Hollywood 'dậy sóng': Justin Bieber và Taylor Swift 'đấu khẩu', chuyện hợp đồng nô lệ, thao túng không ngừng trong nhiều năm

Hollywood 'dậy sóng': Justin Bieber và Taylor Swift 'đấu khẩu', chuyện hợp đồng nô lệ, thao túng không ngừng trong nhiều năm Mọi tranh cãi bắt đầu vào hôm 30/6 khi thông tin “ông trùm” Scooter Braun đã mua lại hãng đĩa Big Machine Record với giá 300 triệu đô la được công bố trên khắp các mặt báo. Được biết đây chính là nơi Taylor Swift đã ký hợp đồng độc quyền trong suốt 13 năm trước khi “về chung một nhà” với Ariana Grande, Nicki Minaj,… tại Republic Records. Đồng nghĩa với việc, bản hợp đồng trên sẽ cho phép vị quản lý của Justin Bieber, Demi Lovato,… toàn quyền sở hữu tất cả tác phẩm âm nhạc của nàng “rắn chúa” thời còn dưới trướng công ty cũ, bao gồm sáu album đầu tiên trong sự nghiệp của cô. Scooter Braun  Được biết, Scooter Braun từng đứng về phía Kanye West trong vụ lùm xùm tin nhắn thoại vào năm 2016, biến Taylor Swift thành “rắn chúa” trong mắt công chúng lúc bấy giờ. Chính vì vậy, chủ nhân hit Blank Space không đời nào để cho...
quảng cáo

Mọi tranh cãi bắt đầu vào hôm 30/6 khi thông tin “ông trùm” Scooter Braun đã mua lại hãng đĩa Big Machine Record với giá 300 triệu đô la được công bố trên khắp các mặt báo. Được biết đây chính là nơi Taylor Swift đã ký hợp đồng độc quyền trong suốt 13 năm trước khi “về chung một nhà” với Ariana Grande, Nicki Minaj,… tại Republic Records. Đồng nghĩa với việc, bản hợp đồng trên sẽ cho phép vị quản lý của Justin Bieber, Demi Lovato,… toàn quyền sở hữu tất cả tác phẩm âm nhạc của nàng “rắn chúa” thời còn dưới trướng công ty cũ, bao gồm sáu album đầu tiên trong sự nghiệp của cô.

Scooter Braun 

Được biết, Scooter Braun từng đứng về phía Kanye West trong vụ lùm xùm tin nhắn thoại vào năm 2016, biến Taylor Swift thành “rắn chúa” trong mắt công chúng lúc bấy giờ. Chính vì vậy, chủ nhân hit Blank Space không đời nào để cho kẻ đã “bắt nạt cô trong thời điểm tệ hãi nhất sở hữu tất cả các tác phẩm tôi từng viết”. Ngay lập tức, nữ ca sĩ 30 tuổi đã có những phản ứng gay gắt, khẳng định người đàn ông này đang cố tước đoạt các thành quả âm nhạc của cô cũng như “hé lộ” một phần bản hợp đồng “nô lệ” với hãng đĩa cũ, Nguyên văn tâm thư được lược dịch như sau:

"Nhiều năm qua, tôi đã thành khẩn xin một cơ hội được quyền sở hữu tác phẩm của chính mình. Thay vào đó, tôi nhận được cơ hội tái ký hợp đồng cùng Big Machine Records cho mỗi album cũ chỉ khi tôi có thể kiếm ra một album mới cho họ. Tôi đã cắn răng lựa chọn bỏ đi bởi tôi biết, một khi đặt tay ký vào bản hợp đồng kia, Scott sẽ bán thương hiệu, đồng nghĩa với việc tôi và tương lai của tôi cũng theo đó bị bán đứng...

Tôi vừa được nghe một tin tức nực cười: Scooter Braun đã làm chủ sở hữu sản phẩm âm nhạc của tôi. Tất cả những gì tôi có thể nghĩ đến là sự bắt nạt không ngừng, thao túng mà bản thân đã nhận được trong nhiều năm qua.

Giống như khi Kim Kardashian dàn dựng một đoạn ghi âm bất hợp pháp từ một cuộc gọi điện thoại và sau đó, Scooter và hai vị khách hàng của anh ta (Justin Bieber và Kanye West) cùng nhau bắt nạt tôi trên mạng xã hội. Hoặc khi khách hàng của anh ta, Kanye West, chuẩn bị một video âm nhạc mang tính trả thù khiêu dâm, tôi đã trần như nhộng trong video đó. Bây giờ Scooter đang tước đi tác phẩm trong cuộc sống của tôi, thứ mà tôi đã không có cơ hội để mua lại. Về cơ bản, di sản âm nhạc của tôi sắp nằm trong tay một người đã cố gắng tháo dỡ nó.

Rất may, bây giờ tôi đã ký hợp đồng với một công ty tin tưởng rằng tôi nên sở hữu bất cứ thứ gì tôi tạo ra. Rất may, tôi đã để lại quá khứ trong tay Scott, chứ không phải là tương lai của tôi. Và hy vọng, các nghệ sĩ trẻ hoặc những người trẻ tuổi có ước mơ âm nhạc sẽ đọc được điều này và tìm hiểu về cách bảo vệ bản thân tốt hơn trong một cuộc đàm phán. Bạn xứng đáng được sở hữu nghệ thuật mà bạn đã tạo ra".

Vài giờ sau, nam ca sĩ điển trai Justin Bieber đã lên tiếng bảo vệ quản lý của mình và công khai chỉ trích Taylor trên mạng xã hội như sau:

“Gửi Taylor,

Trước tiên tôi muốn xin lỗi vì đã đăng tấm hình gây tổn thương dó lên Instagram. Lúc đó tôi nghĩ rằng nó buồn cười, nhưng giờ nhìn lại thì nó thật khó chịu và thiếu nhạy cảm. Dù đó là ảnh chụp màn hình tôi, Scooter và Kanye với caption 'Sao rồi Taylor Swift', anh ấy (Scooter) không hề liên quan gì đến việc này. Đó còn không phải là điều mà chúng tôi trò chuyện, anh ấy đã bảo tôi không được đùa như thế.

Scooter đã hỗ trợ cô từ ngày cô để tôi mở lòng với cô. Suốt những năm qua, chúng ta chưa từng gặp nhau và có cơ hội giãy bày những điểm khác biệt, nỗi niềm hay sự thất vọng. Nên việc cô đem nó lên mạng xã hội và khiến mọi người ghét Scooter thực sự không công bằng. Cô đang cố gắng đạt được điều gì từ việc đăng blog đó vậy? Đối với tôi, có vẻ như cô đang cố nhận được sự thấu cảm, vì cô cũng biết rằng khi đăng tải bài viết đó fans của cô sẽ 'khủng bố' Scooter.

Mặc dù vậy, một điều tôi biết chắc rằng là cả Scooter và tôi đều yêu quý cô. Tôi cảm thấy điều duy nhất có thể hóa giải mối bất hòa này là qua trò chuyện. Những lời đùa giỡn trên mạng xã hội sẽ không giải quyết được điều gì cả. Tôi chắc rằng Scooter và tôi muốn trò chuyện với cô và giải quyết bất cứ mâu thuẫn, nỗi niềm hay cảm xúc nào. Cả tôi và Scooter đều không có điều gì tiêu cực để nói về cô cả, chúng tôi thực lòng mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cô. Tôi thường ít khi bác bỏ điều gì như này, nhưng khi cô cố làm mất đi uy tín của một người tôi yêu quý, điều đó thực sự đã vượt quá giới hạn rồi”

(Dịch theo page Team Usuk)

Sự việc vẫn chưa thể ngã ngũ ở đây, nhiều ngôi sao khác như Halsey, Iggy Azalea, Hailey Bieber, Miley Cyrus,… đang vào cuộc để chọn một “phe” cho mình. Tính đến thời điểm hiện tại, Taylor Swift có vẻ đang “chiếm” ưu thế trước đối thủ khi hashtag #WeStandWithTaylor (Chúng tôi về phía Taylor Swift) đang nằm trong top thịnh hành toàn cầu.