Joy – Câu chuyện của cô gái mang tên niềm vui

Joy – Câu chuyện của cô gái mang tên niềm vui Joy nghĩa là niềm vui. Joy khác với hạnh phúc vì Joy không phải mưu cầu để có, Joy là khoảnh khắc, khi ta thấy gì đó buồn cười, ta bật cười lên, thấy cái gì đẹp quá bèn dãn trán nhoẻn miệng cười đó là niềm vui. Niềm vui là khoảnh khắc, nhưng còn là cội nguồn của hạnh phúc. Đấy là đại ý trong một bài Ted talk về niềm vui mà tôi nghe được. Nhưng bộ phim Joy tôi xem chẳng liên quan gì đến những định nghĩa đó. Niềm vui của Joy cũng là khoảnh khắc, nhưng không phải khoảnh khắc đời thường mà là những khoảnh khắc Joy đấu tranh để tìm lấy niềm vui cuộc sống bị thất lạc bấy lâu của chính mình. Joy là tên nhân vật chính có lữ chắc với hy vọng con lớn lên sẽ vui vẻ. Từ nhỏ...

Joy nghĩa là niềm vui. Joy khác với hạnh phúc vì Joy không phải mưu cầu để có, Joy là khoảnh khắc, khi ta thấy gì đó buồn cười, ta bật cười lên, thấy cái gì đẹp quá bèn dãn trán nhoẻn miệng cười đó là niềm vui. Niềm vui là khoảnh khắc, nhưng còn là cội nguồn của hạnh phúc. Đấy là đại ý trong một bài Ted talk về niềm vui mà tôi nghe được.

Nhưng bộ phim Joy tôi xem chẳng liên quan gì đến những định nghĩa đó. Niềm vui của Joy cũng là khoảnh khắc, nhưng không phải khoảnh khắc đời thường mà là những khoảnh khắc Joy đấu tranh để tìm lấy niềm vui cuộc sống bị thất lạc bấy lâu của chính mình.

Joy là tên nhân vật chính có lữ chắc với hy vọng con lớn lên sẽ vui vẻ. Từ nhỏ Joy đã thích sáng tạo, làm thứ này thứ kia. Và như mọi người phát triển bình thường, Joy năm 30 tuổi mắc kẹt trong vô số rắc rối của cuộc sống, nợ nần, ly dị, con cái, trách nhiệm với gia đình… Những khoảnh khắc niềm vui hiếm hoi của Joy chỉ là kỷ niệm lúc cô còn nhỏ cùng lâu đài giấy tự làm hay lúc cô gặp chồng mình.

joy

Nhưng chuyện đó nói sau, điều khiến tôi thích thú khi xem phim lại lần hai là chuyện Joy và hành trình cô xây dựng doanh nghiệp của mình.

Có thể nói nếu sống ở thời nay, Joy có khi là đại diện tiêu biểu cho thế hệ Start-up. Joy làm ra sản phẩm xuất phát từ nhu cầu thực tế bản thân – phải lau nhà mỗi ngày. Bắt đầu từ lúc làm sản phẩm cho đến khâu tiếp thị, phân phối một tay cô làm tất. Nhìn cách cô tự tay vòng từng vòng sợi, hay miệt mài lau chùi trước cổng Wallmart dễ khiến ta xúc động. Tôi cứ hay nghĩ cây lau nhà kia đúng là đứa con cô mang nặng đẻ đau còn gì.

Xem phim đúng lúc bản thân cũng đang bỏ tiền kinh doanh riêng thì bộ phim khá thú vị. Thứ nhất để làm được sản phẩm mình cần phải hiểu rõ sản phẩm và chỗ đứng của nó. Joy hơn ai hết hiểu được sản phẩm của mình có ý nghĩa như thế nào khi chính cô là người trải nghiệm và tạo nên. Thứ hai một cái đầu tỉnh táo khi làm kinh doanh cần nghĩ đến vốn. Ba câu hỏi gọi vốn của nhà đầu tư Trudy – cũng là bạn gái của bố cô khá hay: Câu số 1: bạn học trường nào? Câu số 2 bạn là ai khi ở trường trung học? Câu số 3 nếu trong phòng chỉ còn bạn và đối thủ cùng 1 khẩu súng trên bàn, bạn có chịu cầm súng trước? Hóa ra kinh doanh là quyết liệt như vậy? Hoặc Joy không thể thất bại vì cô quyết đi đến cùng cùng đứa con của mình và đến phút cuối cô thực sự cầm súng, bắn vào từng chướng ngại trên đường cô. Thứ ba, nếu bạn có sản phẩm tốt, bạn sẽ hiểu được cảm giác không chấp nhận được việc sản phẩm của mình xếp xó trong khi những sản phẩm không tốt bằng vẫn đang sống tốt. Một khi đã trải qua, bạn sẽ hiểu cảm xúc lúc Joy tiếp thị trước Wall mart. Việc Joy khăng khăng trở thành người giới thiệu sản phẩm của mình cũng chứng tỏ việc một khi bạn tâm huyết với sản phẩm, không ai bán nó tốt hơn bạn.

Lần đầu xem Joy chỉ vì Jenifer Lawrence, vì thích cô nên muốn xem, lần thứ hai xem không phải vì Jenifer Lawrence nữa nên nhận thấy nhiều thứ hơn, cảm nhận nhân vật được rõ hơn. Càng ngày càng tâm đắc với việc một bộ phim phải xem nhiều lần mới thấy hay.

Phim này cũng tạo cho bạn động lực, truyền cảm hứng. Thử nhìn Joy, cô đã 30 tuổi, phải nuôi ba mẹ, 3 đứa con và người chồng thất nghiệp, công việc áp lực chẳng vui vẻ gì, chỉ lay lắt để duy trì cuộc sống. Xuất phát điểm của Joy không khấm khá hơn bất cứ ai, dễ khiến bạn tìm được sự đồng cảm. Cơ hội đến khi bạn sẵn sàng chấm dứt bế tắc hiện tại như cách Joy dứt khoát với từng quyết định của mình, chấp nhận đánh đổi tất cả. Vì như vậy Joy mới thực sự là Joy phải không mọi người.

Nguồn: thieule’s corner