Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt? 1. Kịp thời uốn nắn các chuyện hiểu lầm Phụ nữ đi làm ở cơ quan xí nghiệp nói chung, nhất là phụ nữ nắm cương vị lãnh đạo, do yêu cầu công việc, không tránh được việc đưa đón tiệc tùng, có thể mời cơm một người đàn ông hoặc đi khiêu vũ với họ, đôi khi bị người khác hiểu nhầm là vợ chồng hay người tình. Trong trường hợp đó, đáng lý ra nên để cho người đàn ông giải thích, nhưng nói chung đàn ông ít khi phản ứng về chuyện đó, thậm chí còn cố ý lập lờ nhận vơ, hoặc trêu đùa cho vui, nếu xảy ra tình huống đó, phụ nữ cần chủ động thanh minh. 2. Không nên quá xuề xòa nể nang Nếu lãnh đạo lại là phụ nữ trẻ đẹp, thì một số thuộc hạ nam giới không chịu phục...
quảng cáo

1. Kịp thời uốn nắn các chuyện hiểu lầm

Phụ nữ đi làm ở cơ quan xí nghiệp nói chung, nhất là phụ nữ nắm cương vị lãnh đạo, do yêu cầu công việc, không tránh được việc đưa đón tiệc tùng, có thể mời cơm một người đàn ông hoặc đi khiêu vũ với họ, đôi khi bị người khác hiểu nhầm là vợ chồng hay người tình. Trong trường hợp đó, đáng lý ra nên để cho người đàn ông giải thích, nhưng nói chung đàn ông ít khi phản ứng về chuyện đó, thậm chí còn cố ý lập lờ nhận vơ, hoặc trêu đùa cho vui, nếu xảy ra tình huống đó, phụ nữ cần chủ động thanh minh.

2. Không nên quá xuề xòa nể nang

Nếu lãnh đạo lại là phụ nữ trẻ đẹp, thì một số thuộc hạ nam giới không chịu phục tùng, gặp tình huống này thì nhà lãnh đạo trẻ đẹp phải đầu tư nhiều tâm sức để xử lý, nếu tỏ ra mềm tay, thì họ sẽ lấn lướt. Đối với các đối tượng này phải tỏ ra cứng rắn, không được nể nang nhún nhường, mà thể hiện đầy đủ uy quyền của người lãnh đạo, cho họ cảm nhận được mình không kiêng nể, đương nhiên, thượng sách là vừa ân vừa uy, vừa đấm vừa xoa sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, có điều ân phải được xây dựng trên nền tảng uy, nhà lãnh đạo là nữ càng cần phải như vậy.

Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

3. Tạo dựng hình tượng nổi bật

Trong quan niệm của con người nói chung, hay nghĩ rằng phụ nữ làm cán bộ quản lý thường không có đủ can đảm mạnh bạo, tầm nhìn hạn hẹp, thích ỷ lại dựa dẫm. Khi đã là chủ quản, thì cần tận dụng và phát huy hết vai trò và chức trách quyền hạn, vì công việc chính của mình là quản lý, vì vậy đòi hỏi phải tạo dựng hình tượng năng nổ tháo vát, quyết đoán mạnh mẽ trước mặt thuộc hạ.

4. Rèn luyện tính cách độc lập tự tin

Trong cuộc sống riêng tư, thì phụ nữ thích được đàn ông che chở chiều chuộng, đó là lẽ tự nhiên. Nhưng trong sự nghiệp, nếu phụ nữ được đặt ở cương vị lãnh đạo, thì không thể trông chờ dựa dẫm vào nam giới như ở nhà, có thể đàn ông hứa hươu hứa vượn sẽ giúp đỡ này nọ, nhưng trong thực tế chỉ nên tự tin vào chính sức lực và khả năng của mình.

  • Cách giúp bạn hoàn thành xuất sắc công việc được giao phó

5. Công tư phân biệt rạch ròi

Làm việc theo quy chế nguyên tắc, công tư phân định rạch ròi, đó là kiến thức thường thức trong cuộc sống, có điều trong công tác thực tế, muốn thực hiện được điều này không phải là dễ, thói đời rất nhiều người nghĩ rằng có thể luồn lách, chạy chọt cửa sau hoặc đánh vào tình cảm, dùng con mồi vật chất để mua chuộc lung lạc người lãnh đạo xử lý theo ý đồ mưu lợi cho họ. Đối với nhà lãnh đạo là phụ nữ, thì người ta hay giương bẫy tình cảm, nếu ta không tỉnh táo, thì sẽ bị họ dắt mũi. Nếu phụ nữ dính vào tình yêu hay lòng thòng ở văn phòng, thì rất dễ nhập nhằng giữa tình và lý khi xử lý công vụ. Vì vậy chị em cần luôn xác định công tư phân định rạch ròi, thì mới có thể đảm đương tốt chức vụ lãnh đạo.

6. Đừng làm tổn thương lòng tự trọng của đàn ông

Đàn ông nói chung có lòng tự trọng rất cao, luôn tâm niệm rằng trên đời họ xếp số một, cái gì cũng biết, việc gì cũng tài, tính tự tôn nhiều khi chỉ là bình phong để che giấu sự yếu đuối trong lòng họ, vì thế hễ bị phụ nữ chạm nọc, là họ phản kháng một cách mạnh mẽ. Do vậy khi phụ nữ nắm vai trò chỉ huy, thì phải hiểu rõ cách xử sự sao cho không làm tổn hại đến lòng tự trọng của đàn ông, nếu cần có thể khen ngợi động viên khích lệ nhiều hơn phê bình khiển trách.

Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

7. Trao đổi bàn bạc với đàn ông

Xin ý kiến đàn ông cũng là một cách nịnh khéo đối với họ, qua đó chứng tỏ rằng mình rất coi trọng kiến thức và kinh nghiệm của họ, làm cho họ cảm thấy tự hào về vai trò của mình. Có điều khi xin ý kiến không để họ ngộ nhận rằng, bạn quá kém cỏi đến mức những chuyện bình thường đơn giản như thế mà cũng phải đi hỏi người khác, không tự mình phán đoán và xử lý được, không xứng đáng ngồi ghế lãnh đạo.

8. Phản ứng nhanh nhạy

Bạn sẽ xứng đáng là nhà nữ quản lý xuất sắc, nếu bạn xây dựng được hình tượng sáng sủa của mình trong quan hệ công tác, bạn biết quan sát nắm bắt tình hình một cách mau lẹ và chính xác, rồi đưa ra phương án xử lý đúng đắn đối với từng trường hợp cụ thể, chẳng hạn, vào buổi sáng sớm, thượng cấp của bạn đang trong tâm trạng thoải mái dễ chịu, thì bạn bàn với ông ta về cách tháo gỡ khó khăn, hoặc đề nghị nâng lương thăng chức, khi cấp dưới của bạn trong tâm trạng buồn chán sa sút, thì bạn biết cách lên dây cót tinh thần cho họ.

9. Tạo dựng khí thế sôi động ở văn phòng

Văn phòng là không gian do bạn điều phối, là nơi thể hiện chức vụ và phong cách của bạn. Vì vậy bạn cần để tâm chăm lo đến việc bố trí trang hoàng văn phòng cho thật hấp dẫn, tạo ra môi trường làm việc sôi nổi năng động, nếu cần bạn sẵn sàng chi tiền để mua sắm đồ trang trí và dụng cụ văn phòng hiện đại, vô hình trung sẽ nâng cao vị thế của bạn.

10. Tránh lòng dạ hẹp hòi

Trong thời đại cạnh tranh khốc liệt ngày nay, có không ít người rắp tâm bày mưu tính kế để hạ bệ bạn, cho dù bạn là nhà nữ quản lý đầy tài năng, thì vẫn không thuộc ngoại lệ, một thủ đoạn thường dùng là cấp dưới cố ý cung cấp cho bạn nguồn tin bịa đặt hoặc tin giả, đưa bạn vào tình huống không kịp trở tay trong giờ phút quyết định, người ta hay nói: "Chớ có để bụng hại người, nhưng cần để tâm đề phòng kẻ xấu bụng". Rừng càng rộng, thì chim càng nhiều, có cả chim lành lẫn chim dữ, có chim vành khuyên ắt có cả loài quạ và diều hâu.

Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

11. Nước mắt là vàng

Phụ nữ thường mau nước mắt, có vẻ như nước mắt chảy ra sẽ cuốn theo bao nỗi đau khổ phiền muộn, xua tan tâm trạng căng thẳng sợ hãi. Nhưng môi trường công tác, thì khóc lóc là một biểu hiện vô duyên lạc điệu, cho dù ở đâu, nước mắt cũng đổi được tấm lòng đồng cảm, nhưng theo quan điểm lâu dài, thì hình tượng và vị thế của bạn sẽ bị xuống cấp, cản trở bước đường phát triển của bạn. Nếu bạn là nhà nữ quản lý, mà lại mau nước mắt thì lại càng tệ hại hơn, người ta sẽ đánh giá bạn là con người yếu đuối ủy mị không tương xứng với vai trò lãnh đạo, vì vậy bạn hãy coi nước mắt quý như vàng, không dễ gì vung phí.

12. Bao dung rộng lượng

Phụ nữ hay phạm sai lầm chủ quan trong công việc, khi bị người khác phê bình chỉ trích, chưa kịp suy nghĩ chín chắn đã vội vàng quật lại đối phương, khó tiếp thu những ý kiến phê phán mang tính xây dựng. Do vậy khi nắm cương vị lãnh đạo, phụ nữ cần rèn luyện kỹ năng nhìn nhận vấn đề và phân tích xem xét một cách khách quan, đồng thời khiêm tốn lắng nghe ý kiến góp ý phê bình của mọi người, nếu không thì cấp dưới cũng như cấp trên của bạn đều khó thông cảm với bạn, ngại ngùng trao đổi bàn bạc với bạn, điều này hết sức bất lợi cho tương lai tiền đồ của bạn. Thường ngày bạn phải rèn luyện thói quen bình tĩnh lắng nghe người khác nói, sau đó suy ngẫm thật kỹ, nếu người ta nói đúng thì thành khẩn tiếp thu sửa chữa, nếu người ta nói sai, thì rộng lượng bỏ qua, đây là cách ứng xử đặc biệt quan trọng đối với nữ lãnh đạo.

13. Bố trí công việc

Khi được thăng tiến, phụ nữ càng phải xác định cần nỗ lực cố gắng hơn nữa, chức vụ càng cao càng cần tránh tác phong ôm đồm, việc lớn việc bé đều phải tự mình mó tay, khiến cho tâm trạng và cơ thể mỏi mệt rã rời, tinh thần sa sút, mặt khác làm như vậy, cấp dưới sẽ sinh tâm lý ỷ lại trông chờ vào bạn, hạn chế phát huy tính năng động sáng tạo của họ. Nhất thiết phải chấn chỉnh tác phong bao biện đó, chuyển từ bị động sang chủ động, nâng cao bản lĩnh, dứt khoát từ bỏ thói quen chỉ đâu làm đấy, an phận thủ thường của nhân viên, học tập tác phong lãnh đạo, có con mắt nhìn toàn cục và biết phân công công việc cho cấp dưới làm, lãnh đạo chỉ theo dõi giám sát.

Làm thế nào để người phụ nữ trở thành một nhà lãnh đạo tốt?

14. Thường xuyên liên hệ với chủ quản

Nếu muốn duy trì hình tượng đẹp của nhà lãnh đạo, thì bạn phải khẳng định được chỗ đứng của mình trong lòng mọi người, được người ta thừa nhận, bạn phải thường xuyên duy trì quan hệ với người đồng cấp và với cấp trên, chớ nghĩ rằng đó là thủ đoạn mánh lới thấy người sang bắt quàng làm họ, mà đó là một đòi hỏi thực tế. Khi tiếp xúc với người đồng cấp hoặc với cấp trên, bạn sẽ có điều kiện nắm được tình hình chung, nhận thức được quy hoạch tổng thể, rồi vận dụng vào nội dung triển khai công việc cụ thể của mình.

15. Phê bình và cảnh cáo

Là nhà nữ chủ quản, khi phải xử lý tình huống nhân viên thuộc hạ là đàn ông phạm sai lầm, cần thiết phải cảnh cáo phê bình, thông thường cảm thấy khó xử, không tiện mở mồm nói ra, vì sợ đụng chạm đến tính tự tôn của nam giới. Trong trường hợp này bạn không được nể nang nương nhẹ, đáng phê bình thì phê bình, đáng cảnh cáo thì cảnh cáo, tất cả xuất phát từ đòi hỏi của đại cục. Có điều cách phê bình cần uyển chuyển, ví dụ trước khi phê bình có thể khen ngợi mấy câu gọi là, sau đó phê bình với ý thức xây dựng, mặt khác vạch ra phương hướng sửa chữa khắc phục. Khi phê bình người khác, thì điều cốt yếu nhất là chọn đúng phương pháp, ví dụ nên gặp riêng không nên nói trước công chúng và thái độ chân tình thẳng thắn.

Lời kết: Bồi dưỡng tài năng lãnh đạo không phải chuyện ngày một ngày hai, mà đòi hỏi cố gắng nỗ lực rèn luyện học hỏi trong cả một quá trình, luôn luôn vươn lên trau dồi kiến thức, bổ sung nghiệp vụ, hoàn thiện bản thân, tin chắc rằng thế nào bạn cũng sẽ trở thành một nhà nữ lãnh đạo tài ba kiệt xuất.