Kiến trúc 'dát vàng' của ngôi chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng

Kiến trúc 'dát vàng' của ngôi chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng Sóc Trăng được biết đến là thủ phủ của những ngôi chùa được thiết kế theo kiến trúc người Khmer. Trong đó phải kể đến chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng với lối kiến trúc ấn tượng được dát vàng xung quanh, tạo nên nét đẹp độc đáo và hết sức mới lạ. Chùa Peam Buol Thmay ở đâu? Vì với kiến trúc vô cùng đặc biệt nên người dân ở đây, nhắc đến ngôi chùa “dát vàng" ai cũng chỉ đến với chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng. Chùa toạ lạc tại ngã tư Sung Đinh, phường 4, thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng.    Nhắc đến ngôi chùa “dát vàng" ai cũng nghĩ đến với chùa Paem Buol Thmay. Ảnh: FB: Huy Lê Tuy nhiên, đối với nhiều người dân, nơi đây vừa là điểm mới lạ vừa thu hút khách du lịch. Cách trung tâm thành phố...
quảng cáo

Sóc Trăng được biết đến là thủ phủ của những ngôi chùa được thiết kế theo kiến trúc người Khmer. Trong đó phải kể đến chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng với lối kiến trúc ấn tượng được dát vàng xung quanh, tạo nên nét đẹp độc đáo và hết sức mới lạ.

Banner tour

Chùa Peam Buol Thmay ở đâu?

Vì với kiến trúc vô cùng đặc biệt nên người dân ở đây, nhắc đến ngôi chùa “dát vàng" ai cũng chỉ đến với chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng. Chùa toạ lạc tại ngã tư Sung Đinh, phường 4, thành phố Sóc Trăng, Tỉnh Sóc Trăng. 
 

chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng

Nhắc đến ngôi chùa “dát vàng" ai cũng nghĩ đến với chùa Paem Buol Thmay. Ảnh: FB: Huy Lê

Tuy nhiên, đối với nhiều người dân, nơi đây vừa là điểm mới lạ vừa thu hút khách du lịch. Cách trung tâm thành phố không xa nên để di chuyển đến đây, du khách có thể lựa chọn nhiều phương tiện khác nhau.
 

chùa paem buol thmay

Tuy nhiên, đối với nhiều người dân đây vừa là điểm mới lạ vừa thu hút. Ảnh: FB: Jonny Trương Vũ

Nếu bạn xuất phát từ các tỉnh thành ở khu vực miền Bắc, máy bay sẽ là phương tiện duy nhất để di chuyển đến thành phố Sóc Trăng. Di chuyển bằng máy bay vừa không tốn sức vừa tiết kiệm được thời gian, chắc chắn sẽ tạo nên những kỉ niệm vô cùng đáng nhớ khi di chuyển đến đây.
 

chùa Peam Buol Thmay Sóc TrăngNếu bạn xuất phát từ các tỉnh thành ở khu vực miền Bắc, máy bay sẽ là phương tiện duy nhất để di chuyển đến thành phố Sóc Trăng. Ảnh: FB Kim Quách

Nếu từ trung tâm TP Hồ Chí Minh, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc oto gia đình. Với nhiều sự lựa chọn khác nhau, tuỳ vào điều kiện của mình, du khách có thể chọn phương tiện di chuyển chính cho chuyến đi của mình.
 

chùa peam buol thmay

Nếu từ trung tâm TP Hồ Chí Minh, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, xe khách hoặc oto gia đình. Ảnh: FB: Ngân Silver

 Tuy nhiên, số đông đi du lịch Sóc Trăng sẽ chọn xe khách là phương tiện di chuyển cho chuyến đi lần này vì xe khách vừa tiết kiệm được chi phí vừa tiết kiệm thời gian mà có thể đến đúng địa điểm một cách dễ dàng.
 

chùa peam buol thmay

Số đông khách du lịch sẽ chọn xe khách là phương tiện di chuyển cho chuyến đi lần này. Ảnh: FB: Văn Hóa Phong Tục Khmer

 

Tổng quan về chùa Sung Đinh - ngôi chùa đẹp Sóc Trăng

So với những ngôi chùa với kiến trúc Khmer khác trong tỉnh Sóc Trăng thì đây là ngôi chùa có niên đại khá “trẻ" vì được xây dựng và khánh thành vào năm 1964 dưới sự trụ trì của hoà thượng Thạch Dêl. Thế nên trong tên của chùa có chữ Thmay có nghĩa là mới.
 

chùa peam buol thmay

Đây là ngôi chùa có niên đại khá “trẻ" vì được xây dựng và khánh thành vào năm 1964. Ảnh: FB: Kim Quách

Còn Paem Buol có nghĩa là ngã tư vì vị trí của ngôi chùa nằm cạnh ngã tư đường tỉnh lộ. Không chỉ có cái tên là Ngã Tư, chùa còn có tên khác là chùa Cột Đèn bởi cạnh chùa có những cột viễn thông từ ngành bưu chính viễn thông, hay chùa Sung Đinh vì trước khi phát triển đây là mảnh đất của làng Sung Đình (phường 4, thành phố Sóc Trăng).
 

chùa peam buol thmay

Paem Buol có nghĩa là ngã tư vì vị trí của ngôi chùa nằm cạnh ngã tư đường tỉnh lộ. Ảnh: FB: MOon Ciu

Trải qua hơn nửa thế kỷ, mặc dù đã có những thay đổi trong kiến trúc để ngôi chùa trở nên sang trang và linh thiêng hơn, cũng như phục vụ nhu cầu thờ cúng, du lịch của khách du lịch nhưng chánh điện, tăng xá của chùa vẫn giữ nguyên kiến trúc ban đầu.
 

chùa peam buol thmay

Trải qua hơn nửa thế kỷ, chùa đã có những thay đổi trong kiến trúc để ngôi chùa trở nên sang trang hơn. Ảnh: FB: Kim Quách

Chánh điện được thiết kế với mái tôn đơn giản, mộc mạc. So với những ngôi chùa Khmer trong tỉnh, chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng có kiến trúc, tổng quan tự nhiên và đơn giản hơn tuy nhiên khi đến, du khách vẫn cảm nhận được những nét độc đáo, riêng biệt mà chỉ đến ngôi chùa này, bạn mới có thể cảm nhận được rõ nét điều đó.
 

chùa peam buol thmay

Chánh điện được thiết kế với mái tôn đơn giản, mộc mạc. Ảnh: FB: Nét đẹp văn hóa Khmer Sóc Trăng

Sala của chùa là công trình sau cùng và được xây dựng vào tháng 10/2016. Công trình hoàn thành trong hơn 1 năm và được khánh thành trùng vào dịp Tết Nguyên Đán 2018.
 

chùa peam buol thmay

Sala của chùa là công trình sau cùng và được xây dựng vào tháng 10/201. Ảnh: FB: Nét đẹp văn hóa Khmer Sóc Trăng

 Kiến trúc tại sala cũng dựa trên kiến trúc chung của ngôi chùa là sự đơn giản, tao nhã nên ở đây được sơn màu trắng là tone chủ đạo. Với những hoạ tiết sơn nhũ vàng, ngôi chùa hiện lên uy nghĩ, sang trọng và trang nghiêm hơn bao giờ hết.
 

chùa peam buol thmay

Kiến trúc tại sala cũng dựa trên kiến trúc chung của ngôi chùa là sự đơn giản, tao nhã. Ảnh: FB: Nét đẹp văn hóa Khmer Sóc Trăng

  >> Xem thêm: Chiêm ngưỡng 5 ngôi chùa đẹp ở Sóc Trăng khiến du khách quên lối về

 

Khám phá vẻ đẹp của chùa Sung Đinh Sóc Trăng

Những con rồng được trang trí và thiết kế vô cùng tỉ mỉ, chi tiết của các hành lang cũng như trên mái. Tạo hình uốn lượn, sừng cong, dài và mềm mại. Khi di chuyển sâu vào bên trong sala, du khách sẽ cảm nhận được không gian linh thiêng với tượng thờ chính là tượng Phật Thích Ca được đặt ở vị trí trung tâm.
 

chùa peam buol thmay

Tạo hình uốn lượn, sừng cong, dài và mềm mại. Ảnh: FB: Jonny Trương Vũ

Khi đến đây, bạn không chỉ cảm nhận được sự thiêng liêng, trang trọng và bạn còn cảm thấy yên bình, thoải mái khi hoà mình với không gian tâm linh, với nền văn hoá đặc biệt của Phật giáo, chắc chắn sẽ khiến bạn ấn tượng.
 

chùa peam buol thmay

Bạn không chỉ cảm nhận được sự thiêng liêng, trang trọng và bạn còn cảm thấy yên bình, thoải mái. Ảnh: FB: Jonny Trương Vũ

Trong những năm gần đây, chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng thu hút rất nhiều lượng du khách đổ về không chỉ trong những ngày lễ tết mà còn trong tất cả các ngày thường. Nếu dịp lễ tết, mọi người thường đến đây để cúng bái, cầu bình an và dành thời gian để tĩnh tâm, suy nghĩ về con người mình. 
 

chùa peam buol thmay

Chùa Peam Buol Thmay thu hút rất nhiều lượng du khách đổ về. Ảnh: FB: Ngân Silver

Còn trong những ngày thường, nhiều bạn trẻ cũng rủ nhau đến chùa để chụp những bức hình check in với ngôi chùa “dát vàng” này. Những bức ảnh trở nên đẹp và sắc nét hơn, màu sắc hài hoà khi chụp tại các không gian khác nhau của chùa. Hãy cùng thử và khám phá ngôi chùa này nhé!
 

chùa peam buol thmay

Còn trong những ngày thường, nhiều bạn trẻ cũng rủ nhau đến chùa để chụp những bức hình check in. Ảnh: FB: Châu Thái

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có những dự định cho bản thân. Nếu muốn trong kì nghĩ lễ này, chọn một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi thì chùa Peam Buol Thmay Sóc Trăng sẽ là lựa chọn lý tưởng. Vì vậy, còn cần chần chừ gì nữa mà không nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ để hành trình di chuyển đến tỉnh Sóc Trăng được thuận tiện, đơn giản hơn nào.

Khánh Quỳnh

(Theo Báo Thể Thao Việt Nam)