Làng cổ Shirakawa-go - điểm nhất định phải đến ở Gifu

Làng cổ Shirakawa-go - điểm nhất định phải đến ở Gifu Cách Tokyo khoảng 350 km, làng cổ Shirakawa-go được xem như là một trong những địa danh nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Gifu, thu hút lượng lớn khách tham quan trong và ngoài nước. Đây là một trong những ngôi làng cổ xưa nhất tại xứ sở phù tang, được công nhận di sản văn hóa thế giới Unessco vào năm 1995, nổi tiếng với kiến trúc Gassho-Zukuri. Trong làng, các ngôi nhà cổ theo kiểu kiến trúc Gasho-Zukuri có lịch sử trên 300 năm, là nét đặc trưng và hiếm có khi người dân nơi đây vẫn sinh sống trong các ngôi nhà truyền thống. Những mái nhà có thiết kế đặc biệt tại làng cổ Gassho-Zukuri. Ảnh: Công ty du lịch Showa Gassho-Zukuri là kiến trúc lâu đời, mái có độ dốc lớn theo kiểu hai bàn tay úp vào nhau tạo thành hình ngón tay đang...
quảng cáo

Cách Tokyo khoảng 350 km, làng cổ Shirakawa-go được xem như là một trong những địa danh nổi tiếng bậc nhất của tỉnh Gifu, thu hút lượng lớn khách tham quan trong và ngoài nước. Đây là một trong những ngôi làng cổ xưa nhất tại xứ sở phù tang, được công nhận di sản văn hóa thế giới Unessco vào năm 1995, nổi tiếng với kiến trúc Gassho-Zukuri. Trong làng, các ngôi nhà cổ theo kiểu kiến trúc Gasho-Zukuri có lịch sử trên 300 năm, là nét đặc trưng và hiếm có khi người dân nơi đây vẫn sinh sống trong các ngôi nhà truyền thống.

Những mái nhà có thiết kế đặc biệt tại làng cổ Gassho-Zukuri.

Những mái nhà có thiết kế đặc biệt tại làng cổ Gassho-Zukuri. Ảnh: Công ty du lịch Showa

Gassho-Zukuri là kiến trúc lâu đời, mái có độ dốc lớn theo kiểu hai bàn tay úp vào nhau tạo thành hình ngón tay đang cầu nguyện. Tùy theo kiểu ngôi nhà mà mái có độ dày khác nhau, tuy nhiên, đa phần khoảng 90 cm. Chỉ riêng phần mái có trọng lượng lên đến 60 tấn, cấu trúc của phần mái được buộc vào nhau bằng dây thừng theo cách thủ công nhưng mang tính kỹ thuật. Đặc điểm nổi bật của kiến trúc này là sử dụng hoàn toàn những nguyên liệu tự nhiên như: gỗ cây, rơm rạ... và không sử dụng đinh mà được buộc với nhau bằng dây thừng. Với phần mái dày này, làng cổ sẽ chống được lớp tuyết dày 2 - 3 m vào mùa đông nhưng lại mát mẻ, dễ chịu vào mùa hè.

Vào mùa đông, ngôi làng cổ được bao phủ bởi lớp tuyết trắng tạo nên một khung cảnh đầy thơ mộng và lãng mạn. Nguồn ảnh: Ban xúc tiến chiến lược nước ngoài tỉnh Gifu.

Vào mùa đông, ngôi làng cổ được bao phủ bởi lớp tuyết trắng tạo nên một khung cảnh đầy thơ mộng và lãng mạn. Ảnh: Ban xúc tiến chiến lược nước ngoài tỉnh Gifu

Khoảng 30 - 40 năm, người dân nơi đây lại thay thế mái mới. Mỗi lần như vậy, chi phí lên đến hơn 4 tỷ đồng (tương đương 2.000 Man Nhật). Và với giá trị văn hóa to lớn này, chính phủ hỗ trợ một phần chi phí thay mái Hiện làng cổ Shirakawa-go có khoảng 59 ngôi nhà theo kiểu Gasho-Zukuri với 535 người dân đang sinh sống tại đây. Khác với nét hiện đại của các thành phố lớn, kiến trúc độc đáo của làng cổ Shirakawa-go giúp du khách có thể cảm nhận một cảm giác bình yên với núi non và nét làng quê bình dị của người dân Nhật Bản thời xưa còn sót lại.

Vào mùa đông, toàn bộ ngôi làng được bao phủ bởi tuyết trắng, tạo nên một bầu không khí tuyệt vời. Vào mùa hè, du khách sẽ đắm chìm trong khung cảnh tuyệt đẹp được bao phủ bởi cây xanh và lắng nghe âm thanh các mạch nước ngầm chảy từ khe núi.

Khung cảnh nên thơ và yên bình của làng Shirakawa-go vào mùa hè. Ảnh: Ban xúc tiến chiến lược nước ngoài tỉnh Gifu

Khung cảnh nên thơ và yên bình của làng Shirakawa-go vào mùa hè. Ảnh: Ban xúc tiến chiến lược nước ngoài tỉnh Gifu

Để đến ngôi làng cổ độc đáo này, du khách có thể tham gia Golden Route - một hành trình cung đường vàng 6 ngày 5 đêm mà du khách có thể tham quan những địa điểm nổi tiếng như: Osaka, núi Phú Sĩ, Tokyo... Hành trình vàng Golden mới sẽ mang cho du khách những trải nghiệm thích thú hơn khi chạy qua cung đường Shirakawa-go thuộc tỉnh Gifu cùng với các trải nghiệm thú vị tại nơi đây.

Khác với hành trình truyền thống, vừa không phải bỏ lỡ những trải nghiệm tại các thành phố lớn, du khách sẽ có những trải nghiệm thú vị khác khi thưởng thức bò đặc sản Hida, trải nghiệm mô hình thức ăn giả tại Gujo, làng cổ di sản văn hóa thế giới Shirakawa-go, tắm onsen...

Với vị trí trung tâm Chubu thuận tiện cho việc di chuyển đến các nơi như Osaka, Nagoya... cùng nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị, Gifu hứa hẹn mang đến sự kết hợp mới mẻ, tạo nên một cung đường Gouden Route mới hoàn thiện hơn so với cung đường cũ.

Làng cổ Shirakawa-go - điểm nhất định phải đến ở Gifu

Làng cổ Shirakawa-go - điểm nhất định phải đến ở Gifu

(Nguồn và ảnh: Go Gifu)

Khám phá Gifu cổ kính ở loạt bài đăng tiếp theo. Xem website inbound tỉnh Gifu; Facebook. Liên hệ Vietravel để biết thêm về hành trình khi đến Gifu.