Kinh doanh khách sạn xanh

Kinh doanh khách sạn xanh Kinh doanh du lịch nói chung, kinh doanh khách sạn nói riêng muốn phát triển bền vững cần dựa vào môi trường, vì môi trường mà định hướng phát triển. Một trong những quyết định thông minh nhất chính là hướng đến mục tiêu kinh doanh xanh - không phát thải càng sớm càng được lợi. Kinh doanh khách sạn không phát thải là hướng đến phát triển du lịch bền vững Singapore đặt mục tiêu xanh hóa ngành du lịch - khách sạn từ năm 2050 Là một trong những điểm đến kinh doanh du lịch hàng đầu khu vực, Singapore luôn được lòng du khách bởi sự tiện nghi về dịch vụ và độ sạch đẹp của môi trường hay trong lành của không khí. Chính điều này phần nào tạo động lực cho mục tiêu xanh hóa ngành công nghiệp khách sạn trong tương lai gần, đặt...

Kinh doanh du lịch nói chung, kinh doanh khách sạn nói riêng muốn phát triển bền vững cần dựa vào môi trường, vì môi trường mà định hướng phát triển. Một trong những quyết định thông minh nhất chính là hướng đến mục tiêu kinh doanh xanh - không phát thải càng sớm càng được lợi.

kinh doanh khách sạn xanh - không phát thải sẽ lên ngôi
Kinh doanh khách sạn không phát thải là hướng đến phát triển du lịch bền vững

Singapore đặt mục tiêu xanh hóa ngành du lịch - khách sạn từ năm 2050

Là một trong những điểm đến kinh doanh du lịch hàng đầu khu vực, Singapore luôn được lòng du khách bởi sự tiện nghi về dịch vụ và độ sạch đẹp của môi trường hay trong lành của không khí. Chính điều này phần nào tạo động lực cho mục tiêu xanh hóa ngành công nghiệp khách sạn trong tương lai gần, đặt kỳ vọng kinh doanh không phát thải ra môi trường sống, từng bước phát triển du lịch bền vững.

Theo đó, một lộ trình gồm 4 giai đoạn được Hiệp hội Khách sạn Singapore và Tổng cục Du lịch Singapore đưa ra nhằm đưa ngành du lịch - khách sạn của nước này từng bước đến gần hơn với mục tiêu xanh hóa. Cụ thể:

- Năm 2023: theo dõi thời gian bắt đầu phát thải

- Năm 2025: trên 60% khách sạn tại Singapore đạt chứng nhận quốc tế về tính bền vững

- Năm 2030: giảm được lượng khí thải

- Năm 2050: đạt được độ trung tính cacbon hoàn toàn, cho mức phát thải ròng bằng không

Để triển khai thực hiện và đạt được những kỳ vọng cho từng mốc thời gian trên, lộ trình còn đề ra các chiến lược, hướng dẫn và danh sách hỗ trợ thiết thực, trong đó khuyến khích các khách sạn thực hiện tốt hơn việc sử dụng nước, quản lý chất thải hiệu quả, tái chế và kinh tế tuần hoàn, tìm nguồn cung ứng, thu mua sản phẩm bền vững cũng như tiết kiệm năng lượng. Bên cạnh đó, các khách sạn có thể sử dụng nguồn quỹ của Tổng cục Du lịch cho các sáng kiến bền vững, nâng cao nhận thức của nhân viên về ý thức hay hành động bảo vệ môi trường…

Trước đó, nhiều khách sạn tại “quốc đảo sư tử” đã có những động thái bảo vệ môi trường thực tế trong hoạt động kinh doanh của cơ sở, như: bỏ đồ nhựa sử dụng 1 lần, khuyến khích khách lưu trú lựa chọn từ chối thay khăn hàng ngày để tiết kiệm nước, đưa cây xanh vào khuôn viên, chuộng kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên nhiên trong thiết kế nội thất khách sạn, trang bị cơ sở vật chất thân thiện với môi trường… Chính những hành động đi trước như thế, trước khi lộ trình được đưa ra hứa hẹn sẽ nhận được sự tuân thủ và hợp tác của đại đa số các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch - khách sạn tại Singapore, cho kỳ vọng đầy hứa hẹn về tương lai kinh doanh dịch vụ xanh - không phát thải - thân thiện, bền vững với môi trường.

kinh doanh khách sạn xanh - không phát thải sẽ lên ngôi
Singapore đặt mục tiêu xanh hóa ngành công nghiệp khách sạn từ năm 2050

Hội An, Việt Nam cũng có một nơi hướng đến du lịch xanh như thế!

Đó là Hợp tác xã Làng chài Tân Thành (Cẩm An), nơi nổi lên là điểm hút khách mới của Hội An khu vực vùng ven, ngoài phố cổ với rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí thú vị - độc đáo - khác biệt; đặc biệt là “trụ sở” triển khai ý tưởng du lịch không rác thải nhựa, hướng đến kỳ vọng phát triển du lịch bền vững, thân thiện với môi trường.

Theo đó, làng chài hiện triển khai thực hiện chương trình “Doanh nghiệp giảm rác thải hướng tới Hội An - Điểm đến xanh 2021-2023” khi tập trung các điểm đến, cơ sở thu gom tất cả đồ nhựa, giấy, kim loại, chất thải nguy hại… trong cộng đồng để tái chế và phục hồi, tạo nên các sản phẩm gia dụng thiết thực, ứng dụng ngược vào sử dụng và phục vụ khách, đúng kiểu tuần hoàn khép kín.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh lưu trú và ăn uống tại đây cũng cam kết kinh doanh không rác thải nhựa, ưu tiên phục vụ các sản phẩm thân thiện với môi trường, như: xà phòng làm từ dầu mỡ thực phẩm thừa, nước rửa chén làm từ vỏ trái cây, sử dụng bao bì bằng giấy dễ phân hủy hay sáng tạo các đồ dùng làm từ tre, cỏ, vật liệu sẵn có của địa phương…

Hiện tất cả cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào hợp tác xã du lịch cộng đồng làng chài Tân Thành đều cam kết hưởng ứng - định hướng phát triển làng chài theo hướng du lịch xanh, bền vững, bên cạnh nỗ lực phát huy và gìn giữ giá trị di sản bản địa. Nếu thành công, đây sẽ là ý tưởng sáng tạo nâng tầm giá trị cho du lịch Hội An nói riêng và Quảng Nam nói chung, tạo điểm nhấn riêng, độc đáo thu hút khách du lịch đến nhiều hơn.

kinh doanh khách sạn xanh - không phát thải sẽ lên ngôi
Chợ phiên làng chài Tân Thành được tổ chức định kỳ mỗi Thứ 7, Chủ Nhật hàng tuần với nhiều hoạt động thú vị, riêng có

 

Hội An nỗ lực tạo dựng điểm đến du lịch cộng đồng bền vững đầu tiên tại Việt Nam

Ms. Smile

4 đặc sản dân dã ở miền Nam ‘gây thương nhớ’ biết bao du khách
Kinh doanh khách sạn xanh
Những quán ăn đêm ở Huế ngon-bổ-rẻ cho hội ‘cú’ chẳng lo đói  
Kinh doanh khách sạn xanh
Hình ảnh mới của 'Avengers 4' củng cố thêm giả thuyết du hành thời gian
Kinh doanh khách sạn xanh
Khóa học không thu phí - Thay đổi suy nghĩ