Liệu Bohemian Rhapsody có thể thực sự giành được giải thưởng lớn tại Oscar 2019?

Liệu Bohemian Rhapsody có thể thực sự giành được giải thưởng lớn tại Oscar 2019? Không còn nghi ngờ gì nữa, cú sốc lớn nhất của Quả cầu vàng hồi đầu tháng này là chiến thắng của Rhapsody trong hạng mục Phim hay nhất – Phim truyền hình hay nhất. Bộ phim tiểu sử Nữ hoàng đã gây được tiếng vang lớn tại phòng vé với gần 800 triệu đô la trên toàn thế giới, nhưng đã nhận được những đánh giá không đáng kể trước khi phát hành. Trong một hạng mục chống lại A Star Is Sinh, BlacKkKlansman, Black Panther và If Beale Street Can Talk, đó là người ngoài cuộc mang về giải thưởng. Tuy nhiên, đó chính xác là những gì nó đã làm, cùng với Nam diễn viên xuất sắc nhất không mong đợi – Chiến thắng kịch tính cho Rami Malek, điều mà anh có thể lặp lại tại Oscar tháng tới (mặc dù Christian Bale sẽ có tiếng...

Không còn nghi ngờ gì nữa, cú sốc lớn nhất của Quả cầu vàng hồi đầu tháng này là chiến thắng của Rhapsody trong hạng mục Phim hay nhất – Phim truyền hình hay nhất.

Bộ phim tiểu sử Nữ hoàng đã gây được tiếng vang lớn tại phòng vé với gần 800 triệu đô la trên toàn thế giới, nhưng đã nhận được những đánh giá không đáng kể trước khi phát hành. Trong một hạng mục chống lại A Star Is Sinh, BlacKkKlansman, Black Panther và If Beale Street Can Talk, đó là người ngoài cuộc mang về giải thưởng.

Tuy nhiên, đó chính xác là những gì nó đã làm, cùng với Nam diễn viên xuất sắc nhất không mong đợi – Chiến thắng kịch tính cho Rami Malek, điều mà anh có thể lặp lại tại Oscar tháng tới (mặc dù Christian Bale sẽ có tiếng nói trong đó).

Nhưng liệu bây giờ, Bohemian Rhapsody có thể trở thành người đi đầu cho giải thưởng Oscar lớn nhất trong tất cả các giải thưởng sau khi giành được đề cử Phim hay nhất trong các đề cử hôm nay (22 tháng 1) không?

Trước khi chúng tôi đi sâu vào các số liệu thống kê, điều đáng chú ý là Bohemian Rhapsody luôn được đề cử cho Phim hay nhất, bất cứ điều gì bạn nghĩ về nó.

Liên quan: Đây là cách dự đoán giải Oscar, theo số liệu thống kê

Bộ phim tiểu sử đã được đề cử cho Diễn xuất xuất sắc bởi một Cast in a Motion Picture tại Screen Actors Guild Awards, cùng với Black Panther, BlacKkKlansman, Crazy Rich Asians và A Star Is Sinh. Nhìn chung, sự công nhận này thường dẫn đến một đề cử Phim hay nhất. Thêm vào chiến thắng Quả cầu vàng và bộ phim được đảm bảo khá nhiều đề cử Phim hay nhất.

Tuy nhiên, với các hạng mục được chia tại Giải Quả cầu Vàng của Kịch và Nhạc kịch hoặc Hài kịch, một chiến thắng ở một trong hai hạng mục không thể đảm bảo chiến thắng Phim hay nhất Oscar, tại các giải thưởng sau, các hạng mục không bị chia tách. Hơn nữa, giải Oscar cũng được biết là hoàn toàn trống cả những người chiến thắng Quả cầu với người chiến thắng Phim hay nhất của họ.

Những người chiến thắng ở cả hai hạng mục Quả cầu thường được trao một đề cử cho Phim hay nhất, nhưng trong mười năm qua, chỉ có năm người tiếp tục giành giải Oscar lớn để giành chiến thắng giải Quả cầu của họ:

2009 – Vicky Cristina Barcelona, Slumdog Millionaire*2010 – The Hangover, Avatar2011 – The Kids Are All Right, The Social Network2012 – The Artist*, The Descendants2013 – Les Misérables, Argo*2014 – American Hustle, 12 Years a Slave*2015 – The Grand Budapest Hotel, Boyhood2016 – The Martian, The Revenant2017 – La La Land, Moonlight*2018 – Lady Bird, Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Vì vậy, lịch sử không đảm bảo vinh quang Oscar cho cả Rhapsody hay Green Book (Người chiến thắng bất ngờ về Nhạc kịch hay Hài kịch trước The Favourite và Vice), nhưng ít nhất họ sẽ hòa hợp.

Hơn nữa, có một trở ngại khác để Bohemian Rhapsody vượt qua dưới dạng Roma của Alfonso Cuarón. Bộ phim truyền hình Netflix được đánh giá cao không đủ điều kiện cho Phim hay nhất – Phim truyền hình vì theo quy định của Quả cầu, các bộ phim trong thể loại đó phải là Tiếng Anh. Tuy nhiên, nó vẫn về nhà với hai chiến thắng Quả cầu cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho Cuarón.

Mặc dù có một số sự hợm hĩnh trong ngành đối với các bộ phim Netflix, Roma đã kết thúc với 10 đề cử hàng đầu, bên cạnh The Favourite, ngay cả khi Steven Spielberg không nghĩ phim Netflix nên đủ điều kiện cho giải Oscar.

Nhưng Roma đã gây ồn ào đến mức nếu giải Oscar đã bỏ qua hoàn toàn hoặc chỉ đưa nó vào Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, nó sẽ trông thật kỳ lạ. Điều đó được đạo diễn bởi Cuarón (người giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho lực hấp dẫn) đã thêm vào niềm tin rằng, mặc dù là phim Netflix, Roma sẽ góp mặt rất nhiều trong các đề cử và giành được giải Phim hay nhất.

Vì vậy, Roma sẽ cung cấp sự cạnh tranh gay gắt cho Bohemian Rhapsody, mặc dù Roma sẽ có vấn đề riêng để khắc phục. Không có bộ phim tiếng nước ngoài nào từng giành giải Phim hay nhất tại Oscar (trừ khi bạn tính The Artist mà phần lớn là im lặng), nhưng bạn vẫn thích Roma hơn Rhapsody tại thời điểm này.

Một phần lớn của điều này là các nhóm bỏ phiếu cho cả hai lễ trao giải đều khác nhau đáng kể. Chỉ có 90 thành viên kỳ quặc của Hiệp hội Báo chí nước ngoài Hollywood bỏ phiếu cho Quả cầu vàng, so với giải Oscar gần 8.000, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đôi khi họ không đồng ý với các giải thưởng lớn của họ.

Ngay cả sau khi giành được Quả cầu vàng, Bohemian Rhapsody vẫn chỉ được yêu thích thứ tư để giành được tỷ lệ cược hình ảnh xuất sắc nhất, sau Roma, A Star Is Sinh và Sách xanh. Nó có thể đã làm rung chuyển các phòng vé trên toàn thế giới, nhưng thật hiếm khi doanh thu phòng vé chuyển sang vinh quang Oscar và ba mục yêu thích khác chỉ cảm thấy giống như người chiến thắng Phim hay nhất.

Tất nhiên, động lực có thể là chìa khóa trong cuộc đua giải thưởng, vì vậy, nếu Bohemian Rhapsody giành giải thưởng diễn viên SAG, thì chúng ta có thể phải đánh giá lại những tỷ lệ cược đó. Tuy nhiên, tại thời điểm này, có cảm giác như nó sẽ sử dụng một loại phép thuật cho Bohemian Rhapsody để giành giải thưởng Oscar lớn.

Lễ trao giải Oscar lần thứ 91 sẽ diễn ra tại Nhà hát Dolby vào ngày 24 tháng 2 năm 2019.