Lỡ 'lạc một nhịp' trước vẻ đẹp nên thơ của nhà vườn An Hiên nổi tiếng vùng đất Cố đô

Lỡ 'lạc một nhịp' trước vẻ đẹp nên thơ của nhà vườn An Hiên nổi tiếng vùng đất Cố đô Huế không chỉ có dòng sông Hương thơ mộng cùng với phong cảnh hữu tình nên thơ. Huế còn thu hút du khách bởi hệ thống các di tích văn hóa từ xa xưa. Bên cạnh những lăng tâm, chùa chiềng được thiết kế độc đáo, Huế còn có một công trình kiến trúc di sản khác – đó là nhà vườn – một dấu ấn vừa đậm chất tinh hoa quý tộc vừa mang màu sắc dân gian truyền thống. Vài nét về nhà vườn An Hiên - Địa chỉ: 58 Nguyễn Phúc Nguyên, Phường Hương Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế - Giờ mở cửa: 07h00 – 18h00 - Giá vé: 35.000 đồng/người Nhà vườn An Hiên có hướng nhìn ra dòng sông Hương trữ tình cùng với kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà vườn ở Huế. Giữa những lăng tẩm cổ kính, những...
quảng cáo

Huế không chỉ có dòng sông Hương thơ mộng cùng với phong cảnh hữu tình nên thơ. Huế còn thu hút du khách bởi hệ thống các di tích văn hóa từ xa xưa. Bên cạnh những lăng tâm, chùa chiềng được thiết kế độc đáo, Huế còn có một công trình kiến trúc di sản khác – đó là nhà vườn – một dấu ấn vừa đậm chất tinh hoa quý tộc vừa mang màu sắc dân gian truyền thống.

Vài nét về nhà vườn An Hiên

- Địa chỉ: 58 Nguyễn Phúc Nguyên, Phường Hương Long, Thành phố Huế, Tỉnh Thừa Thiên Huế

- Giờ mở cửa: 07h00 – 18h00

- Giá vé: 35.000 đồng/người

Nhà vườn An Hiên có hướng nhìn ra dòng sông Hương trữ tình cùng với kiến trúc độc đáo của những ngôi nhà vườn ở Huế. Giữa những lăng tẩm cổ kính, những ngôi nhà cao tầng hiện đại, nhà vườn An Hiên vẫn còn giữ lại được những nét đẹp cổ kính, trầm lắng của ngôi nhà vườn đẹp nhất xứ Huế.

nhà vườn An Hiên Nhà vườn An Hiên có hướng nhìn ra dòng sông Hương trữ tình. Ảnh: halotravel

Lịch sử lâu đời của nhà vườn An Hiên

Nhà vườn An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, và được qua tay nhiều chủ nhân khác nhau. Theo tài liệu từ xưa để lại, trước năm 1895, con gái của vua Dục Đức chính là chủ nhân đầu tiên của ngôi nhà. Người chủ tiếp theo là ông Phạm Đăng Khanh, ông chính là cháu trai của bà Thái hoàng Thái hậu Từ Dũ.

nhà vườn An Hiên Nhà vườn An Hiên được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX. Ảnh: truyenhinhdulich

Năm 1920, ông Khanh đã bán toàn bộ ngôi nhà lại cho bà Khâm Điệp. Đến năm 1936, ông Tham Tề – con trai bà Khâm Điệp chuyển nhượng qua cho ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi - Tuần phủ Hà Tĩnh lúc bấy giờ.

Năm 1940 ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi qua đời, vợ ông là bà Đào Thị Xuân Yến được thừa kế và quản lý ngôi nhà. Năm 1997 bà Đào Thị Xuân Yến qua đời, nhà vườn không có ai chăm sóc nên xuống cấp dần. Đến năm 2018 công ty Silkpath ở Hà Nội đã mua lại ngôi nhà.

nhà vườn An Hiên Ngôi nhà qua tay nhiều chủ nhân khác nhau. Ảnh: digiticket

Cách di chuyển đến nhà vườn An Hiên

Nhà vườn An Hiên nằm cách trung tâm thành phố Huế tầm 4,5km. Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố Huế bạn chỉ cần mất khoảng 12 phút đi xe máy là bạn đã đặt chân đến được nhà vườn An Hiên.

nhà vườn An Hiên
Cách di chuyển đến nhà vườn An Hiên khá đơn giản. Ảnh: digiticket

Trước tiên, bạn đi dọc theo con đường Bùi Thị Xuân, khi đến khu vực cầu Dã Viên thì bạn di chuyển tiếp qua vòng xoay Lê Duẩn rồi rẽ vào đường Kim Long. Cứ thế đi thẳng theo con đường này đến số 58 là sẽ bạn sẽ thấy ngay cổng của ngôi nhà vườn An Hiên.

Do tại nhà vường An Hiên không có người giữ xe nên khi đến đây tham quan thì bạn nên nhớ khóa cổ xe cẩn thận nhé!

>> Xem thêm: Lưu gấp 6 địa điểm sống ảo ở Huế cực đẹp, không đến thì phí

Kiến trúc độc đáo của nhà vườn An Hiên

Được xây dựng với lối kiến trúc phổ biến thời xưa là 3 gian 2 chái, phía trước sân nhà có hồ nước lớn được xây bằng gạch. Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà vườn Huế này vẫn luôn mang được nét lôi cuốn, dù đã tồn tại với thời gian khá lâu nhưng nơi đây luôn có sức hút đến kỳ lạ.

nhà vườn An Hiên Được xây dựng với lối kiến trúc phổ biến thời xưa là 3 gian 2 chái. Ảnh: halotravel

Nhà vườn An Hiên với lối kiến trúc hòa quyện cùng thiên nhiên tươi mát nhằm gìn giữ được luật phong thủy của kiến trúc truyền thống Phương Đông, với tả – hữu, tiền – hậu đều có vật che chắn. Hướng chính của ngôi nhà quay mặt ra phía sông Hương. Với toàn bộ diện tích lên đến 5.000m2, cây cối tươi tốt bao bọc xung quanh.

nhà vườn An Hiên Với toàn bộ diện tích lên đến 5.000m2, cây cối tươi tốt bao bọc xung quanh. Ảnh: cattour

Điểm gây ấn tượng đầu tiên đối với bạn khi đặt chân tới nhà vườn An Hiên chính là chiếc cổng vòm được xây bằng gạch vôi vữa khá đơn giản nằm ẩn mình sau những hàng cây rợp bóng mát.

Ở lối dẫn vào nhà là hàng mơ, hàng mận đan xen nhau cũng góp phần tạo nên nét huyền bí cho ngôi nhà và chiều sâu từ đó cũng được cũng tăng lên, tạo nên cảm giác vô cùng bình yên, tĩnh lặng và trang nghiêm như chính bạn đang bước vào những trang lịch sử của dân tộc.

nhà vườn An Hiên
Chiếc cổng vòm được xây bằng gạch vôi vữa. Ảnh: cattour

Toàn bộ khung của ngôi nhà đều được làm bằng gỗ và được chặm khắc hoa văn, họa tiết rất tinh xảo, tỉ mỉ. Bên trong ngôi nhà còn lưu giữ nhiều kỷ vật vô cùng quý giá từ triều Nguyễn.

Ở gian giữa là bức hoành phi đề 4 chữ “Văn Võ Trung Hiếu” được vua Bảo Đại ban tặng vào năm 1937, và nhiều bài thơ của vua Thành Thái được đóng khung cẩn thận treo quan gian phòng khách.

nhà vườn An Hiên Toàn bộ khung của ngôi nhà đều được làm bằng gỗ. Ảnh: cattour

Hoa trái 4 mùa ở nhà vường An Hiên

Không chỉ là một ngôi nhà với lối kiến trúc độc đáo cùng với bề dày về lịch sử. An Hiên còn là một không gian sinh thái, một vườn cây hội tụ đủ các loại cây trái của 3 miền đất nước với hoa trái 4 mùa.

nhà vườn An Hiên An Hiên còn là một không gian sinh thái. Ảnh: i0

Nhiều gốc cây nơi đây đã có tuổi thọ hàng chục năm tuổi, như hàng mơ ở lối dẫn vào nhà được trồng từ những năm 1940. Nhiều giống cây ăn quả quý hiếm ở khắp 3 miền cũng được đưa về đây để tụ hội như: sầu riêng, vải, măng cụt, thanh long, bưởi, nhãn,...

nhà vườn An Hiên Nhiều gốc cây nơi đây đã có tuổi thọ hàng chục năm tuổi. Ảnh: foody

Đặc biệt nơi đây có gốc cây hồng xiêm Tiên Điền được ông Nghè Mai – chắt nội của đại thi hào Nguyễn Du mang từ quê hương Nghi Xuân – Hà Tĩnh về để tặng cho ông Tuần Vũ Nguyễn Đình Chi.

Đây là một loài hồng xiên quý, không có hạt và rất ngọt thơm. Hay là 13 gốc cây măng cụt Giang Châu, một loại quả nổi tiếng ở xứ Huế chuyên dùng để dâng lên cho vua.

nhà vườn An Hiên Khung cảnh rất trữ tình nên thơ. Ảnh: vov

Ngoài các loại cây ăn quả, nhà vườn An Hiên còn có cả một vườn hoa. Mùa xuân hai bên lối đi được bao phủ bởi màu trắng của hoa mơ, mùa hè cả mặt nước phía trước ngôi nhà lại được tô thắm với những bông hoa súng. Ngoài ra còn có những loài hoa khác nhau thay phiên khoe sắc suốt 4 mùa. Như hoa hải đường, trà mi, thạch lựu, mẫu đơn, nhài, …

nhà vườn An Hiên Ngoài các loại cây ăn quả, nhà vườn An Hiên còn có cả một vườn hoa. Ảnh: foody

Các hoạt động thú vị tại nhà vườn An Hiên

Hiện nay, nhà vườn An Hiên không chỉ là một địa điểm du lịch Huế nổi tiếng mà còn là nơi mà du khách được thưởng thức các chương trình ca nhạc đậm chất Huế.

Đặc biệt khi đến với nhà vườn An Hiên, du khách sẽ được thưởng thức món bánh Cộ Huế. Loại bánh được xem là món đặc sản của người con xứ Huế dùng để bày tỏ lòng biết ơn đối với cha mẹ cũng như sự thành kính đối với gia tiên mỗi dịp đầu năm.

nhà vườn An Hiên Du khách sẽ được thưởng thức món bánh Cộ Huế. Ảnh: digiticket

Bánh Cộ là một thức bánh cổ truyền của Huế, được làm hoàn toàn bằng thủ công và từ những nguyên liệu vô cùng gần gũi: Bột nếp, hạt sen, đậu xanh. Khi ăn mọi hương vị hòa lẫn vào với nhau tạo nên một món ăn vừa ngon vừa lạ.

nhà vườn An Hiên Hương vị thơm ngon. Ảnh: vov

Nhà vườn An Hiên – là địa chỉ của chốn bình yên, một di tích văn hóa với bề dày lịch sử. Đến đây, du khách luôn có một cảm nhận đặc biệt hơn so với những nơi khác: nhẹ nhàng hơn, sâu lắng hơn và yên bình hơn.

Đó là một không gian vừa hiền hòa vừa nên thơ. Đó là nơi giao thoa giữa thiên nhiên và con người, là chốn an yên để ai ai mỗi khi tìm về cũng thấy lòng mình cứ nhẹ tanh. Nhờ sự độc đáo đó, nhà vườn An Hiên đang ngày càng làm phong phú và tươi đẹp thêm địa điểm du lịch xứ Huế.

Phương Nhi

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)