Hiểm họa hàng không từ máy bay không người lái

Hiểm họa hàng không từ máy bay không người lái (Webbaohiem) – Một chuyên gia trong ngành hàng không cho rằng nguy cơ xảy ra thảm họa hàng không đến từ 50.000 máy bay không người lái sẽ được lưu hành tại Úc chỉ còn là vấn đề thời gian.  Theo ông Ron Bartsch, Chủ tịch Công ty tư vấn UAS International chuyên về các vấn đề liên quan đến thiết bị bay không người lái, rất khó để có thể kiểm soát số lượng lớn các thiết bị bay như vậy. “Vấn đề là có quá nhiều người đang sử dụng máy bay không người lái và những nguy cơ họ có thể gây ra với các chuyến bay thương mại là rất rõ ràng”, ông nói. Tuần trước, hãng hàng không Aer Lingus của Ireland thông báo cho biết máy bay của họ suýt đâm phải thiết bị bay không người lái ở độ cao hơn 2.000m tại...
quảng cáo

(Webbaohiem) – Một chuyên gia trong ngành hàng không cho rằng nguy cơ xảy ra thảm họa hàng không đến từ 50.000 máy bay không người lái sẽ được lưu hành tại Úc chỉ còn là vấn đề thời gian.

 Theo ông Ron Bartsch, Chủ tịch Công ty tư vấn UAS International chuyên về các vấn đề liên quan đến thiết bị bay không người lái, rất khó để có thể kiểm soát số lượng lớn các thiết bị bay như vậy.

“Vấn đề là có quá nhiều người đang sử dụng máy bay không người lái và những nguy cơ họ có thể gây ra với các chuyến bay thương mại là rất rõ ràng”, ông nói.

Tuần trước, hãng hàng không Aer Lingus của Ireland thông báo cho biết máy bay của họ suýt đâm phải thiết bị bay không người lái ở độ cao hơn 2.000m tại khu vực Paris, Pháp. Trước đó, một thiết bị bay khác đã va phải máy bay chở khách khi phi cơ này đang hạ cánh tại sân bay Heathrow, Luân đôn, Anh.

Ông Jim Coyne, Giám đốc Kỹ thuật của UAS International, cho biết các giai đoạn quan trọng nhất của máy bay phản lực là lúc cất cánh và hạ cánh, và đây đều là những thời điểm có khả năng va chạm cao với máy bay không người lái.

Người phát ngôn của Cơ quan An toàn hàng không dân dụng Australia (CASA), ông Peter Gibson, nói cơ quan này đã ban hành “một bộ quy tắc an toàn đầy đủ” về máy bay không người lái.

“Quy định của chúng tôi yêu cầu thiết bị bay không người lái phải bay ở độ cao dưới 400 feet (122m) và giữ khoảng cách đến sân bay tối thiểu 5,5km”, ông nói. “Trong bất kỳ tình huống nào, thiết bị bay không người lái không được gây ra nguy cơ đối với máy bay”.

Tuy nhiên, ông Bartsch cảnh báo vẫn có kẽ hở vì luật pháp có tính “ổn định” cao trong khi công nghệ thay đổi hàng ngày.

“Thiếu sót của các quy định hiện nay là ở chỗ chúng mặc định rằng có thể hoàn toàn kiểm soát được máy bay không người lái”, ông nói. “Nếu máy bay không người lái của bạn lắp đặt “cổng G” thì sẽ không cần phải áp dụng luật của CASA”.

“Cổng G” có tác dụng ngăn ngừa thiết bị bay không người lái bay trên độ cao quy định hoặc xâm phạm vào các vùng cấm.

Vào tháng 9 tới đây, CASA sẽ công bố luật cho phép các hãng hàng không dân dụng được vận hành máy bay không người lái có trọng lượng nhỏ hơn 2kg mà không cần chứng chỉ hay giấy phép.

“Ngoài các vấn đề về an toàn bay, máy bay không người lái còn gây nên rất nhiều vấn đề về quyền riêng tư và bảo mật”, ông Bartsch nói.

“Khi xây dựng khuôn khổ pháp lý hiện tại, các nhà làm luật chưa tính đến yếu tố máy bay không người lái.

“Việc cần làm hiện nay là một hệ thống giải pháp mang tính tổng thể của chính phủ phối hợp với các tổ chức vận hành thiết bị bay không người lái để đảm bảo tuân thủ bộ quy tắc ứng xử, qua đó lấp đầy khoảng trống pháp lý cho đến khi các văn bản luật được phát triển đầy đủ”.

Theo quy định hiện tại, CASA sẽ phạt tiền tới 9.000 AUD đối với các hành vi vi phạm. Tuy nhiên, trên thực tế sẽ khó để có thể truy đuổi các thiết bị bay không chấp hành vì nhiều máy bay không người lái có phạm vi hoạt động rộng tới 10km.

Trần Lâm (Theo INN).