Hòa vào làn ‘sương mờ khói tỏa’ của những món ngon mùa đông Hà Nội

Hòa vào làn ‘sương mờ khói tỏa’ của những món ngon mùa đông Hà Nội

Đừng vì cái lạnh đầu đông mà bỏ qua những món ngon Hà Nội. Đảm bảo bạn sẽ ấm lòng ngay khi được thưởng thức chúng.

Banner tour

Mùa thu chuẩn bị đi qua cũng là lúc mùa đông sắp tràn về trên khắp các con phố của Hà Nội. Đây chính là thời điểm được mong chờ nhất năm không chỉ bởi mọi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của miền Bắc khi gió đông về mà còn bởi những món ăn thơm ngon, nóng hổi. Cùng theo chân mình để khám phá những món ngon mùa đông Hà Nội vào những ngày se lạnh mà bạn nhất định phải thử nếu không muốn nuối tiếc nhé!


Món ngon mùa đông Hà Nội – Ốc luộc

Chỉ cần dạo quanh một vòng ở những con phố nhỏ Hà Nội là bạn có thể bắt gặp được rất nhiều hàng quán bán món ăn đường phố này. Món ốc từ luộc cho đến sốt me,  xào,…  từ lâu đã trở thành đặc sản Hà Nội được nhiều người, nhiều tầng lớp yêu thích.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhMón ốc từ lâu đã trở thành đặc sản Hà Nội được nhiều người, nhiều tầng lớp yêu thích. Ảnh: fbcdn

Món ngon Hà Nội này có thể được ăn quanh năm nhưng mùa đông có lẽ là thời điểm mà món ốc  lên ngôi. Ốc được sử dụng để làm món ốc luộc phải là loại ốc đá, ốc vặn, ốc bươu hoặc ốc mít. Trước tiên phải đem chúng đi ngâm cho sạch bùn và nhớt, nhờ thế mà thịt ốc mới béo ngậy, dai giòn. Sau đó, đem luộc cùng với lá chanh và sả, và không thể thiếu một bát nước mắm gừng siêu cay.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhỐc được sử dụng để làm món ốc luộc phải là loại ốc đá, ốc vặn, ốc bươu hoặc ốc mít. Ảnh: travelmag

Người ta thường dùng gai bưởi hoặc tăm nhọn để có thể khêu ra từng con ốc một. Một điều thường thấy trong “bữa tiệc” ốc luộc của người Hà Nội đó là ăn bao nhiêu ốc không quan trọng, nhưng kết thúc bữa ăn nhất định phải có một bát nước luộc ốc nóng hổi, được bỏ thêm ớt và gừng để có thể làm ấm chiếc bụng.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhNgười ta thường dùng gai bưởi hoặc tăm nhọn để có thể khêu ra từng con ốc một. Ảnh: zadn

Du lịch Hà Nội bạn mới thấy được người dân ở đây họ không cần cầu kỳ, quán vỉa hè cũng như nhà hàng sang trọng, chỉ cần ngon là được. Còn gì tuyệt vời bằng khi giữa cái tiết trời se se Hà Nội, ngồi tụm năm tụm ba trước mâm ốc luộc nghi ngút khói, vừa ăn vừa kể nhau nghe vài ba câu chuyện vui vẻ.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhCòn gì tuyệt vời bằng khi giữa cái tiết trời se se Hà Nội, ngồi tụm năm tụm ba trước mâm ốc luộc nghi ngút khói. Ảnh: afamilycdn

Gợi ý các quán ốc luộc ngon: 

Ốc Trang Đinh Liệt: 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ốc Tống Duy Tân: 5 Tống Duy Tân Hoàn Kiếm, Hà Nội

Ốc Chị Lệ Cửa Bắc: 88 Cửa Bắc Ba Đình, Hà Nội


Bún riêu cua

Nhắc đến món bún riêu cua Hà Nội thì ai cũng sẽ tượng tượng ra ngay một tô bún trắng, điểm chút màu xanh mát của lá hành, màu nâu của riêu cua cùng với màu đỏ cam của nước dùng được nấu từ cà chua và gạch cua phi thơm phức. 

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhTô bún rêu Hà Nội. Ảnh: bepmina

Món ăn đặc biệt của Hà Nội này chính là một sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau, trong đó nổi bật nhất chính là hương vị của mắm tôm và giấm bỗng. Sự khéo léo của người đầu bếp được thể hiện qua việc nêm nếm sao cho nước dùng có được vị ngọt thanh của mắm tôm mà không gây ra mùi hăng hăng, và vị chua nhẹ của giấm bỗng mà không khiến thực khách cảm thấy khó chịu.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnh

Món ăn đặc biệt của Hà Nội này chính là một sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với nhau. Ảnh: danviet

Nếu như bạn đến những quán phở sẽ nhìn thấy các loại thịt bò khác nhau: chín, tái, nạm, gân,… thì khi ghé thăm các quán bún riêu bất kỳ, bạn cũng sẽ phải đắn đo suy nghĩ phải chọn nhân gì cho tô bún của mình: thịt bò, sườn sụn, giò tai,… thậm chí còn có những topping “độc lạ” như: tiết luộc, tóp mỡ, chả cua, bò viên, trứng vịt lộn… Dù bạn có chọn gì thì chắc chắn cũng sẽ được thưởng thức một món ngon mùa đông Hà Nội đầy hấp dẫn.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhBún rêu khiến nhiều thực khách nhớ về Hà Nội. Ảnh: bepmina

Gợi ý các quán bún riêu ngon: 

Bún riêu Hàng Bạc: Số 11 Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún riêu Quang Trung: Số 2F Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Bún riêu Trang: 23 Nguyễn Siêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

>> Xem thêm: ‘Về đây nghe em’… Về đây… kể chuyện mùa cúc họa mi Hà Nội


Món ngon mùa đông Hà Nội – Bánh đúc nóng

Nếu có cơ hội tham gia tour du lịch Hà Nội bạn mới biết được ẩm thực nơi đây vô cùng đa dạng và phong phú. Từ một món ăn, người ta có thể biến tấu thành nhiều “phiên bản” khác nhau. Và bánh đúc cũng vậy. Không chỉ có bánh đúc thông thường, chúng ta còn bắt gặp cả bánh đúc ngô, bánh đúc lạc, bánh đúc riêu cua, bánh đúc hến,…  Và trong vô vàn các món bánh đúc đó thì món bánh đúc nóng dường như nổi bật hơn cả vào những ngày Hà Nội sang đông.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhTrong vô vàn các món bánh đúc đó thì món bánh đúc nóng dường như nổi bật hơn cả vào những ngày Hà Nội sang đông. Ảnh: kenh14cdn

Thoạt nhìn bát bánh đúc nóng sẽ khá giống với món cháo sườn. Món ngon ở Hà Nội này lỏng sền sệt, kết dính lại với nhau, múc ra vẫn có thể kéo thành sợi được. Nhờ thế mà khi chan nước mắm chua ngọt vào mà vẫn không làm cho bánh bị nát ra.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhThoạt nhìn bát bánh đúc nóng sẽ khá giống với món cháo sườn. Ảnh: googleusercontent

Món ăn ngày lạnh ở Hà Nội này không thể thiếu phần thịt băm mộc nhĩ, hành khô và rau mùi. Tất cả hoà quyện lại với nhau. Vị bùi bùi của bánh đúc đặc, vị đậm đà từ thịt băm, vị chua ngọt của nước mắm, cộng với mùi thơm từ hành phi, rau mùi hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn hấp dẫn.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhMón ăn ngày lạnh ở Hà Nội này không thể thiếu phần thịt băm mộc nhĩ, hành khô và rau mùi. Ảnh: pizzaexpress

Công thức chung của bánh đúc nóng thì là vậy, nhưng tuỳ vào sở thích của mỗi người mà sẽ có những cách chế biến khác nhau. Một số cửa hàng tập trung cho phần nhân thịt được đậm đà, lại có nơi thì nêm nước dùng hơi ngọt nhẹ. Nhiều quán còn sáng tạo hơn bằng việc cho thêm mấy miếng đậu rán vào ăn cùng… Tuy nhiên, dù có thay đổi kiểu nào thì cũng chẳng thể phủ nhận rằng món ngon mùa đông Hà Nội này vẫn rất ngon và quá thích hợp với thời tiết giá lạnh mùa đông. 

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhCông thức chung của bánh đúc nóng thì là vậy, nhưng tuỳ vào sở thích của mỗi người mà sẽ có những cách chế biến khác nhau. Ảnh: 2dep

Gợi ý các quán bánh đúc ngon: 

Bánh đúc nóng Minh Khai – Đầu ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân – Số 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Bánh đúc nóng Trung Tự – Sân khu tập thể C2 Trung Tự, Đống Đa, Hà Nội


Cháo sườn

Là người Hà Nội hay đã từng dừng chân thăm Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ biết đến món cháo sườn. Món ngon của Hà Nội này dường như là thức quà không thể thiếu của người dân nơi đây. Nếu như trước đây, cháo sườn chỉ được bán vào buổi sáng, khách hàng đa số là các em nhỏ thì hiện tại cháo sườn đã được bán nguyên ngày, và người ăn thì không phân biệt tuổi tác. 

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhLà người Hà Nội hay đã từng dừng chân thăm Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ biết đến món cháo sườn. Ảnh: 2dep

Món ngon mùa đông Hà Nội này có thể ăn quanh năm, nhưng là một món nóng vì thế ăn ngon nhất vẫn là khi trời vào đông hay khi gió thu bắt đầu se lạnh. Và để tìm cho mình một địa chỉ để thưởng thức món cháo sườn thì không khó, chỉ cần bạn bước ra đường là đã có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều quán cháo vỉa hè hay gánh hàng rong bán cháo sườn rồi.

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhMón ngon Hà Nội này có thể ăn quanh năm, nhưng là một món nóng vì thế ăn ngon nhất vẫn là khi trời vào đông. Ảnh: doanhnghiepvn

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Nội thì một tô cháo sườn chuẩn vị phải có hạt cháo được xay nhuyễn mịn, trắng ngần, thịt được ninh nhừ như tan ra ngay khi vừa đưa vào miệng. Tùy theo khẩu vị của mỗi người mà có thể cho thêm ruốc hoặc quẩy để thưởng thức được trọn vẹn hương vị của bát cháo sườn. Một thìa cháo với vài miếng quẩy và ít ruốc đưa lên miệng, cảm nhận hương vị cay nồng của ớt bột, vị thơm của tiêu xay, vì béo bùi của cháo,… Tất cả thật sự rất tuyệt vời!

 

Loạt những món ngon Hà Nội vừa thổi vừa ăn vào ngày đông lạnhMột tô cháo sườn chuẩn vị phải có hạt cháo được xay nhuyễn mịn, trắng ngần, thịt được ninh nhừ. Ảnh: vietnammoi

Gợi ý các quán cháo sườn ngon: 

Cháo sườn cô Là: 2A Lý Quốc Sư, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cháo sườn Bách Khoa: ngõ 17 Ta Quang Bửu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Cháo sườn Huyền Anh: 14 Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Cháo sườn sụn Đội Cấn: 142D Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội

Mùa lạnh của Hà Nội sẽ có rất nhiều trải nghiệm đặc biệt dành cho bạn. Trên đây, mình đã chia sẻ với bạn những món ngon mùa đông Hà Nội. Còn chần chừ gì nữa mà không lưu lại rồi để thưởng thức dần, đảm bảo nó sẽ giúp bạn đẩy lùi sự lạnh giá, rét buốt của mùa đông Hà Nội.

Bảo Ngọc

Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *