Làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng?

Làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng? Thay vì nhận biết rượu vang ngon, bài viết hôm nay của GTOP sẽ đưa ra các dấu hiệu cho thấy rượu vang hỏng, kém chất lượng là như thế nào… Bạn đã biết làm thế nào để nhận biết được rượu vang bị hỏng chưa? Tại sao cần nhận biết rượu vang hỏng? Một chai rượu vang bị hỏng, kém chất lượng chắc chắn sẽ không thể miễn cưỡng mang ra phục vụ khách. Như thế vừa làm mất uy tín của khách sạn - nhà hàng, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe thực khách; chưa kể, người sành rượu một khi phát sinh ra chai/ ly rượu vang không ngon sẽ phản ánh ngay lập tức, review xấu trên các trang mạng xã hội hay làm lớn chuyện, yêu cầu đền bù thiệt hại cho họ. Việc kiểm tra để phát hiện một chai...
quảng cáo

Thay vì nhận biết rượu vang ngon, bài viết hôm nay của GTOP sẽ đưa ra các dấu hiệu cho thấy rượu vang hỏng, kém chất lượng là như thế nào…

làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng
Bạn đã biết làm thế nào để nhận biết được rượu vang bị hỏng chưa?

Tại sao cần nhận biết rượu vang hỏng?

Một chai rượu vang bị hỏng, kém chất lượng chắc chắn sẽ không thể miễn cưỡng mang ra phục vụ khách. Như thế vừa làm mất uy tín của khách sạn - nhà hàng, vừa tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe thực khách; chưa kể, người sành rượu một khi phát sinh ra chai/ ly rượu vang không ngon sẽ phản ánh ngay lập tức, review xấu trên các trang mạng xã hội hay làm lớn chuyện, yêu cầu đền bù thiệt hại cho họ.

Việc kiểm tra để phát hiện một chai rượu vang hỏng cũng là cách giúp Bartender, nhân viên phục vụ hay Sommelier đánh giá tình hình ở các khâu bảo quản (rượu đóng nguyên trong chai hay đã mở nắp), từ đó kịp thời điều chỉnh để hạn chế thiệt hại, không phải 1 chai, 1 vài chai mà rất nhiều chai khác nữa.

6 cách bảo quản rượu vang đã khui

Làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng?

Tương tự như nhận biết rượu vang ngon, muốn đánh giá một chai/ ly rượu vang đã bị hỏng hay chưa cũng dựa vào nhìn nhận của mắt (màu rượu) – cảm nhận của mũi (mùi) – cảm nhận của lưỡi (vị)…

Cụ thể:

+ Kiểm tra nút bần

Nút bần giúp giữ và bảo quản rượu vang. Một khi nút bần có vấn đề thì khả năng cao chất lượng rượu bên trong sẽ bị ảnh hưởng. Kiểm tra xem nút bần có bị hở, lỏng lẻo hay nứt, vỡ gì không. Việc đậy rượu vang không kín (do nút bần hở) sẽ tạo điều kiện cho không khí bên ngoài lọt vào trong, khiến rượu vang bị lên men và biến chất, làm hỏng hương - vị - chất lượng của rượu.

làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng
Nút bần hở khiến rượu vang bị biến chất

+ Đánh giá màu sắc

Quan sát màu sắc bằng mắt thường là cách nhận biết rượu vang hỏng đơn giản nhất. Màu sắc của rượu cho biết rượu có bị biến chất hay chưa. Không nói đến các loại rượu có màu đậm, còn lại, nếu rượu mở để lâu (khoảng 1 tuần hoặc hơn) hay bảo quản không đúng cách, rượu ban đầu trong, sáng nhưng chuyển sang màu nâu, bị vẩn đục và có màng trên vỏ chai thì nguy cơ cao rượu đã bị hỏng.

Trường hợp quan sát thấy rượu có màu nâu nhạt cho thấy rượu đã hút quá nhiều nhiệt trong điều kiện bảo quản nóng bức nên bị hỏng.

+ Cảm nhận mùi vị

Rượu mới khui nhưng ngửi có mùi và vị chua như giấm hoặc nấm mốc thì chứng tỏ rượu đó đã hỏng do tiếp xúc với oxy quá lâu. Trường hợp đậy nắp không kín, nút bần bị hở hay nứt, bể khiến không khí lọt vào cũng cho cảm nhận vị chua do bị biến chất.

*Ghi chú: Lần lượt theo thứ tự, hãy kiểm tra xem chai rượu vang phục vụ khách có bị hỏng hay không bằng cách: quan sát nút bần để đánh giá xem có bị hư, hỏng, lỏng, hở, nứt, vỡ hay không – quan sát màu sắc để đánh giá xem nó có gần giống với màu nguyên khai không, đã ngả sang màu nâu hay nâu nhạt chưa – nếm thử để cảm nhận xem mùi và vị của rượu có bị chua hay khó chịu không… từ đó đánh giá được chất lượng của rượu ở thời điểm hiện tại trước khi phục vụ khách.

Lưu ý là rượu vang trắng dễ bị oxy hóa hơn rượu vang đỏ - rượu vang cũ dễ bị oxy hóa hơn rượu vang mới.

Đâu là tác nhân khiến rượu vang bị hỏng?

Như đã phân tích trên đây, có nhiều tác nhân khiến rượu vang bị hỏng. Đó là:

- Rượu bị oxy hóa, bị ô nhiễm do tiếp xúc quá nhiều với oxy, điều này làm mất độ sáng trong vốn có của rượu, ảnh hưởng đến màu sắc và mùi, vị

- Do vi khuẩn bên trong và xâm nhập từ bên ngoài hoạt động mạnh mẽ tại quá trình lên men

- Rượu bị hỏng do được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao như dưới ánh nắng mặt trời, gần khu bếp, ở tầng gác mái…, ảnh hưởng đến độ kín của nút bần, khiến không khí lọt vào bên trong làm hỏng rượu, biến đổi màu sắc, hương vị

- Bị tác động bởi tia UV khi để rượu quá lâu tại nơi có ánh nắng mặt trời hoặc gần cửa sổ

- …

làm thế nào để nhận biết rượu vang hỏng
Nhận biết rượu vang hỏng để phục vụ chính xác và chuyên nghiệp hơn

 

Rượu vang hỏng vẫn cố mang ra phục vụ khách có thể “lừa” được người không biết gì, lần đầu thử rượu. Tuy nhiên, điều này không bao giờ được khuyến khích. Bởi có thể gây hại đến uy tín doanh nghiệp và sức khỏe thực khách. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích, giúp nhân viên khách sạn dễ dàng và nhanh chóng nhận biết rượu vang hỏng để có hướng xử lý kịp thời và phù hợp.

Ms. Smile

(Tham khảo từ nhiều nguồn)

7 điều nhân viên phục vụ cần tránh khi phục vụ rượu vang