Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà 1. Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa a, Nguyên liệu nấu xôi lá dứa: + 500g gạo nếp ngon + 200g dừa nạo + 200g lá dứa (lá nếp) + 2 muỗng cà phê muối b, Cách làm xôi lá dứa như sau: Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra. Bước 2: Cho hỗn hợp nước lá dứa lên rây, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Lưu ý nên dùng nước lọc đã đun sôi (để nguội) để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa nhé! Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào). Bước 3: Nếp vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa...

1. Hướng dẫn cách nấu xôi lá dứa nước cốt dừa

a, Nguyên liệu nấu xôi lá dứa:

+ 500g gạo nếp ngon

+ 200g dừa nạo

+ 200g lá dứa (lá nếp)

+ 2 muỗng cà phê muối

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Cách làm xôi lá dứa như sau:

Bước 1: Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố rồi thêm nước vào, xay nhuyễn ra.

Bước 2:

Cho hỗn hợp nước lá dứa lên rây, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Dừa nạo cũng lọc lấy nước cốt. Lưu ý nên dùng nước lọc đã đun sôi (để nguội) để xay với lá dứa và lọc nước cốt dừa nhé! Cất nước cốt dừa trong tủ lạnh (khi nấu xôi gần chín mới cho vào).

Bước 3:

Nếp vo thật sạch, để ráo nước. Sau đó, bạn cho nếp vào thau rộng rồi cho nước lá dứa (khoảng 2/3 phần nước lá dứa, 1 phần còn lại để dùng sau) vào ngâm với nếp trong 8h đồng hồ để hạt nếp mềm và thấm màu xanh lá dứa.

Bước 4:

Sau thời gian ngâm, vớt gạo ra, để hơi ráo. Trộn gạo nếp lá dứa với chút muối cho xôi đậm đà. Đặt nồi nước lên bếp, cho xôi vào xửng hấp, hấp chín.

Bước 5:

Hấp xôi trong khoảng 15 phút thì mở nắp vung, dùng đũa xới xôi đều lên cho hơi nước bốc lên chín đều từng hạt xôi. Đậy vung khoảng 5 phút nữa thì cho nước cốt dừa và phần lá dứa còn lại vào xôi, xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa là xôi chín quyện với mùi thơm của lá dứa và nước cốt dừa thơm lừng. Đây là bước quan trọng, xôi có đạt được độ ngon hay không là ở bước này
Thành phẩm

Múc xôi ra đĩa rắc thêm mè rang lên, dùng nóng hay nguội đều rất ngon. Xôi mềm mọng, bóng bẩy, có màu xanh non bắt mắt với vị thơm lá dứa, cốt dừa ngào ngạt, rất hấp dẫn.

2. Hướng dẫn cách nấu xôi gấc

a, Nguyên liệu:

+ 1 quả gấc (200g)

+ 2 bát gạo nếp

+ 4 thìa cà phê đường

+ 2 thìa cà phê muối

+ 60g dừa tươi bào sợi

+ 3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)

+ 1 thìa rượu trắng.

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Cách làm:

Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối. Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ. Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được. Bới xôi ra đĩa, hay khuôn ấn xôi dùng nóng.

3. Hướng dẫn cách nấu xôi xéo

a, Nguyên liệu:

+ 1 kg gao nếp ( nhà em 5 người ăn là vừa xinh ạ )

+ Đỗ xanh 200 gram

+ Hành khô (các bạn mua ở ngoài hàng khô người ta thái sẵn nhưng chưa phi ấy)

+ Bột nghệ, gia vị, dầu ăn

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Cách nấu xôi xéo:

Gạo nếp vo sạch, ngâm với chút muối và bột nghe. Ngâm gạo ít nhất 8 tiếng hoặc ngâm qua đêm, sáng hôm sau dậy chỉ cần cho gạo vào đồ. Nếu không có thời gian hoặc đột xuất nhà có việc thì các bạn ngâm với nước ấm (mình hôm nay ngâm 2 tiếng nhưng xôi vẫn rất dẻo và ngon)

Với đỗ xanh, các bạn cũng ngâm như vậy.

Với hành khô, muốn hành phi được gìon và không bị cháy thì truoc khi phi các bạn rửa hành . Sau đó cho chút bột chiên giòn vào trộn cùng. Đợi mỡ thật già thì cho hành vào phi. Khi thấy hành ngả màu hơi vàng thì tắt bếp luôn nhé. Để một lúc hành sẽ vàng hơn đấy. Phần mỡ thừa để rưới vào xôi nhé.

Đậu xanh ngâm nở thì trộn với ít muối, đem đồ chín. Giã bông đậu khi đậu còn nóng rồi cho vào khăn sạch nắm đậu thành viên tròn. Xôi đồ chín, khi ăn múc xôi ra bát, thái đỗ thành lát mỏng lên trên, rưới một chút mỡ hành đều lên xôi, rắc hành phi. Dùng nóng hay nguội đều ngon.

4. Hướng dẫn cách nấu xôi ngũ sắc

a, Nguyên liệu:

+ 1,5kg gạo nếp

+ 1 bó lá cẩm

+ 1 bó lá dứa

+1/2 quả gấc

+ 100g nghệ tươi

+ 5 thìa cà phê muối

+ Rượu trắng

+ 3 thìa cà phê đường

+ 3 thìa canh nước cốt dừa

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Cách làm xôi ngũ sắc cho 4 người:

Trước hôm nấu vo sạch gạo nếp rồi ngâm với nước để qua đêm. Rửa sạch các loại lá cẩm, lá dứa và nghệ. Giã nhuyễn nghệ tươi.

Bước 1:

Nghệ tươi sau khi giã nhuyễn đổ thêm khoảng 1lít nước lọc, lọc lấy nước vàng và bỏ bã đi. 

Lá cẩm cắt thành khúc rồi cho vào nồi, thêm 1lít nước lọc và đun sôi trong khoảng 10 phút. Khi đó nước sẽ nhuộm màu tím của lá cẩm, lọc lấy phần nước màu tím còn bỏ lá đi.

Lá dứa cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, đổ vào 1 lít nước lọc, lọc lấy nước cốt màu xanh qua rây, bỏ bã đi.

Bước 2:

Lấy 1 bát đựng gấc, thêm chút rượu trắng vào, dùng tay đeo bao ni long bóp thật kỹ đến khi tách hết phần thịt gấc ra khỏi hạt, bỏ hạt đi.

Bước 3:

Chia phần gạo nếp đã ngâm qua đêm làm 5 phần. Cho mỗi phần ngâm vói một loại nước (nước lá cẩm, nước lá dứa, nước nghệ), 1 thìa canh nước cốt dừa, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê muối. Ngâm trong khoảng 3 giờ thì ta được 3 loại màu.

Còn một phần trộn đều với thịt gấc thêm 1 thìa cà phê muối trộn đều, một phần giữ nguyên và cũng thêm muối.

Bước 4:

Sau khi ngâm, cho gạo nếp vào nồi đồ xôi, để lửa lớn để hạt gạo nếp được nở chín đều. Sau 30 phút dùng đũa để xới tơi, nếu thấy xôi có vẻ khô thì có thể rưới thêm chút nước lên trên.

Lưu ý khi làm xôi ngũ sắc:

+ Nếu bạn có nồi đồ xôi lớn thì có thể đồ cả 5 loại màu 1 lúc, còn tùy kích thước nồi mà đồ 2 hay 1 loại một nhé bạn.

+ Khi thấy xôi bị khô, có thể rưới chút nước lên, và nếu bạn rưới nước cốt dừa thì càng ngon nhé.

+ Bạn có thể không sử dụng nước cốt dừa, nhưng khi ngâm gạo với nước cốt dừa thì xôi sẽ dẻo bùi, mùi vị còn tuyệt hơn nữa đấy.

+ Phần xôi màu trắng, nếu thích bạn có thể chuyển thành xôi đỗ xanh cho thêm đẹp nhé.

Món xôi ngũ sắc cho mâm cỗ ngày lễ Tết thêm đẹp phải không bạn? Chỉ cần chịu khó một chút với công thức đơn giản này để mâm cỗ thêm trọn vẹn, ngày đầu năm thêm phấn khởi với đầy đủ sắc vị, đem lại may mắn cả năm cho gia đình bạn nhé.

5. Hướng dẫn cách nấu xôi mít

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

a, Nguyên liệu làm xôi mít:

+ 8-10 múi mít to

+ 1 bát con gạo nếp

+ Muối, đường

+ 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô

+ 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím, lá dứa để tạo màu xanh

+ Dừa bào sợi, vừng rang chín

+ Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.

b, Cách làm xôi mít:

Lá cẩm rửa sạch, để ráo. Cho lá cẩm vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để lá cẩm ra màu, đun khoảng từ 7-10 phút thì vớt ra bỏ lá, giữ lại phần nước màu lá cẩm, để nguội. Lá dứa xay mịn, lọc lấy nước bỏ bã. 

Gạo nếp đãi sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lá cẩm, khi ngâm gạo hòa lẫn nửa thìa nhỏ muối, ngâm gạo nếp qua đêm. Gạo nếp sau khi ngâm qua đêm, cho vào chõ hấp xôi, nấu chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều, thêm muối, đường cho vừa ăn. Không nêm quá ngọt vì bạn sẽ dùng kèm với mít đã ngọt sẵn.

Mít ăn kèm với xôi thì bạn nên lựa mít chín, múi to, đầy đặn, dùng dao xẻ một đường ở thân múi mít, lấy bỏ hạt mít.

Vừng rang chín, giã vừng, thêm muối, đường cho vừa ăn. Dừa bào sợi đổ ra bát để riêng. Cho nước cốt dừa, muối, đường, bột ngô, bắc lên bếp, vừa đun vừa khuấy đến khi phần nước cốt dừa đặc lại thì tắt bếp, để nguội.

Múi mít sau khi xẻ thì dùng thìa múc một ít xôi cho vào giữa, tiếp theo bên trên rắc một ít dừa bào sợi, thêm muối vừng và rưới một ít nước cốt dừa.

6. Hướng dẫn cách nấu xôi gà cốt dừa

a, Nguyên liệu:

+ 1kg gạo nếp ngon

+ 1 con gà 1,3 – 1,5kg

+ 300g dừa bào vụn

+ 100g hành phi

+ Muối

+ Lá chanh

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Cách làm:

Gạo nếp vo sạch, ngâm 8 – 10 tiếng hoặc qua đêm, sau đó đổ gạo ra rổ xả nước lại rồi để ráo, xóc 1 thìa cà phê muối. Gà xát muối, rửa sạch, để ráo. Hành khô thái mỏng, dùng mỡ gà để phi hành.

Dừa cắt vụn, đổ 1 bát con nước sôi vào, vắt lấy 1 bát con nước cốt đặc, phần bã cho vào chõ nước đun để làm nước đồ xôi cho thơm (Nếu không dùng dừa bào thì thay bằng 3 thìa canh nước cốt dừa).

Đổ gạo nếp vào chõ đang sôi, cho gà vào, để trên mặt gạo (úp phần bụng xuống), đậy nắp kín, đồ khoảng 40 phút là gà và xôi cùng chín. Lấy gà ra đĩa, để nguội, lọc bỏ xương, thịt thái lát hoặc xé phay.

Khi vớt gà ra rưới ngay nước cốt dừa vào chõ xôi, dùng đũa xới nhẹ tay cho xôi tơi đều, đậy nắp kín, đồ thêm 10 phút để nước cốt dừa thấm vào từng hạt xôi. Xới xôi ra đĩa, cho thịt gà lên, rắc chút lá chanh thái chỉ, hành phi lên mặt xôi gà, ăn kèm với nước tương ớt và đồ chua.

* Lưu ý: Nếu dùng gà đông đá thì thời gian hấp có thể thay đổi nhiều hoặc ít hơn 40 phút, nếu chưa đến 40 phút mà thấy gà đã chín tới thì nhấc gà ra, rồi đồ xôi tiếp cho chín hẳn. Trường hợp sau 40 phút gà vẫn hơi đỏ thịt thì lấy xôi ra trước, để gà trong nồi đó, đậy nắp đến khi thịt chín tới (không bật bếp nhé) các bước khác làm tương tự

7. Hướng dẫn cách nấu xôi chim bồ câu

a, Nguyên liệu:

+ Gạo nếp - 0,5kg

+ Chim bồ câu - 1 con

+ Đường - 1 thìa cà phê

+ Muối - 1/2 thìa cà phê

+ Mắm - vừa đủ

+ Mỡ heo - vừa đủ

+ Hành khô - 5 củ

Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu 7 món xôi siêu ngon lại dễ làm cho các chị em thực hành tại nhà

b, Hướng dẫn cách làm xôi chim:

Gạo nếp ngâm nước lạnh trong 4 - 4,5 giờ đồng hồ để hạt gạo ngấm nước, rồi để ráo nước.

Trộn đều gạo với đường, muối, mỡ , đem hấp chín. Sau đó, rãi ra để nguội.

Hành khô thái nhỏ, phi vàng. Thịt chim lọc xương, băm hoặc thái nhỏ, hoặc băm nhỏ cả xương, sau đó cho vào cối giã nhuyễn cùng với các gia vị. cho lên bếp rang vàng, thêm chút mắm cho thơm.

Xôi đơm ra đĩa, rắc hành khô lên bề mặt xôi.

(Nếu không thích ăn hành khô thì có thể phi thơm và xào cùng thịt chim).

Có thể bạn muốn xem