Hồ Ghềnh Chè đẹp như tranh vẽ, hút hồn du khách

Hồ Ghềnh Chè đẹp như tranh vẽ, hút hồn du khách Hồ Ghềnh Chè nằm cách trung tâm TP Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) khoảng 12km, và cách trung tâm TP Thái Nguyên 20km về phía Nam. Với cảnh quan đậm nét hoang sơ, không khí trong lành, thoáng mát, hồ Ghềnh Chè đang trở thành một điểm du lịch sinh thái cộng động, hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.Hồ Ghềnh Chè là điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách muốn tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng. Du lịch Thái Nguyên (Ảnh: Hà Thanh)HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè là một trong những đơn vị đang kinh doanh và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái cộng đồng trên hồ Ghềnh Chè. Anh Lê Văn Hiệp – Giám đốc HTX cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, trung bình mỗi ngày HTX đón khoảng 10-15 đoàn khách đến tham...

Hồ Ghềnh Chè nằm cách trung tâm TP Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) khoảng 12km, và cách trung tâm TP Thái Nguyên 20km về phía Nam.

Với cảnh quan đậm nét hoang sơ, không khí trong lành, thoáng mát, hồ Ghềnh Chè đang trở thành một điểm du lịch sinh thái cộng động, hút du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 1.

Hồ Ghềnh Chè là điểm đến du lịch hấp dẫn cho du khách muốn tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái cộng đồng. Du lịch Thái Nguyên (Ảnh: Hà Thanh)

HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè là một trong những đơn vị đang kinh doanh và phát triển dịch vụ du lịch sinh thái cộng đồng trên hồ Ghềnh Chè.

Anh Lê Văn Hiệp – Giám đốc HTX cho biết: "Trong dịp Tết Nguyên Đán vừa qua, trung bình mỗi ngày HTX đón khoảng 10-15 đoàn khách đến tham quan, trải nghiệm tại đây với số lượng khoảng 100 – 200 người. Đây là một trong những mô hình dịch vụ mới mẻ đang phát triển tại địa phương có tiềm năng kinh tế lớn".

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 2.

Đoàn khách đến tham quan và trải nghiệm tại HTX Chè Cao Sơn thuộc khu du lịch sinh thái cộng đồng hồ Ghềnh Chè.. Du lịch Thái Nguyên. (Ảnh: Hà Thanh)

Cũng theo anh Lê Văn Hiệp, hiện nay, khách đến đây chủ yếu là tham quan, trải nghiệm và thưởng thức những món ăn đặc trưng như gà đồi, cá suối.

Với tour du lịch ngắn ngày, sau khi chụp ảnh và ăn uống trên bờ, du khách sẽ ngồi thuyền trải nghiệm, tham quan hồ Ghềnh Chè. Trên thuyền sẽ diễn ra các hoạt động ăn uống, giao lưu, hát hò. Bên cạnh đó, du khách còn có thể cắm trại, trải nghiệm về đêm như kéo vó, đốt lửa trại và nướng cá ngay trên đảo.

Điểm đến đặc biệt nhất hiện nay của khu du lịch hồ Ghềnh Chè là vùng sản xuất chè hữu cơ Cao Sơn (HTX chè Cao Sơn) và khu vực đầm hoa sen, hoa súng trên hồ. Ngoài ra, trên các đảo lẻ và khu vực đồi thông trong hồ Ghềnh Chè, du khách có thể cắm trại.

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 5.

Du lịch Thái Nguyên: Du khách trải nghiệm ngồi thuyền máy tham quan hồ Ghềnh Chè. (Ảnh: Hà Thanh)

Hiện nay, ngoài nuôi cá tại hồ Ghềnh Chè để phục vụ du khách ăn uống tại chỗ, HTX Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè đang phát triển thêm chuỗi dịch vụ đi thuyền máy tham quanh hồ, xây dựng hệ thống cảnh quan, mô hình trồng rau công nghệ cao, liên kết với mô hình trồng chè hữu cơ để phục vụ du khách...

Trong thời gian tới HTX sẽ phát triển thêm nhiều điểm đến hấp dẫn khác như đảo hoa trên hồ và các bãi tổ chức cắm trại riêng để hút du khách đến với du lịch Thái Nguyên.

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 6.

Du lịch Thái Nguyên: Nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như cắm trại, dựng lều lán ăn uống trên đảo (Ảnh: Hà Thanh)

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 7.

Du lịch Thái Nguyên: Hoa súng nở rộ trên mặt hồ tạo cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. (Ảnh: Hà Thanh)

Theo anh Hiệp, điều khiến du khách ấn tượng nhất khi đến du lịch Thái Nguyên, hồ Ghềnh Chè chính là cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, non nước hữu tình chưa hề có sự tác động lớn của con người.

Cùng với đó, không gian thoáng đãng và không khí trong lành mang lại sự thoải mái, hào hứng cho du khách tham quan.

Thái Nguyên: Du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, thu hút hàng nghìn lượt khách đến tham quan trải nghiệm dịp Tết - Ảnh 8.

Du lịch Thái Nguyên: Thiên nhiên xung quanh hồ Ghềnh Chè vẫn mang đậm nét hoang sơ (Ảnh: Hà Thanh)

Ông Phan Văn Chính – Bí thư Chi bộ xóm Tiền Tiến cho biết: Hiện xóm Tiền Tiến có tất cả 92 hộ dân, chủ yếu là đồng bào các dân tộc Kinh, Tày, Nùng, Cao Lan, Sán Dìu, phân bố trên diện tích khoảng 4km2.

Hiện nay, địa phương vẫn chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh về văn hóa đa dạng của các dân tộc trong làng du lịch cộng. Tuy nhiên trong thời gian tới, theo định hướng của các cấp ngành, địa phương sẽ phát huy thế mạnh về bản sắc văn hóa để tạo ra nét đặc trưng riêng của làng du lịch sinh thái cộng đồng hồ Ghềnh Chè.