Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm-Du lịch

Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm-Du lịch Thứ Bảy, ngày 16/04/2022 12:00 PM (GMT+7) Lễ Phục Sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Cơ Đốc giáo.  Trong khi Giáng sinh chắc chắn rơi vào ngày 25/ 12 hằng năm, thì Lễ Phục sinh lại diễn ra không có ngày cố định. Lễ Phục sinh chỉ luôn diễn ra vào Chủ nhật, nhưng đôi khi Chủ nhật đó là ở tháng Ba hoặc vào cuối tháng 4. Vậy Lễ Phục sinh năm 2022 là ngày nào, và tại sao ngày của ngày lễ này lại thay đổi mỗi năm? Lễ phục sinh tại Nga Lễ Phục sinh năm 2022 Năm 2022, Lễ Phục sinh rơi vào ngày 17 tháng 4. Nhưng với những năm tiếp theo thì nó có thể xảy ra vào bất kỳ Chủ nhật nào từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng...
quảng cáo

Thứ Bảy, ngày 16/04/2022 12:00 PM (GMT+7)

Lễ Phục Sinh thường được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Cơ Đốc giáo. 

Trong khi Giáng sinh chắc chắn rơi vào ngày 25/ 12 hằng năm, thì Lễ Phục sinh lại diễn ra không có ngày cố định. Lễ Phục sinh chỉ luôn diễn ra vào Chủ nhật, nhưng đôi khi Chủ nhật đó là ở tháng Ba hoặc vào cuối tháng 4. Vậy Lễ Phục sinh năm 2022 là ngày nào, và tại sao ngày của ngày lễ này lại thay đổi mỗi năm?

Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm - 1

Lễ phục sinh tại Nga

Lễ Phục sinh năm 2022

Năm 2022, Lễ Phục sinh rơi vào ngày 17 tháng 4. Nhưng với những năm tiếp theo thì nó có thể xảy ra vào bất kỳ Chủ nhật nào từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4. Theo Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, cơ quan này đã xem xét các ngày Lễ Phục sinh từ năm 1600 đến năm 2099, ngày hiếm nhất cho Lễ Phục sinh là ngày 24 tháng 3. Trong gần 500 năm, ngày lễ chỉ diễn ra hai lần vào ngày đó. Và đây là một sự thật thú vị khác : Lần cuối cùng Lễ Phục sinh hạ cánh vào ngày 24 tháng 3 là vào năm 1940 — và điều đó sẽ không xảy ra nữa cho đến năm 2391.

Mặt khác, những ngày phổ biến nhất cho Lễ Phục sinh là ngày 31 tháng 3 và ngày 16 tháng 4. Lễ Phục sinh đã đến hoặc sẽ hạ cánh vào mỗi ngày đó 22 lần trong khoảng thời gian 500 năm đó.

Tại sao Lễ Phục sinh luôn vào ngày Chủ nhật?

Một điều về Lễ Phục sinh không bao giờ thay đổi là luôn diễn ra vào ngày Chủ nhật. Đó là bởi vì ngày lễ được cấu trúc xung quanh cái chết và sự phục sinh của Chúa Giê-su. Theo tín điều Cơ đốc, Chúa Giê-su chết vào ngày mà chúng ta gọi là Thứ Sáu Tuần Thánh và sống lại từ cõi chết vài ngày sau đó, vào Chủ Nhật, trước khi lên trời.

 Giáo hội Tây phương tại Rôma, Palestine, Ai cập, Hy Lạp và xứ Gaule (Pháp) lại mừng Lễ Phục sinh vào ngày Chủ nhật vì tin rằng Chúa Giêsu sống lại ngày Chủ nhật. Ngày Chủ nhật này có thể rơi vào ngày 14 Nisan của Do Thái, hay là Chủ nhật kế tiếp nếu như ngày 14 Nisan không là một ngày Chủ nhật.

Tại sao Lễ Phục sinh thay đổi hằng năm?

Ngày của Lễ Vượt Qua thay đổi hằng năm, do chu kỳ âm lịch dựa trên lịch Do Thái, và Lễ Phục sinh được liên kết với ngày lễ đó ở một mức độ nào đó. Nhưng nó phức tạp hơn thế.

Natalia Imperatori-Lee, giáo sư nghiên cứu tôn giáo tại trường Cao đẳng Manhattan giải thích: Lịch Cơ đốc gắn liền với dương lịch, và thời gian của các ngày lễ lớn liên quan đến các mùa và với ánh sáng. đây là lý do tại sao Giáng sinh xảy ra “ngay vào khoảng ngày đông chí, sau đêm dài nhất, khi“ Ánh sáng của Thế giới ”đến.

Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm - 3

Ngày chính xác của Lễ Phục sinh thường thay đổi nhưng nó luôn vào Chủ nhật sau ngày trăng tròn đầu tiên sau ngày xuân phân, và ngày đó có thể rơi vào bất cứ nơi nào trong khoảng thời gian từ ngày 22 tháng 3 đến ngày 25 tháng 4.

Quyết định về thời điểm cử hành Lễ Phục sinh - và có nên trùng với Lễ Vượt qua hay không là một chủ đề được thảo luận giữa các giám mục tại Hội đồng Nicea vào năm 325 sau Công nguyên.

Một lịch chuẩn hơn là lịch Gregory vào thế kỷ 16 dưới thời Giáo hoàng Gregory XIII, và được quốc tế chấp nhận, tuân theo. Tuy nhiên, những người theo đạo Cơ đốc chính thống vẫn tuân theo lịch Julian, lịch trước do Julius Caesar tạo ra vào năm 46 trước Công nguyên, có nghĩa là Lễ Phục sinh rơi vào khoảng từ ngày 4 tháng 4 đến ngày 8 tháng 5 đối với họ.

Các ngày lễ khác thay đổi với Lễ Phục sinh

Mặc dù bản thân Lễ Phục sinh là một ngày, đó là một phần của lễ kỷ niệm thánh lớn hơn dành cho những người theo đạo Thiên Chúa. Một khi Lễ Phục sinh được thiết lập, các "lễ xung quanh" khác sẽ thay đổi xung quanh nó.

Ví dụ, Thứ Năm Tuần Thánh (khi Bữa Tiệc Ly được cử hành) và Thứ Sáu Tuần Thánh (ngày Chúa Giê-su chết) luôn là Thứ Năm và Thứ Sáu trước Lễ Phục sinh. Chúa Nhật Lễ Lá (ngày Chúa Giê-su đến Giê-ru-sa-lem) là Chúa Nhật trước Lễ Phục Sinh, cũng là Chúa Nhật cuối cùng của Mùa Chay.

Sau đó là Mùa Chay, bắt đầu vào Thứ Tư Lễ Tro trong 40 ngày (không bao gồm các Chủ Nhật) trước Lễ Phục Sinh.

Thời gian của Lễ Phục sinh có liên quan gì đến những ngày lễ mùa xuân của người ngoại giáo không?

Cũng giống như nhiều lễ kỷ niệm Cơ đốc giáo khác, lễ kỷ niệm này có thể đã chọn một số truyền thống ngoại giáo vào mùa xuân trong những năm qua. Trứng có thể tượng trưng cho khả năng sinh sản và sự sinh nở, và chúng “có thể đã trở thành một phần của lễ Phục sinh vì ý nghĩa tôn giáo của Lễ Phục sinh — tức là sự phục sinh hoặc tái sinh của Chúa Giê-su,” History.com lưu ý.

Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm - 4

Mặc dù thỏ cũng có thể có liên quan đến việc sinh sản, nhưng các nhà sử học tin rằng truyền thống này có thể đến từ những người nhập cư Đức định cư Pennsylvania ở Mỹ vào những năm 1700 và “đã mang truyền thống của họ về một con thỏ đẻ trứng được gọi là“ Osterhase ”hoặc“ Oschter Haws ”. Trẻ em trong gia đình đã làm tổ để chú thỏ này có thể đẻ những quả trứng rực rỡ sắc màu của nó, ”theo History.com .

Lễ Phục sinh là ngày gì và tại sao thời gian luôn thay đổi mỗi năm - 5

Chú thỏ mang những giỏ quà Phục sinh dành cho trẻ em là một phát minh tương đối hiện đại. Nguồn gốc của Easter Bunny bắt nguồn từ những năm 1900, khi nó xuất hiện trong các phim hoạt hình quảng cáo.

Nguồn: https://tcdulichtphcm.vn/le-hoi/le-phuc-sinh-la-ngay-gi-va-tai-sao-thoi-gian-luon-thay-doi-moi-n...

Điệu nhảy truyền thống kỳ lạ của người Ả Rập có sử dụng súng khiến du khách ngạc nhiên

Điệu nhảy này tuy có vẻ nguy hiểm, nhưng lại mang tới cho mọi người màn biểu diễn ấn tượng, khiến họ không thể rời mắt.