Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm? Tại sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm? Tại sao phải cài hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Lễ Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo nhằm tưởng nhớ, báo đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên.

lễ báo hiếu

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Vu Lan – ngày lễ lớn của Phật giáo để báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên, bạn bè và gia đình. Cùng tìm hiểu về ý nghĩa và nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu nhé!

Lễ Vu Lan là ngày nào trong năm?

Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn của Phật giáo nhằm ghi nhớ, báo đáp, đền đáp công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ, tổ tiên. Trải qua hàng nghìn năm với ý nghĩa nhân văn của mình, giờ đây lễ Vu Lan không chỉ là ngày lễ của Phật giáo mà còn là lễ báo hiếu của mọi người dân đất Việt.

Vu Lan hay còn gọi là ngày rằm tháng bảy. Lễ Vu Lan 2022 rơi vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 dương lịch. Lễ Vu Lan 2023 rơi vào thứ 4 ngày 30 tháng 8 dương lịch. Lễ Vu Lan 2024 rơi vào ngày chủ nhật ngày 18 tháng 8 dương lịch.

Nguồn gốc và ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan báo hiếu là ngày lễ lớn của Phật giáo, mang đậm tính nhân văn, làm sáng ngời đạo lý đền ơn đáp nghĩa của dân tộc từ xưa đến nay.

Nguồn gốc ra đời

Lễ Vu Lan ra đời theo sự tích về đức Mục Kiền Liên (một trong hai vị đại đệ tử của Đức Phật Thích Ca) với tấm lòng hiếu thảo cao cả đã cứu mẹ thoát kiếp ngạ quỷ.

Theo kinh Vu Lan, sau khi tu thành công, Mục Kiền Liên nhớ mẹ là Thanh Đề đã qua đời nên đã dùng đôi mắt huyền diệu của mình để tìm kiếm bà khắp thế gian. Anh thấy cô bị đày vào ngạ quỷ. bị hành hạ bởi đói và khát, vì những hành động xấu xa của cô trong vòng sinh tử của cô. Đau lòng nhìn mẹ hành hạ, anh hóa phép thành thức ăn để dâng lên mẹ nhưng tất cả thức ăn đều biến thành lửa đỏ.

Mục Thanh Đề cầu cứu Đức Phật, Đức Phật dạy rằng: “Dù có quảng đại đến đâu cũng không cứu được mẹ, chỉ có một cách là nhờ sự nỗ lực tổng hợp của chư Tăng trong mười phương để được giải cứu.

Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để thỉnh chư Tăng, chuẩn bị cúng dường vào ngày đó “. Đức Phật còn nói thêm rằng: Người nào muốn báo hiếu cha mẹ thì cũng bằng cách này.” Đức Phật còn nói thêm rằng: Người nào muốn báo hiếu cho cha mẹ cũng bằng cách này. từ đó, lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Tháng ma là tháng mấy? Ma xui quỷ khiến đừng vội làm ăn.

Tháng ma là tháng mấy?  Ma xui quỷ khiến đừng vội làm ăn.
Tháng ma là tháng mấy? Thần linh tha tội đừng vội làm ăn.

Tháng ma là tháng 7 âm lịch hàng năm, đây là thời điểm xá tội vong nhân, Diêm Vương mở cổng Quỷ Môn Quan để ngạ quỷ trở lại nhân gian.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan là dịp để con cháu trong gia đình thể hiện lòng hiếu thảo, báo đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà tổ tiên, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”. nhớ nguồn ”của dân tộc Việt Nam.

Ở Việt Nam, vào ngày lễ Vu Lan có nghi lễ bông hồng cài áo. Đây là nghi lễ do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong cuốn “Bông hồng cài áo” viết năm 1962.

Những người may mắn còn cha mẹ sẽ được tặng một bông hồng đỏ và một bông hồng trắng cho những người có cha mẹ đã đi vào cõi luân hồi. Các nhà sư mượn xác cha mẹ để cứu độ chúng sinh, và họ đeo hoa hồng vàng để tượng trưng cho lý tưởng cao cả này.

Hoa hồng được coi là vua của các loài hoa, là biểu tượng của tình yêu, sự cao quý và hương thơm. Bông hồng cài trên ngực áo tượng trưng cho tình cảm thiêng liêng, tốt đẹp nhất của người con dành cho cha mẹ.

Lễ Vu Lan còn có tác dụng đánh thức lương tâm, nuôi dưỡng tâm hồn mỗi người để họ sống nhân ái, có ích cho đời, đặc biệt là bồi dưỡng lòng hiếu thảo đối với ông bà, cha mẹ, tổ tiên.

Ngoài ra, trong mùa Vu Lan nói chung và lễ Vu Lan nói riêng, người ta thường làm lễ cúng ma – những cô hồn lang thang, không ai thờ cúng. Có thể nói, lễ Vu Lan không chỉ là ngày thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ, mà còn là ngày đề cao tư tưởng nhân văn, tương thân tương ái.

lễ báo hiếu

Vậy bạn đã thực sự hiểu ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan là gì chưa? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

Đôi lời về quan niệm báo hiếu của Vu Lan

Trước đây, tôi không hiểu lắm khi Đức Phật nói rằng chúng ta phải hiếu thảo với cha mẹ. Tuy nhiên, đó là người chọn đi tu. Không hiếu thuận với cha mẹ thì làm sao có hiếu được? Đây không phải là một mâu thuẫn?

Sau đó, khi tôi hiểu Phật giáo cao siêu, tôi biết điều đó. Tất cả chúng sinh trên thế giới đều từng là cha mẹ của chúng ta. Chúng tôi không biết. Vì chúng ta không biết rằng cha mẹ đã hy sinh cho chúng ta nhiều như thế nào? Chúng tôi cũng không biết có bao nhiêu cay đắng đang chờ đợi họ?

Nếu không hiểu Phật pháp, hãy cứ nghĩ mình là người hiếu thảo với cha mẹ. Tuy nhiên, họ không biết rằng mình đang khiến cha mẹ mắc nợ nhiều thứ hơn. Vì vậy, muốn báo hiếu với cha mẹ thì trước hết phải hiểu hiếu là gì.

Vu Lan báo hiếu tháng 7 âm lịch lại diễn ra, đây là lúc chúng ta thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ một cách tốt nhất.

Ai biết được cha mẹ mình cũng đang ở trong vòng sinh tử luân hồi. Họ hy vọng ai đó có thể giúp họ? Nghiệp báo, luân hồi, chúng ta cũng ở trong vòng quay đó. Nhưng những người thân yêu của tôi rất cần tôi chuộc lỗi.

Tại sao lại mặc hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?
Vào ngày lễ Vu Lan, mọi người sẽ cài lên ngực mình một bông hồng để bày tỏ lòng trung thành với cha mẹ tổ tiên. Nhiều người có câu hỏi rằng ngày Vu Lan nên cài hoa gì?

Nghi thức cài hoa hồng này bắt nguồn từ thiền sư Thích Nhất Hạnh. Chuyện kể rằng, trước năm 1962, trong một lần thiền sư đến thăm một hiệu sách ở Nhật Bản vào Ngày của Mẹ, một ngày lễ truyền thống ở nhiều nước Âu Mỹ, ông đã bị một cô gái ghim vào áo. một bông hoa trắng không rõ lý do. Hỏi ra, thiền sư mới biết ngày này ai còn hoa đỏ, ai mất mẹ thì đeo hoa trắng.

Tại sao lại mặc hoa hồng lên áo trong ngày lễ Vu Lan?

Năm 1962, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viết một cuốn sách nổi tiếng mang tên “Rose Lace Up”. Chính câu chuyện trên của thiền sư là điểm khởi đầu cho nghi thức Bông hồng cài áo trong mùa Vu Lan và là đề tài cho nhiều tác phẩm nghệ thuật sau này, tiêu biểu là bài “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thê. . Mỹ viết năm 1967.

Vào ngày lễ Vu Lan, khi đi lễ chùa, bạn đừng quên dừng lại để cài lên ngực mình một bông hồng. Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu và sự cao quý nên khi cài bông hồng lên ngực chính là tình cảm cao đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ.

lễ báo hiếu

Khi đeo bông hồng đỏ, bạn cần phải biết trân trọng nó, bởi đó chính là lời khẳng định “Con thật may mắn khi có cả cha và mẹ trên đời”. Nếu mẹ bạn đã mất cha, một bông hoa hồng sẽ dành cho bạn. Và nếu chẳng may không còn cha mẹ trên đời, bạn sẽ nhận được một bông hồng trắng.

Khi nhận được bông hoa cài trên ngực, bạn sẽ cảm thấy mình nên sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, biết trân trọng và báo đáp lòng hiếu thảo nếu còn cả cha lẫn mẹ.

Những việc làm ý nghĩa dành cho cha mẹ nhân ngày Vu Lan báo hiếu

Vào mùa báo hiếu, mọi người với những hành động và cách thể hiện khác nhau đều mong cầu mong cha mẹ mạnh khỏe, bình an, vạn sự như ý. Nhưng dù thế nào thì việc dành thời gian cho những người thân yêu, cùng mẹ nấu những bữa ăn ngon, quây quần bên bố mẹ cũng là điều cần làm đầu tiên.

lễ báo hiếu

Sum họp gia đình

Khi chúng ta già đi, chúng ta bận rộn hơn với cuộc sống cá nhân và công việc của mình, vì vậy chúng ta hiếm khi có thời gian ở bên cha mẹ. Vì vậy, lễ Vu Lan là dịp tuyệt vời để các thành viên trong gia đình quây quần, ăn uống và hàn huyên tâm sự. Đó là món quà ý nghĩa nhất mà bố mẹ bạn mong đợi.

Lễ Vu Lan là dịp để bạn nói lên những lời cầu chúc chân thành đến cha mẹ – những lời mà chúng ta ngại nói ra hàng ngày. Được về với bố mẹ, dành cho bố mẹ những cái ôm thật chặt và những lời chúc chân thành, đó chính là những điều hạnh phúc nhất đối với bố mẹ!

Đi chùa cầu bình an

Lễ Vu Lan báo hiếu là lễ hội lớn trong năm của Phật giáo nên vào ngày này các chùa đều tổ chức cúng bái vô cùng hoành tráng. Đi chùa cầu an cho cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu là điều bạn nên làm để thể hiện lòng hiếu thảo của mình.

Xin cầu cho cha mẹ luôn mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Nếu cha mẹ đã từ giã cõi đời, hãy cầu xin trời phật phù hộ cho cha mẹ được yên nghỉ nơi chín suối.

Mua quà cho cha mẹ

Tặng quà cũng là một trong những hành động thiết thực và ý nghĩa để thể hiện tấm lòng hiếu thảo của bạn đối với cha mẹ. Tùy từng trường hợp mà bạn có thể chọn cho bố mẹ những món quà phù hợp. Tuy nhiên, đối với các bậc cha mẹ, chỉ cần bạn thành tâm thì một bó hoa, một bức thư hay một bữa ăn đều vô cùng ý nghĩa.

Vậy, nếu bạn dâng hương cho một vị Bồ tát thì nên cúng theo trình tự nào?

lễ báo hiếu

Dâng hương trước Phật

Dâng hương có thể khiến tâm thanh thản, thân thể trong sạch, tiêu trừ nghiệp chướng, mở mang nhiều điều kỳ diệu.

Hương có thể thông gió cho tinh thần và kết nối với thế giới tâm linh. Về lý thuyết, mùi hương di chuyển trong không khí từ người này sang người khác. Đây cũng là ý nghĩa của đạo Phật, chia sẻ cùng mọi người, tâm hồn bình an. Đứng trước Phật phải trang nghiêm, cung kính.

Cung cấp

Tặng: Thân thể sạch sẽ, không bệnh tật, tay chân mềm mại, da dẻ hồng hào.

Dùng nước để cúng dường Phật, tịnh tâm, tiêu nghiệp, thanh tịnh, tính toán tiền bạc của chính mình.
Mọi người nên học cách thoải mái trong tâm trí để đạt được sự tự nhiên và tươi mới.

Đèn lồng cúng Phật.

Tặng: Mắt sáng, sự nghiệp thuận lợi, tư tưởng và trí tuệ hoàn hảo.

Tặng đèn lồng có nghĩa là hy vọng rằng mọi người đều có thể có ánh sáng của riêng mình. Rời xa thế giới âm u, tìm kiếm ánh sáng vũ trụ mới.

Kho tàng Pháp bảo của Đức Phật

Ý nghĩa: có tướng mạo đoan trang, phong độ, loại bỏ lòng tham.

Trong tất cả các pháp khí quý hiếm trên đời, ngọc bội Phật tổ của các triều đại xưa là một trong những loại quý hiếm.

Bồ tát không cần chúng ta làm lễ vật hay cúng dường. Nhưng chúng tôi áp dụng hành động này để đổi lấy những lời chúc phúc của chúng tôi. Giống như công việc cày cuốc vất vả, cuối cùng cũng đến ngày thu hoạch. Việc tỏ lòng thành kính với Đức Phật cũng có thể giúp chúng ta đánh đổi công đức của mình để báo hiếu cha mẹ. Đó cũng là cách thể hiện báo hiếu Vu Lan.

Sự kết luận

Trên đây là thông tin giải đáp thắc mắc Lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày nào. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn về ngày lễ truyền thống này. Chúc mọi người gặp nhiều may mắn và thành công trong tháng mới này!

Homestay gợi ý cho bạn

Khách sạn gợi ý cho bạn

Wise Stay Panorama Nha Trang

Lộc Thọ, Nha Trang, Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
564.000 

Wise Stay Panorama Nha Trang Nằm ở thành phố Nha Trang, Wise Stay Panorama Nha Trang có Wi-Fi miễn phí, hồ bơi ngoài trời, trung tâm thể dục và quầy bar. Bãi đậu xe riêng có sẵn trong khuôn viên. Chỗ ở được trang bị máy lạnh, nhà bếp đầy đủ tiện nghi, TV màn […]

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment

02 Nguyễn Trung Tín, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
799.000 

FLC Sea Tower Quy Nhon Seaview Aparment Khách Sạn FLC Sea Tower Quy Nhơn là tổ hợp căn hộ khách sạn 5 sao đầu tiên tại Quy Nhơn. Nếu bạn đang có dự định nghỉ dưỡng tại thành phố biển xinh đẹp này thì đây là điểm lưu trú lý tưởng dành cho bạn. Hãy […]

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel)

01 nguyen trung tin, nguyen van cu, quy nhon, binh dinh, Thành phố biển, Quy Nhơn (Bình Định), Việt Nam
Giá mỗi đêm rẻ nhất từ
700.000 

FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Khách sạn Căn hộ (FLC Sea Tower Quy Nhon – HATA Condotel) Cách Bãi biển Quy Nhơn 200 m. FLC Sea Tower Quy Nhơn – HATA Condotel có hồ bơi ngoài trời, quầy bar và các phòng nghỉ máy lạnh với ban công cùng Wi-Fi miễn phí. Tất cả […]

hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn
hướng dẫn

TÌM KIẾM CHỖ Ở GIÁ TỐT NHẤT

GTOP hiện là nền tảng đặt phòng trực tuyến tại Việt Nam liên kết trực tiếp với AGODA. Đồng hành cùng chúng tôi, bạn có những chuyến đi mang đầy trải nghiệm. Với GTOP, việc đặt chỗ ở, biệt thự nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà riêng, chung cư... trở nên nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Thanh toán và nhận phòng đảm bảo với hệ thống chuyên biệt của AGODA