Hướng dẫn viên tại điểm là gì? Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm và mức lương mới nhất

Hướng dẫn viên tại điểm là gì? Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm và mức lương mới nhất Ít ai biết hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại và đặc thù công việc riêng biệt. Vậy hướng dẫn viên tại điểm là gì? Bản mô tả công việc và mức lương mới nhất của nghề này ra sao?... Để giải đáp những thắc mắc trên, GTOP xin chia sẻ trong bài viết dưới đây để quý độc giả hiểu rõ hơn. Hiểu rõ định nghĩa “Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?” giúp bạn giảm bớt rủi ro phát sinh và nâng cao hiệu suất lao động tốt hơn. Dựa trên phạm vị hoạt động, hướng dẫn viên du lịch được chia thành các loại như sau: - Hướng dẫn viên điều hành - Hướng dẫn viên dẫn đoàn - Hướng dẫn viên địa phương - Hướng dẫn viên tại điểm Mỗi loại hướng dẫn viên lại có tính chất công việc khác nhau. Hiểu...
quảng cáo

Ít ai biết hướng dẫn viên du lịch có nhiều loại và đặc thù công việc riêng biệt. Vậy hướng dẫn viên tại điểm là gì? Bản mô tả công việc và mức lương mới nhất của nghề này ra sao?... Để giải đáp những thắc mắc trên, GTOP xin chia sẻ trong bài viết dưới đây để quý độc giả hiểu rõ hơn.

Hướng dẫn viên tại điểm là gì? Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm và mức lương mới nhất
Hiểu rõ định nghĩa “Hướng dẫn viên du lịch tại điểm là gì?” giúp bạn giảm bớt rủi ro phát sinh và nâng cao hiệu suất lao động tốt hơn.

Dựa trên phạm vị hoạt động, hướng dẫn viên du lịch được chia thành các loại như sau:

- Hướng dẫn viên điều hành

- Hướng dẫn viên dẫn đoàn

- Hướng dẫn viên địa phương

- Hướng dẫn viên tại điểm

Mỗi loại hướng dẫn viên lại có tính chất công việc khác nhau. Hiểu rõ “Hướng dẫn viên tại điểm là gì?”, “Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm” có thể giúp bạn giảm bớt rủi ro phát sinh và nâng cao hiệu suất lao động.

Hướng dẫn viên tại điểm là gì?

Hướng dẫn viên tại điểm (hay On-site Guide) là người vận dụng kỹ năng giao tiếp và kiến thức khoa học xã hội để giới thiệu, cung cấp tất cả những thông tin về văn hóa, lịch sử, địa lý,... cho du khách ở một địa điểm du lịch cụ thể trong khoảng thời gian cố định. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, mỗi khi đến vùng đất nào đó, đoàn có thể thuê hoặc không thuê vị trí này phục vụ.

Công việc HDV tại điểm thu hút đông đảo bạn trẻ yêu thích khám phá, tìm hiểu nét đặc trưng riêng biệt của các vùng đất mới. Tốt nghiệp chuyên ngành hướng dẫn viên, cùng với kinh nghiệm thực tập khi ngồi trên ghế nhà trường, bạn có thể tự tin trở thành một nhân tố triển vọng của nghề này.

Xem thêm: Hướng dẫn viên du lịch là gì? Yêu cầu của nghề hướng dẫn viên du lịch

Bản mô tả công việc của hướng dẫn viên tại điểm

Nhiệm vụ chính

Công việc cụ thể

Nghiên cứu và chuẩn bị tài liệu về địa điểm sẽ hướng dẫn

- Đọc và nghiên cứu tất cả thông tin trên mạng xã hội, sách báo liên quan đến địa điểm, di tích, danh thắng,… sẽ hướng dẫn như: Văn hóa, lịch sử, địa lý, phong tục tập quán, lối sống,...

- Đi khảo sát và trải nghiệm thực tế để tìm hiểu nét đặc trưng của ẩm thực, lối sống, con người,... của địa điểm đó.

- Trò chuyện với người dân tại thắng cảnh, di tích để hiểu rõ hơn về văn hóa, lịch sử con người vùng đất.

- Tạo tài liệu riêng cho chính mình về nội dung sẽ thuyết minh, chỉnh sửa và hoàn thiện dần qua các lần dẫn khách.

Tiếp nhận đoàn và thực hiện công việc hướng dẫn cho du khách

- Có mặt tại địa điểm làm việc đúng giờ quy định, đảm bảo tiêu chuẩn đồng phục và tác phong làm việc chuyên nghiệp.

- Tiếp nhận đoàn từ HDV hoặc trưởng đoàn, nắm bắt một số thông tin cơ bản về đoàn như: Số lượng khách, địa điểm cần tham quan.

- Kiểm tra số lượng du khách trong đoàn.

- Chào hỏi, giới thiệu thông tin bản thân và chủ đề của buổi tham quan.

- Giới thiệu cung cấp thông tin về lịch sử, địa lý, văn hóa, phong tục tập quán tại địa điểm di tích, thắng cảnh, dịch vụ phục vụ của công ty,...

- Xử lý một cách nhanh chóng, kịp thời tất cả tình huống sự cố bất ngờ xảy ra, nhằm bảo đảm quyền lợi và tạo sự hài lòng cho du khách.

- Thông báo về thời gian tập hợp, tránh để du khách lang thang, không di chuyển đến địa điểm tham quan đúng giờ.

Trả đoàn và báo cáo công việc

- Kiểm tra số lượng du khách trong đoàn và trả đoàn lại cho HDV hoặc Trưởng đoàn.

- Viết báo cáo về quá trình hướng dẫn du khách tại địa điểm tham quan.

- Tiến hành kiểm tra, đánh giá độ hài lòng của khách hàng về dịch vụ của công ty.

- Xử lý những việc phát sinh liên quan đến đoàn khách (nếu có)

Các công việc khác

- Vệ sinh khu vực làm việc vào đầu ca và khu vực hướng dẫn khách sau khi trả đoàn

- Đưa ra ý tưởng đề xuất cải tiến công việc tốt hơn.

- Báo cáo lại quản lý tất cả vấn đề cần khắc phục, điều kiện nên bổ sung cho buổi tham quan.

- Thực hiện các công việc khác của Trưởng đoàn giao cho.

Hướng dẫn viên tại điểm là gì? Mô tả công việc Hướng dẫn viên tại điểm và mức lương mới nhất
Hướng dẫn viên du lịch chủ yếu thực hiện công việc hướng dẫn du khách tham quan địa điểm cụ thể trong khoảng thời gian nhất định.

Mức lương của hướng dẫn viên tại điểm là bao nhiêu?

Hướng dẫn viên tại điểm có mức lương từ 5 - 7 triệu đồng/ tháng. Khoảng thu nhập này tương đối tốt so với nhiều ngành nghề khác trên thị trường. Một số yếu tố ảnh hưởng đến mức lương của hướng dẫn viên du lịch tại điểm như: Phúc lợi của công ty, thời gian chuyến tham quan, tần suất dẫn tour,... Để nâng cao thu nhập, bạn cần tích cực trau dồi kiến thức, kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ, sự kiên trì, nhẫn nại, chịu khó trong công việc,...

Xem thêm: 4 điều cần biết về hướng dẫn viên du lịch

Trên đây là nội dung giải đáp thắc mắc “hướng dẫn viên tại điểm là gì?”, “Mô tả công việc của HDV tại điểm”. Hy vọng rằng những kiến thức tổng quan vừa rồi bổ ích cho quá trình tìm kiếm việc làm của bạn.

Phương Thảo