Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi-Du lịch

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi-Du lịch Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 19:00 PM (GMT+7) Có một quy định là chỉ có đàn ông mới được phép chạm vào hòn đá linh thiêng này. Núi Kyaiktiyo thuộc quận Thaton, bang Mon, Myanmar nổi tiếng với Hòn Đá Vàng (Golden Rock) khổng lồ nằm trên đỉnh núi, đây là một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất của quốc gia này. Tảng đá khổng lồ với chiều cao 7,3m và chu vi 15,2m nằm cheo leo trên vách núi cao 1.100m, điều kỳ lạ là nó chỉ tiếp xúc với vách núi vỏn vẹn có 78cm2  nhưng vẫn đứng vững chãi hàng nghìn năm nay, thách thức những quy luật vật lý. Các phật tử tin rằng, hòn đá đã được giữ cố định bởi sợi tóc của Đức Phật. Ngọn bảo tháp bằng vàng được xây trên đỉnh của Hòn Đá Vàng chính là chùa Kyaikhtiyo....
quảng cáo

Thứ Sáu, ngày 20/05/2022 19:00 PM (GMT+7)

Có một quy định là chỉ có đàn ông mới được phép chạm vào hòn đá linh thiêng này.

Núi Kyaiktiyo thuộc quận Thaton, bang Mon, Myanmar nổi tiếng với Hòn Đá Vàng (Golden Rock) khổng lồ nằm trên đỉnh núi, đây là một trong những địa điểm Phật giáo linh thiêng nhất của quốc gia này. Tảng đá khổng lồ với chiều cao 7,3m và chu vi 15,2m nằm cheo leo trên vách núi cao 1.100m, điều kỳ lạ là nó chỉ tiếp xúc với vách núi vỏn vẹn có 78cm2  nhưng vẫn đứng vững chãi hàng nghìn năm nay, thách thức những quy luật vật lý. Các phật tử tin rằng, hòn đá đã được giữ cố định bởi sợi tóc của Đức Phật.

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi - 1

Ngọn bảo tháp bằng vàng được xây trên đỉnh của Hòn Đá Vàng chính là chùa Kyaikhtiyo. Nhiều thông tin cho rằng, chùa được xây dựng vào khoảng năm 574 trước Công nguyên, khi Đức Phật còn tại thế. Trong ngôn ngữ của người Mon, “Kyaik” có nghĩa là chùa, còn “Htiyo” có nghĩa là “cái đầu của tu sĩ”.

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi - 2

Theo truyền thuyết, trong một lần đi truyền đạo, Đức Phật đã trao cho su sĩ Taik Tha một sợi tóc của mình. Vị tu sĩ này đã cất giấu cẩn thận sợi tóc ấy trong mái tóc của mình và sau đó trao lại cho nhà vua với ước mong “sợi tóc của Đức Phật sẽ được cất giữ trong một hòn đá có hình dáng giống cái đầu của một vị tu sĩ”. Tuy nhiên nhà vua không thể tìm ra hòn đá có hình dạng như vậy, do đó ông đã nhờ cha mẹ của mình là thần Zawgi và nữ thần Naga tìm giúp. Với quyền năng của mình, hai vị thần đã tìm thấy hòn đá dưới lòng đại dương và đưa nó đặt lên đỉnh núi Kyaikhtiyo. Sau đó, một ngôi chùa vàng được xây dựng trên hòn đá và sợi tóc của Đức Phật được cất giữ trong đó.

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi - 3

Sở dĩ được gọi là Hòn Đá Vàng vì cả hòn đá đều được dát kín bằng vàng lá khiến nó rực rỡ, lấp lánh vô cùng. Bên cạnh đó, có hàng trăm chiếc chuông vàng và rất nhiều tượng Phật lớn nhỏ cũng được đặt khắp mọi ngóc ngách trong quần thể chùa, có những bức tượng được khảm bằng hàng nghìn viên đá quý và kim cương. Bởi vậy, khi màn đêm buông xuống, ánh đèn hắt lên phản chiếu ánh sáng của vàng và đá quý tạo cho nơi đây một khung cảnh rực rỡ, lung linh nhưng cũng kém phần linh thiêng và cổ kính.

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi - 4

Theo truyền thuyết, những người hành hương đến chùa Kyaiktiyo sẽ được ban phước cho sự giàu có và bình an. Đối với nhiều Phật tử, Hòn Đá Vàng và chùa Kyaiktiyo là một địa điểm vô cùng linh thiêng, họ sẵn sàng không quản ngại khó khăn để có thể tới nơi đây và dát thêm những miếng vàng lá lên hòn đá diệu kỳ.

Kỳ lạ hòn đá dát vàng khổng lồ tại Myanmar nằm cheo leo trên vách đá hàng thế kỷ mà không rơi - 5

Có một quy định đặc biệt là chỉ có đàn ông mới được sờ tay vào Hòn Đá Vàng và nếu muốn được dát vàng vào đá thì họ phải trả thêm một số loại phí. Phụ nữ phải dừng lại trước một hàng rào ngăn cách với chùa và chỉ có thể dâng vật cúng lễ lên bàn thờ và cầu nguyện từ xa.

Nguồn: https://baogiaothong.vn/ky-la-hon-da-dat-vang-khong-lo-tai-myanmar-nam-cheo-leo-tren-vach-da-han...

Myanmar mở cửa sau dịch, đến ngay Yangon khám phá những điểm đến ấn tượng này

Yangon, Myanmar mới mở cửa chào đón du khách trong thời gian gần đây sau thời gian dài dịch bệnh. Nơi đây rất thuận tiện cho du khách muốn khám phá một vùng đất vẫn còn bí ẩn...