Hồn Papa Da Con Gái sẽ thành phim bom tấn nếu không có những điều này!

Hồn Papa Da Con Gái sẽ thành phim bom tấn nếu không có những điều này! Thứ 2, nếu bạn kì vọng về một thước phim tâm lý gia đình, tình cảm, sướt mướt thì bạn… lại sai nữa rồi. Câu chuyện chủ đạo của Hồn Papa, Da Con Gái vẫn là tình cảm gia đình, cụ thể hơn là tình phụ tử nhưng bất chấp chuyện 2 cha con hi sinh về nhau ra sao thì khán giả vẫn cảm thấy có chút gì đó khá lưng chừng, hụt hẫng. Đặc biệt là ở đoạn kết phim, trong khi cảm xúc ở cảnh 2 cha con hoán đổi lại cho nhau lẽ ra phải được đẩy lên tới cao trào thì mọi thứ lại diễn ra quá nhanh đến độ khán giả đang có ý định nước mắt lưng tròng thì bộ phim lập tức chuyển cảnh. Câu chuyện bản sắc và dấu ấn cá nhân của đạo diễn Bản sắc là một trong số...
quảng cáo

Thứ 2, nếu bạn kì vọng về một thước phim tâm lý gia đình, tình cảm, sướt mướt thì bạn… lại sai nữa rồi. Câu chuyện chủ đạo của Hồn Papa, Da Con Gái vẫn là tình cảm gia đình, cụ thể hơn là tình phụ tử nhưng bất chấp chuyện 2 cha con hi sinh về nhau ra sao thì khán giả vẫn cảm thấy có chút gì đó khá lưng chừng, hụt hẫng. Đặc biệt là ở đoạn kết phim, trong khi cảm xúc ở cảnh 2 cha con hoán đổi lại cho nhau lẽ ra phải được đẩy lên tới cao trào thì mọi thứ lại diễn ra quá nhanh đến độ khán giả đang có ý định nước mắt lưng tròng thì bộ phim lập tức chuyển cảnh.

Câu chuyện bản sắc và dấu ấn cá nhân của đạo diễn

Bản sắc là một trong số những vẫn đề được nhắc đi nhắc lại trong xuyên suốt hành trình bộ phim nhưng khán giả lại khó có thể hình dung thứ gọi là “bản sắc” thực sự của Hồn Papa, Da Con Gái. Trong phim có một chi tiết nhỏ mà có thể ít người để ý: chiếc móc chìa khóa hình quả bóng của Châu (Kaity Nguyễn). Chi tiết nhỏ này như một lời ngầm khẳng định về thứ thật sự nằm trong bản sắc của Châu. Ấy vậy mà, ở đoạn kết phim, cô bé vẫn chọn “chiến thắng”, chiếc móc khóa hình quả bóng tuyệt nhiên không ảnh hưởng gì đến sự lựa chọn của cô bé, Châu vẫn du học, vẫn sống như bản sao của mẹ. Giá như, bộ phim kết thúc ở phân đoạn 2 cha con hoán đổi trở lại và sự lựa chọn sau này của Châu do khán giả tự quyết định thì có lẽ bộ phim đã trở nên tròn trịa hơn.

Một vấn đề về “bản sắc” khiến khán giả lấn cấn nữa là Hồn Papa, Da Con Gái có những nét tương đồng đáng ngạc nhiên về lối kể chuyện của Fan Cuồng, Em Chưa 18 hay Chàng Vợ Của Em trong khi người “cầm trịch” dự án lần này là đạo diễn người Nhật Ken Ochiai và Charlie chỉ giữ vai trò sản xuất. Người ta không thể nhận ra dấu ấn cá nhân nào của vị đạo diễn người Nhật này dù đây là lần thứ hai anh làm phim tại Việt Nam, lần mà anh quyết định sẽ “phục thù” sau cú ngã ngựa mang tên Vệ Sĩ Sài Gòn. Trên thực tế, nếu không tìm hiểu kỹ thì người ta sẽ chỉ biết, bộ phim này có sự góp mặt của 3 cái tên triệu đô: Charlie – Kaity và Thái Hòa. Vậy nên, dù phim liên tục nhắc đi nhắc lại nhiều lần về vấn đề “bản sắc” thì vẫn khiến người xem phải thắc mắc: Bản sắc của bộ phim nằm ở đâu?

Vai diễn không mới của Thái Hòa

Nếu theo dõi từ đầu đến cuối phim, bạn sẽ nhận ra, vai diễn lần này của Thái Hòa không thực sự mới mẻ, thậm chí vẫn na ná với “chị Hội” hay “chàng vợ” – những nhân vật đã từng làm nên tên tuổi của nam diễn viên. Bởi vậy, trong phim, Thái Hòa gần như không cần diễn nhiều. Anh mặc đồ nữ sinh, múa ba lê hay bật khóc nức nở như một cô gái mới lớn đều “dễ như ăn kẹo”. Tất cả tạo một cảm giác có phần lưng chừng và cũ kĩ.

Thế nhưng, nói qua cũng phải nói lại, Thái Hòa đang giữ đúng được “bản sắc” của riêng mình. Nam diễn viên luôn duyên dáng và thừa duyên dáng để chinh phục khán giả. Nếu Thái Hòa vẫn giữ cho mình cái duyên này thì cũng là một điều đáng trân quý bởi nó rất hay, rất đẹp và làm nên thương hiệu riêng của “ông hoàng phòng vé”.

Cổ súy hút vape, uống rượu của học sinh?

Ra mắt trailer đầu tiên khi Cục Điện Ảnh tung ra lệnh cấm sử dụng thuốc lá trên màn ảnh, khán giả rất tò mò xem ekip Hồn Papa, Da Con Gái sẽ xử lý tình huống “cân não” này ra sao. Kết quả, vape vẫn là một hình ảnh chủ đạo trong đường dây cảm xúc của phim và còn được ekip thêm thắt những câu nói mang tính chất tung hô về công dụng của vape. Điều này phần nào khiến khán giả vô cùng khó chịu bởi người sử dụng vape lại là một cô nữ sinh ngoan hiền mẫu mực và người tung hô là thầy cô, bạn bè và cả phụ huynh.

Dẫu biết vape hay thuốc lá điện tử có thành phần nicotine rất thấp, gần như không gây hại đến sức khỏe người sử dụng nhưng trong phim, vape được ca ngợi như một thứ “tiên dược” giúp con người ta phấn chấn và đầy sáng tạo, điều này đã phần nào reo vào đầu khán giả những tư tưởng không đúng về việc cổ súy cho hành động hút vape. Đồng ý với việc vape đóng một vai trò rất quan trọng trong phim nhưng cách xử lý chưa khéo của ekip với lệnh cấm của Cục quả là có phần phản tác dụng.

Ngoài vape, cô nữ sinh mẫu mực trong phim còn ngang nhiên uống rượu tại trường. Vẫn biết linh hồn ngự trị trong thân xác cô nữ sinh kia là một bậc phụ huynh lớn tuổi nhưng hình ảnh uống rượu đó vẫn có phần không phù hợp với đối tượng khán giả là học sinh. Đã vậy, sau màn uống rượu này, Châu lại chỉ bị trách phạt vì… nôn lên người thầy giáo còn việc sử dụng chất kích thích thì chẳng hề được đề cập lại.

Thiếu vắng chi tiết về việc làm quen cơ thể

Làm quen với cơ thể mới, tìm cách trở về với chính mình sau khi bị hoán đổi là một “đặc sản” của dòng phim hoán đổi thân xác. Thế nhưng Hồn Papa, Da Con Gái lại lược bỏ hoàn toàn những chi tiết như vậy khiến bộ phim có phần khiên cưỡng. Nếu như trong bản Hàn, 2 cha con luôn cố gắng để trở lại, thậm chí cầu cứu đến cả bác sĩ thì ở bản Việt, ông Hải và Châu lại làm quen rất nhanh với việc phải sống cuộc đời của đối phương. Họ còn chẳng thèm màng đến việc phải sống như vậy bao lâu, cũng không hề đặt cho nhau những bộ quy tắc mà chỉ lo về cách xử lý công việc tại trường học và công ty.

Dĩ nhiên, việc làm quen với cơ thể mới đối với một cặp cha con là điều quá tế nhị, không nên đề cập quá nhiều nhưng việc 2 người không cảm thấy quá khó khăn mà có thể lập tức sống cuộc đời của đối phương thì có phần hơi khiên cưỡng. Ngoài những chi tiết này, Hồn Papa, Da Con Gái vẫn là một tác phẩm đáng khen ngợi.

Như Quỳnh ATPSOFTWARE- Nguồn Kênh 14