Làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn?

Làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn? Khách theo đạo Hồi là một thị trường khách đặc biệt với khá nhiều điều kiêng kỵ. Nếu bạn quan tâm đến câu hỏi làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn thì tìm hiểu cùng GTOP nhé! Khi phục vụ khách theo đạo Hồi, cần lưu ý điều gì? ► Khách Hồi giáo chủ yếu đến từ những quốc gia nào? Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ người theo đạo Hồi – chiếm hơn 24% dân số toàn cầu. Người Hồi giáo tập trung đông ở các quốc gia: - Indonesia (chiếm 87.2% dân số) - Malaysia (61.4%) - Thổ Nhĩ Kỳ (98.6%) - Khu vực Nam Á: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh - Khu vực Trung Đông: các nước Ả Rập Saudi, Iran, Iraq, Kuwait… - Châu Phi: Ai Cập, Algerie, Sudan, Maroc, Yemen… Từ tháng 10...
Khách theo đạo Hồi là một thị trường khách đặc biệt với khá nhiều điều kiêng kỵ. Nếu bạn quan tâm đến câu hỏi làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn thì tìm hiểu cùng GTOP nhé!

làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn

Khi phục vụ khách theo đạo Hồi, cần lưu ý điều gì?

► Khách Hồi giáo chủ yếu đến từ những quốc gia nào?

Theo thống kê, trên thế giới hiện có khoảng 1,8 tỷ người theo đạo Hồi – chiếm hơn 24% dân số toàn cầu. Người Hồi giáo tập trung đông ở các quốc gia: - Indonesia (chiếm 87.2% dân số) - Malaysia (61.4%) - Thổ Nhĩ Kỳ (98.6%) - Khu vực Nam Á: Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh - Khu vực Trung Đông: các nước Ả Rập Saudi, Iran, Iraq, Kuwait… - Châu Phi: Ai Cập, Algerie, Sudan, Maroc, Yemen… Từ tháng 10 và tháng 12/ 2019, khi các đường bay thẳng nối Hà Nội, Tp.HCM với 2 thành phố lớn của Ấn Độ là New Dehli và Kolkata đi vào hoạt động, thì lượng khách Ấn theo đạo Hồi đến nước ta sẽ càng đông.
  Bạn đã xem bài: Ngành khách sạn – du lịch Việt “thắng đậm” khi mở đường bay thẳng Ấn Độ - Việt Nam?  

► 11 Điều cần biết về đạo Hồi

- Tháng Ramadam của người đạo Hội là tháng thứ 9 theoÂm lịch Ả rập (dương lịch thì không có ngày cố định – thay đổi theo từng năm). Trong suốt tháng lễ này, tất cả tín đồ theo đạo Hồi không được ăn, uống, hút thuốc… (đưa bất kể thứ gì vào miệng) vào ban ngày (từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn). Nhưng phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 5 tuổi, người đi du lịch ở nước ngoài mà quốc gia đó không lấy đạo Hồi làm quốc giáo thì được miễn trừ. - Người Hồi giáo chỉ ăn thịt dê, cừu, trâu, bò, gia cầm… và không ăn thịt heo, huyết động vật, không uống rượu. - Ngày nghỉ của đạo Hồi là thứ 6 (không phải Chủ nhật) - Đàn ông đạo Hồi cầu nguyện 5 lần/ ngày – quay mặt về phương Đông, nơi có thánh địa Mecca. - Trang phục truyền thống của người Hồi giáo là áo dài màu trắng và quần trắng, khi làm lễ thường đội chiếc mũ nhỏ màu trắng. Đàn ông Hồi giáo được khuyến khích để ria mép hoặc râu, khi đi làm công sở mặc âu phục vest. Trang phục của phụ nữ Hồi giáo có phần khắt khe hơn, trùm kín từ đầu đến chân, không để lộ tóc trước mặt người lạ. Với riêng Thổ Nhĩ Kỳ - do ảnh hưởng của văn hóa châu Âu nên phụ nữ dần được ăn mặc thoải mái hơn như phụ nữ phương Tây. Còn áo choàng đen – bịt mặt là trang phục của người du mục Ả Rập sử dụng để bảo vệ mình khỏi nắng nóng của vùng sa mạc, không bị mất nước, không bị bảo cát làm tổn thương… Các chiến binh khủng bố Hồi giáo sử dụng trang phục này để “tỏ vẻ nguy hiểm” và gieo rắc nỗi khiếp sợ với mọi người.

làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn

Phụ nữ Hồi giáo thường quấn khăn che tóc

- Nội dung của kinh Koran do Mohammed soạn ra là để điều chỉnh những giải thích lệch lạc về lời răn của chúa Trời trong kinh Thánh Do Thái và Cơ Đốc giáo. -Trên đài truyền hình của các quốc gia Hồi giáo, kinh Koran được đọc vào giờ cầu nguyện mỗi ngày. - Đàn ông Hồi giáo được phép lấy đến 4 người vợ - nhưng phải có điều kiện tài chính để lo cho họ được sung túc. - IS và Tabilan là các tổ chức khủng bố Hồi giáo với những cuộc chiến tàn bạo nhân danh tôn giáo. Mục tiêu của họ là tiêu diệt những người ngoại đạo và tự cho mình có nhiệm vụ phải làm trong sạch đạo Hồi khỏi ảnh hưởng của văn hóa phương Tây. - Đa phần người Hồi giáo đều phản đối những hành động của IS và Taliban vì nó đi ngược với điều răn trong kinh Koran. - Không phải người Hồi giáo nào cũng hiếu chiến và tàn bạo.

làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn


► Yêu cầu đối với khách sạn chuyên phục vụ khách Hồi giáo

Với khách sạn chuyên đón và phục vụ khách Hồi giáo: • Về cơ sở vật chất, nên có nơi cầu nguyện, khu ăn uống riêng biệt, dịch vụ spa. • Có chứng chỉ Halal (tiếng Ả Rập có nghĩa là “được cho phép”) về chế biến và phục vụ ẩm thực cho người Hồi giáo. • Cần đào tạo nhân viên các kiến thức và kỹ năng phù hợp.

► Làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú tại khách sạn?

Những tiêu chí đem lại sự hài lòng cho khách đạo Hồi lưu trú tại khách sạn:

- Khu vực sảnh

• Khi làm thủ tục check-in cho khách nữ, khách sạn nên cử nhân viên lễ tân nữ phục vụ. Khách hàng nữ sẽ không giao tiếp với nhân viên nam do quy định của đạo Hồi không cho phép phụ nữ giao tiếp với đàn ông lạ. • Khi hướng dẫn đường đi hoặc chỉ dẫn thì dùng cả bàn tay, ngón cái úp vào lòng bàn tay. Người theo đạo Hồi quan niệm dùng ngón trỏ để chỉ đường là một hành động thô lỗ. • Khi nhận hộ chiếu hoặc đưa đồ vật - dùng tay phải hoặc cả hai tay. Khi bắt tay thì tuyệt đối không dùng tay trái. • Đạo Hồi quy định hành lễ năm lần/ngày nên khu vực sảnh cần có phòng hành lễ dành cho người theo đạo Hồi. Nếu không có phòng hành lễ thì nên dành một khu vực có sẵn khăn vải sáng màu để khách hành lễ. Khi khách hành lễ cần tránh đi qua trước mặt họ. • Nhân viên lễ tân và ở tiền sảnh cần chuẩn bị các thông tin liên quan đến các thánh đường Hồi giáo trong vùng, các nhà hàng dành cho người Hồi giáo, các nơi mua sắm để sẵn sàng hướng dẫn khách hàng.

làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn

Khi bắt tay với khách Hồi giáo phải dùng tay phải

Khu vực nhà hàng

• Cần có khu vực dành cho khách đạo Hồi cách biệt với các nhóm khách hàng khác. Lưu ý, khách nam và khách nữ có thể ngồi ăn riêng. • Khách Hồi giáo không uống rượu, bia, không ăn thịt lợn, thịt chim, động vật lưỡng cư. Các món ăn từ thịt chủ yếu là thịt bò và thịt gà nhưng phải do người theo đạo Hồi với những nghi thức phù hợp giết mổ. Thực phẩm Halal dành cho khách Hồi giáo được quy định rõ trong kinh Koran của đạo Hồi gồm: bò, cừu, lạc đà, dê - mật ong, cá, rau tươi hoặc đông lạnh, các loại hạt như đậu phộng, hạt điều, ngũ cốc. Những động vật kiêng kỵ gồm lợn, chó, rắn, khỉ, mèo, hổ, gấu và các chế phẩm từ chúng.

làm thế nào để phục vụ tốt khách Hồi giáo lưu trú trong khách sạn

Khách Hồi giáo không ăn thịt heo

• Thực đơn cho khách theo đạo Hồi: bữa sáng thường gồm súp mì, súp hải sản, súp gà, bánh bao, sữa tươi, cà phê, nước chè, hoa quả các loại; bữa chính thường gồm sa-lát rau trộn, dưa chuột ngâm xốt, súp bò với rau, súp mì hải sản, sate cừu, tôm xào lạc, cá bỏ lò, thịt bò viên xốt cà chua, đùi gà nấu dứa, cơm trắng, bánh gato nhỏ, mỳ xào, canh củ sen nấu bò băm, canh chua đậu phụ, hoa quả tươi… • Vào tháng ăn chay Ramadan, khách Hồi giáo nhịn ăn cả ngày từ lúc Mặt trời mọc đến khi Mặt trời lặn nên hoặc họ ăn khi trời tối hoặc ăn vào sáng sớm trước lúc bình minh. Nhân viên phục vụ nhà hàng cần được đào tạo kiến thức và nghiệp vụ phục vụ khách Hồi giáo để tránh những sai sót đáng tiếc do không hiểu nghi thức Hồi giáo. Tốt nhất, khách sạn nên bố trí nhân viên theo đạo Hồi để giám sát hoặc phục vụ khi có khách đạo Hồi tới lưu trú.

- Khu vực buồng ngủ

• Trong ngăn kéo phòng ngủ dành cho khách Hồi giáo nên có cuốn kinh Koran. Đối với người Hồi giáo, đây là hành động thể hiện sự trân trọng và quan tâm khách hàng. • Minibar không được để đồ uống có cồn. • Cung cấp áo tắm dành cho phụ nữ Hồi giáo sử dụng tại bể bơi, spa hoặc bãi biển. Nhân viên phục vụ phòng cho khách đạo Hồi nên là nhân viên nữ để không vi phạm các quy định của đạo Hồi. • TV cần có kênh truyền hình Hồi giáo để khách hàng cập nhật thông tin.
Nhân viên khách sạn sẽ khiến khách Hồi giáo hài lòng khi biết cần phải làm gì và không nên làm gì. Những thông tin được GTOP chia sẻ trên đây mong rằng sẽ hữu ích với bạn - cộng đồng nghề nên lưu lại để áp dụng khi cần thiết nhé! 

Có thể bạn muốn xem