Kinh nghiệm đi chùa Bà Bình Dương vãn cảnh đẹp ‘quên’ đường về

Kinh nghiệm đi chùa Bà Bình Dương vãn cảnh đẹp ‘quên’ đường về Chùa Bà Bình Dương là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút du khách hiện nay. Vậy bạn đã biết chùa Bà ở đâu Bình Dương và có gì tham quan chưa? Cùng tìm hiểu ngôi chùa này cụ thể qua bài viết sau nhé. Địa chỉ chùa Bà ở đâu Bình Dương? Chùa Bà Bình Dương còn được gọi là chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ngôi chùa nổi tiếng do cộng đồng người Hoa xây dựng. Chùa Bà có địa chỉ tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một. Chùa thờ nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu, trở thành địa điểm tâm linh và tín ngưỡng thu hút du khách hiện nay ở Bình Dương. Tham quan chùa Bà du khách không chỉ được vãn cảnh đẹp thanh tịnh, mà còn được cầu bình an may mắn và tham gia lễ...
quảng cáo

Chùa Bà Bình Dương là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng và thu hút du khách hiện nay. Vậy bạn đã biết chùa Bà ở đâu Bình Dương và có gì tham quan chưa? Cùng tìm hiểu ngôi chùa này cụ thể qua bài viết sau nhé.

Địa chỉ chùa Bà ở đâu Bình Dương?

Chùa Bà Bình Dương còn được gọi là chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương ngôi chùa nổi tiếng do cộng đồng người Hoa xây dựng. Chùa Bà có địa chỉ tại số 4 đường Nguyễn Du, thành phố Thủ Dầu Một. Chùa thờ nữ thần Thiên Hậu Thánh Mẫu, trở thành địa điểm tâm linh và tín ngưỡng thu hút du khách hiện nay ở Bình Dương. Tham quan chùa Bà du khách không chỉ được vãn cảnh đẹp thanh tịnh, mà còn được cầu bình an may mắn và tham gia lễ hội với nhiều hoạt động sôi động.

- Thời gian mở cửa: 4h - 20h

- Giá tham quan: Miễn phí


Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương là địa điểm tâm linh nổi tiếng


Cách di chuyển tới chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương

Kinh nghiệm đi chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương, để tới được ngôi chùa này bạn khởi hành từ UBND từ Thủ Dầu Một theo hướng Đông Bắc trên đường Quang Trung -> rẽ vòng xuyến đi theo lối thứ 3 tới đường Yersin -> rẽ phải vào đường Nguyễn Du -> chùa Bà ở bên trái đường. 

Còn nếu xuất phát từ trung tâm Sài Gòn đi chùa Bà, bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

Cách 1: Đi theo dọc đường Trường Chinh -> Xa lộ Hà Nội (Tân Hưng Thuận) -> tới Xa Lộ Đại Hàn -> đường Lê Văn Khương -> Thủ Dầu Một -> đi dọc theo đường CMT8 -> đường Nguyễn Du sẽ tới chùa. 

Cách 2: Để tham quan chùa Bà Bình Dương bạn cũng có thể đi theo dọc tuyến đường Trường Chinh và Xa lộ Đại Hàn -> đường Tô Ngọc Vân -> đi dọc theo tuyến đường này tới Hà Huy Giáp -> CMT8 -> đường Nguyễn Du (Phú Cường) -> từ Thủ Dầu Một rẽ phải tại Yamaha Hoang Long -> rẽ Nguyễn Du sẽ tới chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương.
 

Cách di chuyển tới chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương


Tìm hiểu lịch sử và sự tích chùa Bà Bình Dương 

Chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương ban đầu được xây cạnh rạch hương Chủ Hiếu. Tới năm 1923 ngôi chùa bị tàn phá sau đó được bốn Bang người Hoa cùng nhau xây dựng nên ngôi chùa này. Truyền thuyết về chùa Bà kể lại rằng, bà có tên là Lâm Mị Châu vốn là con gái của một ngư phủ tại Phúc Kiến dưới thời nhà Tống. 

Tương truyền rằng, cha và anh của bà đi đánh cá và không may thuyền bị nhấn chìm. Khi đó bà đang dệt lụa thì tự nhiên nhắm mắt lại và đưa tay ra phía trước đang níu kéo thứ gì đó. Lúc này mẹ bà thông báo rằng cha đã mất và chỉ cứu được anh. Dân chúng khi biết được điều này mỗi lần đi biển thường tới xin bà phù hộ với mong muốn gặp nhiều bình an. Tới năm 27 tuổi bà mất và được phong là Thiên Hậu Thánh Mẫu. 


Chùa Bà gắn liền với truyền thuyết lịch sử của người Hoa


Chùa Bà Bình Dương có gì tham quan? 

Chùa Bà Bình Dương thu hút du khách với kiến trúc độc đáo và lệ hội sôi động với nhiều hoạt động thú vị. Nếu bạn vẫn chưa biết tham quan gì khi tới chùa Thiên Hậu Bình Dương, thì hãy cùng tham khảo gợi ý dưới đây nhé: 


Chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của chùa Bà

Chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được thiết kế gồm ba dãy, trong đó khu giữa là chính điện và hai dãy nhà bên là Tây và Đông lang. Trên hai cánh cửa của chùa có tấm biển treo đề chữ "Quốc Thái Dân An" và hai bên là cặp câu đối ca ngợi công đức của Bà. Khu vực trước cửa điện chùa là nơi đặt đỉnh cho người dân thắp hương và cúng. Chính điện chùa Bà được lợp bằng ngói âm dương và đường nét nổi được trang trí hình thù đẹp. Hai bên đường là những bức tượng được điêu khắc theo kiến trúc đặc trưng của người Hoa.

Chùa Bà có thiết kế đặc trưng của người Hoa


Khu chánh cung của chùa là nơi thờ tượng Thánh Mẫu mặc áo mão nghiêm trang. Bên phải bàn thờ Ông Bổn còn được gọi là Bổn Đầu Công và bên trái thờ năm vị thần tượng trưng cho kim - mộc - thủy - hỏa - thổ. Hai bên tường chính điện của chùa ở Bà Bình Dương treo tấm biển với ý nghĩa kêu gọi người dân nghiêm trang khi rước kiệu. 

Khu vực chính điện giữa của chùa Bà là nơi du khách thắp hương


Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 

Bên cạnh kiến trúc độc đáo, chùa Bà Bình Dương còn thu hút du khách với lễ hội với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc. Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương được tổ chức vào ngày 15/1 Âm lịch thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách tới hành hương.

Lễ hội chùa Bà Thiên Hậu Bình Dương 


Vào những ngày diễn ra lễ hội, chùa Bà được trang trí vô cùng lộng lẫy với đèn lồng và cờ khắp điện thờ. Lễ hội được tổ chức là dịp để kết nối giữa những vị thần với người dân thường. Bên cạnh đó, lễ hội còn là dịp để du khách tham gia nhiều hoạt động vui chơi và giải trí hấp dẫn. Đồ cúng tại lễ hội chùa Bà thường là thịt, bánh, trái cây, hoa, hương cau... 

Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng thu hút đông đảo du khách thập phương


Vào ngày 14 tục "Thỉnh Lộc Bà" được tổ chức với ý nghĩa mang tới may mắn, hương thơm và ánh sáng tới du khách. Sang ngày 15 lễ hội rước kiệu Bà được bắt đầu thu hút đông đảo du khách gần xa. Đặc biệt, vào buổi lễ có sự tham gia của 30 đoàn múa lân mang tới không gian sôi động.
 

Hình ảnh rước tượng Bà Thiên Hậu trong lễ hội

 


Những lưu ý khi tham quan chùa Bà Bình Dương

Vãn cảnh chùa Bà Thiên Hậu tại Bình Dương bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây:

- Ăn mặc kín đáo và lịch sự khi tham quan chùa. 

- Nếu tới chùa vào đúng dịp lễ hội bạn nên đi sớm tìm bãi đỗ xe và không nên mang theo tài sản. Vì vào những ngày diễn ra lễ hội chùa Bà lượng du khách thập phương rất đông đúc không tránh được tình trạng móc túi. 

- Chuẩn bị lễ vật thắp hương trước từ nhà hoặc mua sẵn tại khu vực cổng chùa. 

- Không được tự ý hái hoa, bẻ cành trong khuôn viên chùa. 

- Bạn có thể mang theo đồ ăn và nước uống sẵn khi tham quan chùa. 

- Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những ngôi chùa nổi tiếng khác ở Bình Dương như: Chùa Tây Tạng, chùa Châu Thới, chùa Hội Khánh, chùa Thái Sơn… 

Mong rằng với những chia sẻ kinh nghiệm tham quan chùa Bà Bình Dương chi tiết ở trên sẽ giúp bạn có chuyến đi trọn vẹn nhất. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm kinh nghiệm du lịch Bình Dương siêu đầy đủ và chi tiết. 

 

Phương Nga (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Internet