Kinh nghiệm tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh ở Sài Gòn 

Kinh nghiệm tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh ở Sài Gòn  Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh ở Sài Gòn du khách sẽ được tìm hiểu về những dấu tích được tái hiện lại về cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Với những kinh nghiệm hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có chuyến tham quan bảo tàng khi du lịch Sài Gòn một cách trọn vẹn nhất. Đôi nét về bảo tàng chứng tích chiến tranh   Bảo tàng chứng tích chiến tranh có tọa lạc trên đường Võ Văn Tần, Quận 3, Sài Gòn. Trước đây, bảo tàng từng là một ngôi chùa có tên là Khải Tường được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Trải qua nhiều lần tu sửa chùa bị thực dân Pháp phá bỏ và xây bệnh viện, văn phòng luật sư, biệt thự sau đó là bảo tàng như ngày nay.  Bảo tàng được xây dựng ngày 4/9/1975, được thiết...
quảng cáo

Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh ở Sài Gòn du khách sẽ được tìm hiểu về những dấu tích được tái hiện lại về cuộc đấu tranh giành độc lập của dân tộc. Với những kinh nghiệm hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có chuyến tham quan bảo tàng khi du lịch Sài Gòn một cách trọn vẹn nhất.

Đôi nét về bảo tàng chứng tích chiến tranh  

Bảo tàng chứng tích chiến tranh có tọa lạc trên đường Võ Văn Tần, Quận 3, Sài Gòn. Trước đây, bảo tàng từng là một ngôi chùa có tên là Khải Tường được xây dựng dưới thời nhà Nguyễn. Trải qua nhiều lần tu sửa chùa bị thực dân Pháp phá bỏ và xây bệnh viện, văn phòng luật sư, biệt thự sau đó là bảo tàng như ngày nay. 

Bảo tàng được xây dựng ngày 4/9/1975, được thiết kế gồm tất cả 8 chuyên đề trưng bày và những chuyên đề theo chủ đề riêng từng năm. Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những hình ảnh và hiện vật về cuộc đấu tranh của dân tộc giai đoạn 1945 - 1975 được tái hiện lại một cách sinh động nhất. Qua đó, bạn sẽ thấy được sự hi sinh mất mát của những nạn nhân chính là người gia, trẻ em và phụ nữ. Cùng với sự đấu tranh quật cường và luôn khao khát giành chủ quyền dân tộc của quân dân ta.
 

Bảo tàng chứng tích chiến tranh là địa điểm thu hút du khách khi tới Sài Gòn


Cách di chuyển tới bảo tàng chứng tích chiến tranh

Bảo tàng chứng tích chiến tranh ở Sài Gòn cách trung tâm thành phố khoảng 9,4km và cách sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất khoảng 6,6km. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách di chuyển khác nhau để tới được bảo tàng. Cụ thể như: 

- Máy bay: Đối với các bạn ở khu vực Hà Nội hoặc Đà Nẵng, thuận tiện nhất là đi bằng máy bay tới Sài Gòn, sau đó đi taxi hoặc xe ôm tới bảo tàng khoảng 50.000đ - 60.000đ. 

- Xe khách: Bạn cũng có thể đi xe khách từ Hà Nội, các tỉnh khu vực miền Trung hay lân cận để tới bến xe Sài Gòn và đi xe ôm tới bảo tàng chứng tích chiến tranh. 

- Xe buýt: Từ bến xe miền Đông bạn có thể đi tuyến số 14 hoặc từ chợ Bến Thành có tuyến xe bus 28, từ bến xe chợ Lớn có tuyến bus số 06 đi qua bảo tàng.

- Taxi, xe máy: Nếu bạn đã du lịch Sài Gòn rồi và muốn tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh thì có thể đi theo đường Cộng Hòa khoảng 18 phút hay đường Trường Chinh và Cách Mạng Tháng Tám khoảng 22 phút là tới được bảo tàng.
 

Cách di chuyển tới bảo tàng chứng tích chiến tranh


Giá vé và thời gian mở cửa bảo tàng chứng tích chiến tranh 

Giá vé tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh như sau:

- Du khách nước ngoài: 15.000đ/người/lượt

- Du khách Việt Nam: 2.000đ/người/lượt

Lưu ý: Đối với đối tượng là lực lượng vũ trang, cựu chiến binh, học sinh, sinh viên và cán bộ lão thành sẽ được giảm từ 50 - 100% giá vé. Miễn phí cho thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với nước, trẻ em dưới 6 tuổi và trẻ em vùng sâu vùng xa. 

Thời gian mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần, kể cả lễ Tết. Từ 7h30 - 18h. 

Mua vé tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh


Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh có gì?

Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh bạn cần lưu ý rằng, bảo tàng rất rộng và được phân thành nhiều khu khác nhau. Vì vậy, trước hết bạn cần tìm hiểu về bản đồ bảo tàng và lựa chọn cho mình những khu vực tham quan phù hợp nhất. Dưới đây là sơ đồ cụ thể khi tham quan bảo tàng bạn có thể tham khảo:
 

Du khách nên tìm hiểu sơ đồ trước khi tham quan bảo tàng


Khu tầng trệt 

Đầu tiên là khu vực tầng trệt của bảo tàng là nơi tham quan và chụp hình với những câu chuyện về bệnh nhân chất độc màu da cam hay thế giới chiến tranh Việt Nam. Tất cả các hiện vật đều được trưng bày trong lồng kính. Hiện tại bảo tàng đang trưng bày khoảng 20.000 hiện vật cùng các loại tài liệu quan trọng thu hút du khách tham quan. 

Bảo tàng là điểm đến thu hút du khách quốc tế. Ảnh: baonguoilaodong Những hiện vật được tái hiện lại ở bảo tàng chứng tích chiến tranh

Khu vực tầng 1

Bảo tàng chứng tích chiến tranh có gì? Điểm dừng chân tiếp theo là khu vực tầng 1 gồm quầy bán vé, phòng Thế giới ủng hộ Việt Nam kháng chiến và phòng đa năng. Tại tầng 1 còn có phòng trưng bày chuồng cọp - vốn là nhà tù thu nhỏ từng giam giữ những chiến sĩ cách mạng ở Côn Đảo. Tham quan khu vực này du khách sẽ được tận mắt chứng kiến cảnh tra tấn tàn bạo của đế quốc Mỹ đối với những chiến sĩ cộng sản của ta. Ngoài ra, khu vực tầng 1 còn là nơi trưng bày các hiện vật thời chiến như: Xe tăng, máy bay, ngọn pháo... 

Khu vực chuồng cọp tại tầng 1 của bảo tàng Những hình ảnh về cuộc chiến được tái hiện lại ở bảo tàng

Các phòng giam tù nhân

Tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh du khách còn được khám phá khu vực giam tù nhân được tái hiện chân thực nhất. Tất cả các phòng giam chỉ có diện tích khoảng 5m, không có cửa sổ, không giường nằm hay ánh sáng. Qua đó, du khách phần nào thấu hiểu được cuộc sống khổ cực và thiếu thốn của quân dân ta khi bị giam cầm trong hai cuộc đấu tranh Pháp Mỹ.

Cảnh giam giữ tù nhân tại bảo tàng chứng tích chiến tranh Bảo tàng chứng tích chiến tranh là nơi chứng kiến tội ác của quân giặc

 


Những lưu ý khi tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh

Bạn cũng nên nắm rõ một số lưu ý dưới đây khi ghé thăm bảo tàng chứng tích chiến tranh Sài Gòn: 

- Nếu đi vào dịp cuối tuần hay lễ Tết, bạn nên sắp xếp thời gian đi sớm để tránh mất thời gian xếp hàng mua vé.

- Vì bảo tàng có không gian khá rộng, do đó bạn nên đi vào buổi sáng sẽ tham quan được nhiều hơn. 

- Không được tự ý sờ vào các hiện vật trong bảo tàng. 

- Không chụp hình tại những khu vực có biển báo trong khuôn viên bảo tàng. 

- Có thể thuê hướng dẫn viên để được giới thiệu một cách chi tiết về bảo tàng. 

- Đối với nhóm khách đoàn hoặc học sinh, cần liên hệ trước với bảo tàng để được mua vé trước. 

- Kết hợp tham quan các địa điểm nổi tiếng gần bảo tàng như: Hồ Con Rùa, công viên Lê Thị Riêng…

- Địa chỉ quán ăn ngon gần bảo tàng: Quán Thức Coffee, nhà hàng Đồng,... 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có chuyến tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh Sài Gòn một cách ý nghĩa nhất. Đừng quên lưu lại những kinh nghiệm du lịch Sài Gòn để có thêm những thông tin hữu ích khi có dịp ghé thăm thành phố mang tên Bác nhé.

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet