Lại thấy khó đoán với Oscar 2019

Lại thấy khó đoán với Oscar 2019 Kết quả từ giải thưởng của Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) khiến đường đua Oscar lại trở nên khó dự đoán hơn. Các giải thưởng tiền Oscar đang dần khép lại để mở đường cho sự kiện lớn diễn ra vào ngày 24/2 tới đây. Trong hôm 17/2, Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) mới công bố kết quả giải thưởng gây ngạc nhiên cho giới quan sát. Theo đó, Eighth Grade – bộ phim về một cô học sinh lớp 8 của đạo diễn Bo Burnham – đã giành giải Kịch bản gốc xuất sắc. Điều đáng nói là tác phẩm không nhận được đề cử tương tự tại Oscar, và mới là cái tên đầu tiên kể từ Bowling for Columbine (2002) thắng WGA mà không có sự ủng hộ từ Viện hàn lâm. Chiến thắng của Eighth Grade sở dĩ gây ngạc nhiên bởi tranh tài...
quảng cáo

Kết quả từ giải thưởng của Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) khiến đường đua Oscar lại trở nên khó dự đoán hơn.

Các giải thưởng tiền Oscar đang dần khép lại để mở đường cho sự kiện lớn diễn ra vào ngày 24/2 tới đây. Trong hôm 17/2, Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA) mới công bố kết quả giải thưởng gây ngạc nhiên cho giới quan sát.

Theo đó, Eighth Grade – bộ phim về một cô học sinh lớp 8 của đạo diễn Bo Burnham – đã giành giải Kịch bản gốc xuất sắc. Điều đáng nói là tác phẩm không nhận được đề cử tương tự tại Oscar, và mới là cái tên đầu tiên kể từ Bowling for Columbine (2002) thắng WGA mà không có sự ủng hộ từ Viện hàn lâm.

Chiến thắng của Eighth Grade sở dĩ gây ngạc nhiên bởi tranh tài với bộ phim tại WGA là hai ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng lớn Oscar 2019 là Roma và Green Book.

Ở hạng mục quan trọng còn lại của WGA – Kịch bản chuyển thể xuất sắc – bất ngờ cũng xảy ra khi Can You Ever Forgive Me? nhận giải thưởng. Bộ phim về một nữ văn sĩ chuyên đạo văn đã vượt qua lần lượt BlacKkKlansman, Black Panther, If Beale Street Could Talk và A Star Is Born.

Hạng mục Kịch bản chuyển thể xuất sắc của WGA và Oscar tương đối giống nhau, chỉ khác đúng một trường hợp giữa Black Panther với The Ballad of Buster Scruggs. Do đó, Can You Ever Forgive Me? hiện đứng trước cơ hội làm nên chuyện lớn vào tối 24/2 dù trước đây ít được nhắc tới trên đường đua này.

Can You Ever Forgive Me? bất ngờ được tôn vinh tại WGA 2019

Với hai bất ngờ liên tiếp mà WGA đem lại, đường đua Oscar bỗng trở nên rộng mở hơn bao giờ hết. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà các hiệp hội làm phim lớn tại Hollywood đưa ra những quyết định hoàn toàn khác nhau.

PGA (Hiệp hội Sản xuất) đã trao giải cho Green Book. DGA (Hiệp hội Đạo diễn) gọi tên Alfonso Cuarón với Roma. SAG (Hiệp hội Diễn viên) vinh danh Black Panther. ACE (Hiệp hội Dựng phim Mỹ) lại trao giải cho Bohemian Rhapsody và The Favorite. Và nay WGA (Hiệp hội Biên kịch) quyết định gọi tên Eighth Grade và Can You Ever Forgive Me?

5 hiệp hội làm phim lớn nhất đã đưa ra bảy cái tên khác nhau. Và ngay cả một hiệp hội danh giá khác là ASC (Hiệp hội Quay phim Mỹ) lại quyết định vinh danh bộ phim Cold War của điện ảnh Ba Lan.

Ngay cả hai bộ phim không được các hiệp hội trao giải là BlacKkKlansman và A Star Is Born cũng không phải chưa hết cơ hội. BlacKkKlansman đến nay vẫn nhận đầy đủ các đề cử quan trọng tại Oscar và các sự kiện tiền Oscar. Còn A Star Is Born cũng nhận đề cử từ tất cả hiệp hội làm phim lớn nhỏ, ngoại trừ mảng kỹ xảo điện ảnh.

Tất cả cho thấy kết quả Oscar lần thứ 91 trong tuần tới hứa hẹn sẽ đem tới những bất ngờ, thay vì những cái tên đã được dự đoán từ trước như vài năm trở lại đây.

Nguồn: ZingNews