Khám phá những bức tường đặc biệt trên thế giới, độc lạ có một không hai  

Khám phá những bức tường đặc biệt trên thế giới, độc lạ có một không hai   Những bức tường đặc biệt trên thế giới gắn liền với các sự kiện quan trọng trong lịch sử, mang theo những giá trị vượt thời gian tồn tại theo năm tháng. Những bức tường đặc biệt trên thế giới được nhiều du khách check in 1. Walls of Ston Walls of Ston là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giới, hiện tại thuộc miền Nam của Croatia. Theo lịch sử ghi lại, bức tường đá này được xây dựng từ năm 1358 nhằm mục đích bao quanh và bảo vệ thành phố Ston, Dalmatia, Cộng hòa Ragusa (nay đã không còn).   Walls of Ston được xây dựng vào thế kỷ 14. Ảnh: @sweatden Được biết, bức tường đá này từng rất dài, nối liền thành phố Ston đến làng Mali Ston. Thuở ấy, công trình này gồm có 5 pháo đài và tổng cộng 40 tháp....

Những bức tường đặc biệt trên thế giới gắn liền với các sự kiện quan trọng trong lịch sử, mang theo những giá trị vượt thời gian tồn tại theo năm tháng.

Banner Tour

Những bức tường đặc biệt trên thế giới được nhiều du khách check in

1. Walls of Ston

Walls of Ston là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giới, hiện tại thuộc miền Nam của Croatia. Theo lịch sử ghi lại, bức tường đá này được xây dựng từ năm 1358 nhằm mục đích bao quanh và bảo vệ thành phố Ston, Dalmatia, Cộng hòa Ragusa (nay đã không còn).  

Walls of Ston là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiWalls of Ston được xây dựng vào thế kỷ 14. Ảnh: @sweatden

Được biết, bức tường đá này từng rất dài, nối liền thành phố Ston đến làng Mali Ston. Thuở ấy, công trình này gồm có 5 pháo đài và tổng cộng 40 tháp. Tuy nhiên theo thời gian và những biến động lịch sử, bức tường chỉ còn lại khoảng 5,5 km.  

Walls of Ston là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiBức tường đá này sở hữu hệ thống pháo đài đồ sộ. Ảnh: @juliebarth

Trong quá khứ, bức tường đá này còn được mệnh danh là “Vạn Lý Trường Thành của châu Âu”, được sử dụng nhằm bảo vệ sự thịnh vượng của thành phố Dubrovnik (miền Nam Croatia). Sau khi cộng hòa Ragusa sụp đổ, bức tường đá này cũng tháo dỡ dần. Ngày nay, bức tường chỉ còn lại một phần nhỏ, mang một vẻ đẹp đại diện cho thành lũy từng vang danh trong quá  khứ.

2. Sacsayhuaman

Sacsayhuaman là bức tường đá của người Inca – một trong những bức tường đặc biệt trên thế giới, nằm ở thành phố cổ Cusco (Pery) – cố đô của đế chế Inca. Bức tường này được xây dựng vào thế kỷ 14 – 15 như một thành lũy kiên cố của các tòa lâu đài thời Trung cổ. Phải mất 50 năm và sự tham gia của 20.000 người mới hoàn thành được công trình này.   

Sacsayhuaman là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiSacsayhuaman là bức tường của người Inca, xây dựng vào thế kỷ 14 - 15. Ảnh: @steffgopez

Trong lịch sử, người Inca đã sử dụng những tảng đá lớn có kích thước khác nhau để ghép lại và tạo thành một bức tường khổng lồ như cách người ta chơi trò xếp hình. Thật kỳ diệu là chúng lại cực kỳ “ăn khít” với nhau và có một sự kết dính chắc chắn, để rồi ngày nay công trình này vẫn tồn tại dù đã hư hại nhiều.  

Sacsayhuaman là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiBức tường Sacsayhuaman được xây dựng bằng cách ghép những tảng đá ăn khít lại với nhau. Ảnh: @aletellog

Hơn 6 thế kỷ trôi qua, bức tường Sacsayhuaman chỉ còn lại phần bên ngoài, mất đi khoảng ¾ tổng thể khu phức hợp kiến trúc ban đầu. Tuy nhiên, nhờ được xây dựng kiên cố theo mô hình ngoằn ngoèo thành nhiều cấp bậc khác nhau mà bức tường vẫn còn rất đồ sộ. Hiện tại đây là bức tường check in nổi tiếng thu hút nhiều du khách đến tham quan.  

3. Western Wall

Trong số những bức tường đặc biệt trên thế giới, Western Wall được biết đến với tên gọi “Bức tường than khóc”. Đây là một địa danh rất linh thiêng với người Do Thái, nằm ở vùng đất thánh Jerusalem. Trong quá khứ, bức tường này là chứng nhân cho một lịch sử đầy biến động của dân tộc Do Thái.   

Western Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiCựu đệ nhất phu nhân Mỹ từng đến thăm Western Wall. Ảnh: @alwaysmelania

Trong quá khứ, bức tường phía Tây từng là một ngôi đền nguy nga vào thời đại đế Herod. Tuy nhiên cuộc chiến giữa dân tộc Do Thái và La Mã diễn ra đã phá hủy nơi này, chỉ còn lại một bức tường. Người Do Thái sau đó bị cấm đến Jerusalem thờ phụng và cầu nguyện. Tiếng than khóc cho nỗi xót xa của người Do Thái là lý do mà bức tường này được gọi là “Bức tường than khóc”.  

Western Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiNgày nay, "Bức tường than khóc" là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng. Ảnh: @adrimoralesg

Ngày nay, bức tường này đón hàng triệu du khách và các tín đồ từ khắp nơi đến hành hương, cầu nguyện và viết ra những mong ước của mình. Người ta tin rằng khi viết ra các điều ước của mình vào một mảnh giấy nhỏ và nhét vào khe hở của bức tường thì điều ước sẽ đến tai Thượng Đế và được đáp ứng. 

4. Hadrian’s Wall

Nếu có cơ hội khám phá những bức tường đặc biệt trên thế giới, bạn hãy một lần đến với Hadrian’s Wall nằm ở miền Bắc nước Anh ngày nay. Công trình này do hoàng đế La Mã Hadrianra lệnh xây dựng, là một pháo đài phòng thủ ở khu vực biên giới La Mã trong suốt 3 thế kỷ.   

 Hadrian’s Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giới Hadrian’s Wall nằm ở miền Bắc nước Anh. Ảnh: @viviandbecky

Theo lịch sử ghi lại, bức tường này đã được xây dựng khoảng năm 122 Sau Công Nguyên với tổng chiều dài lên đến 73 dặm. Mất khoảng 6 năm và sự tham gia của 15.000 người để hoàn thành bức tường bằng đá và đất cỏ này. Dọc theo bức tường có các pháo đài nhỏ, pháo đài lớn và tháp quan sát rất đồ sộ.   

 Hadrian’s Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiBức tường này hiện chỉ còn lại một đoạn nhỏ nhưng sở hữu cảnh quan rất đẹp. Ảnh: @walkwithwilliams

Bức tường này đã tồn tại trong nhiều thế kỷ cho đến khi nó được tháo dỡ để xây dựng nhà cửa và đường đi. Ngày nay, công trình này chỉ còn tồn tại một phần nhỏ. Người dân địa phương đã xây dựng một con đường đi bộ dọc theo bức tường này để tiện cho việc đi lại và tham quan của du khách khi đi du lịch Anh. 

5. Gum Wall

Nếu những bức tường kể trên gắn liền với các sự kiện trong lịch sử thì Gum Wall là một bức tường sống ảo khá nổi tiếng ở thành phố Seattle, bang Washington của Mỹ. Bức tường này nằm trong chợ cá Pike Place, xuất hiện từ năm 1990. Nơi này bắt đầu bằng việc người dân nhai kẹo cao su và trét bã lên tường trong thời gian chờ vào rạp chiếu phim gần đó.   

Gum Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiGum Wall xuất hiện từ những năm 1990. Ảnh: @lookitsmeli

Khi mới xuất hiện, cư dân địa phương đã ra sức làm sạch để trả lại vẻ mỹ quan cho bức tường. Tuy nhiên không lâu sau đó, nó lại tiếp tục được lắp đầy bởi bã kẹo cao su. Dần dần, các cửa hàng gần đó đã bán kẹo cao su để du khách có thể tự sáng tạo những bã kẹo độc đáo dán lên tường. Điều đó khiến nơi này trở thành một địa điểm du lịch Mỹ vô cùng mất vệ sinh, ẩn chứa nhiều mầm bệnh.  

Gum Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiGum Wall dù độc đáo nhưng là địa điểm du lịch khá mất vệ sinh. Ảnh: @monica.ib_

Dù độc đáo và nổi bật như một biểu tượng của thành phố Seattle, thế nhưng nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh của bã gẹo gum khiến chính quyền địa phương ra lệnh “xóa sổ” nơi này vào năm 2015. Tuy nhiên có lẽ lệnh xóa sổ này chỉ được thực hiện trong một thời gian ngắn và bức tường bã kẹo gum đã quay trở lại với hàng loạt ảnh check in trên Instagram.  

Gum Wall là một trong những bức tường đặc biệt trên thế giớiBức tường này từng bị "xóa sổ" nhưng đã quay trở lại. Ảnh: @mandysutanto

Trên đây là những bức tường đặc biệt trên thế giới được nhiều du khách yêu thích, thường xuyên đến tham quan, check in. Mỗi điểm đến mang một vẻ đẹp riêng nhưng đều gắn liền với những câu chuyện và sự kiện hết sức ấn tượng, độc nhất vô nhị.   

Trà Văn (tổng hợp) - luhanhvietnam.com.vn

Ảnh: Instagram

Có thể bạn muốn xem