Hội thảo - chiếu phim David Foenkinos : Văn học và điện ảnh

quảng cáo

Ngoài ra, cũng trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu với nhà văn, vào ngày 17/11/2018, tại IDECAF, sẽ có 2 buổi chiếu phim : phim "Hoài niệm", đạo diễn Jean-Paul Rouve, chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của David Foenkinos vào lúc 13hphim "Ghen tuông", đồng đạo diễn David Foenkinos vào lúc 15h. Vào cửa tự do.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SỰ KIỆN:

Thời gian: 18h30 – ngày thứ tư 14/11/2018

Địa điểm: Tại IDECAF – 28 Lê Thánh Tôn - Quận.1 - TP Hồ Chí Minh

Dịch song song Pháp – Việt

Vào cửa tự do

Diễn giả: Nhà văn David Foenkinos

Điều phối chương trình: Nhà báo, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm

Nhà văn David Foenkinos

VỀ DIỄN GIẢ:

Nhà văn David Foenkinos

David Foenkinos là một trong những nhà văn đương đại nổi tiếng nhất ở Pháp hiện nay. Năm 2002, anh xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay, Sự đảo ngược của chứng ngu, ở Gallimard, bắt đầu được giới phê bình chào đón và chú ý. Năm 2004, Chỉ tại vợ tôi gợi tình mang lại cho anh giải Roger-Nimier và thực sự tạo đà cho sự nghiệp văn chương của anh thăng hoa, biến anh thành một trong những tác giả không thể bỏ lỡ. Nhưng phải đến năm 2009, Mối tình Paris mới chính thức nâng anh lên hàng các tác giả nổi tiếng. Tác phẩm này, tinh tế, nhạy cảm, đề cập một cách vị tha đến chủ đề cái chết và câu hỏi hiện sinh muôn thuở: liệu chúng ta còn có thể mở lòng mình sau khi đã mất tình yêu lớn trong đời, đã được chính Foenkinos tham gia chuyển thể thành phim và cùng lúc được đề cử hai giải César dành cho phim đầu tay và kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Nhưng thành công của Foenkinos không dừng ở đó, năm 2014, anh cho ra mắt Charlotte, cùng lúc giành hai giải thưởng văn học danh giá là RenaudotGoncourt des lycéens, hiện tượng thực sự của văn học Pháp với gần một triệu bản in được tiêu thụ.

Tại Việt Nam, anh được đông đảo bạn đọc yêu mến qua các tiểu thuyết: Mối tình Paris, Chỉ tại vợ tôi gợi tình, Những lần ta chia tay và sắp tới đây là Charlotte. Độc giả Việt Nam cũng biết đến anh với tư cách đạo diễn qua các phim Mối tình Paris, Cô gái ghen tuông. Sự kết hợp dường như khó lòng tránh khỏi này, giữa chất văn trong điện ảnh và tính điện ảnh trong các tác phẩm văn học, hẳn sẽ là chủ đề thú vị mà anh, một người am hiểu hơn bất kỳ ai khác khi đã thành công cả ở lĩnh vực này lẫn lĩnh vực kia, có thể chia sẻ cùng không chỉ người yêu văn học, điện ảnh mà cả những người viết, người làm phim ở Việt Nam, nhân dịp Tuần Văn học Pháp 2018 với chủ đề Từ trang sách đến màn ảnh.

Nhà báo - nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm

Lê Hồng Lâm là cây bút quen thuộc với độc giả qua những bài báo phê bình điện ảnh sắc sảo, được nhiều người trong giới điện ảnh cũng như người trong nghề đánh giá cao.

Về điện ảnh, anh là tác giả của 5 cuốn sách: Xem chữ, đọc hình (2005), Chơi cùng cấu trúc (2009), Cánh chim trong gió (2016), Sự lưỡng nan của tình thế làm người (2018), 101 bộ phim Việt Nam hay nhất (2018).

PHIM “MỐI TÌNH PARIS”

Đạo diễn : David Foenkinos, Stéphane Foenkinos
Biên kịch : David Foenkinos
Diễn viên : Audrey TautouFrançois DamiensBruno Todeschini,…

Nathalie có mọi thứ để được hạnh phúc. Cô ấy trẻ, xinh đẹp, và có một tình yêu hoàn hảo. Cái chết bất ngờ của người chồng sẽ làm mất đi những điều đó. Trong nhiều năm, cô sẽ tập trung vào công việc của mình, cảm thấy cô đơn trong đời sống tình cảm của chính mình. Nhưng đột nhiên, không hiểu vì lí do gì, cô hôn một trong những đồng nghiệp của mình. Markus, người đàn ông không theo hình mẫu của cô. Theo sau đó, thứ tình cảm của cặp đôi "không thể" này sẽ gây ra hàng loạt những nghi ngờ và sự khó hiểu trong công ty. Chúng ta có thực sự chọn cách chúng ta được tái sinh với cuộc sống không? Nathalie và Markus cuối cùng sẽ trốn thoát để sống câu chuyện của riêng họ và tìm được nơi trú ẩn bình yên cho mọi thứ? Câu chuyện của sự tái sinh này cũng khắc họa sự kỳ lạ của tình yêu.

PHIM “LES SOUVENIRS”

Đạo diễn: Jean-Paul Rouve
Biên kịch: David Foenkinos
Diễn viên: Michel BlancAnnie CordyMathieu Spinosi,…

Romain 23 tuổi. Anh muốn trở thành một nhà văn nhưng, hiện tại, anh lại là một người canh gác ban đêm trong một khách sạn. Người gần gũi nhất với anh là bà ngoại của anh, Madeline, một quả phụ. Bà sống trong một viện dưỡng lão và tự hỏi mình đang làm gì với tất cả những người cao tuổi này. Michel, cha của Romain, người vừa mới nghỉ hưu và đang gặp khó khăn với cuộc sống mới. Một ngày nọ, bà anh đã biến mất. Bà ấy trốn thoát bằng một cách kì lạ nào đó. Romain bắt đầu cuộc tìm kiếm của mình ngay khi nhận được tấm thiệp từ bà…

PHIM “GHEN TUÔNG”

Đạo diễn: David Foenkinos, Stéphane Foenkinos
Biên kịch: David Foenkinos
Diễn viên: Karin ViardDara TombroffAnne Dorval,…

Nathalie Pêcheux, một giáo viên ngôn ngữ đã ly hôn. Cô trải qua chuỗi tháng ngày của một người mẹ bị ám ảnh ghen tuông đến mức bệnh hoạn. Đối tượng đầu tiên là con gái 18 tuổi đáng yêu của cô, Mathilde, một vũ công cổ điển. Rồi sau đó phạm vi ấy được mở rộng tới bạn bè, đồng nghiệp hay thậm chí cô ghen cả với những người hàng xóm của mình... Một bộ phim hài tâm lý đầy hồi hộp và thú vị.

-----------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: 

Viện Pháp tại Việt Nam / Institut français du Vietnam

Tổng Lãnh sự quán Pháp / Consulat Général de France

27 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.1, TPHCM

DĐ : +84-9 08 46 03 94