp, thay mặt sếp uống với các đối tác.

– Không nên chủ động đề cập đến vấn đề làm ăn nếu phía đối tác chưa có ý “bật đèn xanh”.

– Nên đề cập đến những chuyện vui, chủ đề hài hước, những sở thích hay các vấn đề mà đối tác quan tâm, hiểu biết nhiều.

– Để hạn chế việc bị “hớ” trong lời nói khi say thì nên chủ động mời rượu khi bạn còn đang tỉnh táo.

Những lời chúc rượu hay với từng đối tượng

Tùy vào từng trường hợp mà bạn có những lời chúc rượu phù hợp. Dưới đây là những mục tiêu đối tượng mà chúng ta thường gặp phải trên bàn nhậu. Bạn có thể tham khảo và học hỏi những lời chúc rượu hay mà người ta thường áp dụng.

1. Đối với bạn bè thân quen cùng trang lứa

Đây là đối tượng “bạn nhậu” mà chúng ta thường gặp nhiều nhất trong các cuộc vui.

– Nâng cốc chúc mừng mày đã được tự do khỏi gấu mẹ

– Chúc mừng chú mời nhá được con lô

– Chúc mày cày được con ghẹ tốt

– Sông có thể cạn, đá có thể mòn, rượu không bao giờ hết lâng ly

– Chúc mừng mày đã bị bồ đá

– Chúc bạn có được thằng cu

– Nâng cốc vì có mồi ngon

– Khi đã mềm môi thì thi thoảng mới có câu : cạch cái nhỉ , hay sinh hoạt đi, đồng khởi cái…

2. Đối với cấp trên hoặc đối tác làm ăn

Những người làm kinh doanh sẽ thường xuyên gặp các đối tượng này trên bàn nhậu.

– Cùng nhau nâng ly vì dự án thành công tốt đẹp

– Sẵn có chén rượu nhạt em xin chúc anh, chúc chị ( ý là sếp, cấp trên ) sức khỏe dồi dào và thành công luôn tiến tới

– Nâng ly vì những thành công trong hôm nay

– Khi trên một bàn nhậu có nhiều người, nếu mình muốn uống riêng với 1 ai đó thì trước khi nâng chén cần nói trước với những người còn lại: “Em/mình xin phép được uống riêng với … một ly…”

– Nâng ly vì: thành công của dự án này, vì món mới, vì tình anh em, vì sinh nhật, vì lý do của buổi nhậu..

– Có chén rượu em xin chúc sếp, anh, chị… sức khỏe thành công!

– Chúc những điều mà người bạn chúc chưa có hay đang mong muốn.

Lưu ý: Khi trên bàn nhậu có nhiều người, nếu bạn muốn chúc rượu riêng cho ai đó thì hãy nói: ” Xin phép những người cùng ngồi em xin uống riêng với (người bạn mời) chén rượu..”

Những lời hô hào anh em uống rượu hài hước

– Rượu bất khả ép, ép bất khả từ, từ từ anh sẽ uống.

– Rượu làm từ gạo mà ra. Ta đây uống rượu cũng là ăn cơm.

– Hiu hiu gió thổi đầu non. Mấy thằng biết nhậu là con ngọc hoàng.

– Thân xác ở trong chai. Tâm hồn ở ngoài chai. Muốn nên sự nghiệp lớn. Mỗi ngày phải vài chai.

– Thua trời một vạn không bằng thua bạn một ly.

– Sắc đẹp rồi sẽ tan. Tiền bạc rồi sẽ tan. Chỉ còn rượu thịt chó. Vĩnh cửu với thời gian.

– Đã rất nhiều lần tôi muốn bỏ rượu và bia, nhưng tôi lại cảm thấy xấu hổ.Mỗi lần nhìn ly bia, tôi lại nghĩa về những người công nhân cực khổ đã làm ra nó. Họ đều có vợ con phải chăm sóc, con cái họ đều có những giấc mơ phải thực hiện.Nếu tôi không uống, có thể họ sẽ mất việc và những giấc mơ của con họ sẽ mãi tan biến. Tôi không thể ích kỷ chỉ lo cho sức khỏe của mình.Tôi uống để biến giấc mơ của rất nhiều người thành sự thật. Đừng vì lợi ích của mình mà làm ảnh hưởng đến những người khác các bạn nhé, nào chúng hãy nâng ly và 1, 2,3 dzô..

– Nam quốc sơn hà nam đế cưRượu rót ra rồi để đấy ư?Đã nhấc lên rồi làm luôn chứ?Long đền dính chén thế là hư!

– Mọi thứ trên đời đều có chỗ của mìnhĐời mênh mông, khi trong đời tình bạnĐời chật chội, khi trong đời thù hậnTa nâng cốc chúc cuộc đời mênh mông!

– Chúng ta nâng cốc chúc trên con đưòng đời của con trẻ luôn có một bầu trời xanh, mặt trời luôn tỏa sáng và đi trên con đường này bận rộn luôn luôn gặp đèn xanh! Và ta chúc để cha mẹ luôn tự hào về con cái của mình!

– Chúng ta hãy nâng cốc chúc cho cánh cửa của ngôi nhà người bạn luôn mở rộng để đón nhận những điều tốt lành và luôn đóng im lìm với những điều ác dữ.

– Chỉ khi đã già con người ta mới có khả năng nhìn ra và hiểu được rằng cuộc đời người thật gian nan và ngắn ngủi.Chúng ta hãy nâng cốc chúc con cháu chúng ta sẽ sống lâu và hạnh phúc!

– Tục ngữ có câu: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Điều này quả đúng. Đừng bao giờ lấy làm xấu hổ vì cha mẹ của mình mà cần có thái độ kính trọng. Chúng ta nâng cốc chúc cha mẹ của mình!

– Người đời thường nói rằng trở thành người trò chuyện dễ chịu là cả một nghệ thuật, bởi vì người ta cần biết cách nói ít, nghe nhiều.Chúng tôi chúc bạn làm chủ được môn nghệ thuật này!

– Hạnh phúc không phải là sở hữu những gì bạn muốn, mà là muốn những gì bạn có.Chúng ta chúc nhau hạnh phúc với những gì mà ta có!

– Người ta thường nói rằng tiền bạc là ông chủ dở và là người đầy tớ hay. Chúng ta chúc người đầy tớ này phụng sự cho ta suốt cuộc đời và với số lượng không hạn chế!

Uống rượu từ lâu đã trở thành văn hóa của người Việt, dù đó là chuyện buồn hay vui người ta cũng thường rủ nhau đi nhậu. Tuy nhiên, nhậu như thế nào cho văn hóa, nhậu thế nào cho đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Hi vọng những chia sẻ về lời chúc rượu cũng như cách mời rượu trên đây sẽ giúp bạn có thêm những kỹ năng hữu ích cho mình mỗi khi trên bàn nhậu.

Bạn có thể quan tâm: